Thứ hai 19/01/2026 06:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Quan ngại căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang, Bộ Công Thương chủ động ứng phó

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đề xuất Chính phủ tăng cường sự hiện diện của đại diện thương mại Việt Nam tại các thị trường quan trọng nhằm hỗ trợ phát triển hoạt động ngoại thương, bảo vệ lợi ích kinh tế và thương mại của doanh nghiệp Việt Nam.
Bài liên quan
Bộ trưởng Bộ Công Thương: Tuân thủ 6 quan điểm khi gỡ khó cho dự án điện tái tạo
Đề xuất mới từ Bộ Công Thương: Rút ngắn thời gian điều chỉnh giá điện từ 3 tháng còn 2 tháng/lần

Trước bối cảnh thị trường thế giới diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó khi căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng. Theo đánh giá của Bộ, thương mại quốc tế đang chứng kiến ba xu hướng lớn: sự phân mảnh hay còn gọi là "phi toàn cầu hóa", dẫn đến việc các công cụ thuế quan được sử dụng trở lại; các biện pháp bảo hộ thị trường thông qua hàng rào kỹ thuật, thương mại hay phòng vệ thương mại ngày càng gia tăng; và sự khó đoán định trong chính sách của các quốc gia khiến chuỗi cung ứng và sản xuất bị xáo trộn, thậm chí đứt gãy. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến đà phục hồi của kinh tế thế giới, đặc biệt là các thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam như châu Âu và châu Mỹ.

Đáng chú ý, đầu tháng 2/2025, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kích hoạt điều khoản về tình trạng khẩn cấp quốc gia theo Đạo luật Thẩm quyền kinh tế khẩn cấp (IEEPA) với lý do đối phó với tình trạng nhập cư bất hợp pháp và vận chuyển trái phép chất gây nghiện. Điều này tạo cơ sở pháp lý để Hoa Kỳ áp thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico, đồng thời áp thuế 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc. Trước động thái này, Bộ Công Thương đã chỉ đạo hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài theo dõi sát sao biến động thị trường, chính sách kinh tế, chính trị nhằm kịp thời tham mưu cho Chính phủ những phản ứng chính sách phù hợp. Bộ cũng tập trung xây dựng các kịch bản và phương án ứng phó để giảm thiểu tác động tiêu cực đến thương mại Việt Nam.

Quan ngại căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang, Bộ Công Thương chủ động ứng phó
Quan ngại căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang, Bộ Công Thương chủ động ứng phó

Bộ Công Thương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu, ngành hàng và sản phẩm, đồng thời nâng cao giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ trong sản phẩm sản xuất tại Việt Nam. Đặc biệt, việc tận dụng lợi thế sẵn có của đất nước sẽ giúp Việt Nam từng bước nâng cao vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm hạn chế rủi ro và thúc đẩy xuất khẩu, trong đó có việc hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng ưu đãi từ 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) và gần 70 cơ chế hợp tác song phương. Việc khai thác hiệu quả các thị trường trọng điểm, phát triển thị trường nhỏ và mở rộng sang những khu vực tiềm năng mới cũng được chú trọng.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đề xuất Chính phủ tăng cường sự hiện diện của đại diện thương mại Việt Nam tại các thị trường quan trọng nhằm hỗ trợ phát triển hoạt động ngoại thương, bảo vệ lợi ích kinh tế và thương mại của doanh nghiệp Việt Nam. Các đơn vị thuộc Bộ phối hợp với hệ thống thương vụ để nắm bắt và cập nhật thông tin về những biến động kinh tế, chính trị trên thế giới, kịp thời đưa ra cảnh báo cho doanh nghiệp và tham mưu cho Chính phủ những phản ứng chính sách phù hợp. Đồng thời, Bộ cũng tăng cường cung cấp thông tin về xu hướng thị trường xuất nhập khẩu, đánh giá thách thức và cơ hội để doanh nghiệp xây dựng chiến lược thích ứng hiệu quả. Song song đó, việc thực hiện đề án của Chính phủ về tăng cường quản lý chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ cũng được đẩy mạnh nhằm xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngoài ra, ngành công thương đang tận dụng xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu để thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ các quốc gia công nghiệp phát triển, vào lĩnh vực công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ. Việc giám sát cấp phép đầu tư mới được thực hiện chặt chẽ nhằm tránh nguy cơ Việt Nam bị lợi dụng làm điểm trung chuyển hàng hóa. Bộ Công Thương cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng cụ thể và sát sao hơn với từng thị trường và ngành hàng, trong đó tập trung vào nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về kinh tế tuần hoàn, sản xuất và tiêu dùng bền vững, đổi mới công nghệ, sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế. Việc khắc phục hạn chế về thông tin thị trường, khả năng tự chủ nguyên phụ liệu và năng lực sản xuất cũng sẽ được chú trọng, đồng thời huy động đội ngũ chuyên gia để đào tạo doanh nghiệp về tiêu chuẩn xuất khẩu mới.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại phù hợp với sự phát triển của thị trường, tận dụng tối đa nguồn lực hỗ trợ để phát triển thương mại ở những ngành hàng và khu vực có tiềm năng. Công tác bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, cảnh báo sớm và xử lý kịp thời các vụ kiện phòng vệ thương mại cũng là một phần quan trọng nhằm giảm thiểu thiệt hại. Việc nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong sản xuất, xuất khẩu, tăng cường ứng dụng thương mại điện tử trong xuất khẩu hàng hóa xuyên biên giới sẽ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ. Đồng thời, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" cũng sẽ được đẩy mạnh cả trong nước và trong cộng đồng kiều bào ở nước ngoài.

