Thứ bảy 18/07/2026 09:29
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Ninh: 70 doanh nghiệp chây ỳ chậm nộp bảo hiểm cho người lao động

12/10/2020 00:00
Tính đến hết tháng 8/2019, toàn tỉnh Quảng Ninh có 70 đơn vị chậm nộp bảo hiểm cho người lao động , tổng số tiền nợ gần 65 tỷ đồng.

Cụ thể, các đơn vị đều nợ từ 3 đến 109 tháng tiền BHXH, BHYT. Đứng đầu danh sách này là Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn nợ 99 tháng với số tiền hơn 9,72 tỷ đồng. Tiếp đến là Công ty CP Nosco Shipyard nợ 38 tháng với tổng số tiền gần 6,2 tỷ đồng; Công ty CP Khoáng sản và vật liệu xây dựng Hưng Long nợ 95 tháng với số tiền trên 3,45 tỷ đồng; Công ty CP May Quảng Ninh nợ 11 tháng với số tiền trên 3 tỷ đồng…

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Luật sư Nguyễn Văn Thuận – Giám đốc Công ty luật Bạch Đằng Giang, đoàn luật sư Hải Phòng cho biết, việc người sử dụng lao động không trả lương cho người lao động theo đúng thỏa thuận là trái với quy định của pháp luật. Người sử dụng lao động sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình theo quy định. Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì hành vi không trả lương cho người lao động sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng hành vi này có thể bị xử lý hành chính.

"Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người lao động của các doanh nghiệp trên cần phải yêu cầu công ty thanh toán tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Nếu công ty không thực hiện thì người lao động cần có đơn khởi kiện vụ án lao động gửi đến TAND cấp có thẩm quyền đề giải quyết theo luật định" – ông Thuận cho biết thêm.

Ngoài ra, trường hợp này nếu người lao động phát hiện doanh nghiệp có hành vi trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thì cần phải làm đơn tố giác tội phạm gửi đến cơ quan Công an để tố cáo về hành vi phạm tội.

Với hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì hành vi này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể theo Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 06 tháng trở lên ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, còn bị phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Căn cứ điều 216 Bộ luật Hình sự, tùy tính chất, mức độ phạm tội thì hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN sẽ có mức xử phạt khác nhau. Mức thấp nhất là phạt tiền từ 50.000.000đ đến 200.000.000đ (Pháp nhân thương mại là từ 200.000.000đ đến 500.000.000đ), mức xử phạt cao nhất là 07 năm tù. Ngoài ra người phạm tội còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung là có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

"Còn nếu doanh nghiệp có đủ khả năng thanh toán lương và đóng BHXH nhưng cố tình không trả lương và đóng BHXH cho người lao động thì các cơ quan chức năng cần phải có các biện pháp xử lý, yêu cầu công ty này phải thực hiện việc thanh toán lương và đóng BHXH cho người lao động và có các hình thức xử phạt cụ thể. Tùy mức độ có thể xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm đối với các hành vi này" – ông Thuận nhấn mạnh.

P.V

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 18/7: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 18/7: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 18/7, đồng bằng Bắc Bộ trưa chiều oi nóng, chiều tối có thể có mưa dông; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông rải rác, sáng đến trưa trời nắng.
Giá sầu riêng hôm nay 17/7: Sầu riêng Thái tại khu vực Tây Nguyên tăng giá mạnh

Giá sầu riêng hôm nay 17/7: Sầu riêng Thái tại khu vực Tây Nguyên tăng giá mạnh

Giá sầu riêng hôm nay 17/7, tại khu vực Đắk Lắk nhiều kho thu mua sầu riêng Thái loại A với mức giá từ 70.000 – 78.000 đồng/kg; đây là mức giá cao nhất so với các khu vực vựa trồng sầu riêng chính của cả nước.
Thời tiết hôm nay 17/7: Bắc Bộ có mưa dông về chiều tối, ngày oi nóng

Thời tiết hôm nay 17/7: Bắc Bộ có mưa dông về chiều tối, ngày oi nóng

Thời tiết hôm nay 17/7, vùng núi và trung du Bắc Bộ nguy cơ sạt lở đất do mưa lớn; Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, ngày trời nắng.
Gỡ nút thắt thể chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Gỡ nút thắt thể chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Mặc dù là trụ đỡ của nền kinh tế và sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh, nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư. Các chuyên gia cho rằng, muốn tạo động lực tăng trưởng mới cho ngành cần tháo gỡ đồng bộ các rào cản về thể chế, vốn, đất đai và công nghệ.
Lâm Đồng chuẩn bị hơn 5.700 tỷ đồng triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng chuẩn bị hơn 5.700 tỷ đồng triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 16/7, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030. Ông Lê Trọng Yên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành và địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại trụ sở UBND tỉnh, kết hợp trực tuyến đến các xã, phường và đặc khu trên địa bàn.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về quy hoạch, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư, phấn đấu khởi công toàn bộ 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026, tạo nguồn cung hàng chục nghìn căn hộ phục vụ người dân.
Từ một bữa cơm đến văn hóa đồng hành cùng người lao động

