Thứ bảy 01/11/2025 18:23
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

SoftBank thoái vốn ở Alibaba để tập trung vào các khoản đầu tư AI

15/05/2024 11:00
Yoshimitsu Goto thừa nhận họ đang chuyển toàn bộ danh mục đầu tư vào Arm Holdings. Alibaba trước đây chiếm 48% giá trị tài sản ròng của SoftBank, hiện “gần như bằng 0” khi nói về tài sản của công ty.
đã bán gần hết cổ phiếu Alibaba để tập trung vào các khoản đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI)
SoftBank đã bán gần hết cổ phiếu Alibaba để tập trung vào các khoản đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI).

SoftBank, dưới sự dẫn dắt của tỷ phú “liều ăn nhiều” Masayoshi Son, đã bán gần hết cổ phiếu Alibaba để tập trung vào các khoản đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là một phần trong kế hoạch chuyển hướng đầu tư sau 3 năm lỗ ròng liên tiếp.

Tập đoàn đa ngành Nhật Bản vừa lỗ ròng gần 228 tỷ Yên (tương đương 1.46 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024. Nhìn ở khía cạnh tích cực, số lỗ này thấp hơn so với những năm trước đó. SoftBank lỗ 970 tỷ Yên trong NĐTC 2022-2023 và 1,700 tỷ Yên trong niên độ tài chính 2021-2022.

“So với niên độ tài chính 2022-2023, chúng ta đã đạt bước tiến tốt”, Yoshimitsu Goto, Giám đốc tài chính, chia sẻ tại cuộc họp trình bày về báo cáo tài chính trong ngày 13/05. Ông cho biết, lãi ròng trong giai đoạn tháng 10-12/2023 là 950 tỷ Yên và tháng 1-3/2024 là 231 tỷ Yên.

“Nhìn chung, lãi ròng đã ổn định trở lại và chúng tôi muốn tiếp tục xu hướng tích cực này trong tương lai”, ông nói thêm.

Quỹ Vision SoftBank báo lãi 128,2 tỷ Yên nhờ sự bùng nổ của các cổ phiếu công nghệ, một kết quả tích cực so với khoản lỗ 4.300 tỷ Yên của năm trước.

Tuy nhiên, SoftBank vẫn ghi nhận lỗ đầu tư 558,3 tỷ Yên trong năm tài chính, mặc dù đã cải thiện so với khoản lỗ hơn 835 tỷ Yên của năm trước. Nguyên nhân chính là do ghi nhận khoản lỗ định giá chưa thực hiện trong việc đầu tư cổ phiếu Alibaba (gần 960 tỷ Yên) và chưa ghi nhận khoản lãi đầu tư 371 tỷ Yên trên cổ phiếu T-Mobile.

Yoshimitsu Goto thừa nhận, họ đang chuyển toàn bộ danh mục đầu tư vào Arm Holdings. Alibaba trước đây chiếm 48% giá trị tài sản ròng của SoftBank, hiện “gần như bằng 0” khi nói về tài sản của công ty.

“Điều này cho thấy sự thay đổi danh mục đầu tư tập trung vào AI. Arm là cốt lõi cho sự chuyển đổi của chúng tôi sang AI cũng như tài sản do chúng tôi và Quỹ Tầm nhìn SoftBank nắm giữ”, Goto nói.

Công ty chip của Anh hiện đại diện cho 45% tài sản của SoftBank và 29% Quỹ Tầm nhìn của SoftBank. SoftBank cũng được cho là sở hữu 90% cổ phần của Arm.

Sự thay đổi này cũng diễn ra khi Arm có kế hoạch bắt đầu sản xuất chip AI, trong bối cảnh nhu cầu về chip này trên toàn cầu. Công ty cho biết liên doanh mới có thể tiêu tốn hàng trăm tỷ Yên và dự kiến ​​​​sẽ phát hành lô chip đầu tiên vào năm 2025.

Arm được cho là có thị phần dẫn đầu về kiến ​​trúc bộ xử lý điện thoại thông minh, với khoảng 90% thị phần. Giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 84% kể từ khi niêm yết trên Nasdaq Composite vào tháng 9.

Ngoài khoản đầu tư vào Arm, SoftBank cũng đã công bố kế hoạch đầu tư 150 tỷ Yên (960 triệu USD) đến tháng 6/2025 để phát triển công nghệ AI và cải thiện sức mạnh tính toán của công ty.

