Thứ sáu 19/06/2026 22:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quảng Nam: Sau khi sắp xếp giảm 1 đơn vị hành chính cấp huyện và 8 đơn vị cấp xã

Ngày 2/12, tỉnh Quảng Nam công bố Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã của tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2023-2025.
TP. Tam Kỳ - Quảng Nam: Tập trung nguồn lực đầu tư các dự án quan trọng tạo động lực phát triển Quảng Nam sẽ sáp nhập huyện Núi Thành với thành phố Tam Kỳ thành đô thị loại I. Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào thăm, làm việc tại Quảng Nam

Sau sắp xếp, tỉnh Quảng Nam có 17 đơn vị hành chính cấp huyện, 233 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 1 huyện và 8 xã.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải (thứ 2 từ trái sang) trao Nghị quyết 1241 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải (thứ 2 từ trái sang) trao Nghị quyết 1241 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Theo Nghị quyết 1241, về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, Quảng Nam nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 471,64 km2, quy mô dân số là 35.438 người của huyện Nông Sơn vào huyện Quế Sơn. Sau khi nhập, huyện Quế Sơn có diện tích tự nhiên là 729,10 km2 và quy mô dân số là 139.566 người. Về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Quế Sơn, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 28,46 km2, quy mô dân số là 3.190 người của xã Sơn Viên vào xã Quế Lộc. Sau khi nhập, xã Quế Lộc có diện tích tự nhiên là 63,30 km2 và quy mô dân số là 9.674 người.

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Lễ công bố
Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Lễ công bố.

Ngoài huyện Quế Sơn, một số đơn vị hành chính cấp xã ở các huyện, thành phố trong tỉnh Quảng Nam cũng được sắp xếp. Cụ thể, tại huyện Hiệp Đức, thành lập xã Quế Tân trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 30,75 km2, quy mô dân số là 2.018 người của xã Hiệp Thuận và toàn bộ diện tích tự nhiên là 60,53 km2, quy mô dân số là 2.402 người của xã Hiệp Hòa. Sau khi thành lập, xã Quế Tân có diện tích tự nhiên là 91,28 km2 và quy mô dân số là 4.420 người. Tại huyện Thăng Bình, thành lập xã Bình Định trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 15,79 km2, quy mô dân số là 5.130 người của xã Bình Định Bắc và toàn bộ diện tích tự nhiên là 17,42 km2, quy mô dân số là 5.090 người của xã Bình Định Nam. Sau khi thành lập, xã Bình Định có diện tích tự nhiên là 33,21 km2 và quy mô dân số là 10.220 người; nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 15,55 km2, quy mô dân số là 5.078 người của xã Bình Chánh vào xã Bình Phú. Sau khi nhập, xã Bình Phú có diện tích tự nhiên là 43,74 km2 và quy mô dân số là 9.736 người.

Theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Nông Sơn vào huyện Quế Sơn.
Theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Nông Sơn vào huyện Quế Sơn.

Tại huyện Duy Xuyên, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 12,92 km2, quy mô dân số là 5.313 người của xã Duy Thu vào xã Duy Tân. Sau khi nhập, xã Duy Tân có diện tích tự nhiên là 21,56 km2 và quy mô dân số là 11.658 người.

Đối với huyện Tiên Phước, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 16,51 km2, quy mô dân số là 3.207 người của xã Tiên Cẩm vào xã Tiên Sơn. Sau khi nhập, xã Tiên Sơn có diện tích tự nhiên là 40,11 km2 và quy mô dân số là 7.382 người.

Tại huyện Phú Ninh, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 13,84 km2, quy mô dân số là 5.607 người của xã Tam Vinh vào thị trấn Phú Thịnh. Sau khi nhập, thị trấn Phú Thịnh có diện tích tự nhiên là 20,32 km2 và quy mô dân số là 10.928 người.

Đối với việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Tam Kỳ: Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 0,66 km2, quy mô dân số là 5.627 người của phường Phước Hòa vào phường An Xuân. Sau khi nhập, phường An Xuân có diện tích tự nhiên là 1,75 km2 và quy mô dân số là 18.580 người.

Kể từ ngày Nghị quyết có hiệu lực thi hành, tỉnh Quảng Nam có 17 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 14 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 233 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 190 xã, 29 phường và 14 thị trấn. Tỉnh Quảng Nam giảm 1 đơn vị hành chính cấp huyện, 8 đơn vị hành chính cấp xã.
Tin bài khác
Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Báo chí Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026: Báo chí Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên mới

Ngày 19/6/2026, tại thành phố Hải Phòng – thành phố cảng “Trung dũng - Quyết thắng”, Hội Báo toàn quốc năm 2026 chính thức khai mạc, mở ra không gian hội tụ của những người làm báo cả nước trong hành trình nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời khẳng định quyết tâm đổi mới, sáng tạo và phát triển nền báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số.
Hoàn thiện khung pháp lý nâng cao hiệu quả phòng ngừa, xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế

