Tỷ lệ sở hữu điện thoại di dộng hiện vẫn cao hơn tỷ lệ sử dụng internet

22:29 01/12/2022

Trong đánh giá tổng quan hàng năm trên toàn thế giới về tình trạng kết nối kỹ thuật số của Liên minh Viễn thông Quốc tế đã đưa ra công bố rằng, tỷ lệ sở hữu điện thoại di dộng vẫn cao hơn tỷ lệ sử dụng internet, đặc biệt là ở những nước thu nhập thấp hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Đánh giá tổng quan hàng năm trên toàn thế giới về tình trạng kết nối kỹ thuật số của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) được công bố mới đây cho thấy chi phí dịch vụ Internet đã giảm nhẹ trên toàn cầu vào năm 2022. Giá trung bình toàn cầu của các dịch vụ băng thông rộng di động giảm từ 1,9% xuống còn 1,5% tổng thu nhập quốc dân (GNI) bình quân đầu người.

Internet đã trở nên hợp túi tiền hơn ở tất cả các khu vực trên thế giới và trong tất cả các nhóm thu nhập, dựa trên đánh giá của ITU, cơ quan chuyên môn về công nghệ thông tin và truyền thông của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, chi phí vẫn là một trở ngại lớn đối với việc truy cập Internet, đặc biệt là ở các nền kinh tế có thu nhập thấp. Tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay - với lạm phát cao, lãi suất tăng và sự không chắc chắn sâu sắc - có thể làm tăng thêm thách thức trong việc mở rộng phạm vi tiếp cận Internet ở các khu vực có thu nhập thấp.

ITU cũng cho biết thêm rằng, 73% dân số trên 10 tuổi của thế giới có ít nhất 1 điện thoại di động. Điện thoại di động là công cụ quan trọng để kết nối với mạng internet nên tỷ lệ sở hữu điện thoại di động cũng là chỉ dấu quan trọng để đánh giá độ bao phủ mạng internet và khả năng hòa mạng. Tuy nhiên, ITU cũng lưu ý tỷ lệ sở hữu điện thoại di dộng vẫn cao hơn tỷ lệ sử dụng internet, đặc biệt là ở những nước thu nhập thấp hơn.

Báo cáo của ITU chỉ ra tỷ lệ sở hữu điện thoại di động đã tăng ổn định trong những năm gần đây, ước ở mức chưa đến 67% vào năm 2019. Theo nhà kinh tế cao cấp của ITU Thierry Geiger, tỷ lệ dân số hòa mạng internet cũng tăng mạnh trong năm 2020 khi đại dịch COVID-19 mới bùng phát. Không quá bất ngờ khi tỷ lệ sở hữu điện thoại di động ở các nước giàu thuộc nhóm cao nhất, với khoảng 95% dân số có điện thoại di động. Các nước thu nhập thấp có tỷ lệ sở hữu điện thoại di động thấp nhất, chỉ khoảng 49%. 

Báo cáo của ITU chỉ ra tỷ lệ sở hữu điện thoại di động đã tăng ổn định trong những năm gần đây
Báo cáo của ITU chỉ ra tỷ lệ sở hữu điện thoại di động đã tăng ổn định trong những năm gần đây.

Cũng theo ITU, khoảng 1/3 dân số toàn cầu chưa từng biết đến thế giới internet nhưng tỷ lệ dân số hòa mạng đã tăng dần trong các năm qua và ước đạt khoảng 5,3 tỷ người (khoảng 66% dân số thế giới) hiện sử dụng mạng internet. Theo lãnh đạo đơn vị phát triển viễn thông của ITU, Doreen Bogdan-Martin, tỷ lệ dân số sử dụng internet trên toàn cầu tăng nhưng xu hướng này diễn ra không đồng đều, vẫn còn rất nhiều người sống ở những nơi không có điều kiện tiếp cận kỹ thuật số. Báo cáo của ITU cũng chỉ ra khoảng cách giới rõ rệt trong lĩnh vực này, trong đó số phụ nữ được tiếp cận internet thấp hơn khoảng 259.000 người so với nam giới. Chỉ khoảng 63% phụ nữ đang sử dụng internet trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 69%.

Đầu năm nay, ITU và Văn phòng Đặc phái viên về Công nghệ của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã công bố các mục tiêu đầy tham vọng về kết nối kỹ thuật số phổ quát và có ý nghĩa sẽ đạt được vào năm 2030.

Phương Linh (t/h)