Thứ ba 23/12/2025 23:52
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Quảng Nam: Sau khi sắp xếp giảm 1 đơn vị hành chính cấp huyện và 8 đơn vị cấp xã

Ngày 2/12, tỉnh Quảng Nam công bố Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã của tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2023-2025.
TP. Tam Kỳ - Quảng Nam: Tập trung nguồn lực đầu tư các dự án quan trọng tạo động lực phát triển Quảng Nam sẽ sáp nhập huyện Núi Thành với thành phố Tam Kỳ thành đô thị loại I. Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào thăm, làm việc tại Quảng Nam

Sau sắp xếp, tỉnh Quảng Nam có 17 đơn vị hành chính cấp huyện, 233 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 1 huyện và 8 xã.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải (thứ 2 từ trái sang) trao Nghị quyết 1241 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải (thứ 2 từ trái sang) trao Nghị quyết 1241 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Theo Nghị quyết 1241, về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, Quảng Nam nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 471,64 km2, quy mô dân số là 35.438 người của huyện Nông Sơn vào huyện Quế Sơn. Sau khi nhập, huyện Quế Sơn có diện tích tự nhiên là 729,10 km2 và quy mô dân số là 139.566 người. Về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Quế Sơn, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 28,46 km2, quy mô dân số là 3.190 người của xã Sơn Viên vào xã Quế Lộc. Sau khi nhập, xã Quế Lộc có diện tích tự nhiên là 63,30 km2 và quy mô dân số là 9.674 người.

Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Lễ công bố
Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Lễ công bố.

Ngoài huyện Quế Sơn, một số đơn vị hành chính cấp xã ở các huyện, thành phố trong tỉnh Quảng Nam cũng được sắp xếp. Cụ thể, tại huyện Hiệp Đức, thành lập xã Quế Tân trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 30,75 km2, quy mô dân số là 2.018 người của xã Hiệp Thuận và toàn bộ diện tích tự nhiên là 60,53 km2, quy mô dân số là 2.402 người của xã Hiệp Hòa. Sau khi thành lập, xã Quế Tân có diện tích tự nhiên là 91,28 km2 và quy mô dân số là 4.420 người. Tại huyện Thăng Bình, thành lập xã Bình Định trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 15,79 km2, quy mô dân số là 5.130 người của xã Bình Định Bắc và toàn bộ diện tích tự nhiên là 17,42 km2, quy mô dân số là 5.090 người của xã Bình Định Nam. Sau khi thành lập, xã Bình Định có diện tích tự nhiên là 33,21 km2 và quy mô dân số là 10.220 người; nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 15,55 km2, quy mô dân số là 5.078 người của xã Bình Chánh vào xã Bình Phú. Sau khi nhập, xã Bình Phú có diện tích tự nhiên là 43,74 km2 và quy mô dân số là 9.736 người.

Theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Nông Sơn vào huyện Quế Sơn.
Theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của huyện Nông Sơn vào huyện Quế Sơn.

Tại huyện Duy Xuyên, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 12,92 km2, quy mô dân số là 5.313 người của xã Duy Thu vào xã Duy Tân. Sau khi nhập, xã Duy Tân có diện tích tự nhiên là 21,56 km2 và quy mô dân số là 11.658 người.

Đối với huyện Tiên Phước, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 16,51 km2, quy mô dân số là 3.207 người của xã Tiên Cẩm vào xã Tiên Sơn. Sau khi nhập, xã Tiên Sơn có diện tích tự nhiên là 40,11 km2 và quy mô dân số là 7.382 người.

Tại huyện Phú Ninh, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 13,84 km2, quy mô dân số là 5.607 người của xã Tam Vinh vào thị trấn Phú Thịnh. Sau khi nhập, thị trấn Phú Thịnh có diện tích tự nhiên là 20,32 km2 và quy mô dân số là 10.928 người.

Đối với việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Tam Kỳ: Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 0,66 km2, quy mô dân số là 5.627 người của phường Phước Hòa vào phường An Xuân. Sau khi nhập, phường An Xuân có diện tích tự nhiên là 1,75 km2 và quy mô dân số là 18.580 người.

