Thứ hai 27/10/2025 17:00
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Sẽ có nhiều "cú bắt tay" giữa những nhà bán lẻ trực tuyến và trực tiếp

12/10/2020 00:00
Dịch COVID-19 đã làm thay đổi nhiều thói quen và hành vi của người tiêu dùng cũng như tạo ra những xu hướng chi tiêu mới.

Theo khảo sát của Nielsen, 64% người tiêu dùng sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ giao thức ăn thường xuyên hơn và 63% sẽ tiếp tục mua sắm trực tuyến thường xuyên hơn sau đại dịch.

"Hậu COVID-19, xu hướng mua hàng trực tuyến chắc chắn sẽ tăng. Tuy nhiên, kênh trực tuyến sẽ tồn tại song song, khó có thể thay thế hoàn toàn các điểm bán trực tiếp, dự báo sẽ có nhiều "cú bắt tay" hơn nữa giữa những nhà bán lẻ trực tuyến và trực tiếp để tạo ra hệ sinh thái đa kênh, như trường hợp các siêu thị và nhà cung cấp kết hợp với nền tảng phân phối trực tuyến như hiện nay", ông Lê Hoàng Long, Quản lý bộ phận Tư vấn chuỗi bán lẻ, Nielsen Việt Nam, cho hay.

Người tiêu dùng dần chuyển sang xu hướng tiêu dùng mới.

Người tiêu dùng dần chuyển sang xu hướng tiêu dùng mới.

Một sự thay đổi khác trong thói quen của người tiêu dùng (NTD) Việt là tái ưu tiên ăn tại nhà. Thậm chí, trước thời gian cách ly xã hội trong tháng 4/2020, 83% NTD cho hay sẽ cắt giảm tần suất ăn uống bên ngoài.

Xu hướng tiêu dùng tại nhà cũng dần trở thành một thói quen trong cuộc sống bình thường mới. Khi người dân tiêu dùng tại nhà nhiều hơn, sự tiện lợi như giao hàng nhanh và sản phẩm chất lượng cũng sẽ là yếu tố then chốt thúc đẩy thương mại điện tử.

Bán lẻ sụt giảm trong đợt dịch nhưng sức mua sẽ sớm phục hồi

Cũng theo nghiên cứu gần đây của Nielsen, trong giai đoạn tháng 3 và tháng 4 vừa qua, toàn bộ ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) đã chứng kiến sự sụt giảm 12%. Sự sụt giảm này phần lớn đến từ kênh truyền thống, trong đó kênh mua và tiêu dùng sau (Off Traditional Trade) giảm 9%, kênh tiêu dùng tại chỗ (On Channel) giảm mạnh hơn với 36%.

Thay vì ăn uống bên ngoài, người dân chuyển dần sang tiêu dùng tại nhà.

Thay vì ăn uống bên ngoài, người dân chuyển dần sang tiêu dùng tại nhà.

Nguyên nhân do thói quen của người tiêu dùng thay đổi - chuyển sang tiêu dùng tại nhà thay vì ăn uống ở ngoài như trước đây. Kênh hiện đại (Modern Trade) chứng kiến xu hướng ngược lại với sự tăng trưởng kéo dài liên tục từ đầu năm đến nay, với mức tăng 23% trong giai đoạn này.

"Trong quá khứ, các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng như SARS ở Trung Quốc, thảm họa Fukushima ở Nhật Bản và gần đây, dịch MERS ở Hàn Quốc, tất cả đều tạo ra mô hình tương tự trong doanh số bán lẻ. Doanh số bán lẻ thường bị hạn chế trong khoảng thời gian nhiều biến động của các cuộc khủng hoảng. Sau đó, thị trường có xu hướng quay trở lại kinh doanh như trạng thái bình thường và thậm chí có thể tăng trưởng tốt hơn", ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Đo lường Bán lẻ, Nielsen Việt Nam chia sẻ.

Sự phục hồi và tăng trưởng của ngành bán lẻ Việt Nam được đánh giá sẽ khả quan hơn, bởi chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt trong quý 1/2020 vẫn duy trì ở mức cao, đứng top 4 trên thế giới.

