Thứ sáu 07/11/2025 03:14
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Shark Đỗ Liên và phong cách đầu tư “đặc biệt” hướng tới cộng đồng

12/10/2020 00:00
"Xuất thân là một nhà giáo, tôi coi trách nhiệm của mình thế hệ đi trước là truyền lại cho thế hệ đi sau...Tôi luôn sẵn sàng làm bà đỡ, làm bệ phóng, làm điểm tựa cho các bạn trẻ", Shark Liên chia sẻ.

Shark Đỗ Liên và phong cách đầu tư “đặc biệt” hướng tới cộng đồng

Bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP.HCM, Chủ tịch HĐQT Aqua One

Nhân dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, BizLIVE đã có cuộc trò chuyện cùng bà Đỗ Thị Kim Liên - Lãnh sự danh dự Nam Phi tại TP.HCM, Chủ tịch HĐQT Aqua One và mới đây được biết đến với vai trò là "cá mập" trong chương trình Shark Tank mùa 3.

Được biết đến với nhiều dự án đầu tư cho cộng đồng, bà có thể chia sẻ lý do vì sao giữa rất nhiều ngành nghề kinh doanh hiện tại, bà lại chọn đầu tư vào các dự án này mà không phải là các lĩnh vực mang lại lợi nhuận siêu nhanh, siêu nhiều?

Dự án mới nhất của tôi là đầu tư vào nhà máy nước sạch, bởi đây đang là mối lo của toàn nhân loại trong đó có Việt Nam.

Tình trạng ô nhiễm ở mức báo động đỏ của nguồn nước cấp thô là mối lo lắng không nhỏ của người dân, bởi nó chứa nhiều độc tố nguy hiểm, thậm chí chứa chất gây bệnh ung thư. Điều này có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn do những tác động của biến đổi khí hậu sẽ gây nguy hiểm cho an ninh nước trong tương lai nếu các hành động khắc phục không được thực hiện.

Do đó đầu tư vào xử lý nước sạch, nước mặt là hướng tới nền kinh tế phát triển bền vững, giảm gánh nặng chi phí về y tế cho Chính phủ, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng, chống sụt lún đất, kiểm soát và bảo vệ được an ninh về nước, tạo ra một xã hội an toàn nước là một trong những ưu tiên hàng đầu trong tập đoàn AquaOne. Đặc biệt, chúng tôi hướng tới góp phần xây dựng nền kinh tế tuần hoàn cho nền kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh vai trò một doanh nhân thành đạt, bà đồng thời còn là một nhà ngoại giao khi đã đảm nhận vai trò Lãnh sự Danh dự Cộng hoà Nam Phi tại TP.HCM hơn 10 năm. Bà làm thế nào để cân bằng các vai trò đó?

Năm 2009, tôi vinh dự được Tổng Thống Nam Phi và Chính phủ Việt Nam bổ nhiệm là Lãnh sự Nam Phi tại TP.HCM. Ngoại giao là thế mạnh của tôi, tôi coi đây là một lợi thế cần được phát huy tối đa vào công việc của một nhà kinh doanh.

Hơn 10 năm các tố chất thiên phú và sự nỗ lực không ngưng nghỉ của bản thân cộng với sự cộng tác đắc lực của các cộng sự, đồng nghiệp, tôi đã đạt được nhiều thành tựu không nhỏ đưa hai đất nước Nam Phi - Việt Nam tới gần nhau hơn.

Kim ngạch thương mại song phương tăng cao, niềm tin giữa các doanh nghiệp hai nuớc được thể hiện qua các chuyến viếng thăm và hợp tác chính thức của các doanh nghiệp với nhau. Công dân của hai nước đi lại dễ dàng hơn khi chúng tôi tư vấn hướng dẫn làm visa và cung cấp các thông tin chính thống tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân của hai quốc gia.

Ngoại giao - kinh tế tuy hai mà là một, các hoạt động ngoại giao được tiến hành để thực hiện những mục tiêu kinh tế, tôi coi ngoại giao là công cụ để phát triển kinh doanh.

Tuy mới xuất hiện tại Shark Tank mùa 3, nhưng bà đã nhận được rất nhiều sự yêu mến nhờ phong cách đầu tư hướng tới cộng đồng và mong muốn hỗ trợ các thế hệ trẻ. Bà có thể chia sẻ thêm về định hướng đầu tư này?

Tôi từng là một người khởi nghiệp, nên tôi thấu hiểu những khó khăn của người khởi nghiệp.

Người dẫn đầu luôn đối đầu với những rủi ro, khó khăn, thách thức có khi phải trả giá rất đắt cho những bước đi không chuẩn của mình về thời gian, tiền bạc để có được thành công.

Vì vậy, tôi rất hiểu các bạn trẻ cần gì để chuẩn bị cho sự cất cánh của mình cả về vật chất lẫn tinh thần để có thể cất cánh một cách nhanh nhất và tránh bị trả giá ngay từ điểm xuất phát.

