Từ ngày 5 đến 9 tháng 2, Triển lãm Thực phẩm, Đồ uống và Nguyên liệu Thực phẩm Quốc tế lần thứ 31 (Prodexpo 2024) đã diễn ra tại Nga, thu hút hơn 2.100 nhà sản xuất và doanh nghiệp thực phẩm từ 40 quốc gia trên toàn cầu.
Prodexpo đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho khách tham quan không chỉ bởi diện tích trưng bày lên đến 100.000m2 mà còn bởi sự đa dạng của các nhà sản xuất, sản phẩm và thiết bị, cùng với một lượng lớn khách tham quan, đặc biệt là đại diện từ các chuỗi cửa hàng liên bang và khu vực, các nhà bán lẻ và chuyên gia trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng và quán cà phê (HoReCA).
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Prodexpo hàng năm giới thiệu khoảng 14% các sản phẩm và thương hiệu thực phẩm mới, từ thực phẩm và đồ uống cơ bản hàng ngày đến các món ăn cao cấp, sản phẩm dinh dưỡng cho người tập thể dục, thực phẩm hữu cơ, sản phẩm phù hợp với lối sống lành mạnh, cũng như sản phẩm halal và kosher phù hợp với tín đồ Hồi giáo và người Do Thái.
Triển lãm năm nay cũng chứng kiến sự gia tăng đáng kể của các thương hiệu và nhà sản xuất thực phẩm châu Á. Sản phẩm thực phẩm đa dạng và hấp dẫn từ châu Á, bao gồm cả các sản phẩm từ Việt Nam, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng Nga.
Ông Đỗ Văn Phương, Giám đốc của công ty Vietfood DV, đại diện chính thức cho thương hiệu cà phê Trung Nguyên của Việt Nam tại Liên bang Nga trong 5 năm, cho biết Trung Nguyên là thương hiệu cà phê có lượng tiêu thụ lớn nhất tại Liên bang Nga, với 3 thị trường chính là Vlapotosk, Novosibirsk và Moskva. Trong năm 2023, doanh nghiệp của ông đã nhập khẩu khoảng 700 tấn cà phê Trung Nguyên vào thị trường Liên bang Nga.
Bà Phạm Vân Anh, Giám đốc của công ty Foodzone, cho biết trong 6 năm qua, doanh nghiệp của bà đã mang các sản phẩm như nước ngọt, nước chấm, bún, phở và bánh hỏi được sản xuất tại Việt Nam, sau đó đóng gói và gắn nhãn Foodzi của công ty để tiêu thụ tại thị trường Nga. Bà chia sẻ: "Các mặt hàng từ châu Á vẫn rất hấp dẫn với người tiêu dùng Nga, đặc biệt trong bối cảnh người Nga đang có xu hướng du lịch châu Á nhiều hơn, do đó họ trở nên quen thuộc với ẩm thực châu Á."
Bình luận về sự phát triển của hàng nghìn quán ăn Việt Nam tại Liên bang Nga, bà Vân Anh nhấn mạnh: "Bếp ăn Việt đã không chỉ là một trào lưu mà trở thành một phần của lối sống. Điều này là một thành công lớn cho ẩm thực Việt tại Nga. Tôi tin rằng khi món ăn Việt trở thành một phần của lối sống của người Nga, sẽ mở ra cơ hội phát triển lớn."
Trong khi đó, các doanh nghiệp thực phẩm Nga đang tìm kiếm khách hàng xuất khẩu, sau một thời gian gặp khó khăn, Nga đã trở thành một cường quốc xuất khẩu nông sản và thực phẩm.
Tham gia Prodexpo 2024, công ty sản xuất gạo cao cấp "Thiên Nga" ở Krasnodar với khả năng cung cấp 5.000 tấn gạo mỗi tháng đang tìm kiếm các đối tác tiêu thụ ở nước ngoài. Ông Alexey Klemen, đại diện của công ty, cho biết trước dịch COVID-19, công ty đã xuất khẩu gạo sang nhiều nước, bao gồm cả gạo hạt dài và gạo hạt tròn. Ông cũng cho biết rằng trong thời gian tới, nếu Nga mở cửa lại việc xuất khẩu, công ty sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường quốc tế.
Thanh Hà t/h