SoftBank thoái vốn ở Alibaba để tập trung vào các khoản đầu tư AI

11:00 15/05/2024

Yoshimitsu Goto thừa nhận họ đang chuyển toàn bộ danh mục đầu tư vào Arm Holdings. Alibaba trước đây chiếm 48% giá trị tài sản ròng của SoftBank, hiện “gần như bằng 0” khi nói về tài sản của công ty.

đã bán gần hết cổ phiếu Alibaba để tập trung vào các khoản đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI)
SoftBank đã bán gần hết cổ phiếu Alibaba để tập trung vào các khoản đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI).

SoftBank, dưới sự dẫn dắt của tỷ phú “liều ăn nhiều” Masayoshi Son, đã bán gần hết cổ phiếu Alibaba để tập trung vào các khoản đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là một phần trong kế hoạch chuyển hướng đầu tư sau 3 năm lỗ ròng liên tiếp.

Tập đoàn đa ngành Nhật Bản vừa lỗ ròng gần 228 tỷ Yên (tương đương 1.46 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024. Nhìn ở khía cạnh tích cực, số lỗ này thấp hơn so với những năm trước đó. SoftBank lỗ 970 tỷ Yên trong NĐTC 2022-2023 và 1,700 tỷ Yên trong niên độ tài chính 2021-2022.

“So với niên độ tài chính  2022-2023, chúng ta đã đạt bước tiến tốt”, Yoshimitsu Goto, Giám đốc tài chính, chia sẻ tại cuộc họp trình bày về báo cáo tài chính trong ngày 13/05. Ông cho biết, lãi ròng trong giai đoạn tháng 10-12/2023 là 950 tỷ Yên và tháng 1-3/2024 là 231 tỷ Yên.

“Nhìn chung, lãi ròng đã ổn định trở lại và chúng tôi muốn tiếp tục xu hướng tích cực này trong tương lai”, ông nói thêm.

Quỹ Vision SoftBank báo lãi 128,2 tỷ Yên nhờ sự bùng nổ của các cổ phiếu công nghệ, một kết quả tích cực so với khoản lỗ 4.300 tỷ Yên của năm trước.

Tuy nhiên, SoftBank vẫn ghi nhận lỗ đầu tư 558,3 tỷ Yên trong năm tài chính, mặc dù đã cải thiện so với khoản lỗ hơn 835 tỷ Yên của năm trước. Nguyên nhân chính là do ghi nhận khoản lỗ định giá chưa thực hiện trong việc đầu tư cổ phiếu Alibaba (gần 960 tỷ Yên) và chưa ghi nhận khoản lãi đầu tư 371 tỷ Yên trên cổ phiếu T-Mobile.

Yoshimitsu Goto thừa nhận, họ đang chuyển toàn bộ danh mục đầu tư vào Arm Holdings. Alibaba trước đây chiếm 48% giá trị tài sản ròng của SoftBank, hiện “gần như bằng 0” khi nói về tài sản của công ty.

“Điều này cho thấy sự thay đổi danh mục đầu tư tập trung vào AI. Arm là cốt lõi cho sự chuyển đổi của chúng tôi sang AI cũng như tài sản do chúng tôi và Quỹ Tầm nhìn SoftBank nắm giữ”, Goto nói.

Công ty chip của Anh hiện đại diện cho 45% tài sản của SoftBank và 29% Quỹ Tầm nhìn của SoftBank. SoftBank cũng được cho là sở hữu 90% cổ phần của Arm.

Sự thay đổi này cũng diễn ra khi Arm có kế hoạch bắt đầu sản xuất chip AI, trong bối cảnh nhu cầu về chip này trên toàn cầu. Công ty cho biết liên doanh mới có thể tiêu tốn hàng trăm tỷ Yên và dự kiến ​​​​sẽ phát hành lô chip đầu tiên vào năm 2025.

Arm được cho là có thị phần dẫn đầu về kiến ​​trúc bộ xử lý điện thoại thông minh, với khoảng 90% thị phần. Giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 84% kể từ khi niêm yết trên Nasdaq Composite vào tháng 9.

Ngoài khoản đầu tư vào Arm, SoftBank cũng đã công bố kế hoạch đầu tư 150 tỷ Yên (960 triệu USD) đến tháng 6/2025 để phát triển công nghệ AI và cải thiện sức mạnh tính toán của công ty.

Trước đó, tờ Nikkei đưa tin, như một phần của việc SoftBank nhấn mạnh vào trí tuệ nhân tạo và chất bán dẫn, Arm sẽ xây dựng một nguyên mẫu chip AI vào mùa xuân năm tới và bắt đầu sản xuất hàng loạt vào mùa thu. Arm sẽ thành lập một bộ phận chuyên phát triển chip AI, cuối cùng sẽ trở thành một phần của SoftBank.

SoftBank cũng đã dẫn đầu khoản đầu tư 1,05 tỷ USD vào Wayve, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái của Anh. SoftBank được cho là đang trong các cuộc đàm phán để mua lại Graphcore, một nhà sản xuất chip AI của Anh.

Phương Linh (T/h)