Hoàn thiện khung pháp lý nâng cao hiệu quả phòng ngừa, xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế

Trước yêu cầu nâng cao năng lực phòng ngừa và xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Bộ Tư pháp đang khẩn trương hoàn thiện nghị định hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 20/2026/QH16, hướng tới xây dựng cơ chế phối hợp đồng bộ, hiệu quả và phù hợp với thông lệ quốc tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia, trực tiếp giữ cương vị Trưởng Ban. Ban Chỉ đạo được bổ sung, sắp xếp lại thành phần lãnh đạo nhằm tăng cường chỉ đạo, điều phối công tác bảo đảm an ninh mạng trong bối cảnh chuyển đổi số và các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng gia tăng.
Phú Thọ đối thoại doanh nghiệp FDI: Cam kết đồng hành để bứt phá

Phú Thọ đối thoại doanh nghiệp FDI: Cam kết đồng hành để bứt phá

Sáng 19/6, Phú Thọ tổ chức hội nghị gặp gỡ hơn 400 doanh nghiệp FDI, khẳng định cam kết đồng hành, cải thiện môi trường đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Đẩy nhanh lộ trình mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn

Đẩy nhanh lộ trình mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn

Kịch bản nâng cấp cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn xe được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải tăng nhanh, đảm bảo an toàn giao thông và tạo động lực phát triển kinh tế vùng.
Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 196-QĐ/TW, hoàn thiện khung tổ chức đảng trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhà nước. Quy định mới xác lập rõ mô hình tổ chức, điều kiện thành lập và cơ chế phối hợp, góp phần nâng cao hiệu lực lãnh đạo của Đảng trong khu vực doanh nghiệp giữ vai trò then chốt của nền kinh tế.
Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện trong giai đoạn mới

Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện trong giai đoạn mới

Quan hệ Việt Nam - Nga tiếp tục được khẳng định là một trong những trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của hai nước khi Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tại Kazan, trao đổi các định hướng nhằm thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện trong giai đoạn mới.
Dự án đường vượt biển Cần Giờ Vũng Tàu hơn 93.000 tỷ sắp trình thông qua

Dự án đường vượt biển Cần Giờ Vũng Tàu hơn 93.000 tỷ sắp trình thông qua

TPHCM chuẩn bị xem xét chủ trương đầu tư tuyến đường vượt biển Cần Giờ – Vũng Tàu với tổng vốn hơn 93.000 tỷ đồng, kỳ vọng rút ngắn thời gian di chuyển xuống chỉ còn khoảng 10 phút.
Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga muốn rót vốn mạnh vào Việt Nam

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga muốn rót vốn mạnh vào Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga tại Kazan, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có buổi tiếp Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev. Lãnh đạo Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga bày tỏ tham vọng kết nối sâu rộng, đầu tư mạnh vào y sinh và năng lượng tại Việt Nam.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khẩn trương sửa Luật Đất đai, bịt kẽ hở phát sinh tham nhũng, lãng phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khẩn trương sửa Luật Đất đai, bịt kẽ hở phát sinh tham nhũng, lãng phí

Yêu cầu đẩy mạnh phòng ngừa tham nhũng từ gốc, từ sớm, từ xa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh cần khẩn trương hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai, đồng thời rà soát toàn diện hệ thống pháp luật để nhận diện, xử lý các điểm nghẽn, kẽ hở làm phát sinh tham nhũng, lãng phí và cản trở nguồn lực phát triển.
Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Trước làn sóng phản ánh của dư luận về việc nhiều cá nhân bất ngờ bị chặn tại sân bay, cửa khẩu do dính những khoản nợ thuế có giá trị nhỏ, Chính phủ đã lập tức ra tay can thiệp. Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa đưa ra yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi quy định tạm hoãn xuất cảnh, sớm trình phương án sửa đổi trước ngày 20/6 nhằm tháo gỡ rào cản cho người dân và doanh nghiệp.
Quảng Trị nâng cao năng lực cán bộ làm công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Quảng Trị nâng cao năng lực cán bộ làm công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Quảng Trị vừa tổ chức hội nghị tập huấn nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ tham mưu trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật mới hợp nhất lĩnh vực hàng hải và đường thủy, bổ sung quy định thúc đẩy vận tải đa phương thức, nâng hiệu quả khai thác và hội nhập quốc tế.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Tại Diễn đàn đối thoại về thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh ngày 18/6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định quyết tâm tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, hoàn thiện thể chế và lắng nghe phản ánh từ thực tiễn doanh nghiệp. Những nỗ lực cải cách đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ, góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và thuận lợi hơn.
Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại thành phố Kazan (Liên bang Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc cùng các nước ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác với Nga theo hướng thực chất, hiệu quả và cân bằng, đồng thời mở rộng các không gian hợp tác mới giữa ASEAN và khu vực Á - Âu.