Thứ hai 10/08/2026 22:01
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quan ngại căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang, Bộ Công Thương chủ động ứng phó

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đề xuất Chính phủ tăng cường sự hiện diện của đại diện thương mại Việt Nam tại các thị trường quan trọng nhằm hỗ trợ phát triển hoạt động ngoại thương, bảo vệ lợi ích kinh tế và thương mại của doanh nghiệp Việt Nam.
Bài liên quan
Bộ trưởng Bộ Công Thương: Tuân thủ 6 quan điểm khi gỡ khó cho dự án điện tái tạo
Đề xuất mới từ Bộ Công Thương: Rút ngắn thời gian điều chỉnh giá điện từ 3 tháng còn 2 tháng/lần

Trước bối cảnh thị trường thế giới diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó khi căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng. Theo đánh giá của Bộ, thương mại quốc tế đang chứng kiến ba xu hướng lớn: sự phân mảnh hay còn gọi là "phi toàn cầu hóa", dẫn đến việc các công cụ thuế quan được sử dụng trở lại; các biện pháp bảo hộ thị trường thông qua hàng rào kỹ thuật, thương mại hay phòng vệ thương mại ngày càng gia tăng; và sự khó đoán định trong chính sách của các quốc gia khiến chuỗi cung ứng và sản xuất bị xáo trộn, thậm chí đứt gãy. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến đà phục hồi của kinh tế thế giới, đặc biệt là các thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam như châu Âu và châu Mỹ.

Đáng chú ý, đầu tháng 2/2025, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kích hoạt điều khoản về tình trạng khẩn cấp quốc gia theo Đạo luật Thẩm quyền kinh tế khẩn cấp (IEEPA) với lý do đối phó với tình trạng nhập cư bất hợp pháp và vận chuyển trái phép chất gây nghiện. Điều này tạo cơ sở pháp lý để Hoa Kỳ áp thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico, đồng thời áp thuế 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc. Trước động thái này, Bộ Công Thương đã chỉ đạo hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài theo dõi sát sao biến động thị trường, chính sách kinh tế, chính trị nhằm kịp thời tham mưu cho Chính phủ những phản ứng chính sách phù hợp. Bộ cũng tập trung xây dựng các kịch bản và phương án ứng phó để giảm thiểu tác động tiêu cực đến thương mại Việt Nam.

Quan ngại căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang, Bộ Công Thương chủ động ứng phó
Quan ngại căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang, Bộ Công Thương chủ động ứng phó

Bộ Công Thương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu, ngành hàng và sản phẩm, đồng thời nâng cao giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ trong sản phẩm sản xuất tại Việt Nam. Đặc biệt, việc tận dụng lợi thế sẵn có của đất nước sẽ giúp Việt Nam từng bước nâng cao vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm hạn chế rủi ro và thúc đẩy xuất khẩu, trong đó có việc hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng ưu đãi từ 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) và gần 70 cơ chế hợp tác song phương. Việc khai thác hiệu quả các thị trường trọng điểm, phát triển thị trường nhỏ và mở rộng sang những khu vực tiềm năng mới cũng được chú trọng.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đề xuất Chính phủ tăng cường sự hiện diện của đại diện thương mại Việt Nam tại các thị trường quan trọng nhằm hỗ trợ phát triển hoạt động ngoại thương, bảo vệ lợi ích kinh tế và thương mại của doanh nghiệp Việt Nam. Các đơn vị thuộc Bộ phối hợp với hệ thống thương vụ để nắm bắt và cập nhật thông tin về những biến động kinh tế, chính trị trên thế giới, kịp thời đưa ra cảnh báo cho doanh nghiệp và tham mưu cho Chính phủ những phản ứng chính sách phù hợp. Đồng thời, Bộ cũng tăng cường cung cấp thông tin về xu hướng thị trường xuất nhập khẩu, đánh giá thách thức và cơ hội để doanh nghiệp xây dựng chiến lược thích ứng hiệu quả. Song song đó, việc thực hiện đề án của Chính phủ về tăng cường quản lý chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ cũng được đẩy mạnh nhằm xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngoài ra, ngành công thương đang tận dụng xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu để thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ các quốc gia công nghiệp phát triển, vào lĩnh vực công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ. Việc giám sát cấp phép đầu tư mới được thực hiện chặt chẽ nhằm tránh nguy cơ Việt Nam bị lợi dụng làm điểm trung chuyển hàng hóa. Bộ Công Thương cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng cụ thể và sát sao hơn với từng thị trường và ngành hàng, trong đó tập trung vào nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về kinh tế tuần hoàn, sản xuất và tiêu dùng bền vững, đổi mới công nghệ, sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế. Việc khắc phục hạn chế về thông tin thị trường, khả năng tự chủ nguyên phụ liệu và năng lực sản xuất cũng sẽ được chú trọng, đồng thời huy động đội ngũ chuyên gia để đào tạo doanh nghiệp về tiêu chuẩn xuất khẩu mới.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại phù hợp với sự phát triển của thị trường, tận dụng tối đa nguồn lực hỗ trợ để phát triển thương mại ở những ngành hàng và khu vực có tiềm năng. Công tác bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, cảnh báo sớm và xử lý kịp thời các vụ kiện phòng vệ thương mại cũng là một phần quan trọng nhằm giảm thiểu thiệt hại. Việc nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong sản xuất, xuất khẩu, tăng cường ứng dụng thương mại điện tử trong xuất khẩu hàng hóa xuyên biên giới sẽ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ. Đồng thời, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" cũng sẽ được đẩy mạnh cả trong nước và trong cộng đồng kiều bào ở nước ngoài.

