Thứ tư 28/01/2026 08:28
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Samsung xin lỗi vì lợi nhuận gây thất vọng khi gặp khó khăn về AI

Theo ước tính, lợi nhuận hoạt động của Samsung trong quý III đã tăng gần gấp bốn lần, tuy nhiên vẫn không đạt đúng như kỳ vọng của các nhà phân tích.

Theo ước tính của Samsung Electronics vào ngày thứ Ba (8/10), lợi nhuận hoạt động quý III của công ty đã tăng gần gấp bốn lần, tuy nhiên vẫn không đạt đúng như kỳ vọng của các nhà phân tích. Việc này đã dẫn đến lời xin lỗi hiếm hoi từ gã khổng lồ công nghệ vì đã bị tụt lại phía sau các đối thủ trong thị trường chip trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ.

Samsung xin lỗi vì lợi nhuận gây thất vọng khi gặp khó khăn về AI
Samsung xin lỗi vì lợi nhuận gây thất vọng khi gặp khó khăn về AI. (Ảnh: Reuters).

Cụ thể, nhà sản xuất chip bộ nhớ, smartphone và TV lớn nhất thế giới ước tính lợi nhuận hoạt động đạt 9,1 triệu tỷ won (khoảng 8,8 tỷ USD) trong quý III vừa qua, so với 10,3 triệu tỷ won theo ước tính của LSEG SmartEstimate. Dù vậy, con số này vẫn lớn hơn nhiều so với 2,4 triệu tỷ won của cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn thấp hơn đáng kể nếu so với 10,4 triệu tỷ won lợi nhuận hoạt động của quý trước đó.

Theo đó, giá cổ phiếu của Samsung đã giảm hơn 20% trong năm nay, và đã giảm 1,2% ngay sau thông báo lợi nhuận.

Công ty này đã trở thành nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới trong ba thập kỷ, nhưng hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng trong cả lĩnh vực chip thông thường và chip công nghệ cao.

Các dòng chip có biên lợi nhuận cao, được sử dụng trong các máy chủ AI, đang thúc đẩy sự phục hồi của thị trường chip sau sự suy giảm đáng kể sau đại dịch vào năm ngoái. Tuy nhiên, Samsung đã tụt lại phía sau SK Hynix trong việc cung cấp chip nhớ băng thông cao (HBM) cho Nvidia, công ty hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực chip AI.

"Chúng tôi đã gây ra những lo ngại về năng lực cạnh tranh công nghệ của mình, với một số người đề cập đến cuộc khủng hoảng mà Samsung đang phải đối mặt", ông Young Hyun-jun, Phó Chủ tịch, Giám đốc Bộ phận Giải pháp Thiết bị của Samsung Electronics, cho biết.

“Đây là những thời điểm thử thách”, ông nói, đồng thời cam kết biến thách thức thành cơ hội và tập trung vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh công nghệ dài hạn của công ty.

Các Ngân hàng Trung ương thế giới tiếp tục đặt niềm tin vào vàng Các Ngân hàng Trung ương thế giới tiếp tục đặt niềm tin vào vàng

Các nhà quan sát cho biết, tỷ lệ dự trữ vàng của các Ngân hàng Trung ương trên toàn cầu dự kiến có thể sẽ dao động trong những tuần tới.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc dồn trọng tâm vào các gói kích thích thích tài khóa Thị trường chứng khoán Trung Quốc dồn trọng tâm vào các gói kích thích thích tài khóa

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại vào thứ Ba (8/10) sau kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần. Các nhà đầu tư hiện đang dồn sự chú ý vào những định hướng chính sách mới từ Chính phủ đại lục.

Nghiên cứu các gói chính sách đủ lớn để hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới Nghiên cứu các gói chính sách đủ lớn để hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề xuất nghiên cứu các gói chính sách với quy mô đủ lớn, phù hợp, khả thi để hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới. Triển khai hiệu quả Chiến lược Phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, Chương trình Phát triển nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn.

Trong một thách thức khác, Samsung cho biết, doanh số bán chip HBM3E cao cấp của mình cho một khách hàng lớn chưa xác định đã bị trì hoãn. Tuy nhiên, hãng không cung cấp thêm chi tiết về vấn đề này.

