Thứ tư 14/05/2025 13:49
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Phạt Tập đoàn Đua Fat vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, thị trường chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 173/QĐ-XPHC, xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đua Fat.
Phạt Tập đoàn Đua Fat vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, thị trường chứng khoán
Phạt Tập đoàn Đua Fat vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, thị trường chứng khoán

Ngày 09/5/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 173/QĐ-XPHC, xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đua Fat (trụ sở tại số 15, liền kề 10, khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) với tổng số tiền lên tới 470 triệu đồng do nhiều vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Một trong những vi phạm chính là không công bố thông tin theo quy định, dẫn đến mức phạt 92,5 triệu đồng. Cụ thể, Tập đoàn Đua Fat đã không công bố các nghị quyết quan trọng của Hội đồng Quản trị (HĐQT) như: Kế hoạch kinh doanh và phương án vay vốn từ Agribank năm 2022–2023, việc cho công ty con là Công ty TNHH Vĩnh Hóa vay tiền, cũng như các nghị quyết liên quan đến giao dịch với bên liên quan trong năm 2022. Đáng chú ý, Tập đoàn Đua Fat cũng không công bố thông tin về việc mua lại trái phiếu trước hạn (mã DFFH2123001) trên chuyên trang trái phiếu doanh nghiệp của HNX.

Ngoài ra, nhiều tài liệu khác như báo cáo tài chính (BCTC), báo cáo thường niên và các giấy tờ pháp lý quan trọng cũng bị công bố chậm trễ, trong đó có:

Giải trình kết quả kinh doanh lỗ quý I/2024

BCTC kiểm toán và hợp nhất năm 2022

Báo cáo tình hình sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu bán niên 2024

Báo cáo thực hiện cam kết thanh toán trái phiếu bán niên 2024

Công bố thông tin không đầy đủ nội dung

Bên cạnh đó, UBCKNN xử phạt 65 triệu đồng vì Tập đoàn Đua Fat đã công bố thông tin không đầy đủ trong các báo cáo tình hình quản trị công ty. Cụ thể, Công ty không trình bày chi tiết nội dung các nghị quyết HĐQT tại mục 5, phần II trong các báo cáo quản trị từ năm 2022 đến giữa năm 2024. Một số nghị quyết quan trọng liên quan đến việc điều chỉnh điều lệ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giao dịch với người nội bộ cũng không được nêu ra.

Đặc biệt, trong báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2023 và 2024, Tập đoàn Đua Fat không đề cập đến giao dịch tạm ứng và hoàn ứng với bà Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên HĐQT) và giao dịch với bà Trần Thị Hồng Nhung – người có liên quan đến Chủ tịch HĐQT Lê Duy Hưng.

Vi phạm nghiêm trọng nhất là hành vi công bố thông tin sai lệch, khiến Đua Fat bị phạt tới 175 triệu đồng. Theo UBCKNN, Công ty đã công bố sai lệch chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế trong các BCTC quý IV và bán niên từ năm 2021 đến giữa năm 2024 so với các báo cáo kiểm toán và soát xét tương ứng. Ngoài ra, số liệu về cuộc họp HĐQT năm 2022 và 2023 cũng bị sai lệch so với hồ sơ Công ty cung cấp.

Đáng chú ý, Công ty còn không minh bạch về việc bổ sung tài sản bảo đảm là 720.000 cổ phiếu DFF theo cam kết với người sở hữu trái phiếu. Dù chưa hoàn tất nghĩa vụ, Đua Fat vẫn công bố rằng đã thực hiện đúng các cam kết trong các báo cáo gửi HNX từ năm 2022 đến 2024.

Trước những sai phạm này, UBCKNN yêu cầu Tập đoàn Đua Fat phải hủy bỏ hoặc cải chính các thông tin sai lệch để khắc phục hậu quả, theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài các vi phạm về công bố thông tin, Tập đoàn Đua Fat còn bị xử phạt 137,5 triệu đồng vì thực hiện giao dịch với cổ đông và người liên quan trái quy định. Cụ thể, Công ty đã cho vay đối với Công ty TNHH Vĩnh Hóa – tổ chức có liên quan đến cổ đông Lê Văn Thịnh và Công ty CP Logistics Lê Gia – tổ chức liên quan đến cổ đông Hoàng Hiệp, vi phạm quy định về giao dịch với bên liên quan.
Kết luận

Tổng cộng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đua Fat bị xử phạt 470 triệu đồng vì các hành vi vi phạm nghiêm trọng trong việc minh bạch thông tin và tuân thủ quy định pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán. Vụ việc này là lời cảnh tỉnh rõ ràng đối với các doanh nghiệp niêm yết và phát hành trái phiếu, trong bối cảnh các cơ quan quản lý đang siết chặt kỷ cương nhằm tăng cường tính minh bạch, bảo vệ nhà đầu tư và lành mạnh hóa thị trường tài chính.

