Sau Nhật Bản, tới lượt Mỹ đưa ChatGPT vào hoạt động của chính phủ

12:06 08/06/2023

Mới đây, Microsoft đã cho phép người sử dụng dịch vụ Azure Government (đám mây dành cho chính phủ) tại Mỹ truy cập các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) từ OpenAI.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thông báo trên được đưa ra vào ngày 7/6, gã khổng lồ phần mềm không nêu tên những cơ quan cụ thể của Mỹ dự kiến sử dụng các ứng dụng AI này. Tuy nhiên, các khách hàng chính phủ của hãng đang có Bộ Quốc phòng, Bộ Năng lượng và NASA. 

Ngoài ra, cũng có thông tin, Trung tâm Thông tin Kỹ thuật Quốc phòng (DTIC), cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ chuyên đảm nhận nhiệm vụ thu thập và chia sẻ nghiên cứu quân sự sẽ thử nghiệm sản phẩm mới của Microsoft.

Cách đây không lâu, Microsoft đã cung cấp các mô hình AI cho khách hàng thương mại thông qua Azure OpenAI. Dịch vụ này hiện đang phát triển nhanh một cách chóng mặt. Nhà sản xuất Windows có 4.500 khách hàng sử dụng dịch vụ tính đến tháng 5/2023. 

Con số này đã tăng vọt so với 2.500 khách hàng của quý trước, bao gồm Volvo AB, Ikea, Mercedes-Benz Group AG và Shell Plc. Sáng kiến ​​được công bố ngày 7/6 là nỗ lực đầu tiên được biết đến của một công ty lớn nhằm cung cấp rộng rãi công nghệ chatbot cho chính phủ Mỹ.

Trước đó, Thành phố Yokosuka, thuộc tỉnh Kanagawa ở phía nam Tokyo, đã trở thành chính quyền địa phương đầu tiên ở Nhật Bản sử dụng thử nghiệm ChatGPT, ứng dụng Generative AI (AI tạo sinh) được điều khiển bởi một mô hình học máy hoạt động giống như bộ não con người.

Trong quá trình thử nghiệm, công chức thành phố đã sử dụng ChatGPT để tạo bản tin, tóm tắt nội dung các cuộc họp và chỉnh sửa lỗi đánh máy trong các tài liệu, bên cạnh một số mục đích khác, theo tường thuật của hãng tin Kyodo.

Chính quyền thành phố ước tính, nếu tiếp tục sử dụng ChatGPT, thời gian làm việc có thể giảm ít nhất khoảng 10 phút mỗi ngày.

Song thành phố cũng lưu ý rằng khoảng một nửa số người được khảo sát cho biết họ không hài lòng với độ chính xác của các phản hồi mà ChatGPT đưa ra.

PV