Lợi nhuận trong lĩnh vực chip nhớ của công ty đã suy giảm khi các đối thủ sản xuất chip từ Trung Quốc đang tăng cường cung cấp các dòng sản phẩm công nghệ cũ với chi phí thấp, trong khi một số khách hàng di động điều chỉnh hàng tồn kho, làm giảm đáng kể nhu cầu đối với chip HBM và các chip khác được sử dụng trong máy chủ, Samsung cho biết thêm.

Theo các nhà phân tích, nhu cầu đối với các chip thông thường được sử dụng trong PC và smartphone, dòng sản phẩm mà doanh số của Samsung đang phụ thuộc phần lớn vào, hiện đang tương đối yếu. Trước đó, vào hồi tháng 5, Samsung đã bất ngờ thay thế giám đốc bộ phận bán dẫn của mình, và giao quyền điều hành cho ông Jun nhằm vượt qua "cuộc khủng hoảng chip".

Tin bài khác
Doanh nghiệp trong hệ sinh thái NovaGroup liên tiếp biến động nhân sự cấp cao

Doanh nghiệp trong hệ sinh thái NovaGroup liên tiếp biến động nhân sự cấp cao

Nova Consumer – đơn vị thành viên của NovaGroup – liên tục miễn nhiệm, bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận tín hiệu phục hồi kinh doanh sau giai đoạn thua lỗ lớn.
Vinaconex tích lũy 2.000 ha quỹ đất, tái cơ cấu danh mục bất động sản

Vinaconex tích lũy 2.000 ha quỹ đất, tái cơ cấu danh mục bất động sản

Từ doanh nghiệp xây dựng Nhà nước sang công ty đại chúng không vốn Nhà nước, Vinaconex đang tái định vị chiến lược với quỹ đất lớn, song song thoái vốn khỏi một số dự án bất động sản quy mô lớn để dồn lực cho giai đoạn phát triển mới.
Cảng Phước An hoàn thành mục tiêu doanh thu năm 2025 nhưng lỗ kỷ lục vì áp lực chi phí

Cảng Phước An hoàn thành mục tiêu doanh thu năm 2025 nhưng lỗ kỷ lục vì áp lực chi phí

Doanh thu tăng đột biến khi đi vào khai thác, song chi phí vốn và gánh nặng lãi vay lớn khiến Cảng Phước An ghi nhận khoản lỗ cao nhất kể từ khi thành lập.
Hanoi Milk đạt doanh thu cao nhất lịch sử, tài sản vượt mốc 900 tỷ đồng

Hanoi Milk đạt doanh thu cao nhất lịch sử, tài sản vượt mốc 900 tỷ đồng

Bên cạnh kỷ lục doanh thu trong năm 2025, CTCP Sữa Hà Nội - Hanoi Milk còn ghi nhận tổng tài sản vượt 900 tỷ đồng, tăng gần 50% so với đầu năm, chủ yếu nhờ đẩy mạnh đầu tư mở rộng nhà máy và bổ sung năng lực sản xuất.
365Group hợp tác doanh nghiệp Trung Quốc triển khai xe đạp điện chia sẻ, thúc đẩy chuyển đổi xanh giao thông đô thị

365Group hợp tác doanh nghiệp Trung Quốc triển khai xe đạp điện chia sẻ, thúc đẩy chuyển đổi xanh giao thông đô thị

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh thực hiện chiến lược chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, ngày 24/01/2026, 365Group (Việt Nam) và Guangxi Dongxin Intelligent Transportation Technology Co., Ltd. (Trung Quốc) đã thống nhất hợp tác triển khai giải pháp xe đạp điện chia sẻ, góp phần thúc đẩy giao thông đô thị xanh, hiện đại và thân thiện với môi trường.
Du lịch Khánh Hòa đạt 66.700 tỷ đồng năm 2025: Dấu ấn 20 năm Hiệp hội

Du lịch Khánh Hòa đạt 66.700 tỷ đồng năm 2025: Dấu ấn 20 năm Hiệp hội

Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa kỷ niệm 20 năm thành lập, ghi nhận ngành du lịch đạt doanh thu 66.700 tỷ đồng, tăng hơn 100 lần so với năm 2005.
Yến sào Khánh Hòa đón đoàn WIPO, JPO: Thúc đẩy hợp tác quốc tế về sở hữu trí tuệ

