Shark Tank mùa 3: Shark Dũng là ai?

Nếu nhìn lại hồ sơ, Shark Dũng được coi là "người đỡ đầu" cho các startup nổi tiếng như Tiki, Vatgia, NhacCuaTui, Batdongsan, Vicare, Jupviec, Topica, Vexere, CleverAds, Luxstay… và tham gia sáng lập Foody.

Trong các chương trình Shark Tank, Shark Dũng được biết đến là "cá mập có khẩu vị mạo hiểm" và cũng thường quan tâm tìm hiểu sâu sát đối với các startup và sản phẩm của startup.

Hãy cùng ICTnews điểm lại hồ sơ thông tin về Shark Dũng. Việc biết thêm "background" cá nhân và sự nghiệp của các Shark sẽ giúp chúng ta hiểu hơn khi họ nói chuyện hay về xu hướng quyết định đầu tư.

Shark Dũng là ai?

Shark Dũng tên đầy đủ là Nguyễn Mạnh Dũng (sinh năm 1980), hiện đang là Giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Việt Nam và Thái Lan với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm.

Shark Dũng - Tiểu sử

Tên thật: Nguyễn Mạnh Dũng

Ngày sinh: 1980

Nơi sinh: Miền Trung

Nơi sinh sống: Nhật Bản

Nơi làm việc: TP.HCM

Facebook cá nhân: facebook.com/dzung.shark

Shark Dũng - Sự nghiệp

Shark Dũng được sinh ra trong một gia đình nghèo khó, cha mẹ anh làm nghề sản xuất mắm cá biển. Từ nhỏ anh đã phụ mẹ thái chuối, chăn lợn và các việc nhỏ khác để có tiền ăn học.

Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn, song Mạnh Dũng có sở thích đọc sách và ước mơ muốn vươn lên thoát cảnh nghèo. Với cậu bé Dũng lúc đó, học tập chính là con đường duy nhất.

Shark Dũng tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương, Shark Dũng làm Trưởng phòng xuất nhập khẩu cho một công ty Nhật.

Anh chia sẻ: "Tại thời điểm đấy với một sinh viên Ngoại thương ra trường thông thường sẽ muốn làm việc mình được học, có thu nhập cao, có vị trí nhưng cuối cùng tôi cũng thấy không có gì thú vị cả. Công việc giống như một cỗ máy làm đều đều".

Sau đó Shark Dũng quyết định dồn tất cả tiền tích lũy được tại thời điểm đó để du học Nhật với mong muốn có thể giao tiếp tiếng Nhật tốt nhất có thể, và rồi tốt nghiệp Thạc sỹ Kinh tế tài chính tại Trường Đại học Kinh Tế Hosei, Tokyo, Nhật Bản.

Với sự nỗ lực không ngừng của mình, Shark Dzung đã lọt vào "mắt xanh" của Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent, trở thành người Việt duy nhất nắm giữ chức vụ Giám đốc Quỹ tạ Quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng của Nhật Bản.

Thời điểm cuối 2007, đầu năm 2008 khi Shark Dũng tham gia CyberAgent, đúng vào lúc nhiều công ty khởi nghiệp chưa hiểu thế nào là quỹ đầu tư và còn nảy sinh hoài nghi. Khi thời điểm khủng hoảng năm 2008 xảy ra, Shark Dũng và CyberAgent một lần nữa mang tiền đến đầu tư, các startup thậm chí đặt câu hỏi tại sao lại mang tiền đến cho họ?

Shark Dũng được coi là "người đỡ đầu" cho các startup nổi tiếng như Tiki, Vatgia, NhacCuaTui, Batdongsan, Vicare, Jupviec, Topica, Vexere, CleverAds, Luxstay… và tham gia sáng lập Foody.

Từ năm 2013, ông tiên phong mở rộng đầu tư sang Thái Lan và thực hiện đầu tư vào Priceza (phương tiện so sánh giá lớn nhất Thái Lan) hay Acommerce...

Những startup được Shark Dũng đầu tư trong Shark Tank mùa 3

+ eDoctor

+ Liberzy

+ Edu2Review

*Danh sách trên cập nhật sau tập 11

Anh Hào (Tổng hợp)

Tin liên quan