Đối với thị trường Hoa Kỳ, Bộ Công Thương nhận định rằng quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước mang tính bổ trợ lẫn nhau, không cạnh tranh trực tiếp mà có sự bổ sung phù hợp với nhu cầu nội tại của từng quốc gia. Những chính sách mới của Hoa Kỳ sẽ được theo dõi sát sao để đảm bảo lợi ích thương mại của Việt Nam không bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tin bài khác
Định hình Trung tâm Tài chính quốc tế: TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phân vai tạo lợi thế cạnh tranh

Định hình Trung tâm Tài chính quốc tế: TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phân vai tạo lợi thế cạnh tranh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu lấy thể chế làm đột phá, hạ tầng làm nền tảng và nhân lực làm then chốt của Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam; trong đó TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng cần phân vai rõ ràng, bổ trợ lẫn nhau, tránh chồng lấn và cạnh tranh nội bộ.
Chủ tịch VINASME: Đề xuất cơ chế đột phá thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ bứt phá

Chủ tịch VINASME: Đề xuất cơ chế đột phá thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ bứt phá

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân kiến nghị sửa luật thực chất, mở cơ chế Sandbox và phát triển ngân hàng số, nhằm khơi thông vốn, nâng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Tại buổi làm việc với VINASME, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định doanh nghiệp nhỏ và vừa là nền tảng hình thành tập đoàn lớn, đồng thời nhấn mạnh tháo gỡ thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng sức cạnh tranh.
Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Tại buổi làm việc với VINASME, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá, đồng thời đề xuất thí điểm AI quản trị chính sách tốt.
Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ VINASME, lãnh đạo Quốc hội nhấn mạnh rà soát khung pháp lý, tháo gỡ vướng mắc thuế, đất đai, môi trường, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng năng lực cạnh tranh, thích ứng chuyển đổi số.
Đại hội XIV của Đảng và năm bản lề định hình quỹ đạo tăng trưởng mới

Đại hội XIV của Đảng và năm bản lề định hình quỹ đạo tăng trưởng mới

Năm 2026 đánh dấu khởi đầu giai đoạn phát triển mới của đất nước, gắn với việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 2026-2030. Với các mục tiêu tăng trưởng cao và tầm nhìn dài hạn, Đại hội XIV được kỳ vọng sẽ định hình mô hình phát triển và quỹ đạo tăng trưởng của Việt Nam trong nhiều thập kỷ tới.
Lâm Đồng: Điều động và bổ nhiệm nhiều lãnh đạo sở, ngành năm 2026

Lâm Đồng: Điều động và bổ nhiệm nhiều lãnh đạo sở, ngành năm 2026

Sáng ngày 16/1/2026, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ. Buổi lễ do ông Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.
Khánh Hòa khởi động dự án di dân, tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1- Tạo nền tảng an sinh cho người dân

Khánh Hòa khởi động dự án di dân, tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1- Tạo nền tảng an sinh cho người dân

Sáng 15/1, tại xã Phước Dinh, tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh tổ chức Lễ khởi động Dự án thành phần 1 – di dân, tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Đây là dấu mốc quan trọng, mở đầu quá trình triển khai dự án năng lượng hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, mang tầm vóc chiến lược quốc gia.
Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Bà Bùi Thanh Hằng, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp cho rằng ESG chỉ thành công khi công nghệ bám sát bài toán vận hành thực tế, giúp doanh nghiệp chuyển đổi xanh nhanh, tiết kiệm chi phí, gia tăng sức cạnh tranh.
TP. Hồ Chí Minh trước mục tiêu tăng trưởng hai con số: Gỡ điểm nghẽn để bứt phá

TP. Hồ Chí Minh trước mục tiêu tăng trưởng hai con số: Gỡ điểm nghẽn để bứt phá

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số, TP. Hồ Chí Minh cần giải quyết đồng thời các điểm nghẽn về quy hoạch, hạ tầng, đầu tư và chuyển đổi số. Trong đó, yếu tố con người được xem là “chìa khóa” quyết định hiệu quả điều hành và khả năng bứt phá của nền kinh tế đô thị lớn nhất cả nước.
Việt Nam cam kết là thành viên chủ động, tích cực trong hợp tác số ASEAN

Việt Nam cam kết là thành viên chủ động, tích cực trong hợp tác số ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các nước ASEAN thu hẹp khoảng cách số.
Điện Biên đặt mục tiêu tăng trưởng 10,5%, du lịch kỳ vọng thu 2.880 tỷ đồng năm 2026

Điện Biên đặt mục tiêu tăng trưởng 10,5%, du lịch kỳ vọng thu 2.880 tỷ đồng năm 2026

Năm 2026, Điện Biên phấn đấu tăng trưởng GRDP từ 10,5% trở lên; trong đó du lịch được xác định là động lực quan trọng với mục tiêu đón 1,6 triệu lượt khách, thu 2.880 tỷ đồng.
Khởi công tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương: Dấu mốc quan trọng trong phát triển hạ tầng giao thông đô thị TP.HCM

Khởi công tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương: Dấu mốc quan trọng trong phát triển hạ tầng giao thông đô thị TP.HCM

Tuyến Metro số 2 được khởi công mở ra trục phát triển đô thị mới cho TP.HCM. Với tổng mức đầu tư 55.179 tỷ đồng từ ngân sách TP.HCM. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2030.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: Lần đầu tiên văn kiện Đại hội có chương trình hành động cụ thể

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú: Lần đầu tiên văn kiện Đại hội có chương trình hành động cụ thể

Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ Đại hội, văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xây dựng kèm theo chương trình hành động cụ thể, xác định rõ từng đề án, tiến độ và trách nhiệm thực hiện, bảo đảm nghị quyết có thể triển khai ngay sau Đại hội.