Yến sào Khánh Hòa đón đoàn WIPO, JPO: Thúc đẩy hợp tác quốc tế về sở hữu trí tuệ

Chiều 23/1, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác quốc tế tham dự Hội thảo quốc tế về công nghệ thông tin dành cho cơ quan sở hữu trí tuệ. Chương trình có sự tham gia của đại diện WIPO, Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO) và nhiều tổ chức trong khu vực.
Chủ tịch Tập đoàn Viettel là doanh nhân duy nhất đắc cử Ủy viên Trung ương khóa XIV

Chủ tịch Tập đoàn Viettel là doanh nhân duy nhất đắc cử Ủy viên Trung ương khóa XIV

Trung tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, vừa trở thành đại diện duy nhất của khối doanh nghiệp góp mặt trong danh sách 180 Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Sau tái cơ cấu, Xây dựng Hòa Bình hướng tới doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026

Sau tái cơ cấu, Xây dựng Hòa Bình hướng tới doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026

Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (UPCoM: HBC) vừa thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2026 với mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 250 tỷ đồng. Đây được xem là bước đi thể hiện nỗ lực phục hồi của doanh nghiệp sau giai đoạn suy giảm, song đi kèm vẫn là những áp lực lớn về dòng tiền và cơ cấu tài chính.
TS. Nguyễn Bảo Uyên: Từ niềm tin Đại hội XIV của Đảng đến quyết tâm đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp

TS. Nguyễn Bảo Uyên: Từ niềm tin Đại hội XIV của Đảng đến quyết tâm đổi mới, sáng tạo của doanh nghiệp

Khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra, không khí theo dõi, kỳ vọng và suy ngẫm lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nhân cả nước.
Bosch Việt Nam: Khi chiến lược “lấy con người làm trọng tâm” trở thành động lực đổi mới

Bosch Việt Nam: Khi chiến lược “lấy con người làm trọng tâm” trở thành động lực đổi mới

Kiên định với chiến lược “lấy con người làm trọng tâm”, Bosch Việt Nam đang cho thấy cách một tập đoàn công nghệ toàn cầu xây dựng nền tảng đổi mới bền vững không chỉ bằng vốn, công nghệ hay nhà máy, mà trước hết bằng đầu tư dài hạn cho nguồn nhân lực. Những nỗ lực đó vừa được ghi nhận bằng loạt giải thưởng nhân sự uy tín trong nước và khu vực
Thực phẩm Sao Ta lập đỉnh doanh thu năm 2025, lợi nhuận chưa về đích

Thực phẩm Sao Ta lập đỉnh doanh thu năm 2025, lợi nhuận chưa về đích

Kết thúc năm 2025, Thực phẩm Sao Ta ghi nhận doanh thu cao nhất lịch sử hoạt động, song lợi nhuận vẫn chưa hoàn thành kế hoạch do chịu áp lực chi phí và biến động thị trường.
Năm 2026 HP Việt Nam nâng tỷ lệ sử dụng vật liệu tái chế lên 90%

Năm 2026 HP Việt Nam nâng tỷ lệ sử dụng vật liệu tái chế lên 90%

HP Việt Nam cam kết từ 2026 sử dụng 90% kim loại tái chế trong thiết bị, hướng tới giảm phát thải và phát triển bền vững.
Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng năm 2025, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng năm 2025, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ford Việt Nam đạt doanh số kỷ lục 50.450 xe trong năm 2025, mức cao nhất trong lịch sử, tăng 20% so với năm 2024, chiếm 8,6% thị phần. 3 trên 4 dòng xe chủ lực của Ford vẫn tiếp tục dẫn đầu các phân khúc trong nhiều năm liên tiếp.
Cảng Đồng Nai gia nhập nhóm doanh nghiệp cảng biển lãi kỷ lục năm 2025

Cảng Đồng Nai gia nhập nhóm doanh nghiệp cảng biển lãi kỷ lục năm 2025

Tiếp nối Cảng Hải Phòng và Cảng Đà Nẵng, CTCP Cảng Đồng Nai vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với doanh thu và lợi nhuận cao nhất kể từ khi thành lập, qua đó gia nhập nhóm doanh nghiệp cảng biển ghi nhận mức lãi kỷ lục trong năm qua.