Thứ bảy 13/06/2026 09:21
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Nợ nước ngoài của doanh nghiệp do doanh nghiệp tự vay, tự trả

12/10/2020 00:00
Nợ nước ngoài của Chính phủ giảm dần, tuy nhiên nợ nước ngoài của khu vực DN đang tăng nhanh. Theo quy định, nợ của DN do DN tự vay, tự trả. Chính phủ đã chỉ đạo NHNN đề xuất giải pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động vay nước ngoài của DN, đảm bảo nợ nư

Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp).

Chiều 30/10, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã làm rõ vấn đề đại biểu băn khoăn về việc mức nợ nước ngoài của quốc gia đang tăng nhanh, về tỷ lệ nợ nước ngoài của Chính phủ và của doanh nghiệp (DN) cũng như định hướng, giải pháp trong kiểm soát chặt chẽ nợ nước ngoài của quốc gia.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nêu vấn đề: Nợ nước ngoài của quốc gia hiện đang tăng nhanh, tiệm cận ngưỡng an toàn của Quốc hội cho phép là 50% GDP, trong đó chủ yếu là của DN, các tổ chức tín dụng tự vay, tự trả tăng đột biến, như vậy sẽ rất khó kiểm soát chi tiêu nợ nước ngoài của quốc gia trong giới hạn Quốc hội cho phép. "Nếu các DN này là DNNN, DN mà Nhà nước chiếm cổ phần chi phối và không có khả năng trả nợ thì nợ này ai trả?" - đại biểu nêu câu hỏi.

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết theo Luật Quản lý nợ công, nợ nước ngoài của quốc gia bao gồm: nợ nước ngoài của Chính phủ, nợ nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh và nợ nước ngoài của DN theo phương thức tự vay, tự trả. Trong đó nợ nước ngoài của Chính phủ và nợ nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh mới thuộc phạm vi nợ công.

Thời gian qua, chúng ta đã thực hiện rất nhiều giải pháp cơ cấu lại nợ công. Đối với nợ nước ngoài của Chính phủ, chúng ta đã tích cực cơ cấu lại theo hướng giảm dần tỷ trọng nợ nước ngoài từ 60% năm 2011 xuống còn khoảng 40% vào cuối năm 2018. Tỷ lệ nợ nước ngoài của Chính phủ giảm từ mức 24% GDP cuối năm 2011 xuống còn 21% GDP năm 2018.

Đối với nợ nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh, do đã hạn chế cấp bảo lãnh nên nợ chính phủ bảo lãnh đã giảm từ mức 10,9% GDP năm 2015 xuống còn 8,7% GDP năm 2018. Trong đó, bảo lãnh nước ngoài giảm từ mức 5,9% GDP vào cuối năm 2015 xuống còn khoảng 5% GDP vào cuối năm 2018.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết, nợ nước ngoài tự vay, tự trả của DN đang có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây. Năm 2016 tăng 25,7% so với năm 2015, năm 2017 tăng 39,6% so với năm 2016. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng nợ nước ngoài của quốc gia so với GDP. Theo đó, chỉ số nợ nước ngoài của quốc gia so với GDP trong các năm 2015, 2016, 2017 tương ứng là 42,0%, 44,8% và 48,9%. Dự kiến vào cuối năm 2018, tỷ lệ này ở mức 49,7%, sát với mức ngưỡng 50% GDP.

Về vấn đề trả nợ của khu vực DN, Bộ trưởng nêu rõ: Chúng ta quán triệt các nghị quyết của Bộ Chính trị, của Quốc hội, trong đó yêu cầu không dùng ngân sách để tái cơ cấu DNNN. Đồng thời các khoản nợ nước ngoài của DN thuộc các thành phần kinh tế (bao gồm DNNN), tổ chức tín dụng theo cơ chế tự vay tự trả. Bên vay có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, DNNN là công ty TNHH một thành viên, chịu trách nhiệm hữu hạn trên tổng số vốn điều lệ được cấp, trường hợp DN không trả được nợ có thể thực hiện phá sản theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, theo quy định tại Điều 9 của Nghị định 219/2013/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) là cơ quan được giao quản lý các khoản nợ nước ngoài tự vay, tự trả của các DN, tổ chức tín dụng, phù hợp với mục tiêu, chính sách tiền tệ và quản lý ngoại hối nhà nước.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo NHNN chủ trì nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động vay nước ngoài theo phương thức tự vay, tự trả của DN và tổ chức tín dụng, đảm bảo chỉ tiêu nợ nước ngoài của quốc gia trong giới hạn đã được Quốc hội cho phép.

