Samsung tụt lại phía sau TSMC trong cuộc đua sản xuất chip

19:00 10/07/2022

Từ quan điểm của Apple và các khách hàng khác, TSMC có những lợi thế đáng kể. Không giống như Samsung, TSMC không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong lĩnh vực điện thoại thông minh. Apple có thể dễ dàng giao phó cho TSMC dữ liệu thiết kế chip nhạy cảm hơn. TSMC cũng là công ty duy nhất có sẵn hỗ trợ các thiết kế bán dẫn của khách hàng.

Các nhân viên của Samsung Electronics với tấm lót chip tại khuôn viên Hwaseong của tập đoàn, nơi những con chip 3 nm mới nhất sẽ được sản xuất hàng loạt. (Ảnh do Samsung Electronics cung cấp)

Các nhân viên của Samsung Electronics. 

Khi Samsung Electronics tuyên bố rằng họ sẽ trở thành xưởng đúc chip hàng đầu thế giới, ai cũng tin họ sẽ làm được như vậy bởi họ là công ty lớn nhất Hàn Quốc. Tuy nhiên sau 3 năm, đối thủ hàng đầu của họ là Taiwan Semiconductor Manufacturing Co đã chiếm được thị phần lớn hơn, khiến Samsung phải thay thế một số giám đốc điều hành.

Samsung cho biết mới đây rằng, họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3 nm (tức nanomet, 1 nanomet bằng một phần tỷ mét), đây là công ty đầu tiên đạt được thành tích này. Có vẻ như tập đoàn này đã đi trước một bước trong cuộc đua về chip tiên tiến.

Nhưng thông báo chỉ dừng lại ở việc cung cấp thêm thông tin và khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: "Liệu khách hàng sẽ là ai?". Câu trả lời cho câu hỏi đó có thể rất quan trọng. Trong khi kích thước chip càng nhỏ, chứng tỏ loại chip đó càng tiên tiến, thế nhưng lượng khách hàng của chúng là một vấn đề cần lưu tâm. Điểm đến của lần giao hàng đầu tiên là một điều đặc biệt ý nghĩa.    

Samsung vẫn chưa tiết lộ bất kỳ khách hàng nào đặt hàng chất bán dẫn 3 nm của mình. Bản tin chỉ cho biết ban đầu các con chip này sẽ được sử dụng cho "các mẫu máy tính hiệu năng cao".

Việc sản xuất hàng loạt sẽ không diễn ra tại cơ sở chế tạo Pyeongtaek của Samsung, nơi đang lắp đặt thiết bị sản xuất mới nhất. Các con chip sẽ được sản xuất tại Hwaseong, đây cũng là nơi phát triển công nghệ sản xuất của họ. Điều này khiến các nhà quan sát nghi ngờ rằng việc sản xuất sẽ ở quy mô nhỏ.

Theo các nhà cung cấp và các nguồn khác, những người nhận chip tiên tiến đầu tiên này sẽ bao gồm các thợ đào tiền điện tử Trung Quốc. Nhưng do sự trượt giá gần đây về giá trị tiền điện tử, đối tượng khách hàng này có thể không chắc chắn trong dài hạn.

Mảng kinh doanh xưởng đúc của Samsung đã được cho là có vấn đề kể từ đầu năm 2021. Công ty bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 5 nm vào nửa cuối năm 2020, nhưng không thể tăng năng suất.

Samsung đã không thể cung cấp nguồn cung cấp chip điện thoại thông minh ổn định cho Qualcomm, khách hàng lớn nhất của họ. Cuối cùng, Qualcomm đã mở rộng khối lượng gia công của mình từ TSMC vào mùa thu năm ngoái, dẫn đến việc Samsung mất đơn đặt hàng.

Trong khi đó, TSMC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 5 nm cùng thời điểm với Samsung. TSMC cũng trở thành nhà sản xuất hợp đồng duy nhất cho các đơn vị xử lý trung tâm của Apple.

