Số lượng tỷ phú thế giới đạt mức cao kỷ lục

11:05 03/04/2024

Giá trị tài sản của giới tài phiệt đạt 14.200 tỷ USD, tăng 2.000 tỷ USD so với năm ngoái. Khoảng 2/3 lượng tỷ phú trong danh sách chứng kiến tài sản tăng lên.

Ảnh minh họa
Từ phải sang trái: Nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos, Chủ tịch kiêm CEO LVMH - Bernard Arnault,  CEO Tesla - Elon Musk.

Theo danh sách tỷ phú do Forbes thống kê trong năm nay, số lượng tỷ phú trên thế giới đã tăng lên mức kỷ lục, đạt 2.781 người, tăng 141 người so với năm ngoái và nhiều hơn kỷ lục thiết lập vào năm 2021 là 26 người.

Người giàu nhất thế giới hiện là Chủ tịch kiêm CEO LVMH - Bernard Arnault với 233 tỷ USD. Tiếp theo sau là CEO Tesla Elon Musk với 195 tỷ USD, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos (194 tỷ USD) và Giám đốc Công nghệ hãng phần mềm Oracle Larry Ellison đang sở hữu khối tài sản 107 tỷ USD.

Giá trị tài sản của giới tài phiệt đạt 14.200 tỷ USD, tăng 2.000 tỷ USD so với năm ngoái. Khoảng 2/3 lượng tỷ phú trong danh sách chứng kiến tài sản tăng lên.

Trong đó, có thêm 265 người mới gia nhập danh sách này so với con số 150 người vào năm ngoái. Những gương mặt mới nổi gồm một huyền thoại thời trang, một ngôi sao bóng rổ NBA và một ca sĩ nhạc pop nổi tiếng. Tổng cộng, họ sở hữu khối tài sản trị giá 510 tỷ USD, trung bình mỗi người có 1,9 tỷ USD, và đến từ 32 quốc gia.

Một lần nữa, Mỹ dẫn đầu danh sách với với 67 người giàu mới. Trong số này, giàu có nhất là ông Todd Graves - Sáng lập chuỗi cửa hàng ăn nhanh Raising Cane’s, có tài sản ước tính khoảng hơn 9 tỷ USD.

Trung Quốc đứng vị trí thứ hai với 31 người mới gia nhập danh sách tỷ phú - gần như tăng gấp đôi so với năm ngoái. Trong đó, ba đồng sáng lập gã khổng lồ thời trang nhanh Shein giàu có nhất, gồm Maggie Gu, Molly Miao và Ren Xiaoqing, mỗi người ước tính có 4,2 tỷ USD tài sản. 

Ấn Độ có thêm 25 tỷ phú mới, bao gồm Giám đốc điều hành Tập đoàn thương mại điện tử Landmark Group, bà Renuka Jagtiani, có 4,8 tỷ USD tài sản. Công ty này được thành lập bởi ông Micky Jagtiani - người chồng quá cố của bà, qua đời vào tháng 5/2023.

Năm nay, Việt Nam tiếp tục đóng góp 6 tỷ phú, không thay đổi so với năm ngoái. 6 tỷ phú Việt có tên gồm Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

Trong đó, tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục là người giàu nhất Việt Nam khi sở hữu khối tài sản trị giá 4,4 tỷ USD. So với năm ngoái, giá trị tài sản của Chủ tịch Vingroup chỉ tăng 100 triệu USD, tương đương 2,3%.

tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục là người giàu nhất Việt Nam
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục là người giàu nhất Việt Nam.

Ông Trần Đình Long ghi nhận tài sản tăng mạnh nhất, có thêm 800 triệu USD, lên tương ứng 2,6 tỷ USD. Đứng thứ 2 về tốc độ tăng tài sản, bà Nguyễn Thị Phương Thảo có thêm 600 triệu USD, lên 2,8 tỷ USD.

Ông Hồ Hùng Anh có tài sản tăng thêm 200 triệu USD, lên 1,7 tỷ USD.

Ở chiều ngược lại, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) chứng kiến tài sản giảm nhiều nhất, bốc hơi 300 triệu USD, xuống còn 1,2 tỷ USD, do doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn này giảm mạnh, việc bán xe ô tô gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Đăng Quang có tài sản giảm 100 triệu USD, xuống còn 1,2 tỷ USD.

Phương Hằng (T/h)