H.Y

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 13/6/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 13/6/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 13/6/2026 tiếp tục ghi nhận những biến động đáng chú ý tại nhiều ngân hàng, đặc biệt ở các kỳ hạn dài, khi cuộc đua thu hút dòng tiền nhàn rỗi có dấu hiệu nóng lên trở lại trong tháng 6.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/6/2026: Duy trì ổn định, cạnh tranh tập trung kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 12/6/2026: Duy trì ổn định, cạnh tranh tập trung kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 12/6/2026 tiếp tục duy trì ổn định, một số ngân hàng thương mại giữ mức cạnh tranh cao ở kỳ hạn dài nhằm hút dòng tiền, trong khi nhóm Big 4 vẫn duy trì chính sách thận trọng, ưu tiên ổn định hệ thống.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh, lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm sâu

Ngân hàng Nhà nước hút ròng mạnh, lãi suất liên ngân hàng qua đêm giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt nhanh sau khi tăng vọt đầu tuần, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng hàng nghìn tỷ đồng, cho thấy thanh khoản hệ thống đang có dấu hiệu thu hẹp.
Tài chính xanh tăng trưởng, ngân hàng dẫn dắt nền kinh tế bền vững

Tài chính xanh tăng trưởng, ngân hàng dẫn dắt nền kinh tế bền vững

Tín dụng xanh tăng mạnh, đạt gần 780 nghìn tỷ đồng cuối 2025, cho thấy ngành ngân hàng đang chuyển mình, giữ vai trò trung tâm dẫn dắt tăng trưởng bền vững và thúc đẩy kinh tế xanh.
Ngân hàng nửa cuối năm 2026: Áp lực thanh khoản, NIM thu hẹp, nợ xấu gia tăng

Ngân hàng nửa cuối năm 2026: Áp lực thanh khoản, NIM thu hẹp, nợ xấu gia tăng

Ngành ngân hàng bước vào nửa cuối năm 2026 vẫn còn nhiều thách thức, với áp lực thanh khoản, biên lãi ròng (NIM) thu hẹp và chất lượng tài sản suy yếu đã bắt đầu bộc lộ từ những quý đầu năm và nhiều khả năng sẽ còn kéo dài.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/6/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư nhân phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 11/6/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư nhân phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 11/6/2026 tiếp tục duy trì ổn định ở nhóm quốc doanh, trong khi một số ngân hàng thương mại tư nhân điều chỉnh nhẹ nhằm tăng sức hút dòng tiền.
Giữ ổn định lãi suất trước áp lực vốn, tín dụng và thanh khoản gia tăng

Giữ ổn định lãi suất trước áp lực vốn, tín dụng và thanh khoản gia tăng

Trong bối cảnh chi phí vốn tăng, tín dụng mở rộng nhanh và thanh khoản chịu áp lực, các ngân hàng nỗ lực duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn vẫn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn vẫn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, tiếp tục duy trì mức cạnh tranh nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ người dân.
Thẻ tín dụng chưa rời ví vẫn có thể bị rút tiền chỉ trong vài giây

Thẻ tín dụng chưa rời ví vẫn có thể bị rút tiền chỉ trong vài giây

Không cần đánh cắp thẻ tín dụng vật lý, kẻ gian vẫn có thể chiếm đoạt tiền trong tài khoản tín dụng thông qua các chiêu thức tinh vi liên quan đến thanh toán không tiếp xúc và đánh cắp thông tin bảo mật.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/6/2026: Xu hướng ổn định, nhiều kỳ hạn giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 9/6/2026: Xu hướng ổn định, nhiều kỳ hạn giữ mức hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 9/6/2026 duy trì ổn định, một số nhà băng giữ mức cao ở kỳ hạn dài, tạo cơ hội cho người gửi tiền lựa chọn kênh tích lũy an toàn trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.
Thanh tra NHNN chỉ rõ loạt sai phạm tại Eximbank chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thanh tra NHNN chỉ rõ loạt sai phạm tại Eximbank chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu

Kết luận thanh tra cho thấy, Eximbank Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận một số tồn tại, vi phạm bao gồm công tác thấm định, xét duyệt cho vay; công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay chưa chặt chẽ; thực hiện kiểm tra, giám sát sau cấp bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tạm ứng chưa chặt chẽ.
Nóng: Ba thành viên HĐQT của Eximbank đồng loạt nộp đơn từ nhiệm

Nóng: Ba thành viên HĐQT của Eximbank đồng loạt nộp đơn từ nhiệm

Các nhân sự gồm ông Phạm Tuấn Anh, Nguyễn Trí Trung và Nguyễn Trọng Hiền vừa nộp đơn xin từ nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị Eximbank.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 26.300 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng hạ nhiệt

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 26.300 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng hạ nhiệt

Thanh khoản hệ thống có thời điểm căng thẳng đầu tháng 6, nhưng NHNN đã kịp thời can thiệp, sau đó quay lại hút ròng hàng chục nghìn tỷ đồng khi thị trường dần ổn định.
Lãi suất vay tăng cao, nhà đầu tư bất động sản chịu áp lực bán cắt lỗ

Lãi suất vay tăng cao, nhà đầu tư bất động sản chịu áp lực bán cắt lỗ

Lãi suất vay mua nhà tăng mạnh lên 13–15%/năm khiến nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính rơi vào áp lực trả nợ, buộc phải giảm giá, cắt lỗ căn hộ trong bối cảnh thị trường chững lại.
AI ngân hàng tăng tốc hiệu suất nhưng đặt ra bài toán chuyển đổi nhân sự sâu rộng

AI ngân hàng tăng tốc hiệu suất nhưng đặt ra bài toán chuyển đổi nhân sự sâu rộng

Trí tuệ nhân tạo đang tái định hình ngành ngân hàng với hiệu suất vượt trội, song đi kèm là làn sóng cắt giảm nhân sự, áp lực chuyển đổi kỹ năng và rủi ro bảo mật ngày càng gia tăng.