Vì iPhone là dòng điện thoại thông minh bán chạy, nên chúng yêu cầu CPU phải được sản xuất và vận chuyển theo chu kỳ ngắn. Ở giai đoạn này, rất khó cho một nhà điều hành nếu không phải TSMC trong lĩnh vực thiết bị sản xuất và công nghệ có thể cung cấp đều đặn.

TSMC chuyên sản xuất chip theo hợp đồng, do đó TSMC có được thế mạnh là có thể tập trung đầu tư vào công nghệ tiên tiến. Chi tiêu vốn năm nay dự kiến ​​sẽ tăng 46% lên 44 tỷ USD. Từ 70% đến 80% số tiền đó sẽ được hướng đến các sản phẩm tiên tiến.

TSMC đang chuẩn bị sản xuất hàng loạt chip 3 nm vào cuối năm nay. Để đạt được mục tiêu đó, công ty đang thiết lập một địa điểm sản xuất tại các thành phố Tân Trúc và Đài Nam của Đài Loan.

Từ quan điểm của Apple và các khách hàng khác, TSMC có những lợi thế đáng kể. Không giống như Samsung, TSMC không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong lĩnh vực điện thoại thông minh. Apple có thể dễ dàng giao phó cho TSMC dữ liệu thiết kế chip nhạy cảm hơn. TSMC cũng là công ty duy nhất có sẵn hỗ trợ các thiết kế bán dẫn của khách hàng.

Với mong muốn đánh dấu sự trở lại, Samsung đã thay đổi đội ngũ điều hành. Tháng trước, Samsung đã thay thế khoảng một chục quản lý cấp cao, bao gồm cả giám đốc trung tâm công nghệ sản xuất đúc, một động thái đáng ngạc nhiên khi tập đoàn thường hoàn tất các thay đổi nhân sự vào tháng 12.

Cuộc cải tổ này không chỉ cho thấy sự cấp thiết phải đại tu công nghệ sản xuất, điều này cho thấy một công ty đang tìm cách tổ chức lại đội ngũ giám đốc điều hành. Trong khi đó, Samsung đang thuê người từ Qualcomm và những nơi khác để cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu cho khách hàng.

Intel, vốn đã lùi một bước ngắn khỏi cuộc đua chip hiện đại, họ cũng đang lên kế hoạch trở lại. Giám đốc điều hành Pat Gelsinger đã công bố các khoản đầu tư lớn vào Mỹ và châu Âu.

Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, thứ tư từ trái sang, thăm nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip ASML của Hà Lan vào tháng Sáu. (Ảnh do Samsung Electronics cung cấp)
Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong (thứ tư từ trái sang) thăm nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip ASML của Hà Lan vào tháng 6. 

Sự cạnh tranh giữa ba nhà sản xuất chip  là TSMC, Samsung và Intel sẽ còn tồn tại ít nhất là trong ngắn hạn.

Mảng kinh doanh bộ nhớ của Samsung tiếp tục thúc đẩy tăng lợi nhuận. Ngày 7/7, công ty cho biết doanh thu trong quý 2 tăng 21% so với cùng kỳ và lợi nhuận hoạt động tăng 11%. Thế nhưng mức tăng này còn chưa đáp ứng được kỳ vọng. 

Điều kiện kinh tế toàn cầu yếu hơn đã làm suy yếu nhu cầu về điện thoại thông minh và màn hình. Doanh số bán TV và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác đã suy yếu sau thời kỳ hoàng kim khi nhu cầu người dùng tăng cao do đại địch khiến mọi người ở nhà nhiều hơn. 

Để duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, Samsung dự kiến ​​sẽ tận dụng hoạt động kinh doanh xưởng đúc. Sự thiếu hụt chip toàn cầu đã nhấn mạnh những rủi ro khi TSMC chiếm một phần lớn hoạt động kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng. Samsung phải đối mặt với nhiệm vụ chứng minh rằng họ là một giải pháp thay thế phù hợp để sản xuất hàng loạt chip tiên tiến.

Bảo Bảo