Thứ bảy 15/08/2026 04:31
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quảng Nam: Sau khi sắp xếp giảm 1 đơn vị hành chính cấp huyện và 8 đơn vị cấp xã

Ngày 2/12, tỉnh Quảng Nam công bố Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã của tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2023-2025.
TP. Tam Kỳ - Quảng Nam: Tập trung nguồn lực đầu tư các dự án quan trọng tạo động lực phát triển Quảng Nam sẽ sáp nhập huyện Núi Thành với thành phố Tam Kỳ thành đô thị loại I. Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào thăm, làm việc tại Quảng Nam

Sau sắp xếp, tỉnh Quảng Nam có 17 đơn vị hành chính cấp huyện, 233 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 1 huyện và 8 xã.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải (thứ 2 từ trái sang) trao Nghị quyết 1241 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải (thứ 2 từ trái sang) trao Nghị quyết 1241 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Theo Nghị quyết 1241, về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, Quảng Nam nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 471,64 km2, quy mô dân số là 35.438 người của huyện Nông Sơn vào huyện Quế Sơn. Sau khi nhập, huyện Quế Sơn có diện tích tự nhiên là 729,10 km2 và quy mô dân số là 139.566 người. Về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Quế Sơn, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 28,46 km2, quy mô dân số là 3.190 người của xã Sơn Viên vào xã Quế Lộc. Sau khi nhập, xã Quế Lộc có diện tích tự nhiên là 63,30 km2 và quy mô dân số là 9.674 người.

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Lễ công bố
Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Lễ công bố.

Ngoài huyện Quế Sơn, một số đơn vị hành chính cấp xã ở các huyện, thành phố trong tỉnh Quảng Nam cũng được sắp xếp. Cụ thể, tại huyện Hiệp Đức, thành lập xã Quế Tân trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 30,75 km2, quy mô dân số là 2.018 người của xã Hiệp Thuận và toàn bộ diện tích tự nhiên là 60,53 km2, quy mô dân số là 2.402 người của xã Hiệp Hòa. Sau khi thành lập, xã Quế Tân có diện tích tự nhiên là 91,28 km2 và quy mô dân số là 4.420 người. Tại huyện Thăng Bình, thành lập xã Bình Định trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 15,79 km2, quy mô dân số là 5.130 người của xã Bình Định Bắc và toàn bộ diện tích tự nhiên là 17,42 km2, quy mô dân số là 5.090 người của xã Bình Định Nam. Sau khi thành lập, xã Bình Định có diện tích tự nhiên là 33,21 km2 và quy mô dân số là 10.220 người; nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 15,55 km2, quy mô dân số là 5.078 người của xã Bình Chánh vào xã Bình Phú. Sau khi nhập, xã Bình Phú có diện tích tự nhiên là 43,74 km2 và quy mô dân số là 9.736 người.

Theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Nông Sơn vào huyện Quế Sơn.
Theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Nông Sơn vào huyện Quế Sơn.

Tại huyện Duy Xuyên, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 12,92 km2, quy mô dân số là 5.313 người của xã Duy Thu vào xã Duy Tân. Sau khi nhập, xã Duy Tân có diện tích tự nhiên là 21,56 km2 và quy mô dân số là 11.658 người.

Đối với huyện Tiên Phước, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 16,51 km2, quy mô dân số là 3.207 người của xã Tiên Cẩm vào xã Tiên Sơn. Sau khi nhập, xã Tiên Sơn có diện tích tự nhiên là 40,11 km2 và quy mô dân số là 7.382 người.

Tại huyện Phú Ninh, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 13,84 km2, quy mô dân số là 5.607 người của xã Tam Vinh vào thị trấn Phú Thịnh. Sau khi nhập, thị trấn Phú Thịnh có diện tích tự nhiên là 20,32 km2 và quy mô dân số là 10.928 người.

Đối với việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Tam Kỳ: Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 0,66 km2, quy mô dân số là 5.627 người của phường Phước Hòa vào phường An Xuân. Sau khi nhập, phường An Xuân có diện tích tự nhiên là 1,75 km2 và quy mô dân số là 18.580 người.

Kể từ ngày Nghị quyết có hiệu lực thi hành, tỉnh Quảng Nam có 17 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 14 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 233 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 190 xã, 29 phường và 14 thị trấn. Tỉnh Quảng Nam giảm 1 đơn vị hành chính cấp huyện, 8 đơn vị hành chính cấp xã.
Tin bài khác
Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội xác định 9 nhóm công nghệ chiến lược giai đoạn 2026-2035

Hà Nội vừa ban hành danh mục 9 nhóm công nghệ và 25 sản phẩm chiến lược ưu tiên phát triển giai đoạn 2026-2035, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, robot, công nghệ sinh học, năng lượng mới, đường sắt đô thị và không gian tầm thấp.
Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Đấu thầu cần “thoáng” thủ tục nhưng chặt cơ chế kiểm soát

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đang được xây dựng theo hướng đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh đấu thầu qua mạng và tăng phân cấp. Tuy nhiên, các ý kiến thẩm định cho rằng việc tinh gọn phải đi cùng cơ chế giám sát đủ chặt để phòng ngừa vi phạm, bảo đảm cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả sử dụng nguồn vốn.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tạo lực đẩy mới cho Phú Thọ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tạo lực đẩy mới cho Phú Thọ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự lễ khởi công tổ hợp 5 dự án gần 7.600 tỷ đồng tại xã Thịnh Minh, kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng mới cho Phú Thọ.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế thu hồi phần đất còn lại khi đạt 75%

