Quỹ Tiền tệ Quốc tế thông qua gói hỗ trợ lớn nhất lịch sử để giúp các nước chống COVID-19

17:07 03/08/2021

Với 650 tỷ USD, đây là gói hỗ trợ nguồn tài chính lớn nhất lịch sử của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm giúp các nước đang đối mặt với tình trạng nợ gia tăng và sụt giảm kinh tế vì đại dịch COVID-19.

Cụ thể, ngày 2/8 Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo Hội đồng Thống đốc của tổ chức này đã thông qua mức phân bổ chung mới dành cho Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), tương đương 650 tỷ USD, trong nỗ lực thúc đẩy thanh khoản toàn cầu nhằm hỗ trợ các quốc gia chiến đấu với đại dịch COVID-19.

Trong thông báo, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva nhấn mạnh đây là một quyết định mang tính lịch sử - đợt phân bổ SDR lớn nhất trong lịch sử của IMF - và là sự kích thích đáng khích lệ dành cho nền kinh tế toàn cầu vào thời điểm khủng hoảng chưa từng có. Thông báo lưu ý rằng quyết định phân bổ SDR sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các thành viên IMF, giải quyết nhu cầu dự trữ dài hạn trên thế giới, xây dựng lòng tin và thúc đẩy khả năng phục hồi và ổn định của nền kinh tế toàn cầu.

Với 650 tỷ USD, đây là gói hỗ trợ nguồn tài chính lớn nhất lịch sử của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm giúp các nước đang đối mặt với tình trạng nợ gia tăng và sụt giảm kinh tế vì đại dịch COVID-19
Với 650 tỷ USD, đây là gói hỗ trợ nguồn tài chính lớn nhất lịch sử của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm giúp các nước đang đối mặt với tình trạng nợ gia tăng và sụt giảm kinh tế vì đại dịch COVID-19.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi IMF tung gói cứu trợ 250 tỷ USD, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, tổ chức cho vay lớn nhất thế giới này áp dụng quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva đánh giá gói tài chính lịch sử 650 tỷ USD này như “một mũi vaccine tiêm đối với thế giới”, qua đó sẽ giúp tăng cường ổn định kinh tế toàn cầu.

Theo trang mạng fxstreet.com, khoảng 275 tỷ USD trong lần phần bổ này sẽ được dành cho các thị trường mới nổi và các quốc gia đang phát triển, trong đó có những  nước thuộc diện thu nhập thấp.

Một lựa chọn quan trọng là các thành viên có vị thế mạnh mẽ có thể tự nguyện chuyển một phần SDR của mình để mở rộng quy mô cho vay dành cho các nước diện thu nhập thấp thông qua Quỹ Tín thác Tăng trưởng và Giảm nghèo (PRGT) của IMF. Hỗ trợ ưu đãi thông qua PRGT hiện nay lãi suất là 0%. IMF cũng đang thăm dò các lựa chọn khác để giúp các nước nghèo hơn và dễ bị tổn thương hơn trong nỗ lực phục hồi kinh tế.

SDR ra đời năm 1969, được coi là loại tiền tệ quy ước của IMF sử dụng trong quan hệ tín dụng giữa quỹ với các nước thành viên hoặc giữa các nước với nhau. Phương tiện này có thể quy đổi thành một đồng tiền bất kỳ như: USD, Euro, Yen, bảng Anh và Nhân dân tệ - để đáp ứng nhu cầu cân bằng thanh toán của các nền kinh tế thành viên.

IMF sử dụng SDR làm cơ sở cho các khoản vay khẩn cấp của thể chế tài chính này. Theo thông cáo trên, việc phân bổ SDR trị giá 650 tỷ USD này sẽ có hiệu lực từ ngày 23/8 tới.

PV(TH)