Quỹ bảo trì chung cư: Nên bỏ tư duy không quản được thì dừng

Quy định thu 2% phí bảo trì chung cư là rất cần thiết khi vận hành nhà tòa nhà chung cư. Do vậy, không nên đưa ra đề xuất bỏ thu nguồn tiền này.

 Vừa qua, đại diện Sở Xây dựng TPHCM có đưa ra đề xuất nên bỏ thu 2% quỹ bảo trì đối với dự án nhà chung cư, ông có ý kiến gì về đề xuất này?

Phan Thành Hưng – Phó chủ tịch Cengroup: Tôi không rõ vì sao lại có đề xuất này. Nhưng tôi cho rằng, nếu như chúng ta không quản lý được lại đề xuất bỏ, cấm, dừng thì không nên. Thực ra, kinh phí bảo trì là rất tốt. Vấn đề là chúng ta phải quản lý nó theo cách như thế nào cho đúng.

Thông thường, chủ đầu tư các dự án đã thu quỹ bảo trì thì phải có trách nhiệm bàn giao cho cư dân và phải có sự  giám sát của cơ quan nhà nước.

Các quy định của pháp luật thì đã đầy đủ do vậy vấn đề chính chỉ là các bên liên quan có thực hiện đúng hay không. Đơn cử như, Luật quy định đơn vị nào không bàn giao thì phải tổ chức cưỡng chế. Nhưng trên thực tế, chưa có chung cư nào bị cưỡng chế tài khoản.

Nếu không có quỹ bảo trì thì khi xảy ra sự cố như thang máy hỏng, mất điện, đường ống nước bị vỡ… thì lấy kinh phí ở đâu để sửa chữa. Chung cư sẽ xuống cấp rất nhanh. Lúc đó, hàng nghìn hộ dân không thể quyên góp tiền vào để sửa chữa được. Vì vậy, tôi cho rằng cần thiết phải có quỹ bảo trì.

Quỹ bảo trì chung cư là rất cần thiếtQuỹ bảo trì chung cư là rất cần thiết

 

Các chế tài xử phạt về việc chậm bàn giao quỹ bảo trì thì đã có tuy nhiên một số chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị. Điều này đã gây bức xúc cho dư luận. Theo ông nguyên nhân chính là gì?

Hiện nay, tại nhiều chung cư có xảy ra việc tranh chấp liên quan đến việc chậm bàn giao quỹ bảo trì. Cư dân cứ vò võ đi đòi nhưng các cơ quan quản lý nhà nước không có động thái quyết liệt để hỗ trợ thì rất khó.

Do vậy, cơ quan quản lý cần quyết liệt hơn để buộc chủ đầu tư phải bàn giao cho người dân quản lý.

Một thực tế, việc bàn giao quỹ bảo trì ngay khi bàn giao nhà cho cư dân thì rất là khó do chưa thể thành lập được ban quản trị. Vậy, có phương án nào không thưa ông?

Đối với những dự án chung cư do Cengroup làm chủ đầu tư thì chúng tôi thường thành lập ban quản trị ngay sau khi bàn giao nhà. Quá trình nhận nhà thường được bàn giao trong vòng 3 tháng. Ngay sau khi bàn giao hết nhà cho người dân, thì chúng tôi xúc tiến bầu ban quản trị luôn. Và chúng tôi bàn giao quỹ bảo trì luôn do vậy mọi việc hết sức thuận lợi, người dân cũng phấn khởi.

Tôi cho rằng, mấu chốt của việc này là chúng ta có muốn làm hay không thôi.

Xin cám ơn ông!

Theo Báo điện tử Vn.Media

Tin liên quan