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn cho rằng sửa Luật Đất đai cần tạo cơ chế tiếp cận đất đai rõ ràng, có thể dự đoán cho nhà đầu tư; trong đó, khi dự án đạt thỏa thuận từ 75% diện tích và 75% số người sử dụng đất, cần có cơ chế xử lý phần diện tích còn lại để tránh kéo dài quá trình giải phóng mặt bằng.
Hoàn thiện khung pháp lý để công nghiệp văn hóa bứt phá

Hoàn thiện khung pháp lý để công nghiệp văn hóa bứt phá

Việc xây dựng Luật Phát triển công nghiệp văn hóa được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý đồng bộ, khơi thông nguồn lực sáng tạo, thúc đẩy thị trường và nâng cao giá trị kinh tế của các sản phẩm văn hóa Việt Nam.
Hợp nhất 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Dự kiến huy động hơn 808.000 tỷ đồng

Hợp nhất 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Dự kiến huy động hơn 808.000 tỷ đồng

Chính phủ đề xuất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành một chương trình chung giai đoạn 2026-2030, với tổng nguồn lực dự kiến 808.558 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương khoảng 345.000 tỷ đồng.
TP. HCM sửa đổi thủ tục công bố dự án đầu tư kinh doanh

TP. HCM sửa đổi thủ tục công bố dự án đầu tư kinh doanh

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Tài chính. Quyết định công bố 1 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực kể từ ngày ký.
Nhập siêu 20,3 tỷ USD đặt doanh nghiệp trước bài toán nội địa hóa

Nhập siêu 20,3 tỷ USD đặt doanh nghiệp trước bài toán nội địa hóa

Nhập khẩu tăng mạnh trong 7 tháng đầu năm đang tạo sức ép lên cán cân thương mại, nhưng phần lớn dòng hàng là máy móc, linh kiện và nguyên liệu phục vụ sản xuất. Bài toán đặt ra với doanh nghiệp là nâng tỷ lệ nội địa hóa để biến áp lực nhập khẩu thành năng lực sản xuất dài hạn.
Đến năm 2030, toàn bộ cao tốc Việt Nam sẽ vận hành trên nền tảng giao thông thông minh

Đến năm 2030, toàn bộ cao tốc Việt Nam sẽ vận hành trên nền tảng giao thông thông minh

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030 kết nối toàn bộ cao tốc đang khai thác vào ITS Core, tạo mạng lưới giao thông số thống nhất, điều hành bằng dữ liệu thời gian thực.
TP.HCM cấp thẻ đi xe buýt miễn phí, tiến tới đi xe buýt bằng căn cước hoặc  VNeID

TP.HCM cấp thẻ đi xe buýt miễn phí, tiến tới đi xe buýt bằng căn cước hoặc VNeID

TP.HCM đang đẩy mạnh số hóa hệ thống giao thông công cộng, đồng thời triển khai chính sách đi xe buýt miễn phí cho toàn bộ người dân đi lại trên 134 tuyến xe buýt nội tỉnh và miễn phí hoàn toàn cho các nhóm đối tượng theo quy định. Người dân có thể đăng ký thẻ miễn phí, sử dụng trên xe buýt và từng bước kết nối với metro, hướng tới việc đi lại thuận tiện hơn và giảm sử dụng phương tiện cá nhân.
VINASME và hành trình kiến tạo thể chế cho kinh tế tư nhân

VINASME và hành trình kiến tạo thể chế cho kinh tế tư nhân

Nếu ví kinh tế tư nhân là động cơ tăng trưởng mới của Việt Nam thì VINASME chính là một trong những tổ chức đang góp phần thiết kế và hoàn thiện "đường băng" để động cơ ấy cất cánh.
TP. Hồ Chí Minh dồn lực giải ngân đầu tư công, kích hoạt dòng vốn tư nhân

TP. Hồ Chí Minh dồn lực giải ngân đầu tư công, kích hoạt dòng vốn tư nhân

TP. Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, xác định đây không chỉ là nhiệm vụ về tiến độ ngân sách mà còn là giải pháp quan trọng để mở rộng không gian phát triển, tạo hạ tầng và mặt bằng, qua đó kích hoạt dòng vốn đầu tư tư nhân và hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2026.
Điện Biên dồn lực cho tăng trưởng quý III/2026

Điện Biên dồn lực cho tăng trưởng quý III/2026

Đến hết tháng 7, 10/20 ngành kinh tế của Điện Biên đạt hoặc vượt tiến độ. Tỉnh yêu cầu tăng tốc đầu tư công, giải ngân và khai thác nguồn thu từ đất.
Luật mới kỳ vọng mở thêm dư địa cho doanh nghiệp số và đổi mới công nghệ

Luật mới kỳ vọng mở thêm dư địa cho doanh nghiệp số và đổi mới công nghệ

Điểm doanh nghiệp cần chú ý trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật nằm ở việc giảm thủ tục, tăng phân quyền và tạo thêm hành lang cho kinh tế số, chuyển giao công nghệ và hạ tầng viễn thông.
Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị tổ chức công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, theo đó 5 đồng chí được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.