Thứ năm 11/06/2026 03:21
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

SoftBank thoái vốn ở Alibaba để tập trung vào các khoản đầu tư AI

15/05/2024 11:00
Yoshimitsu Goto thừa nhận họ đang chuyển toàn bộ danh mục đầu tư vào Arm Holdings. Alibaba trước đây chiếm 48% giá trị tài sản ròng của SoftBank, hiện “gần như bằng 0” khi nói về tài sản của công ty.
đã bán gần hết cổ phiếu Alibaba để tập trung vào các khoản đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI)
SoftBank đã bán gần hết cổ phiếu Alibaba để tập trung vào các khoản đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI).

SoftBank, dưới sự dẫn dắt của tỷ phú “liều ăn nhiều” Masayoshi Son, đã bán gần hết cổ phiếu Alibaba để tập trung vào các khoản đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là một phần trong kế hoạch chuyển hướng đầu tư sau 3 năm lỗ ròng liên tiếp.

Tập đoàn đa ngành Nhật Bản vừa lỗ ròng gần 228 tỷ Yên (tương đương 1.46 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024. Nhìn ở khía cạnh tích cực, số lỗ này thấp hơn so với những năm trước đó. SoftBank lỗ 970 tỷ Yên trong NĐTC 2022-2023 và 1,700 tỷ Yên trong niên độ tài chính 2021-2022.

“So với niên độ tài chính 2022-2023, chúng ta đã đạt bước tiến tốt”, Yoshimitsu Goto, Giám đốc tài chính, chia sẻ tại cuộc họp trình bày về báo cáo tài chính trong ngày 13/05. Ông cho biết, lãi ròng trong giai đoạn tháng 10-12/2023 là 950 tỷ Yên và tháng 1-3/2024 là 231 tỷ Yên.

“Nhìn chung, lãi ròng đã ổn định trở lại và chúng tôi muốn tiếp tục xu hướng tích cực này trong tương lai”, ông nói thêm.

Quỹ Vision SoftBank báo lãi 128,2 tỷ Yên nhờ sự bùng nổ của các cổ phiếu công nghệ, một kết quả tích cực so với khoản lỗ 4.300 tỷ Yên của năm trước.

Tuy nhiên, SoftBank vẫn ghi nhận lỗ đầu tư 558,3 tỷ Yên trong năm tài chính, mặc dù đã cải thiện so với khoản lỗ hơn 835 tỷ Yên của năm trước. Nguyên nhân chính là do ghi nhận khoản lỗ định giá chưa thực hiện trong việc đầu tư cổ phiếu Alibaba (gần 960 tỷ Yên) và chưa ghi nhận khoản lãi đầu tư 371 tỷ Yên trên cổ phiếu T-Mobile.

Yoshimitsu Goto thừa nhận, họ đang chuyển toàn bộ danh mục đầu tư vào Arm Holdings. Alibaba trước đây chiếm 48% giá trị tài sản ròng của SoftBank, hiện “gần như bằng 0” khi nói về tài sản của công ty.

“Điều này cho thấy sự thay đổi danh mục đầu tư tập trung vào AI. Arm là cốt lõi cho sự chuyển đổi của chúng tôi sang AI cũng như tài sản do chúng tôi và Quỹ Tầm nhìn SoftBank nắm giữ”, Goto nói.

Công ty chip của Anh hiện đại diện cho 45% tài sản của SoftBank và 29% Quỹ Tầm nhìn của SoftBank. SoftBank cũng được cho là sở hữu 90% cổ phần của Arm.

Sự thay đổi này cũng diễn ra khi Arm có kế hoạch bắt đầu sản xuất chip AI, trong bối cảnh nhu cầu về chip này trên toàn cầu. Công ty cho biết liên doanh mới có thể tiêu tốn hàng trăm tỷ Yên và dự kiến ​​​​sẽ phát hành lô chip đầu tiên vào năm 2025.

Arm được cho là có thị phần dẫn đầu về kiến ​​trúc bộ xử lý điện thoại thông minh, với khoảng 90% thị phần. Giá cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 84% kể từ khi niêm yết trên Nasdaq Composite vào tháng 9.

Ngoài khoản đầu tư vào Arm, SoftBank cũng đã công bố kế hoạch đầu tư 150 tỷ Yên (960 triệu USD) đến tháng 6/2025 để phát triển công nghệ AI và cải thiện sức mạnh tính toán của công ty.

Trước đó, tờ Nikkei đưa tin, như một phần của việc SoftBank nhấn mạnh vào trí tuệ nhân tạo và chất bán dẫn, Arm sẽ xây dựng một nguyên mẫu chip AI vào mùa xuân năm tới và bắt đầu sản xuất hàng loạt vào mùa thu. Arm sẽ thành lập một bộ phận chuyên phát triển chip AI, cuối cùng sẽ trở thành một phần của SoftBank.

SoftBank cũng đã dẫn đầu khoản đầu tư 1,05 tỷ USD vào Wayve, một công ty khởi nghiệp về công nghệ tự lái của Anh. SoftBank được cho là đang trong các cuộc đàm phán để mua lại Graphcore, một nhà sản xuất chip AI của Anh.