Thu Hương - Quỳnh Anh

Tin bài khác
Loạt doanh nghiệp bất động sản báo lãi mạnh sau 9 tháng năm 2025

Loạt doanh nghiệp bất động sản báo lãi mạnh sau 9 tháng năm 2025

Bức tranh lợi nhuận quý III vừa qua cho thấy những gam màu tươi sáng hơn, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản công bố mức lợi nhuận tăng mạnh, hé lộ tín hiệu phục hồi rõ rệt của ngành sau giai đoạn trầm lắng kéo dài.
BIDV và dấu ấn tri ân qua công trình Nhà tưởng niệm Anh hùng LLVTND Phạm Ngọc Thảo

BIDV và dấu ấn tri ân qua công trình Nhà tưởng niệm Anh hùng LLVTND Phạm Ngọc Thảo

Ngày 24/10/2025, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vinh dự được cùng tỉnh Vĩnh Long và Tổng cục II (Bộ Quốc phòng) long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Đại tá, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân (LLVTND), Liệt sỹ Phạm Ngọc Thảo – một trong những chiến sỹ tình báo chiến lược xuất sắc nhất trong lịch sử cách mạng Việt Nam.
Tập đoàn FLC triệu tập đại hội cổ đông bất thường sau khi tiếp quản Bamboo Airways

Tập đoàn FLC triệu tập đại hội cổ đông bất thường sau khi tiếp quản Bamboo Airways

Nội dung chính trong đại hội của Tập đoàn FLC là xem xét việc miễn nhiệm các nhân sự đã từ chức, đồng thời bầu bổ sung thành viên mới vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2021-2026.
Bắc Ninh: 3 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được trao chứng nhận ISO 14001:2015

Bắc Ninh: 3 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được trao chứng nhận ISO 14001:2015

Ngày 22/10/2025, tại Khu công nghiệp Đại Đồng - xã Đại Đồng, tỉnh Bắc Ninh, Sở Công thương tỉnh Bắc Ninh, Trung tâm Phát triển Công thương Bắc Ninh số 2 phối hợp cùng Công ty Cổ phần Chứng nhận và Giám định Quốc tế ISOCERT tổ chức Lễ trao chứng nhận ISO 14001:2015 cho ba doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ: Công ty TNHH Ancl Techco; Công ty CP Công nghệ và Thương mại Sigma Việt Nam; Công ty TNHH Cơ khí Seiki Việt Nam.
Bosch mang công nghệ thông minh - Biến ngôi nhà, phương tiện và nhà máy trở thành không gian tiện nghi, an toàn và bền vững hơn

Bosch mang công nghệ thông minh - Biến ngôi nhà, phương tiện và nhà máy trở thành không gian tiện nghi, an toàn và bền vững hơn

Ngày 24/10/2025, Tại Trung tâm thương mại Gigamail (TP.HCM) Triển lãm Bosch Tech Tour 2025 đã chính thức khai mạc, đánh dấu hành trình của Bosch trong việc đưa công nghệ thông minh đến gần hơn với cuộc sống người Việt. Tại đây, Bosch giới thiệu “Ngôi nhà Bosch” (The House of Bosch) – một hệ sinh thái toàn diện gồm các giải pháp công nghệ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng, an toàn và bền vững hơn – từ trong nhà, trên đường đến nhà máy.
Chủ tịch sáng lập Tony Trần và hành trình 5 năm lan tỏa tinh thần “Sống chân tình – Kinh doanh chân chính”

Chủ tịch sáng lập Tony Trần và hành trình 5 năm lan tỏa tinh thần “Sống chân tình – Kinh doanh chân chính”

Từ một người thầy trên giảng đường cho đến trở thành doanh nhân dẫn dắt cộng đồng hơn 1.000 doanh nghiệp, Tony Trần – Chủ tịch sáng lập SNG Group đã viết nên câu chuyện đẹp về ý chí vươn lên và tinh thần phụng sự của doanh nhân Việt thời hội nhập.
PC Lào Cai với định hướng phát triển hạ tầng điện đồng bộ, hiện đại đến năm 2050