Kể từ ngày Nghị quyết có hiệu lực thi hành, tỉnh Quảng Nam có 17 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 14 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 233 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 190 xã, 29 phường và 14 thị trấn. Tỉnh Quảng Nam giảm 1 đơn vị hành chính cấp huyện, 8 đơn vị hành chính cấp xã.
Tin bài khác
Phú Thọ: Tập đoàn Amata đầu tư hơn 185 triệu USD xây dựng KCN Đoan Hùng

Phú Thọ: Tập đoàn Amata đầu tư hơn 185 triệu USD xây dựng KCN Đoan Hùng

UBND tỉnh Phú Thọ đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn Amata triển khai dự án Khu công nghiệp Đoan Hùng.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 23/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên bế mạc.
Phú Thọ phân cấp đầu tư công về cấp xã sau sắp xếp hành chính

Phú Thọ phân cấp đầu tư công về cấp xã sau sắp xếp hành chính

UBND tỉnh Phú Thọ giao Chủ tịch UBND cấp xã thẩm quyền quyết định đầu tư nhiều dự án công, nhằm tăng tính chủ động, nâng hiệu quả quản lý và đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII

Sáng nay, 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà: Khoa học công nghệ quyết định phát triển bền vững

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà: Khoa học công nghệ quyết định phát triển bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ nội vụ Nguyễn Thị Hà, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là tảng quyết định chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững quốc gia.
Phú Thọ điều chỉnh quy hoạch đô thị, hướng tới mục tiêu thành phố trực thuộc Trung ương

Phú Thọ điều chỉnh quy hoạch đô thị, hướng tới mục tiêu thành phố trực thuộc Trung ương

UBND tỉnh Phú Thọ thống nhất phương án điều chỉnh quy hoạch đô thị tích hợp trong Quy hoạch tỉnh, xác định rõ lộ trình phát triển hệ thống đô thị và mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2045.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết tâm đổi mới trong triển khai nhiệm vụ năm 2026

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Quyết tâm đổi mới trong triển khai nhiệm vụ năm 2026

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh nhấn mạnh năm 2026 mở đầu giai đoạn mới, yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo, hành động quyết liệt, bám sát Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
“Bộ đội Cụ Hồ”: Một hệ giá trị, chuẩn mực đạo đức, văn hóa và bản lĩnh chính trị

“Bộ đội Cụ Hồ”: Một hệ giá trị, chuẩn mực đạo đức, văn hóa và bản lĩnh chính trị

Theo Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, “Bộ đội Cụ Hồ” không chỉ là một danh xưng, mà là một hệ giá trị, một chuẩn mực đạo đức, văn hóa và bản lĩnh chính trị của người quân nhân cách mạng Việt Nam.
Nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tọa đàm “Nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí đa phương tiện về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong bối cảnh mới” nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XIV.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu làm rõ phương thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam ngay tháng 1/2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu làm rõ phương thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam ngay tháng 1/2026

Sáng 21/12, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Bộ Xây dựng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu sớm xác định phương thức đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, coi đây là nhiệm vụ then chốt nhằm tạo đột phá hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.
Kỷ niệm 65 năm Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam - Bài học Đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc

Kỷ niệm 65 năm Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam - Bài học Đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc

Từ những câu chuyện lịch sử được kể lại bằng đối thoại ấm áp, cuộc Họp mặt - Tọa đàm kỷ niệm 65 năm Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (20/12/1960 – 20/12/2025) đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh nhằm tái hiện và khẳng định bài học Đại đoàn kết đã phát huy nổi bật trong nước và trên bình diện quốc tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần định danh người dùng để lành mạnh hóa không gian mạng, củng cố niềm tin xã hội

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần định danh người dùng để lành mạnh hóa không gian mạng, củng cố niềm tin xã hội

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, sáng 19/12 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội nhằm giảm thiểu thông tin ảo, xấu độc, nâng cao trách nhiệm cá nhân, qua đó góp phần lành mạnh hóa không gian mạng và củng cố niềm tin của Nhân dân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk: Dự án Cù Lao Mái Nhà mở dư địa du lịch xanh bền vững

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk: Dự án Cù Lao Mái Nhà mở dư địa du lịch xanh bền vững

Lễ khởi công dự án nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà được lãnh đạo Đắk Lắk đánh giá là dấu mốc quan trọng, tạo động lực phát triển du lịch sinh thái, kinh tế biển và không gian tăng trưởng mới bền vững.
Thủ tướng biểu dương Quảng Trị khẩn trương khắc phục sạt lở tại xã Khe Sanh

Thủ tướng biểu dương Quảng Trị khẩn trương khắc phục sạt lở tại xã Khe Sanh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương tỉnh Quảng Trị khẩn trương khắc phục sạt lở tại xã Khe Sanh, góp phần đẩy nhanh tiến độ “Chiến dịch Quang Trung” sau bão lũ.
Khởi công Dự án khách sạn Hilton Garden INN 1.300 tỷ đồng tại Tây Ninh

Khởi công Dự án khách sạn Hilton Garden INN 1.300 tỷ đồng tại Tây Ninh

Ngày 19/12/2025, tỉnh Tây Ninh chính thức khởi công Dự án Khu phức hợp khách sạn Hilton Garden INN quy mô 24 tầng, với tổng vốn đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng, tại trung tâm phường Tân Ninh.