Từ một bữa cơm đến văn hóa đồng hành cùng người lao động

Một bữa cơm chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng sự chăm lo và sẻ chia dành cho công nhân lao động luôn được nối dài mỗi ngày...
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân: Từ người lính hậu cần đến điển hình làm kinh tế giỏi ở Lào Cai

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân: Từ người lính hậu cần đến điển hình làm kinh tế giỏi ở Lào Cai

Có những người lính rời quân ngũ nhưng chưa bao giờ rời tinh thần cống hiến. Họ bước vào một "mặt trận" mới - phát triển kinh tế, xây dựng quê hương bằng chính ý chí, kỷ luật và sự bền bỉ được tôi luyện trong quân đội. Câu chuyện của cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân ở phường Cam Đường không chỉ là hành trình gây dựng thành công mô hình kinh tế VAC từ hai bàn tay trắng mà còn là minh chứng sinh động cho những giá trị của phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đang tiếp tục được lan tỏa trong đời sống hôm nay.
Thời tiết hôm nay 16/7: Bắc Bộ trưa chiều có nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/7: Bắc Bộ trưa chiều có nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 16/7, trung du và miền núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông; Trung Bộ trưa chiều trời nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có thể có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông về chiều tối.
Hà Nội siết nghiệm thu dự án, không chấp nhận “nợ” hạ tầng thoát nước

Hà Nội siết nghiệm thu dự án, không chấp nhận “nợ” hạ tầng thoát nước

Trước tình trạng nhiều khu đô thị liên tục ngập úng do hạ tầng thoát nước chưa hoàn thiện, Hà Nội khẳng định sẽ không nghiệm thu, không cho đưa vào sử dụng các dự án chưa xây dựng đồng bộ hệ thống tiêu thoát nước theo quy hoạch. Đây là giải pháp được thành phố đưa ra nhằm khắc phục tận gốc tình trạng ngập cục bộ và nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị.
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Chỉ khoảng một giờ sau khi xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, chị H.V. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng vã mồ hôi, mệt lả. Các bác sĩ xác định bệnh nhân mang khối u buồng trứng trái kích thước lớn, 15x18cm, đã bị xoắn một phần trên nền suy thận giai đoạn 3, béo phì và có nguy cơ huyết khối, đòi hỏi phải can thiệp khẩn cấp.
Tân Bình sau sáp nhập: Khi nghị quyết bắt đầu từ những việc gần dân

Tân Bình sau sáp nhập: Khi nghị quyết bắt đầu từ những việc gần dân

Không chỉ kiện toàn tổ chức sau sáp nhập, Đảng bộ xã Tân Bình còn tập trung đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, giữ nhịp sản xuất, ổn định đời sống nhân dân và tạo nền tảng cho chặng đường phát triển mới.
Lâm Đồng thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ địa phương

Lâm Đồng thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ địa phương

Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động lồng ghép các mục tiêu tăng trưởng xanh vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình phát triển của địa phương. Theo báo cáo của tỉnh, trước khi sáp nhập, ba tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và Bình Thuận đều chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu, tích hợp các chỉ tiêu tăng trưởng xanh vào kế hoạch phát triển ngành, địa phương cũng như Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Hội thảo quốc tế RTD 2026 hướng đến bức tranh toàn cảnh về tương lai

Hội thảo quốc tế RTD 2026 hướng đến bức tranh toàn cảnh về tương lai

Hội thảo quốc tế Resilience by Technology and Design (RTD) 2026 với chủ đề "FutureScape - Thiết kế Tương lai" diễn ra từ ngày 15 đến 20/7 tại TP.HCM, Vĩnh Long, Cần Thơ và Nha Trang, quy tụ hơn 80 chuyên gia đến từ hơn 30 trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và cơ quan quản lý trong và ngoài nước nhằm thảo luận các giải pháp công nghệ, thiết kế và đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển bền vững.
Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Có nên tổ chức thi lại môn Toán cho các thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang? Những ngày qua, câu hỏi này tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.