Tại những nước nổi tiếng về rượu vang như Italy, Tây Ban Nha hay Pháp chiếm 45% tổng sản lượng rượu toàn châu lục đã ghi nhận mức giảm 22 triệu héctôlít, chịu ảnh hưởng từ những đợt sương giá và mưa lớn. Sản lượng của Pháp xuống kỷ lục tương đương với mốc năm 1957. Năm ngoái, người trồng nho đã thích ứng khá tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng trong bối cảnh biến đổi khí hậu gia tăng, hiện chưa có biện pháp triệt để và bền vững.
Theo số liệu tổng quan từ Tổ chức Nho và Rượu vang quốc tế, sản lượng rượu vang toàn thế giới dự kiến đạt 250 triệu héctolít, thấp hơn 4% so với năm ngoái và 7% so với mức trung bình của 20 năm trở lại đây. Chưa rõ mức độ ảnh hưởng của sự suy giảm sản lượng rượu đối với các quốc gia nhưng trước mắt, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này dự kiến tăng trở lại mức 2% và hơn thế nữa, có nhiều khả năng cung không đủ cầu.
TL