Trước đó, tờ Nikkei đưa tin, như một phần của việc SoftBank nhấn mạnh vào trí tuệ nhân tạo và chất bán dẫn, Arm sẽ xây dựng một nguyên mẫu chip AI vào mùa xuân năm tới và bắt đầu sản xuất hàng loạt vào mùa thu. Arm sẽ thành lập một bộ phận chuyên phát triển chip AI, cuối cùng sẽ trở thành một phần của SoftBank.

SoftBank cũng đã dẫn đầu khoản đầu tư 1,05 tỷ USD vào Wayve, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái của Anh. SoftBank được cho là đang trong các cuộc đàm phán để mua lại Graphcore, một nhà sản xuất chip AI của Anh.

Phương Linh (T/h)

Tin bài khác
Tập đoàn FLC giải trình phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Tập đoàn FLC giải trình phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) giải trình về tình trạng cổ phiếu FLC đang bị duy trì diện hạn chế giao dịch trên hệ thống UPCoM.
Koji Ezy khai trương tại Hà Nội – Khi vị ngon bắt đầu từ mầm lành thuần khiết Nhật Bản

Koji Ezy khai trương tại Hà Nội – Khi vị ngon bắt đầu từ mầm lành thuần khiết Nhật Bản

Koji Ezy chính thức khai trương tại Hà Nội, mang triết lý “Tinh hoa enzyme thuần khiết – Khởi tạo vị ngon từ mầm lành thuần khiết”, mở ra lối sống an lành và ẩm thực bền vững cho người Việt.
Lãnh đạo HDBank thăm Sàn giao dịch chứng khoán London dịp Tổng Bí thư thăm chính thức Vương quốc Anh

Lãnh đạo HDBank thăm Sàn giao dịch chứng khoán London dịp Tổng Bí thư thăm chính thức Vương quốc Anh

Trong khuôn khổ chuyến công tác nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, Chủ tịch HĐQT Vietjet – cùng đoàn lãnh đạo HDBank đã có chuyến thăm và làm việc tại Sàn giao dịch Chứng khoán Luân Đôn (London Stock Exchange – LSE), một trong những trung tâm tài chính lâu đời và lớn nhất thế giới.
Vietnam Airlines thoát lỗ lũy kế, chấm dứt 14 quý liên tiếp âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines thoát lỗ lũy kế, chấm dứt 14 quý liên tiếp âm vốn chủ sở hữu

Tính đến cuối quý III/2025, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã chứng khoán HVN) đã chính thức chấm dứt chuỗi 14 quý liên tiếp âm vốn chủ sở hữu, với mức vốn dương gần 6.400 tỷ đồng.
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất lũy kế 9 tháng đạt 46.678 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.
Lê Nguyễn Auto: Kiến tạo đẳng cấp trong “nghệ thuật” chăm sóc xe hơi

Lê Nguyễn Auto: Kiến tạo đẳng cấp trong “nghệ thuật” chăm sóc xe hơi

Thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng mạnh kéo theo nhu cầu cá nhân hóa và nâng cấp trải nghiệm xe ngày càng cao. Nắm bắt xu hướng đó, nhiều doanh nghiệp trong nước đầu tư bài bản vào dịch vụ hậu mãi, trong đó Lê Nguyễn Auto là một điểm đến uy tín, được cộng đồng yêu xe đánh giá cao nhờ chất lượng, công nghệ và tinh thần phục vụ tận tâm.
Novaland nối dài chuỗi bốn quý liên tiếp thua lỗ, lũy kế 9 tháng âm 1.820 tỷ đồng

Novaland nối dài chuỗi bốn quý liên tiếp thua lỗ, lũy kế 9 tháng âm 1.820 tỷ đồng

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với kết quả tiếp tục chìm trong thua lỗ, đánh dấu quý thứ tư liên tiếp không có lợi nhuận.
Tập đoàn Stavian góp mặt tại Hội chợ Mùa Thu 2025: Hướng tới phát triển bền vững

Tập đoàn Stavian góp mặt tại Hội chợ Mùa Thu 2025: Hướng tới phát triển bền vững

Tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025 (VIEE 2025), Tập đoàn Stavian mang đến không gian triển lãm quy mô lớn, giới thiệu hệ sinh thái công nghiệp – công nghệ – thương mại toàn diện, khẳng định tầm nhìn phát triển xanh và hội nhập quốc tế.
Bosch Việt Nam: Nuôi dưỡng thế hệ trẻ sáng tạo, kiến tạo tương lai đổi mới