Đối với thị trường Hoa Kỳ, Bộ Công Thương nhận định rằng quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước mang tính bổ trợ lẫn nhau, không cạnh tranh trực tiếp mà có sự bổ sung phù hợp với nhu cầu nội tại của từng quốc gia. Những chính sách mới của Hoa Kỳ sẽ được theo dõi sát sao để đảm bảo lợi ích thương mại của Việt Nam không bị ảnh hưởng tiêu cực.

Tin bài khác
Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Băng tan đang mở ra cơ hội rút ngắn hành trình vận tải biển giữa châu Á và châu Âu qua Bắc Cực, trong khi các điểm nghẽn địa chính trị trên những tuyến hàng hải truyền thống khiến doanh nghiệp vận tải ngày càng quan tâm hơn tới hành lang mới này, bất chấp không ít rủi ro về môi trường và an toàn hàng hải.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP, nhằm bảo đảm các quy định về phát triển văn hóa được triển khai thống nhất, kịp thời và hiệu quả.
Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ kế toán các khoản vay, trả nợ của Chính phủ và chính quyền địa phương sau khi tiếp thu ý kiến từ 39 bộ, ngành và địa phương. Dự thảo được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, tăng cường minh bạch thông tin tài chính và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính công.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu giảm thực chất chi phí vốn, đổi mới phương thức cho vay, xử lý các điểm nghẽn ngoài ngành ngân hàng, không để doanh nghiệp có dự án tốt, có thị trường, có khả năng trả nợ nhưng không tiếp cận được vốn vì thủ tục hoặc điều kiện không cần thiết.
Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Theo đại biểu Trần Văn Lâm, chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cần được đặt trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tránh tạo áp lực thiếu hụt lao động kỹ năng cao cho doanh nghiệp và nền kinh tế trong nước.
Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội -  Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Việc điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng theo hướng đầu tư đồng bộ ngay từ đầu được kỳ vọng nâng hiệu quả, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về vốn và khả năng cân đối tài chính.
Hà Nội sáp nhập Sở Quy hoạch - Kiến trúc, thành lập Sở Ngoại vụ

Hà Nội sáp nhập Sở Quy hoạch - Kiến trúc, thành lập Sở Ngoại vụ

HĐND TP Hà Nội đã thông qua việc sáp nhập Sở Quy hoạch - Kiến trúc vào Sở Xây dựng, sáp nhập Sở Du lịch vào Sở Văn hóa và Thể thao; đồng thời thành lập Sở Ngoại vụ và tổ chức lại Văn phòng UBND thành phố.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp nâng năng suất và sức cạnh tranh. Tuy nhiên, với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, bài toán lớn nhất vẫn là nguồn lực để thực hiện quá trình này.
Quốc hội khóa XVI thảo luận sửa Luật Kiến trúc

Quốc hội khóa XVI thảo luận sửa Luật Kiến trúc

Chiều 10/8, Quốc hội khóa XVI thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, trong khuôn khổ Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất. Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Hà Nội xem xét tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố

Hà Nội xem xét tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố

Kỳ họp chuyên đề của HĐND TP Hà Nội khóa XVII khai mạc sáng 10/8, xem xét nhiều nội dung quan trọng, trong đó có phương án tổ chức lại, thành lập một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố và các chính sách về giáo dục, an sinh.
ĐBQH đề nghị siết kiểm soát rửa tiền qua tài sản mã hóa

ĐBQH đề nghị siết kiểm soát rửa tiền qua tài sản mã hóa

Các đại biểu Quốc hội đề nghị hoàn thiện khung pháp lý kiểm soát rửa tiền đối với tài sản mã hóa, tăng khả năng nhận diện giao dịch đáng ngờ và truy vết dòng tiền trên môi trường số.
ĐBQH kiến nghị đổi cách quản lý lưu chiểu xuất bản phẩm điện tử

ĐBQH kiến nghị đổi cách quản lý lưu chiểu xuất bản phẩm điện tử

Cho rằng lưu chiểu là nghĩa vụ quản lý nhà nước, không phải yếu tố cấu thành khái niệm xuất bản, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) kiến nghị tách bạch hai nội dung này, đồng thời tăng hậu kiểm và liên thông dữ liệu đối với xuất bản phẩm điện tử.
Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Từ các tuyến thương mại trọng điểm đến từng địa bàn cơ sở, Hải Phòng sẽ triển khai cuộc đấu tranh toàn diện với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ, với tinh thần “làm ngày, làm đêm”, xử lý nghiêm mọi vi phạm và bảo vệ quyền lợi người dân, doanh nghiệp.
Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Iran đặt điều kiện cho việc mở lại eo biển Hormuz

Trong bối cảnh căng thẳng tại Vùng Vịnh tiếp tục leo thang, Iran đưa ra loạt điều kiện để mở lại eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược của thế giới, trong khi các nước khu vực và các bên trung gian nỗ lực thúc đẩy đàm phán nhằm bảo đảm an ninh hàng hải và ổn định khu vực.
Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trung Quốc đào thải hơn 7.600 doanh nghiệp trong ngành xe năng lượng mới

Trong nửa đầu năm 2026, Trung Quốc có 7.632 doanh nghiệp liên quan đến xe năng lượng mới (NEV) hoàn tất thủ tục giải thể hoặc xóa đăng ký, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh cuộc cạnh tranh trong các ngành được đánh giá là dư thừa công suất ngày càng khốc liệt.