Thứ sáu 02/01/2026 18:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Phạt Tập đoàn Đua Fat vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, thị trường chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 173/QĐ-XPHC, xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đua Fat.
Phạt Tập đoàn Đua Fat vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, thị trường chứng khoán
Phạt Tập đoàn Đua Fat vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, thị trường chứng khoán

Ngày 09/5/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 173/QĐ-XPHC, xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đua Fat (trụ sở tại số 15, liền kề 10, khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) với tổng số tiền lên tới 470 triệu đồng do nhiều vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Một trong những vi phạm chính là không công bố thông tin theo quy định, dẫn đến mức phạt 92,5 triệu đồng. Cụ thể, Tập đoàn Đua Fat đã không công bố các nghị quyết quan trọng của Hội đồng Quản trị (HĐQT) như: Kế hoạch kinh doanh và phương án vay vốn từ Agribank năm 2022–2023, việc cho công ty con là Công ty TNHH Vĩnh Hóa vay tiền, cũng như các nghị quyết liên quan đến giao dịch với bên liên quan trong năm 2022. Đáng chú ý, Tập đoàn Đua Fat cũng không công bố thông tin về việc mua lại trái phiếu trước hạn (mã DFFH2123001) trên chuyên trang trái phiếu doanh nghiệp của HNX.

Ngoài ra, nhiều tài liệu khác như báo cáo tài chính (BCTC), báo cáo thường niên và các giấy tờ pháp lý quan trọng cũng bị công bố chậm trễ, trong đó có:

Giải trình kết quả kinh doanh lỗ quý I/2024

BCTC kiểm toán và hợp nhất năm 2022

Báo cáo tình hình sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu bán niên 2024

Báo cáo thực hiện cam kết thanh toán trái phiếu bán niên 2024

Công bố thông tin không đầy đủ nội dung

Bên cạnh đó, UBCKNN xử phạt 65 triệu đồng vì Tập đoàn Đua Fat đã công bố thông tin không đầy đủ trong các báo cáo tình hình quản trị công ty. Cụ thể, Công ty không trình bày chi tiết nội dung các nghị quyết HĐQT tại mục 5, phần II trong các báo cáo quản trị từ năm 2022 đến giữa năm 2024. Một số nghị quyết quan trọng liên quan đến việc điều chỉnh điều lệ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giao dịch với người nội bộ cũng không được nêu ra.

Đặc biệt, trong báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2023 và 2024, Tập đoàn Đua Fat không đề cập đến giao dịch tạm ứng và hoàn ứng với bà Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên HĐQT) và giao dịch với bà Trần Thị Hồng Nhung – người có liên quan đến Chủ tịch HĐQT Lê Duy Hưng.

Vi phạm nghiêm trọng nhất là hành vi công bố thông tin sai lệch, khiến Đua Fat bị phạt tới 175 triệu đồng. Theo UBCKNN, Công ty đã công bố sai lệch chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế trong các BCTC quý IV và bán niên từ năm 2021 đến giữa năm 2024 so với các báo cáo kiểm toán và soát xét tương ứng. Ngoài ra, số liệu về cuộc họp HĐQT năm 2022 và 2023 cũng bị sai lệch so với hồ sơ Công ty cung cấp.

Đáng chú ý, Công ty còn không minh bạch về việc bổ sung tài sản bảo đảm là 720.000 cổ phiếu DFF theo cam kết với người sở hữu trái phiếu. Dù chưa hoàn tất nghĩa vụ, Đua Fat vẫn công bố rằng đã thực hiện đúng các cam kết trong các báo cáo gửi HNX từ năm 2022 đến 2024.

Trước những sai phạm này, UBCKNN yêu cầu Tập đoàn Đua Fat phải hủy bỏ hoặc cải chính các thông tin sai lệch để khắc phục hậu quả, theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài các vi phạm về công bố thông tin, Tập đoàn Đua Fat còn bị xử phạt 137,5 triệu đồng vì thực hiện giao dịch với cổ đông và người liên quan trái quy định. Cụ thể, Công ty đã cho vay đối với Công ty TNHH Vĩnh Hóa – tổ chức có liên quan đến cổ đông Lê Văn Thịnh và Công ty CP Logistics Lê Gia – tổ chức liên quan đến cổ đông Hoàng Hiệp, vi phạm quy định về giao dịch với bên liên quan.
Kết luận

Tổng cộng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đua Fat bị xử phạt 470 triệu đồng vì các hành vi vi phạm nghiêm trọng trong việc minh bạch thông tin và tuân thủ quy định pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán. Vụ việc này là lời cảnh tỉnh rõ ràng đối với các doanh nghiệp niêm yết và phát hành trái phiếu, trong bối cảnh các cơ quan quản lý đang siết chặt kỷ cương nhằm tăng cường tính minh bạch, bảo vệ nhà đầu tư và lành mạnh hóa thị trường tài chính.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa chính thức thành lập Hội đồng thi sát hạch để triển khai công tác cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026. Song song với động thái từ cơ quan quản lý, các doanh nghiệp địa ốc bắt đầu triển khai hoạt động đào tạo nội bộ để đáp ứng quy chế thi.
Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education – đơn vị tổ chức chương trình nghệ thuật “Về đây bốn cánh chim trời” – bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố, tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Từ 1/1/2026, chủ tàu cá bắt buộc khai báo truy xuất nguồn gốc trên hệ thống eCDT

