Sau Mỹ, đến lượt Úc thiếu kit xét nghiệm

DNHN - Úc thiếu hụt kit xét nghiệm COVID-19 tại nhà và nỗi lo tăng giá quá cao.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

Úc đang đối mặt với sự thiếu hụt các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19 tại nhà và giới chức nước này quan ngại kit test nhanh COVID-19 bị tăng giá quá cao. Ủy ban quản lý cạnh tranh và người tiêu dùng của Úc (ACCC) ngày 17/1 bày tỏ "những lo ngại đáng kể" về các báo cáo liên quan đến việc tăng giá quá cao các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19 và đang tìm hiểu vấn đề này qua thông tin từ các nhà cung cấp, bán lẻ dược phẩm và các hiệu thuốc. 

Theo Chủ tịch ACCC Rod Sims, đã có nhiều báo cáo về việc tăng giá quá mức các bộ xét nghiệm trên, thậm chí với mức giá lên tới 500 đô la Úc (AUD), tương đương 361 USD) tại các nhà bán lẻ trực tuyến và 70 AUD cho mỗi lần xét nghiệm tại các cửa hàng, trong khi những bộ xét nghiệm này trước đó nhiều tuần có giá chỉ khoảng 10 AUD. Ông nhấn mạnh, đây rõ ràng là một sự tăng giá "thái quá"và là một mối quan tâm lớn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan mạnh trên toàn cầu.

Số liệu thống kê cho thấy, sau thành công ngăn chặn sự lây lan trong các làn sóng dịch trước, 2 tuần qua Úc đã ghi nhận gần 1,3 triệu ca, khiến cho hệ thống y tế và các trung tâm xét nghiệm rơi vào tình trạng quá tải, trong khi có tình trạng người dân tích trữ bộ xét nghiệm nhanh tại nhà.

My My

Bài liên quan