Bosch Việt Nam: Nuôi dưỡng thế hệ trẻ sáng tạo, kiến tạo tương lai đổi mới

Bosch Việt Nam, thành viên của tập đoàn công nghệ và dịch vụ hàng đầu thế giới Bosch, vừa chính thức khởi động chuỗi sự kiện Bosch Tech Tour 2025. Đây là chương trình trải nghiệm công nghệ tương tác, nhằm mang đến cho sinh viên và người tham dự cái nhìn toàn diện về hệ sinh thái giải pháp của Bosch tại Việt Nam – từ công nghệ sản xuất, trí tuệ nhân tạo đến di chuyển bền vững.
Hội chợ Mùa Thu 2025 – Nơi giao hòa văn hóa và trải nghiệm mùa vàng Việt Nam

Hội chợ Mùa Thu 2025 – Nơi giao hòa văn hóa và trải nghiệm mùa vàng Việt Nam

Tiếp nối thành công Triển lãm 80 năm Thành Tựu Đất Nước, HABECO chính thức hiện diện tại Hội chợ Mùa Thu 2025 - sự kiện thương mại và văn hoá quy tụ những giá trị tinh hoa Việt.
Loạt doanh nghiệp bất động sản báo lãi mạnh sau 9 tháng năm 2025

Loạt doanh nghiệp bất động sản báo lãi mạnh sau 9 tháng năm 2025

Bức tranh lợi nhuận quý III vừa qua cho thấy những gam màu tươi sáng hơn, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản công bố mức lợi nhuận tăng mạnh, hé lộ tín hiệu phục hồi rõ rệt của ngành sau giai đoạn trầm lắng kéo dài.
Tập đoàn FLC triệu tập đại hội cổ đông bất thường sau khi tiếp quản Bamboo Airways

Tập đoàn FLC triệu tập đại hội cổ đông bất thường sau khi tiếp quản Bamboo Airways

Nội dung chính trong đại hội của Tập đoàn FLC là xem xét việc miễn nhiệm các nhân sự đã từ chức, đồng thời bầu bổ sung thành viên mới vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2021-2026.
Bắc Ninh: 3 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được trao chứng nhận ISO 14001:2015

Bắc Ninh: 3 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được trao chứng nhận ISO 14001:2015

Ngày 22/10/2025, tại Khu công nghiệp Đại Đồng - xã Đại Đồng, tỉnh Bắc Ninh, Sở Công thương tỉnh Bắc Ninh, Trung tâm Phát triển Công thương Bắc Ninh số 2 phối hợp cùng Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định Quốc tế ISOCERT tổ chức Lễ trao chứng nhận ISO 14001:2015 cho ba doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ: Công ty TNHH Ancl Techco; Công ty CP Công nghệ và Thương mại Sigma Việt Nam; Công ty TNHH Cơ khí Seiki Việt Nam.
Bosch mang công nghệ thông minh - Biến ngôi nhà, phương tiện và nhà máy trở thành không gian tiện nghi, an toàn và bền vững hơn

Bosch mang công nghệ thông minh - Biến ngôi nhà, phương tiện và nhà máy trở thành không gian tiện nghi, an toàn và bền vững hơn

Ngày 24/10/2025, Tại Trung tâm thương mại Gigamail (TP.HCM) Triển lãm Bosch Tech Tour 2025 đã chính thức khai mạc, đánh dấu hành trình của Bosch trong việc đưa công nghệ thông minh đến gần hơn với cuộc sống người Việt. Tại đây, Bosch giới thiệu “Ngôi nhà Bosch” (The House of Bosch) – một hệ sinh thái toàn diện gồm các giải pháp công nghệ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng, an toàn và bền vững hơn – từ trong nhà, trên đường đến nhà máy.
PC Lào Cai với định hướng phát triển hạ tầng điện đồng bộ, hiện đại đến năm 2050

PC Lào Cai với định hướng phát triển hạ tầng điện đồng bộ, hiện đại đến năm 2050

Trong bối cảnh cả nước đang chuẩn bị xây dựng Đề án trình Hội nghị Trung ương XIV ban hành Nghị quyết mới về phát triển đồng bộ, hiện đại hệ thống kết cấu hạ tầng, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã có bước tổng hợp, đánh giá toàn diện về thực trạng đầu tư và đề xuất các giải pháp, định hướng phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh.