Thứ năm 23/04/2026 18:38
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Quỹ Tiền tệ Quốc tế thông qua gói hỗ trợ lớn nhất lịch sử để giúp các nước chống COVID-19

03/08/2021 17:07
Với 650 tỷ USD, đây là gói hỗ trợ nguồn tài chính lớn nhất lịch sử của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm giúp các nước đang đối mặt với tình trạng nợ gia tăng và sụt giảm kinh tế vì đại dịch COVID-19.

Cụ thể, ngày 2/8 Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo Hội đồng Thống đốc của tổ chức này đã thông qua mức phân bổ chung mới dành cho Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), tương đương 650 tỷ USD, trong nỗ lực thúc đẩy thanh khoản toàn cầu nhằm hỗ trợ các quốc gia chiến đấu với đại dịch COVID-19.

Trong thông báo, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva nhấn mạnh đây là một quyết định mang tính lịch sử - đợt phân bổ SDR lớn nhất trong lịch sử của IMF - và là sự kích thích đáng khích lệ dành cho nền kinh tế toàn cầu vào thời điểm khủng hoảng chưa từng có. Thông báo lưu ý rằng quyết định phân bổ SDR sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các thành viên IMF, giải quyết nhu cầu dự trữ dài hạn trên thế giới, xây dựng lòng tin và thúc đẩy khả năng phục hồi và ổn định của nền kinh tế toàn cầu.

Với 650 tỷ USD, đây là gói hỗ trợ nguồn tài chính lớn nhất lịch sử của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm giúp các nước đang đối mặt với tình trạng nợ gia tăng và sụt giảm kinh tế vì đại dịch COVID-19
Với 650 tỷ USD, đây là gói hỗ trợ nguồn tài chính lớn nhất lịch sử của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm giúp các nước đang đối mặt với tình trạng nợ gia tăng và sụt giảm kinh tế vì đại dịch COVID-19.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi IMF tung gói cứu trợ 250 tỷ USD, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, tổ chức cho vay lớn nhất thế giới này áp dụng quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva đánh giá gói tài chính lịch sử 650 tỷ USD này như “một mũi vaccine tiêm đối với thế giới”, qua đó sẽ giúp tăng cường ổn định kinh tế toàn cầu.

Theo trang mạng fxstreet.com, khoảng 275 tỷ USD trong lần phần bổ này sẽ được dành cho các thị trường mới nổi và các quốc gia đang phát triển, trong đó có những nước thuộc diện thu nhập thấp.

Một lựa chọn quan trọng là các thành viên có vị thế mạnh mẽ có thể tự nguyện chuyển một phần SDR của mình để mở rộng quy mô cho vay dành cho các nước diện thu nhập thấp thông qua Quỹ Tín thác Tăng trưởng và Giảm nghèo (PRGT) của IMF. Hỗ trợ ưu đãi thông qua PRGT hiện nay lãi suất là 0%. IMF cũng đang thăm dò các lựa chọn khác để giúp các nước nghèo hơn và dễ bị tổn thương hơn trong nỗ lực phục hồi kinh tế.

SDR ra đời năm 1969, được coi là loại tiền tệ quy ước của IMF sử dụng trong quan hệ tín dụng giữa quỹ với các nước thành viên hoặc giữa các nước với nhau. Phương tiện này có thể quy đổi thành một đồng tiền bất kỳ như: USD, Euro, Yen, bảng Anh và Nhân dân tệ - để đáp ứng nhu cầu cân bằng thanh toán của các nền kinh tế thành viên.

IMF sử dụng SDR làm cơ sở cho các khoản vay khẩn cấp của thể chế tài chính này. Theo thông cáo trên, việc phân bổ SDR trị giá 650 tỷ USD này sẽ có hiệu lực từ ngày 23/8 tới.

PV(TH)

Tin bài khác
Ngân hàng thu hồi nợ bằng AI: Nỗ lực bảo vệ người vay khỏi các hành vi đòi nợ cực đoan

Ngân hàng thu hồi nợ bằng AI: Nỗ lực bảo vệ người vay khỏi các hành vi đòi nợ cực đoan

Thông qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kỹ năng ứng xử linh hoạt, giới ngân hàng và công ty tài chính đang nỗ lực bảo vệ người vay khỏi các hành vi đòi nợ cực đoan, đồng thời tháo gỡ những vấn đề pháp lý…
Chốt hạn mức phát hành trái phiếu Chính phủ bảo lãnh cho hai ngân hàng chính sách

Chốt hạn mức phát hành trái phiếu Chính phủ bảo lãnh cho hai ngân hàng chính sách

Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026 do Bộ Tài chính công bố đã xác định cụ thể hạn mức phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh đối với hai tổ chức tài chính chính sách gồm Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội, qua đó góp phần siết chặt kỷ luật tài khóa, kiểm soát nghĩa vụ nợ dự phòng và nâng cao tính minh bạch trong quản lý nợ công.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026: Kỳ hạn 12 tháng vẫn neo cao trên 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026: Kỳ hạn 12 tháng vẫn neo cao trên 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026, dù xu hướng giảm đã xuất hiện tại nhiều ngân hàng, mặt bằng lãi suất tiết kiệm vẫn duy trì mức cao ở các kỳ hạn dài.
Sacombank đổi tên, ông Nguyễn Đức Thụy làm Phó Chủ tịch thường trực HĐQT

Sacombank đổi tên, ông Nguyễn Đức Thụy làm Phó Chủ tịch thường trực HĐQT

Sacombank chính thức đổi tên thành Sài Gòn Tài Lộc và HĐQT của ngân hàng này cũng bầu ông Nguyễn Đức Thuỵ là Phó Chủ tịch thường trực.
HDBank đẩy mạnh tài trợ theo chuỗi, tín chấp tới 5 tỷ đồng cho hệ sinh thái phân phối

HDBank đẩy mạnh tài trợ theo chuỗi, tín chấp tới 5 tỷ đồng cho hệ sinh thái phân phối

Bám sát đặc thù luân chuyển hàng hóa và dòng tiền nhanh của ngành hàng Tiêu dùng nhanh (FMCG) và kênh phân phối, HDBank chính thức đẩy mạnh mô hình “Tài trợ theo chuỗi”. Thay vì cấp tín dụng đơn lẻ, dòng vốn được thiết kế liền mạch theo hành trình của hàng hóa, với các chính sách đột phá: tài trợ tới 100% giá trị tài sản bảo đảm và hạn mức tín chấp đến 5 tỷ đồng.
Lãi suất cho vay bất động sản neo cao, giấc mơ an cư bị thử thách

Lãi suất cho vay bất động sản neo cao, giấc mơ an cư bị thử thách

Dù lãi suất huy động đã hạ nhiệt, lãi suất cho vay bất động sản vẫn neo cao do áp lực thanh khoản, lệch pha dòng vốn và nhu cầu tín dụng tăng, khiến thị trường phục hồi chậm.
Lãi suất ngân hàng ngày 22/4/2026: Kỳ hạn dài vượt 7%/năm, chênh lệch lớn

Lãi suất ngân hàng ngày 22/4/2026: Kỳ hạn dài vượt 7%/năm, chênh lệch lớn

Lãi suất ngân hàng ngày 22/4/2026 tiếp tục phân hóa rõ rệt giữa các kỳ hạn, trong đó nhóm trung và dài hạn ghi nhận nhiều mức vượt 6–7%/năm, trong khi kỳ hạn ngắn vẫn duy trì ở mức thấp.
Ngân hàng vào cuộc: Hành trình từ  ‘cấp vốn’ đến ‘kiến tạo phát triển’ trong Đổi Mới 2.0

Ngân hàng vào cuộc: Hành trình từ ‘cấp vốn’ đến ‘kiến tạo phát triển’ trong Đổi Mới 2.0

Chỉ vài năm trước, định nghĩa về việc đến ngân hàng rất đơn giản: người có tiền mang đi gửi tiết kiệm, người thiếu tiền mang tài sản đến thế chấp để vay vốn. Về bản chất, ngân hàng đóng vai trò một trạm trung chuyển ở giữa. Nhưng hiện nay, bước vào giai đoạn Đổi Mới 2.0, vai trò của ngành ngân hàng đã đổi khác
Vụ khách hàng bị mất 5 tỷ đồng: Kienlongbank sẽ chủ động phối hợp điều tra

Vụ khách hàng bị mất 5 tỷ đồng: Kienlongbank sẽ chủ động phối hợp điều tra

Sau phản ánh của khách hàng về giao dịch bất thường, ngân hàng cho biết đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, đồng thời cảnh báo các chiêu thức lừa đảo tài chính trên mạng xã hội.
SeABank ra mắt SeAPayment - Nền tảng quản lý thanh toán kiểm soát dòng tiền

SeABank ra mắt SeAPayment - Nền tảng quản lý thanh toán kiểm soát dòng tiền

SeABank chính thức ra mắt SeAPayment - Nền tảng quản lý thanh toán toàn diện dành cho cá nhân và hộ kinh doanh. Với khả năng kiểm soát doanh thu theo thời gian thực, giúp chủ shop tối ưu vận hành và chuyên nghiệp hóa mô hình kinh doanh.
LPBank đạt gần 2.900 tỷ đồng lợi nhuận quý I/2026, tăng cường bộ đệm dự phòng ngay từ đầu năm

LPBank đạt gần 2.900 tỷ đồng lợi nhuận quý I/2026, tăng cường bộ đệm dự phòng ngay từ đầu năm

Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa công bố Báo cáo tài chính Quý I/2026 ghi nhận những điểm sáng tích cực trong hoạt động kinh doanh cốt lõi với lợi nhuận trước thuế đạt 2.826 tỷ đồng. Bất chấp những thách thức chung của thị trường, LPBank tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tín dụng tốt, đa dạng hóa nguồn thu hiệu quả và đặc biệt ghi dấu ấn bằng chiến lược quản trị rủi ro chủ động, an toàn.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/4/2026: Giảm sâu diện rộng, xuất hiện mức 10%

Lãi suất ngân hàng ngày 21/4/2026: Giảm sâu diện rộng, xuất hiện mức 10%

Lãi suất ngân hàng ngày 21/4 tiếp tục xu hướng giảm mạnh khi hàng loạt nhà băng điều chỉnh biểu huy động, trong khi một số gói đặc biệt vẫn duy trì mức cao lên tới 10%/năm với điều kiện khắt khe.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/4/2026: Big4 giảm mạnh, lãi suất cao vẫn xuất hiện

Lãi suất ngân hàng ngày 20/4/2026: Big4 giảm mạnh, lãi suất cao vẫn xuất hiện

Lãi suất ngân hàng ngày 20/4/2026, nhiều ngân hàng hạ lãi suất huy động, đặc biệt nhóm Big4. Tuy vậy, thị trường vẫn xuất hiện các gói lãi suất cao tới 10%/năm .
Kiều hối về TP.HCM giảm gần 17% trong quý I

Kiều hối về TP.HCM giảm gần 17% trong quý I

Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM trong quý I/2026 đạt hơn 2 tỷ USD, giảm mạnh so với cả quý trước lẫn cùng kỳ năm ngoái. Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh khu vực 2, xu hướng này phản ánh tác động đan xen từ kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, lạm phát cao, chính sách tiền tệ thắt chặt và yếu tố mùa vụ sau giai đoạn cao điểm cuối năm.
Ngân hàng dừng tự động tách lệnh chuyển trên 500 triệu đồng

Ngân hàng dừng tự động tách lệnh chuyển trên 500 triệu đồng

Từ ngày 21/4, một số ngân hàng sẽ dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển khoản liên ngân hàng trên 500 triệu đồng để xử lý nhanh qua Napas. Thay đổi này có thể khiến thời gian nhận tiền kéo dài hơn, nhưng theo Ngân hàng Nhà nước, đây là bước đi cần thiết để tuân thủ quy định và giảm nguy cơ lừa đảo, gian lận trong thanh toán số.