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ: NHNN phải ra kết luận thanh tra doanh nghiệp kinh doanh vàng trong tháng 5

Thủ tướng Chính phủ: NHNN phải ra kết luận thanh tra doanh nghiệp kinh doanh vàng trong tháng 5

Ngân hàng Nhà nước được giao nhiệm vụ khẩn trương ban hành kết luận thanh tra đối với các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng kinh doanh vàng trong tháng 5/2025.
Bamboo Capital bị phạt vì loạt vi phạm trong công bố thông tin tài chính và trái phiếu

Bamboo Capital bị phạt vì loạt vi phạm trong công bố thông tin tài chính và trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt hành chính 92 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HOSE: BCG) vì không tuân thủ các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
Đại án đấu thầu: "Bóc" cơ chế giúp Tập đoàn Thuận An trúng thầu 5 dự án nghìn tỷ

Đại án đấu thầu: "Bóc" cơ chế giúp Tập đoàn Thuận An trúng thầu 5 dự án nghìn tỷ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 30 bị can trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu, đưa và nhận hối lộ, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản Nhà nước, trung tâm của vụ án là Tập đoàn Thuận An.
Lương chuyên gia tư vấn trong nước có thể lên tới 105 triệu đồng/tháng từ 1/7/2025

Lương chuyên gia tư vấn trong nước có thể lên tới 105 triệu đồng/tháng từ 1/7/2025

Theo quy định mới, mức lương chuyên gia tư vấn được chia thành bốn nhóm, tùy theo trình độ chuyên môn và số năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành tư vấn.
Làm rõ khái niệm "người có ảnh hưởng" trong dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi

Làm rõ khái niệm "người có ảnh hưởng" trong dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi

Lần đầu tiên, dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi đã đưa ra định nghĩa chính thức về “người có ảnh hưởng” – bao gồm chuyên gia, người có uy tín hoặc cá nhân được xã hội quan tâm trong các lĩnh vực cụ thể.
Phú Thọ: Bắt khẩn cấp hai đối tượng khai thác khoáng sản trái phép ở Thanh Sơn

Phú Thọ: Bắt khẩn cấp hai đối tượng khai thác khoáng sản trái phép ở Thanh Sơn

Ngày 9/5, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra lệnh giữ và bắt khẩn cấp Lê Hoàng Thắng (SN 2002) và Hoàng Hải Long (SN 2003), cùng trú tại xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn, để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”.
Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo "nóng" vụ khai thác đất trái phép ở xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn

Phú Thọ: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo "nóng" vụ khai thác đất trái phép ở xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn

Ngày 9/5, UBND tỉnh Phú Thọ ra văn bản số 2283 /UBND-NNTN về việc kiểm tra, xử lý nghiêm hoạt động khai thác đất đắp nền trái phép tại xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn.
Từ 1/7/2025: Hình thức chi trả lương hưu thay đổi như thế nào?

Từ 1/7/2025: Hình thức chi trả lương hưu thay đổi như thế nào?

Từ ngày 1/7/2025, người lao động sẽ có quyền lựa chọn hình thức nhận lương hưu phù hợp.
Tăng cường hậu kiểm, siết chặt quản lý vốn điều lệ để ngăn chặn doanh nghiệp ma

Tăng cường hậu kiểm, siết chặt quản lý vốn điều lệ để ngăn chặn doanh nghiệp ma

Thời gian qua đã xuất hiện nhiều trường hợp thành lập doanh nghiệp ma, sử dụng “vỏ bọc” doanh nghiệp để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như mua bán hóa đơn giá trị gia tăng, chiếm đoạt tiền hoàn thuế.
Thu hồi 9 loại mỹ phẩm của Công ty Linh Anh

Thu hồi 9 loại mỹ phẩm của Công ty Linh Anh

Ngày 8/5, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ban hành văn bản số 1265/QLD-MP, đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc đối với 9 sản phẩm mỹ phẩm của Công ty TNHH thương mại tổng hợp & dịch vụ Linh Anh, trụ sở tại khu 5, thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
Đề xuất sửa danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng

Đề xuất sửa danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định phân cấp thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực nội vụ. Trong đó, Bộ Nội vụ đề xuất sửa danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng.
Hà Nội mở đợt cao điểm truy quét thuốc giả, sữa giả, thực phẩm kém chất lượng

Hà Nội mở đợt cao điểm truy quét thuốc giả, sữa giả, thực phẩm kém chất lượng

Trước tình trạng sản xuất và buôn bán thuốc giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả diễn biến phức tạp, UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.
Có cán bộ công chức được tăng lương tới 9 triệu đồng năm 2025

Có cán bộ công chức được tăng lương tới 9 triệu đồng năm 2025

Chính sách thu nhập tăng thêm hàng tháng cho cán bộ công chức là một trong những nội dung quan trọng được quy định trong Luật Thủ đô 2024 và cụ thể hóa tại Nghị quyết số 46/2024/NQ-HĐND vừa được Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành.
Hướng dẫn mới về phát hành chứng chỉ tiền gửi trong nước của tổ chức tín dụng

Hướng dẫn mới về phát hành chứng chỉ tiền gửi trong nước của tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 02/2025/TT-NHNN, quy định về việc phát hành chứng chỉ tiền gửi trong nước bởi các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 16/6/2025.
Đồng Nai siết chặt quản lý nhà ở xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm

Đồng Nai siết chặt quản lý nhà ở xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm

Trước tình trạng mua, thuê nhà ở xã hội không đúng đối tượng diễn ra tại TP. Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương liên quan thực hiện các biện pháp chấn chỉnh, đảm bảo chính sách an sinh được thực thi đúng mục tiêu.