PC Lào Cai với định hướng phát triển hạ tầng điện đồng bộ, hiện đại đến năm 2050

Trong bối cảnh cả nước đang chuẩn bị xây dựng Đề án trình Hội nghị Trung ương XIV ban hành Nghị quyết mới về phát triển đồng bộ, hiện đại hệ thống kết cấu hạ tầng, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã có bước tổng hợp, đánh giá toàn diện về thực trạng đầu tư và đề xuất các giải pháp, định hướng phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh.
PC Điện Biên tối ưu vận hành, nâng tầm trải nghiệm khách hàng nhờ chuyển đổi số toàn diện

PC Điện Biên tối ưu vận hành, nâng tầm trải nghiệm khách hàng nhờ chuyển đổi số toàn diện

Trước đây, việc kiểm tra các đường dây trên cao, đặc biệt tại các khu vực địa hình đồi núi hiểm trở, đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và tiềm ẩn rủi ro mất an toàn cho công nhân. Giờ đây, flycam có thể tiếp cận mọi vị trí một cách nhanh chóng, truyền về hình ảnh có độ phân giải cao, giúp phát hiện sớm các khiếm khuyết vật lý như sứ vỡ, dây dẫn bị tổn thương hay hành lang tuyến bị vi phạm.
Điện lực Phú Thọ nâng cao độ tin cậy cung cấp điện bằng những công nghệ tiên tiến

Điện lực Phú Thọ nâng cao độ tin cậy cung cấp điện bằng những công nghệ tiên tiến

Công ty Điện lực Phú Thọ (PC Phú Thọ) không ngừng đổi mới, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác quản lý, vận hành lưới điện.
PC Hưng Yên đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

PC Hưng Yên đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp, đảm bảo phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm, góp phần nâng cao chất lượng vận hành hệ thống điện.
Điện lực Hà Tĩnh linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền tiết kiệm điện

Điện lực Hà Tĩnh linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền tiết kiệm điện

Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền linh hoạt và sáng tạo, nhằm lan tỏa thông điệp tiết kiệm điện đến mọi tầng lớp Nhân dân. Mục tiêu là biến tiết kiệm điện trở thành thói quen hàng ngày, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và lợi ích quốc gia.
Thế Giới Di Động lãi kỷ lục nhờ "buôn tiền" nhưng doanh số bán lẻ vẫn giậm chân

Thế Giới Di Động lãi kỷ lục nhờ "buôn tiền" nhưng doanh số bán lẻ vẫn giậm chân

Do đặc thù kinh doanh bán lẻ, Thế Giới Di động (MWG) luôn sở hữu dòng tiền kinh doanh dồi dào và thường nằm trong nhóm công ty phi tài chính sở hữu lượng tiền mặt nhiều nhất sàn chứng khoán. Công ty thường tận dụng tối đa nguồn lực này để gửi ngân hàng và cho vay lấy lãi. Nguồn thu này đã giúp MWG nổi tiếng với chiến lược "buôn tiền" của mình, bên cạnh mảng kinh doanh bán lẻ hàng điện máy, điện tử.
Doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - “Bông hồng vàng” 2025 và hành trình 46 năm cùng Tập đoàn TTC

Doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - “Bông hồng vàng” 2025 và hành trình 46 năm cùng Tập đoàn TTC

Ngày 22/10/2025 tại Hà Nội, doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Giám đốc Tập đoàn TTC được vinh danh “Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao tặng.
TS. Nguyễn Bảo Uyên và Hành trình “vượt sướng” để chạm tới danh hiệu Bông Hồng Vàng

TS. Nguyễn Bảo Uyên và Hành trình “vượt sướng” để chạm tới danh hiệu Bông Hồng Vàng

Sáng 22/10, lễ trao tặng Danh hiệu “Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Bông Hồng Vàng” đã diễn ra tại Hà Nội. TS. Nguyễn Bảo Uyên, Chủ tịch Câu lạc bộ Kế cận Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam, Phó Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực vinh dự được nhận danh hiệu cao quý này.
Đại sứ LIV golf Rick Shiels đến NovaWorld Phan Thiet Golf Club

Đại sứ LIV golf Rick Shiels đến NovaWorld Phan Thiet Golf Club

Rick Shiels, Đại sứ LIV Golf và một trong những YouTuber golf nổi tiếng nhất thế giới với 3 triệu người đăng ký và gần 1 tỷ lượt xem, sẽ đến Việt Nam tham dự Giải NovaWorld Club Championship 2025 vào ngày 02/11/2025.