Phương Linh (T/h)

Tin bài khác
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Trong bối cảnh tái cơ cấu hoạt động và củng cố bộ máy quản trị, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông. Thương vụ dự kiến được triển khai trong năm 2026, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược sắp xếp danh mục đầu tư của doanh nghiệp.
Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Giá cho thuê tàu hiện cao gấp khoảng hai lần mức hòa vốn đang tạo nền tảng tích cực cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH). Tuy nhiên, trước áp lực dư cung tàu container toàn cầu dự kiến kéo dài nhiều năm tới, doanh nghiệp đang đẩy mạnh mở rộng đội tàu và tập trung vào phân khúc trung chuyển để củng cố vị thế trên thị trường.
BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam dự kiến phát hành hơn 60,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tổng tỷ lệ 20%. Sau các đợt phát hành, vốn điều lệ doanh nghiệp sẽ tăng thêm hơn 608 tỷ đồng, lên 3.648 tỷ đồng.
Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Khi Mỹ và châu Âu đẩy mạnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, các nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc đang được thị trường định vị lại vai trò. Trong bối cảnh nhu cầu từ quốc phòng, bán dẫn và công nghệ cao gia tăng, những doanh nghiệp sở hữu tài sản quy mô lớn cùng năng lực chế biến sâu như Masan High-Tech Materials (UPCOM: MSR) có thể hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển mới của ngành vật liệu chiến lược toàn cầu.
Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Sáng 9/6, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái đã có buổi làm việc với ông Isobe Daisuke, Tổng Giám đốc Công ty TNHH AeonMall Việt Nam, nhằm đánh giá tiến độ triển khai Dự án Trung tâm thương mại AeonMall Thanh Hóa và bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh (TRC) trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận sau thuế tối thiểu 491,27 tỷ đồng trong năm 2026, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Doanh nghiệp cũng dự kiến chi 90 tỷ đồng để trả cổ tức tỷ lệ 30%.
Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Các ngành hàng chính của chuỗi Điện Máy Xanh đều ghi nhận mức tăng trưởng từ 15-55% so với cùng kỳ năm 2025, trong đó các sản phẩm Máy lạnh đang tăng tốc nhờ yếu tố mùa vụ hè.
Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup vừa được cấp quyền nhận chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp từ Chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vượng và các bên liên quan tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải xanh và năng lượng. Động thái này giúp tập đoàn chủ động mở rộng hiện diện trong các hệ sinh thái chiến lược, đồng thời nâng tỷ lệ lợi ích lên khoảng 35% khi điều kiện phù hợp.
15 ngân hàng quốc tế đăng ký cấp vốn vượt nhu cầu của Masan

15 ngân hàng quốc tế đăng ký cấp vốn vượt nhu cầu của Masan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) vừa công bố triển khai thành công khoản vay hợp vốn quốc tế tín chấp được bảo lãnh thu xếp trị giá 750 triệu USD. Đây là khoản vay doanh nghiệp quốc tế có quy mô lớn nhất và mức chi phí vốn cạnh tranh nhất trong cùng kỳ hạn dành cho một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng không chỉ đối với Masan mà còn đối với sự phát triển của thị trường vốn Việt Nam.
EVN lên tiếng về khoản lợi nhuận khổng lồ năm 2025

EVN lên tiếng về khoản lợi nhuận khổng lồ năm 2025

Theo EVN, để đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cần ưu tiên sử dụng số liệu tại báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ đã được kiểm toán nhằm bảo đảm tính nhất quán với các số liệu công bố trong các năm trước.
Trường Thành bị HoSE nhắc nhở, gánh nợ hơn 1.720 tỷ đồng

Trường Thành bị HoSE nhắc nhở, gánh nợ hơn 1.720 tỷ đồng

CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành (TTA) vừa bị HoSE nhắc nhở do chậm công bố thông tin miễn nhiệm thành viên HĐQT. Trong khi đó, doanh nghiệp đang ghi nhận tổng nợ phải trả hơn 1.726 tỷ đồng, phần lớn là nợ vay tài chính.
EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

Năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 52.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong nhiều năm qua. Kết quả này không chỉ giúp doanh nghiệp xóa sạch khoản lỗ lũy kế kéo dài từ giai đoạn khó khăn trước đó mà còn tạo dư địa tài chính để triển khai các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia.
Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Thành viên HĐQT Hòa Phát đăng ký bán 6,6 triệu cổ phiếu HPG với giá trị ước tính gần 157 tỷ đồng. Động thái diễn ra khi cổ phiếu giảm giá, tập đoàn vẫn đang gánh hơn 90.600 tỷ đồng nợ vay và lượng hàng tồn kho trên 43.500 tỷ đồng.
Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Dù vừa ghi nhận năm kinh doanh bứt phá với lợi nhuận hơn 5.400 tỷ đồng, Chứng khoán VIX vẫn xây dựng kế hoạch thận trọng cho năm 2026 khi đặt mục tiêu lãi sau thuế 2.800 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với năm trước.
Tập đoàn Xuân Thiện tăng tốc trong cuộc đua năng lượng, đề xuất đầu tư gần 2 tỷ USD làm thủy điện và điện mặt trời tại Sơn La

Tập đoàn Xuân Thiện tăng tốc trong cuộc đua năng lượng, đề xuất đầu tư gần 2 tỷ USD làm thủy điện và điện mặt trời tại Sơn La

Tập đoàn Xuân Thiện vừa có đề xuất làm tổ hợp 2 dự án thủy điện và điện mặt trời với quy mô gần 50.000 tỷ đồng tại tỉnh Sơn La. Nếu dự án được chấp thuận chủ trương và triển khai, quy mô danh mục mảng năng lượng của đại gia đất Ninh Bình sẽ lên một tầm vóc lớn hơn đáng kể so với hiện nay.