Xuất thân là một nhà giáo, nên tôi coi đó là trách nhiệm của mình thế hệ đi trước truyền lại cho thế hệ đi sau. Yếu tố con người trong khởi nghiệp là rất quan trọng, tôi đặt niềm tin vào các founder (nhà sáng lập) có tinh thần quyết liệt và năng lượng tích cực.

Có tố chất lãnh đạo, điều hành được doanh nghiệp, thu hút được nhiều người giỏi đi cùng mình. Tôi luôn sẵn sàng làm bà đỡ, làm bệ phóng, làm điểm tựa cho các bạn trẻ.

Tiêu chí ưu tiên bà dành cho các startup là thế nào? Có cơ hội nào cho các startup ngoài Shark Tank?

Tôi ưu tiên hàng đầu cho các bạn trẻ có ý tưởng cùng tôi bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Nếu các bạn có ý tưởng và phương án triển khai khả thi, tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ các bạn cất cánh một cách nhanh nhất.

Thứ đến là các dự án về dân sinh và mang tính nhân văn, có thể tạo công ăn việc làm cho nhóm bạn trẻ không may chịu những thiệt thòi, khuyết tật. Tiếp theo, tôi ưu tiên các dự án tạo công ăn việc làm cho các bạn trẻ chưa có việc làm.

Một vấn đề nữa, là tôi dành nhiều tình cảm cho các dự án dành cho cộng đồng chuyển giới, LGBT vì các bạn phải chịu quá nhiều thiệt thòi, đau đớn về thể xác và tinh thần, đôi khi phải trả giá bằng cả mạng sống và chịu nhiều kì thị từ những người xung quanh.

Sau khi lên sóng Shark Tank, rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp bên ngoài đã liên hệ bày tỏ sự yêu quý và chia sẻ về dự án của mình. Tôi rất cảm kích, tuy nhiên mới chỉ trả lời được một phần sự mến mộ đó bằng cách chia sẻ lời khuyên và kinh nghiệm. Một số dự án đầu tư của các bạn tôi đang xem xét và nghiên cứu. Trong rất nhiều ý tưởng các bạn trẻ chia sẻ, tôi ưu tiên thời gian cho các dự án vì môi trường, các dự án có giá trị nhân văn.

Xin cám ơn bà!

Hạ An

Tin bài khác
Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 2 giải thưởng lớn tại Vietnam Golf Excellence Awards 2025

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 2 giải thưởng lớn tại Vietnam Golf Excellence Awards 2025

Hệ thống giải thưởng Vietnam Golf Excellence Awards 2025 đã tôn vinh Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG với 2 giải thưởng lớn “Thành tựu trọn đời” và “Tầm nhìn Golf Việt Nam”.
Doanh nhân Thái Hương được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị danh giá

Doanh nhân Thái Hương được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị danh giá

Tổng thống Vladimir Putin đã trực tiếp trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Anh hùng Lao động Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH.
Những nốt trầm phía sau cuộc đời hào quang của nữ đại gia Lý Nhã Kỳ

Những nốt trầm phía sau cuộc đời hào quang của nữ đại gia Lý Nhã Kỳ

Lý Nhã Kỳ thường được gọi bằng một cái tên quyền lực khác là “đại gia Kim Cương”. Cô là một phụ nữ xinh đẹp, sắc sảo, tài phiệt có quan hệ ngoại giao rộng và cũng là người công chúng. Nhưng, cuộc sống của người phụ nữ đa tài này cũng lắm thị phi.
Chủ tịch sáng lập Tony Trần và hành trình 5 năm lan tỏa tinh thần “Sống chân tình – Kinh doanh chân chính”

Chủ tịch sáng lập Tony Trần và hành trình 5 năm lan tỏa tinh thần “Sống chân tình – Kinh doanh chân chính”

Từ một người thầy trên giảng đường cho đến trở thành doanh nhân dẫn dắt cộng đồng hơn 1.000 doanh nghiệp, Tony Trần – Chủ tịch sáng lập SNG Group đã viết nên câu chuyện đẹp về ý chí vươn lên và tinh thần phụng sự của doanh nhân Việt thời hội nhập.
Doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - “Bông hồng vàng” 2025 và hành trình 46 năm cùng Tập đoàn TTC

Doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - “Bông hồng vàng” 2025 và hành trình 46 năm cùng Tập đoàn TTC

Ngày 22/10/2025 tại Hà Nội, doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Giám đốc Tập đoàn TTC được vinh danh “Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao tặng.
Chân dung nữ doanh nhân Đỗ Ngọc Mến và khát vọng nâng tầm thương hiệu Việt

Chân dung nữ doanh nhân Đỗ Ngọc Mến và khát vọng nâng tầm thương hiệu Việt

Từ ý tưởng giản dị về tấm rèm cửa, doanh nhân Đỗ Ngọc Mến đã kiến tạo nên thương hiệu Caresse Curtains – biểu tượng của phong cách sống tinh tế và khát vọng đưa thương hiệu Việt vươn xa.
Chân dung loạt doanh nhân tỷ phú đứng sau các “đế chế” tài chính Việt

