Quỹ Melinda và Bill Gates “bơm tiếp sức” 250 triệu USD cho cuộc chiến chống Covid-19

DNHN - Thống kê của Đại học Johns Hopkins cho biết, tại Mỹ, có tới 15 triệu ca bệnh nhân nhiễm Covid-19, gần 290.000 ca tử vong. Khoản đầu tư mới từ Quỹ Melinda và Bill Gates thực sự đã xuất hiện vào thời điểm rất quan trọng.

Quỹ Bill & Melinda Gates (Quỹ) vừa công bố cam kết tiếp tục bổ sung 250 triệu USD, nâng tổng số tiền tài trợ của Quỹ cho cuộc chiến chống Covid-19 lên 1,75 tỉ USD.

Tỷ phú Bill Gates - Chủ tịch và người sáng lập ra tập đoàn Microsoft và vợ của ông - bà Melinda Gates

Tỷ phú Bill Gates - Chủ tịch và người sáng lập ra tập đoàn Microsoft và vợ của ông - bà Melinda Gates.

Đến nay, phạm vi tàn phá của Đại dịch Covid-19 (Đại dịch) trên thế giới đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Số ca nhiễm toàn cầu đã tăng lên đến 69 triệu, với hơn 1,5 triệu ca tử vong. Riêng tại Mỹ, thống kê của Đại học Johns Hopkins cho thấy đã có tới 15 triệu ca bệnh nhân nhiễm Covid-19, gần 290.000 ca tử vong. Khoản đầu tư mới từ Quỹ Melinda và Bill Gates thực sự đã xuất hiện vào thời điểm rất quan trọng.

Song song với tin vui này, những đột phá khoa học cần thiết nhằm thúc đẩy quá trình chấm dứt Đại dịch đã được phát triển và phê duyệt với tốc độ và mức độ khẩn cấp chưa từng có.

Tại Việt Nam, lộ trình tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm trên người tình nguyện cũng đã được khởi động hôm 10/12 vừa qua.

Trung Quốc và Nga đã phê duyệt vắc-xin, Anh sẽ bắt đầu tiêm chủng và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tính toán cấp phép cho các vắc-xin ứng cử.

Hôm qua 11/12, FDA đã phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 của Pfizer, theo đó, trước mắt sử dụng cho nhân viên y tế tuyến đầu và người già tại viện dưỡng lão.

Trả lời phỏng vấn của báo giới qua điện thoại về bước tiến này, bà Melinda Gates - đồng Chủ tịch của Quỹ nói: “Thật tuyệt vời khi biết rằng FDA rất có thể sẽ phê duyệt loại vắc xin đầu tiên hiện đang được phân phối ở Anh. Tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai trong chúng ta có thể dự đoán được tiến độ này vào ngày 30/3”.

Khoản tài trợ mới sẽ tập trung vào hai lĩnh vực chính: tiếp tục nghiên cứu và phát triển các thử nghiệm, phương pháp điều trị và vắc-xin Covid-19 mới, đồng thời cải tiến phương pháp phân phối để đảm bảo rằng chúng được phân phối một cách an toàn, công bằng và rẻ nhất có thể trên quy mô lớn.

Quỹ khuyến học Gates và Quỹ William H. Gates; có trụ sở tại Seattle (Washington, Mỹ)

Quỹ Bill & Melinda Gates có trụ sở tại Seattle (Washington, Mỹ).

Đáng trân trọng hơn cả là việc Quỹ hy vọng sẽ đảm bảo các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình được tiếp cận với công nghệ tiên tiến như các quốc gia giàu có. “Họ xứng đáng có được những công cụ tương tự như chúng ta”, bà Gates nhấn mạnh.

Trước đây, Quỹ đã tài trợ cho các tổ chức quốc tế về bệnh truyền nhiễm và điều trị miễn dịch, chẳng hạn như GAVI, Liên minh vắc-xin cũng như các công ty công nghệ sinh học tư nhân như BioNTech. Thông tin từ Quỹ cho hay, Quỹ đã tài trợ 16 tỉ USD cho việc khám phá, phát triển và cung cấp vắc-xin cứu người trong năm 2019.

Được biết, hồi đầu tháng 11/2020, Quỹ Melinda và Bill Gates đã bổ sung thêm 70 triệu USD tài trợ cho các nỗ lực toàn cầu nhằm phát triển và phân phối vaccine và phương pháp điều trị chống lại đại dịch Covid-19.

Tổ chức này cho biết, trong số tiền trên, có 50 triệu USD sẽ dành cho Cam kết thị trường mở tiên tiến (COVAX AMC) do Liên minh vắc-xin GAVI dẫn đầu; 20 triệu USD còn lại dành cho Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) đang đồng tài trợ phát triển một số ứng viên vắc-xin Covid-19.

“Chúng tôi bảo đảm rằng mọi người đều được tiếp cận bình đẳng với các xét nghiệm, thuốc và vắc-xin khi chúng có sẵn, bất kể bạn sống ở đâu trên thế giới. Cam kết của chúng tôi ngày hôm nay có nghĩa là chúng tôi đang tiến gần hơn đến việc có các nguồn lực cần thiết để giúp thế giới chống lại loại virus này”, bà Melinda Gates cho biết trong một tuyên bố.

Quỹ Bill & Melinda Gates (Bill & Melinda Gates Foundation, viết tắt BMGF) là một tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới, được sự góp vốn bởi Bill Gates, Chủ tịch và người sáng lập ra tập đoàn Microsoft và vợ của ông - bà Melinda Gates. Quỹ được thành lập tháng 1/2000 bởi sự hợp nhất của Quỹ khuyến học Gates và Quỹ William H. Gates; có trụ sở tại Seattle, Washington, Mỹ.

Quỹ William H. Gates được kiểm soát bởi ba người được ủy thác là Bill và Melinda Gates và Warren Buffett. Giám đốc điều hành là Mark Suzman. Đây là quỹ tư nhân lớn nhất trên thế giới, nắm giữ 46,8 tỷ đô la tài sản. Mục tiêu thành lập Quỹ là nhằm nâng cao chăm sóc y tế và giảm nghèo đói trên toàn cầu, giúp tăng cơ hội học tập và tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến tại Hoa Kỳ.

Kể từ khi thành lập, quỹ đã quyên góp và hỗ trợ một loạt các dự án phát triển xã hội, y tế và giáo dục, bao gồm cả việc thành lập Học bổng Gates Cambridge tại Đại học Cambridge.

Bảo Ngân (T/h)

Tin liên quan