Robert Reffkin trở thành tỷ phú da màu trẻ nhất nước Mỹ nhờ IPO

DNHN - Công ty môi giới nhà ở, Compass tiết lộ đã huy động được 427,5 triệu đô la từ việc bán cổ phiếu và đưa người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Robert Reffkin lên hàng ngũ tỷ phú.

Reffkin hiện chính thức nắm giữ giá trị tài sản ròng hơn 1 tỷ đô la. Tổng số tiền đến từ các khoản thưởng bằng cổ phiếu được cung cấp bởi công ty và một loạt các cổ phiếu khác nếu vị CEO trẻ tuổi đáp ứng được các mục tiêu định giá đầy tham vọng trong thời gian quy định. Trên thực tế, tổng số cổ phiếu đủ để đưa Reffkin trở thành tỷ phú da màu thứ 8 tại Mỹ, đồng thời dựa theo danh sách tỷ phú của Forbes, anh cũng là tỷ phú tự thân trẻ nhất ở tuổi 41. 

Robert Reffkin
Robert Reffkin. (Ảnh: insider) 

Reffkin, cựu Giám đốc điều hành của Goldman Sachs đã thành lập Compass vào năm 2012 cùng với doanh nhân công nghệ Ori Allon. Được biết, Reffkin sở hữu toàn bộ số cổ phiếu của Compass trị giá 480,7 triệu đô la và 186,5 triệu đô la khác sẽ được rót vốn trong vòng 4 năm tới. Số cổ phiếu đã đạt giá trị hơn 70 triệu đô la trong giao dịch hôm thứ Năm so với giá cổ phiếu mở cửa. Trong đó, Reffkin sẽ được cấp thêm 440 triệu đô la cổ phiếu nếu cổ phiếu đạt được các mục tiêu định giá liên tiếp, bắt đầu từ 23,14 đô la / cổ phiếu và đạt mức cao nhất là 77,15 đô la / cổ phiếu, gấp 4 lần giá IPO của Compass. Cổ phần của Reffkin giúp anh chuyển mình từ một người ngoài ngành kinh doanh môi giới nhà ở trở thành một trong những giám đốc điều hành thành công nhất. So sánh với Ryan Schneider, Giám đốc điều hành của Realogy, đối thủ cạnh tranh của Compass, kiếm được khoảng 9 triệu đô la trong cả năm 2018 và 2019 và 5,2 triệu đô la trong năm 2017. 

Robert Reffkin và Ori Allon
Robert Reffkin và Ori Allon. (Ảnh: insider) 

Jay Ritter, Giáo sư tài chính tại Đại học Florida trả lời Insider: “Có lẽ mỗi năm chỉ có 5 công ty niêm yết cổ phiếu và cũng chỉ có một hoặc số ít doanh nhân trở thành tỷ phú” đủ cho thấy sự khan hiếm tương đối đối với các tỷ phú nổi lên từ IPO. Thực vậy, IPO mở ra một chương mới trong sự nghiệp của Reffkin. Sau khi lấy bằng đại học và MBA tại Đại học Columbia, Reffkin đảm nhận các vị trí danh giá tại Công ty tư vấn kinh doanh McKinsey, Công ty đầu tư Lazard và chính quyền Tổng thống George W. Bush,. Tại Goldman Sachs, Reffkin đã vươn lên trở thành Giám đốc nhân sự.

Từ bỏ mọi chức vụ mà hàng trăm người mơ ước, Reffkin thành lập Compass trong khó khăn khi công ty thua lỗ khoảng 1 tỷ đô la. Tuy nhiên IPO đã tháo gỡ thế khó cho công ty, nhanh chóng giúp Compass tăng gấp 20 lần doanh thu từ 187 triệu đô la năm 2016 lên 3,7 tỷ đô la năm 2020. David Walker, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Triplemint, một công ty môi giới giống như Compass cho biết: “Hầu hết các công ty môi giới bất động sản đang tăng trưởng với tỷ lệ một con số. Còn Compass đang phát triển nhanh hơn gấp 10 lần.” Nhà đầu tư công nghệ Nhật Bản SoftBank đã đầu tư hơn 400 triệu đô la vào Compass và kiếm được khoảng 2,3 tỷ trong đợt IPO. Một trong những cổ đông lớn khác của Compass là quỹ đầu cơ Discovery Capital Management sở hữu hơn 33 triệu cổ phiếu với trị giá gần 600 triệu đô la.

TL

Tin liên quan