Thứ hai 13/07/2026 20:31
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quảng Nam: Sau khi sắp xếp giảm 1 đơn vị hành chính cấp huyện và 8 đơn vị cấp xã

Ngày 2/12, tỉnh Quảng Nam công bố Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã của tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2023-2025.
TP. Tam Kỳ - Quảng Nam: Tập trung nguồn lực đầu tư các dự án quan trọng tạo động lực phát triển Quảng Nam sẽ sáp nhập huyện Núi Thành với thành phố Tam Kỳ thành đô thị loại I. Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào thăm, làm việc tại Quảng Nam

Sau sắp xếp, tỉnh Quảng Nam có 17 đơn vị hành chính cấp huyện, 233 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 1 huyện và 8 xã.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải (thứ 2 từ trái sang) trao Nghị quyết 1241 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải (thứ 2 từ trái sang) trao Nghị quyết 1241 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Theo Nghị quyết 1241, về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, Quảng Nam nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 471,64 km2, quy mô dân số là 35.438 người của huyện Nông Sơn vào huyện Quế Sơn. Sau khi nhập, huyện Quế Sơn có diện tích tự nhiên là 729,10 km2 và quy mô dân số là 139.566 người. Về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Quế Sơn, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 28,46 km2, quy mô dân số là 3.190 người của xã Sơn Viên vào xã Quế Lộc. Sau khi nhập, xã Quế Lộc có diện tích tự nhiên là 63,30 km2 và quy mô dân số là 9.674 người.

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Lễ công bố
Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Lễ công bố.

Ngoài huyện Quế Sơn, một số đơn vị hành chính cấp xã ở các huyện, thành phố trong tỉnh Quảng Nam cũng được sắp xếp. Cụ thể, tại huyện Hiệp Đức, thành lập xã Quế Tân trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 30,75 km2, quy mô dân số là 2.018 người của xã Hiệp Thuận và toàn bộ diện tích tự nhiên là 60,53 km2, quy mô dân số là 2.402 người của xã Hiệp Hòa. Sau khi thành lập, xã Quế Tân có diện tích tự nhiên là 91,28 km2 và quy mô dân số là 4.420 người. Tại huyện Thăng Bình, thành lập xã Bình Định trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 15,79 km2, quy mô dân số là 5.130 người của xã Bình Định Bắc và toàn bộ diện tích tự nhiên là 17,42 km2, quy mô dân số là 5.090 người của xã Bình Định Nam. Sau khi thành lập, xã Bình Định có diện tích tự nhiên là 33,21 km2 và quy mô dân số là 10.220 người; nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 15,55 km2, quy mô dân số là 5.078 người của xã Bình Chánh vào xã Bình Phú. Sau khi nhập, xã Bình Phú có diện tích tự nhiên là 43,74 km2 và quy mô dân số là 9.736 người.

Theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Nông Sơn vào huyện Quế Sơn.
Theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Nông Sơn vào huyện Quế Sơn.

Tại huyện Duy Xuyên, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 12,92 km2, quy mô dân số là 5.313 người của xã Duy Thu vào xã Duy Tân. Sau khi nhập, xã Duy Tân có diện tích tự nhiên là 21,56 km2 và quy mô dân số là 11.658 người.

Đối với huyện Tiên Phước, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 16,51 km2, quy mô dân số là 3.207 người của xã Tiên Cẩm vào xã Tiên Sơn. Sau khi nhập, xã Tiên Sơn có diện tích tự nhiên là 40,11 km2 và quy mô dân số là 7.382 người.

Tại huyện Phú Ninh, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 13,84 km2, quy mô dân số là 5.607 người của xã Tam Vinh vào thị trấn Phú Thịnh. Sau khi nhập, thị trấn Phú Thịnh có diện tích tự nhiên là 20,32 km2 và quy mô dân số là 10.928 người.

Đối với việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Tam Kỳ: Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 0,66 km2, quy mô dân số là 5.627 người của phường Phước Hòa vào phường An Xuân. Sau khi nhập, phường An Xuân có diện tích tự nhiên là 1,75 km2 và quy mô dân số là 18.580 người.

Kể từ ngày Nghị quyết có hiệu lực thi hành, tỉnh Quảng Nam có 17 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 14 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 233 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 190 xã, 29 phường và 14 thị trấn. Tỉnh Quảng Nam giảm 1 đơn vị hành chính cấp huyện, 8 đơn vị hành chính cấp xã.
Tin bài khác
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phấn đấu xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh vào năm 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phấn đấu xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh vào năm 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu xây dựng chủ quyền văn hóa trên không gian số, phát triển công nghiệp văn hóa trở thành động lực tăng trưởng mới, đồng thời phấn đấu đến năm 2030 hình thành môi trường văn hóa số lành mạnh, giàu bản sắc Việt Nam.
Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp dẫn dắt tăng trưởng, kinh tế cá thể lần đầu giảm lao động

Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp dẫn dắt tăng trưởng, kinh tế cá thể lần đầu giảm lao động

Kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026 cho thấy quy mô nền kinh tế Việt Nam tiếp tục mở rộng với gần 6,3 triệu đơn vị đang hoạt động. Khu vực doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng cả về số lượng và lao động, trong khi khu vực kinh tế cá thể lần đầu ghi nhận xu hướng giảm lao động, phản ánh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại.
Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Chính phủ yêu cầu giải ngân 100% vốn năm 2026 cho bốn chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời siết chặt trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh tiến độ và hạn chế tình trạng chậm trễ kéo dài.
Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, Tổng điều tra kinh tế năm 2026 được triển khai trên phạm vi cả nước, huy động hơn 114.000 điều tra viên cùng hàng chục nghìn cán bộ tham gia. Cuộc điều tra ghi dấu nhiều đổi mới khi lần đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), bản đồ số và mở rộng thu thập thông tin đối với các cơ sở kinh doanh trực tuyến, tạo nền tảng dữ liệu quan trọng phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
Châu Âu tăng tốc tìm nguồn nhiên liệu bay thay thế

Châu Âu tăng tốc tìm nguồn nhiên liệu bay thay thế

Trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, châu Âu đang đẩy mạnh nhập khẩu nhiên liệu bay từ Mỹ, châu Á và châu Phi, đồng thời tăng công suất lọc dầu trong nước. Tuy nhiên, lượng dự trữ mỏng và nhu cầu hàng không mùa cao điểm khiến khu vực này vẫn đối mặt rủi ro thiếu hụt kéo dài.
Điện Biên đặt mục tiêu đón 12 triệu lượt khách, đưa du lịch thành ngành mũi nhọn

Điện Biên đặt mục tiêu đón 12 triệu lượt khách, đưa du lịch thành ngành mũi nhọn

Nghị quyết mới của Tỉnh ủy Điện Biên đặt mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hướng tới 12 triệu lượt khách và 24.000 tỷ đồng doanh thu vào năm 2035.
Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Dòng vốn FDI đang dịch chuyển mạnh vào công nghệ, mở ra cơ hội để Việt Nam bứt phá, chuyển mình từ công xưởng sản xuất thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực.
Bộ Xây dựng siết tiến độ dự án giao thông, yêu cầu không lùi thời hạn hoàn thành

Bộ Xây dựng siết tiến độ dự án giao thông, yêu cầu không lùi thời hạn hoàn thành

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang chậm tiến độ thi công hoặc giải ngân vốn đầu tư công. Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tăng cường chỉ đạo tại hiện trường, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình và kiên quyết không lùi thời hạn hoàn thành nếu không có nguyên nhân khách quan, chính đáng.
Hà Nội thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa": Lấy hạnh phúc người dân làm thước đo

Hà Nội thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa": Lấy hạnh phúc người dân làm thước đo

Không chỉ hướng đến xây dựng một chính quyền cơ sở hiện đại, Hà Nội còn thử nghiệm cách tiếp cận mới trong quản trị khi lấy chất lượng sống và hạnh phúc của người dân làm tiêu chí đánh giá hiệu quả phát triển. Mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa" được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho quá trình đổi mới quản trị địa phương trong giai đoạn mới.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà được giao làm Trưởng Ban Chỉ đạo, cùng ba Bộ trưởng giữ cương vị Phó Trưởng ban nhằm tăng cường hiệu quả phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Cuộc đua kế nhiệm tại WEF: Di sản của ông Schwab và biến số Lagarde

Cuộc đua kế nhiệm tại WEF: Di sản của ông Schwab và biến số Lagarde

Trong lúc WEF loay hoay với bài toán cải tổ quản trị và tìm kiếm người kế nhiệm, di sản của nhà sáng lập Klaus Schwab cùng quyết định của bà Christine Lagarde đang trở thành những biến số then chốt định hình tương lai diễn đàn.
Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Thành Trung vừa trực tiếp kiểm tra hiện trường nhiều dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn, tăng tốc thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng và giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Mỹ đáp trả Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz gia tăng

Mỹ đáp trả Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz gia tăng

Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Iran sau vụ việc liên quan tàu thương mại tại eo biển Hormuz, trong khi Tehran tuyên bố đóng cửa tuyến hàng hải chiến lược vận chuyển khoảng 1/5 lượng dầu khí toàn cầu.
Gia Lai tìm kiếm dòng vốn công nghệ cao, logistics và công nghiệp xanh từ Trung Quốc

Gia Lai tìm kiếm dòng vốn công nghệ cao, logistics và công nghiệp xanh từ Trung Quốc

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại tại Trung Quốc năm 2026, đoàn công tác tỉnh Gia Lai Hoạt động xúc tiến đầu từ ngày 5 đến 13/7 do ông Thái Đại Ngọc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đã triển khai chuỗi hoạt động kết nối tại Thượng Hải, Tô Châu và Ninh Ba.
Phú Thọ rà soát toàn bộ điểm thi tốt nghiệp THPT 2026

Phú Thọ rà soát toàn bộ điểm thi tốt nghiệp THPT 2026

Qua rà soát kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Sở GD&ĐT Phú Thọ khẳng định không phát hiện phòng thi hay dải số báo danh có số lượng điểm cao bất thường.