Quảng Ninh "bêu tên" 19 dự án bất động sản vi phạm Luật Đất đai

23:17 22/05/2023

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 19 dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có báo cáo về kết quả kiểm tra xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất. 

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng sở, ban ngành và UBND các địa phương rà soát, lập danh sách, hồ sơ quản lý các dự án, công trình đã được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án mà không sử dụng đất 12 tháng liên tục, hoặc tiến độ đưa đất vào sử dụng chậm 24 tháng theo quy định của pháp luật đất đai.

Quảng Ninh
Quảng Ninh "bêu tên" 19 dự án bất động sản vi phạm Luật Đất đai.

Kết quả, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 19 dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng. Cụ thể TP. Hạ Long có 6 dự án gồm: Khu du lịch Hòn Gạc tại phường Cao Xanh; Dự án nuôi trồng thủy sản tại vùng Bắc Cửa Lục, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ; Kiểm định phương tiện vận tải đường bộ, rửa xe, sửa chữa, bảo dưỡng xe và kinh doanh vật liệu xây dựng, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ;

Dự án Trung tâm dịch vụ và thương mại Cầu Bang tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ; Khu đô thị mới Cao Xanh - Hà Khánh C, phường Hà Khánh; Dự án khai thác đá sản xuất vật liệu xây dựng tại xã Vũ Oai và xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ;

Bên cạnh đó, TP.Móng Cái có 5 dự án: Điểm xuất hàng Lục Chắn, khu vực Mốc 1348 xã Hải Sơn; Bến bốc xếp vật liệu xây dựng tại xã Hải Tiến; Bến cá và dịch vụ hậu cần nghề cá tại phường Bình Ngọc; Khu đô thị mới Tây Ka Long tại phường Ka Long; Khu cảng Dân Tiến tại xã Hải Tiến.

Huyện Vân Đồn có 2 dự án là Khu du lịch Hòn Gội xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn; Khu du lịch sinh thái Đài Sơn ở xã Vạn Yên. Huyện Hải Hà cũng có 2 dự án: Nhà làm việc và kinh doanh khách sạn tại thị trấn Quảng Hà; Trụ sở làm việc, nhà điều hành sản xuất, giao dịch vụ và giới thiệu sản phẩm tại thị trấn Quảng Hà.

Còn TP.Uông Bí có 1 Dự án khu kinh doanh sinh vật cảnh và dịch vụ sinh thái tại phường Thanh Sơn; thị xã Đông Triều có 1 Dự án Khu nhà ở cho người có thu nhập thấp và nhà ở công nhân, phường Kim Sơn; TP.Cẩm Phả có 1 Dự án khu dân cư lấn biển 10/10 (phần 1), phường Cẩm Phú; huyện Tiên Yên có 1 Dự án Vùng nuôi tôm công nghiệp bằng công nghệ sinh học tại xã Đồng Rui.

Đối với 19 dự án này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Quản lý đất đai đăng tải trên cổng thông tin điện tử theo đúng quy định của pháp luật đất đai.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ông Cao Tường Huy, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc rà soát thu hồi các DA là việc làm rất khó khăn, phức tạp, đan xen lợi ích. Nhưng với quyết tâm cao, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành các nghị quyết, các chủ trương làm cơ sở để UBND tỉnh kiên quyết triển khai thực hiện.

“Điều cơ bản sau khi thu hồi các DA chậm tiến độ, vi phạm pháp luật vẫn giữ được tính ổn định và môi trường đầu tư của tỉnh tiếp tục được nâng cao, tạo niền tin cho cộng đồng doanh nghiệp khi đến Quảng Ninh đầu tư sản xuất, kinh doanh thực sự”, ông Huy nhấn mạnh.

Cũng theo ông Huy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương xây dựng phương án lựa chọn nhà đầu tư có năng lực để thực hiện DA mới, phát huy hiệu quả sử dụng đất đai.

Qua rà soát, địa phương này nhận thấy một số DA đã chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng nhiều năm, trong khi chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để triển khai tiếp. Khi vận động các chủ đầu tư không chịu trả lại đất cho Nhà nước, nhưng nếu thu hồi ngay sẽ không đảm bảo quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật và phát sinh đơn thư khiếu kiện.

Nếu gia hạn tiến độ sử dụng đất thì DA sẽ tiếp tục kéo dài, làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội, gây lãng phí tài nguyên đất đai.

Theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai, các DA chậm tiến độ sẽ được gia hạn 24 tháng, nếu sau thời gian được gia hạn vẫn không hoàn thành sẽ thu hồi và không được bồi thường.

Tuy nhiên thực tế, theo UBND tỉnh Quảng Ninh, rất khó thực hiện vì ở một số DA kinh doanh hạ tầng, chủ đầu tư đã ký hợp đồng góp vốn với nhiều hộ dân. Tại một số DA sản xuất, kinh doanh, chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng các công trình kiên cố hoặc thực hiện một phần của DA trên diện tích được giao, nếu thu hồi không bồi thường sẽ phát sinh đơn thư khiếu kiện đông người kéo dài, mất ổn định chính trị.

Một số DA đã đầu tư hạng mục công trình chính và đưa đất vào sử dụng, nếu thu hồi toàn bộ DA sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội đầu tư, có thể dẫn tới phá sản hoặc mất công ăn việc làm của người lao động.

Do đó, tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Bộ TN&MT xem xét báo cáo Quốc hội, Chính phủ xem xét sửa đổi quy định về thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai để đảm bảo hành lang pháp lý chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi của Nhà nước, chủ đầu tư và người dân đã góp vốn vào DA.

P.V (t/h)