Phú Thọ: Ngành Ngân hàng đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp

12:17 19/06/2024

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị kết nối, chia sẻ khó khăn, đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp và khách hàng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn phát biểu tại hội nghị.

Dự hội nghị có ông Phan Trọng Tấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị, đại diện các Hiệp hội, Hội doanh nghiệp và trên 80 doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn đề nghị ngành Ngân hàng tỉnh cần bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tiếp tục triển khai quyết liệt, thiết thực, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, tăng cường thông tin, đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng và khách hàng trên địa bàn, kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Các hội, Hiệp hội doanh nghiệp cần phát huy tốt vai trò cầu nối để phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp với UBND tỉnh, các sở, ban, ngành có liên quan và ngành Ngân hàng. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh cần nỗ lực vượt khó, nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng, trình độ quản trị doanh nghiệp; tăng cường thông tin, chia sẻ với ngành Ngân hàng và các cấp chính quyền địa phương, nhất là những khó khăn, vướng mắc về vốn vay.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

Các sở, ban, ngành phối hợp với ngành Ngân hàng nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc, đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người dân tiếp cận nguồn vốn ngân hàng được thuận lợi trong thực hiện các dự án, các thủ tục hành chính như: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền trên đất, thủ tục xác nhận, công chứng, xác định giá trị tài sản thế chấp, xử lý tài sản bảo đảm…

Được biết, trong 6 tháng đầu năm, ngành Ngân hàng có tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn tỉnh hiện đạt 93.500 tỷ đồng; tăng 11,6% so với cùng kỳ; tổng dư nợ cho vay ước đạt 107.200 tỷ đồng, tăng 10,4% so với cùng kỳ.

Về cho vay doanh nghiệp, 6 tháng đầu năm có trên 1.118 doanh nghiệp được chấp thuận vay vốn với tổng số vốn vay 26.165 tỷ đồng; có 2.465 doanh nghiệp còn dư nợ với 48.935 tỷ đồng, chiếm 45,6% tổng dư nợ cho vay toàn địa bàn. Đối với hộ sản xuất kinh doanh, hiện có gần 48.000 hộ còn dư nợ với tổng dư nợ đạt trên 42.250 tỷ đồng, chiếm 39,4%/tổng dư nợ cho vay toàn địa bàn.

Quốc Huy