Từ 1/1/2026, chủ tàu cá bắt buộc khai báo truy xuất nguồn gốc trên hệ thống eCDT

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu siết chặt quản lý khai thác hải sản, coi việc bắt buộc khai báo trên hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT) là giải pháp then chốt nhằm gỡ “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu và phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững, có trách nhiệm.
2 hành vi dễ bị xử phạt nặng dịp Tết Dương lịch 2026

2 hành vi dễ bị xử phạt nặng dịp Tết Dương lịch 2026

Điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia và sử dụng trái phép pháo nổ là những hành vi rất dễ bị xử phạt trong ngày đầu năm mới Dương lịch.
Chính sách mới từ tháng 1/2026: Tăng lương tối thiểu, mở rộng an sinh

Chính sách mới từ tháng 1/2026: Tăng lương tối thiểu, mở rộng an sinh

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026 cho thấy nỗ lực cải cách đồng bộ của Nhà nước trong nâng cao thu nhập cho người lao động, thu hút nhân lực chất lượng cao và củng cố hệ thống an sinh xã hội.
Phú Thọ: Quản lý thị trường xử lý 378 vụ vi phạm, thu gần 3,8 tỷ đồng năm 2025

Phú Thọ: Quản lý thị trường xử lý 378 vụ vi phạm, thu gần 3,8 tỷ đồng năm 2025

Năm 2025, Chi cục Quản lý thị trường Phú Thọ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý 378 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 3,8 tỷ đồng, góp phần ổn định môi trường kinh doanh.
Thu hồi toàn quốc sản phẩm Gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do sai lệch công thức

Thu hồi toàn quốc sản phẩm Gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do sai lệch công thức

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Gel tắm & vệ sinh Herbal Nano – Hộp 1 chai 105g trên phạm vi toàn quốc do công thức lưu thông không đúng với hồ sơ đã công bố.
Người lao động có được nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026 không?

Người lao động có được nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026 không?

Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 kéo dài 4 ngày. Vậy người lao động có được nghỉ liên tiếp 4 ngày (từ 1 – 4/1/2026) không?
Cuối năm, doanh nghiệp thủy sản đón “tin vui” về ưu đãi thuế

Cuối năm, doanh nghiệp thủy sản đón “tin vui” về ưu đãi thuế

Việc các hoạt động chế biến thủy sản chính thức được công nhận thuộc diện hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị định số 320/2025/NĐ-CP không chỉ tháo gỡ vướng mắc kéo dài nhiều năm, mà còn tạo thêm động lực quan trọng giúp ngành thủy sản nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Phú Thọ triệt phá đường dây đa cấp Meta Whale quy mô liên tỉnh

Phú Thọ triệt phá đường dây đa cấp Meta Whale quy mô liên tỉnh

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an tỉnh Phú Thọ đã triệt phá đường dây huy động vốn theo phương thức đa cấp trái phép liên quan dự án Meta Whale, với quy mô liên tỉnh, thu hút gần 2.000 tài khoản tham gia.
Phú Thọ: Khởi tố vụ mua bán trái phép hóa đơn GTGT hơn 840 triệu đồng

Phú Thọ: Khởi tố vụ mua bán trái phép hóa đơn GTGT hơn 840 triệu đồng

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một đối tượng mua bán trái phép hóa đơn GTGT với tổng giá trị kê khống hơn 840 triệu đồng, thu lợi bất chính gần 80 triệu đồng.
Pymepharco bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm chất lượng thuốc Pyfaclor Kid

Pymepharco bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm chất lượng thuốc Pyfaclor Kid

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Pymepharco với số tiền 80 triệu đồng do sản xuất thuốc Pyfaclor Kid vi phạm chất lượng, đồng thời áp dụng biện pháp thu hồi, xử lý các lô thuốc không đạt tiêu chuẩn theo quy định.
Phú Thọ công khai 101 doanh nghiệp nợ thuế, 5 đơn vị dẫn đầu hơn 54 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 101 doanh nghiệp nợ thuế, 5 đơn vị dẫn đầu hơn 54 tỷ đồng

Thuế cơ sở 12 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 101 người nộp thuế còn nợ ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 74,7 tỷ đồng, trong đó 5 doanh nghiệp đứng đầu chiếm trên 54 tỷ đồng và đều bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn.
Đi làm vào Tết Dương lịch 2026, người lao động được hưởng lương thế nào?

Đi làm vào Tết Dương lịch 2026, người lao động được hưởng lương thế nào?

Người lao động vẫn đi làm vào dịp nghỉ Tết ngày 1/1/2026 thì sẽ được tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ theo quy định của Bộ luật Lao động.
Bộ Công an đề xuất bỏ Sổ kiểm định xe, đẩy mạnh số hóa thủ tục đăng ký – đăng kiểm

Bộ Công an đề xuất bỏ Sổ kiểm định xe, đẩy mạnh số hóa thủ tục đăng ký – đăng kiểm

Bộ Công an vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện, trong đó đề xuất bỏ cấp Sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng; thay thế giấy tờ bản giấy bằng dữ liệu điện tử, tích hợp trên các nền tảng số nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý phương tiện.