Chân dung loạt doanh nhân tỷ phú đứng sau các “đế chế” tài chính Việt

Họ là những doanh nhân nức tiếng trên thương trường Việt Nam, đứng sau sự vươn lên mạnh mẽ của nhóm công ty ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng,
Doanh nhân Nguyễn Quốc Phú – Người âm thầm tiếp sức cho “Nồi cháo nhân ái 2 Tam Thắng”

Doanh nhân Nguyễn Quốc Phú – Người âm thầm tiếp sức cho “Nồi cháo nhân ái 2 Tam Thắng”

Không ồn ào, không phô trương, vào mỗi sáng thứ Năm hằng tuần, tại bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu, phường Phước Thắng- TP. Hồ Chí Minh lại xuất hiện hình ảnh quen thuộc, những nồi cháo nóng hổi, từng hộp sữa, trái bắp luộc hoặc những chiếc bánh ngọt được trao tận tay bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người lao động nghèo. Đó là hoạt động ý nghĩa của “Nồi cháo nhân ái 2 Tam Thắng”, chương trình thiện nguyện đã duy trì trong thời gian, mang lại niềm vui và sự ấm áp cho hàng trăm lượt người.
Gian nan nghề rác thầm lặng: Câu chuyện về Công ty Hoài Thanh

Gian nan nghề rác thầm lặng: Câu chuyện về Công ty Hoài Thanh

Công việc thu gom rác thải chẳng phải là công việc nhẹ nhàng và nhàn hạ để ai cũng có thể làm được. Những người đã lựa chọn theo nghề này luôn phải gắn bó với sự nặng nhọc, độc hại, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng… Nhưng hơn ai hết, làm “ông chủ” của doanh nghiệp thu gom rác thải thì phải luôn đối mặt với rất nhiều trăn trở, lo toan.
Nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất hai năm liên tiếp được tạp chí Mỹ vinh danh top 100 phụ nữ quyền lực nhất Châu Á

Nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất hai năm liên tiếp được tạp chí Mỹ vinh danh top 100 phụ nữ quyền lực nhất Châu Á

Bà Mai Kiều Liên - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk được Tạp chí Fortune (Mỹ) vinh danh trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất Châu Á năm 2025 (Fortune Most Powerful Women Asia 2025). Bà là nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất trong ngành F&B và FMCG hai năm liên tiếp được vinh danh trong danh sách này (2024, 2025).
Chuyên gia truyền thông Tâm An: Làm việc bằng trái tim, hướng tới truyền thông bền vững

Chuyên gia truyền thông Tâm An: Làm việc bằng trái tim, hướng tới truyền thông bền vững

Đến với cuộc thi “Doanh nhân với chữ Hiếu và gia đình” do Báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh và Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức, cây bút Tâm An gây ấn tượng khi cùng lúc giành hai giải thưởng: Nhì và Khuyến khích. Không chỉ là người cầm bút, chị còn là chuyên gia truyền thông được giới doanh nhân tin tưởng, gắn bó bởi phong cách làm nghề đầy nhân văn, “Có Tâm An thì an tâm.”
Doanh nhân Hắc Ngọc Hải - "tay chơi” kín tiếng đứng sau chuỗi khách sạn hạng sang Central tại Thanh Hóa và Quảng Ninh”

Doanh nhân Hắc Ngọc Hải - "tay chơi” kín tiếng đứng sau chuỗi khách sạn hạng sang Central tại Thanh Hóa và Quảng Ninh”

Bỏ qua những thông tin lùm xùm trên mạng xã hội, ông Hắc Ngọc Hải được biết đến là một đại gia bất động sản có tiếng tại Thanh Hóa. Thông qua Công ty Nhiệt lạnh Hải Nam được thành lập từ giữa năm 2015, vị doanh nhân này đã sớm có được các khu đất vàng và xây dựng nên hai khách sạn hạng sang tại trung tâm tỉnh Thanh Hóa và Hạ Long.
Sứ mệnh phụng sự sức khỏe người Việt là hạnh phúc của Genkii

Sứ mệnh phụng sự sức khỏe người Việt là hạnh phúc của Genkii

Chủ tịch Huỳnh Tiến Thịnh và CEO Ngô Thanh Hằng - Cặp đôi sáng lập Genkii chia sẻ hành trình xây dựng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe chủ động, lan tỏa giá trị sống khỏe với cộng đồng kinh doanh hạnh phúc.
Dàn "cá mập" dính tai tiếng, lao lý sau khi tham gia Shark Tank Việt Nam

Dàn "cá mập" dính tai tiếng, lao lý sau khi tham gia Shark Tank Việt Nam

Trong khi có nhà đầu tư (Shark) thành công tạo dựng uy tín, thì cũng có “cá mập” trở thành tâm điểm bê bối, thậm chí còn bị khởi tố sau chương trình Shark Tank Việt Nam.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu

Chiều ngày 2/10, Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025 đã vinh danh ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) trong Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đổi mới – Hội nhập – Vươn tầm.