Thứ sáu 09/01/2026 14:22
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Những ngôi trường nào của Đại học Oxford mang tên của những tỷ phú tài trợ?

04/11/2021 21:35
Mới đây, trường Linacre College đã thông báo trên website rằng đang xin phép đổi tên thành Thao College để "ghi nhận món quà mang tính bước ngoặt" 155 triệu bảng Anh từ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và tập đoàn SOVICO vào ngày 31/10/2021. Trước Thao
Linacre college bày tỏ thiện chí muốn đổi tên thành
Linacre college bày tỏ thiện chí muốn đổi tên thành "Thao college" lấy theo nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo sau khoản tài trợ lên tới 155 bảng Anh. Nguồn ảnh: Internet.

Linacre College - một trường thành viên của Đại học Oxford - thông báo sẽ đổi tên thành Thao College theo tên của nữ tỷ phú Việt Nam Nguyễn Thị Phương Thảo. Việc đổi tên được thực hiện sau khi ngôi trường này nhận được món quà quyên góp 155 triệu bảng Anh (4.800 tỷ đồng) từ nữ tỷ phú sáng lập và CEO của Hãng hàng không Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo.

Trong thông báo trên trang web của trường, trường Linacre College cho biết món quà này sẽ có tác động thay đổi to lớn đối với trường. "Sau khi nhận được khoản quyên góp đầu tiên trị giá 50 triệu bảng Anh, chúng tôi sẽ xin phép Cơ mật viện Hoàng gia Anh đổi tên trường từ Linacre College thành Thao College để ghi nhận món quà mang tính bước ngoặt này".

Trường Linacre College là một trong 39 trường trực thuộc Đại học Oxford. Trường được thành lập vào năm 1962, đào tạo đa ngành và có đội ngũ sinh viên quốc tế tới từ 50 quốc gia khác nhau. Trường hiện có hơn 550 sinh viên và hơn 50 nghiên cứu sinh.

Trước Thao College, một số ngôi trường khác của Đại học Oxford cũng được mang tên của những tỷ phú tài trợ. Trường chính phủ Blavatnik (Blavatnik School of Government) - một trường đào tạo về chính sách công được thành lập vào năm 2010 sau khi nhận khoản tài trợ 75 triệu bảng Anh từ tỷ phú Leonard Blavatnik và được hỗ trợ 26 triệu bảng Anh từ Đại học Oxford, theo BBC.

Tỷ phú Leonard Blavatnik là một doanh nhân sinh ra ở Nga và hiện là người giàu nhất nước Anh với tài sản ròng 23 tỷ bảng Anh (32,6 tỷ USD), theo danh sách người giàu nhất nước Anh của tờ The Sunday Times công bố hồi tháng 5 vừa qua.

Ngày 19/6/2019, tờ The Guardian có một bài báo có tựa đề "ĐH Oxford nhận được khoản quyên góp cá nhân lớn nhất "kể từ thời Phục hưng". Cụ thể, trong thời điểm này, tỉ phú Mỹ Stephen Schwarzman đã quyên góp 150 triệu bảng Anh để tài trợ cho nghiên cứu khoa học nhân văn và giải quyết các vấn đề xã hội tiềm ẩn liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) tại ĐH Oxford.

Tỉ phú Stephen Schwarzman. Nguồn: Internet
Tỉ phú Stephen Schwarzman. Nguồn: Internet.

Theo đó, số tiền này sẽ được sử dụng để thành lập Trung tâm Nhân văn Schwarzman, nơi tập hợp các chuyên ngành bao gồm tiếng Anh, triết học, âm nhạc và lịch sử và hợp tác với Viện Đạo đức trong Trí tuệ nhân tạo tại ĐH Oxford.

Không giống như những nhà tài trợ lớn trước đây, Schwarzman, người sáng lập và giám đốc điều hành của tập đoàn tài chính Blackstone, có tài sản cá nhân trị giá khoảng 12 tỉ USD không phải là một cựu sinh viên của ĐH Oxford.

Tỉ phú Schwarzman trước đó đã quyên góp số tiền đáng kể cho một loạt các trường ĐH và học viện, bao gồm 100 triệu USD cho Thư viện Công cộng New York và quyên góp số tiền lớn hơn để thành lập một chương trình học bổng tại ĐH Thanh Hoa ((Trung Quốc)) cũng như hiến tặng 350 triệu USD cho nghiên cứu AI tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

Một ngôi trường khác của Oxford cũng được đổi tên sau khi nhận được nguồn tài trợ là trường Parks College. Ngày 11/6/2020, trường đã nhận được món quà trị giá 80 triệu bảng Anh từ hai anh em doanh nhân người Anh là tỷ phú David và Simon Reuben và đổi tên thành Reuben College từ ngày 30/6/2020.

Đại học Oxford là cái nôi đào tạo của 28 thủ tướng Anh và nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới. Theo wiki, tính đến tháng 10/2020, trường có 72 người đạt giải Nobel, 3 người đạt huy chương Fields và 6 người đạt giải Turing Award…

Trong danh sách Top 20 trường đại học hàng đầu thế giới có cựu sinh viên có giá trị tài sản ròng cao do Wealth-X xếp hạng năm 2019, Đại học Oxford đứng thứ 13 với 2.290 cựu sinh viên có tổng giá trị tài sản ròng 349 tỷ USD.

Cũng theo một nghiên cứu năm 2020 của công ty công nghệ tài chính Tide, các cựu sinh viên của Đại học Oxford chiếm tỷ lệ lớn nhất trong danh sách người giàu nhất nước Anh của The Sunday Times.

Nghiên cứu cho thấy, trong 364 thành viên của danh sách người giàu nhất nước Anh năm 2019 công khai thông tin về các trường đại học mà họ theo học, có 50 người từ Đại học Oxford (chiếm 13,7%), 33 người tốt nghiệp Đại học Cambridge (chiếm 9,1%) và 13 sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Imperial (3,6%).

Ngọc Lan (tổng hợp)

Tin bài khác
Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Đà tăng mạnh của cổ phiếu VIC trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2025 không chỉ đưa VN-Index xác lập đỉnh lịch sử mà còn giúp tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tăng vọt, chạm mốc 30 tỷ USD theo cập nhật mới nhất của Forbes.
Hành trình tạo ảnh hưởng của CEO Hải Anh - HA Media trong CorporateConnections Hanoi A

Hành trình tạo ảnh hưởng của CEO Hải Anh - HA Media trong CorporateConnections Hanoi A

Trong kỷ nguyên mà truyền thông trên mạng xã hội dễ sa vào những cú "like" ảo và lời hứa rỗng, Hải Anh – nhà sáng lập HA Media vẫn chọn kể những câu chuyện thật, bằng trái tim và tư duy chiến lược. Giờ đây, với vai trò Giám đốc Launching Chapter tại CorporateConnections Hanoi A, nữ CEO đang chuyển mình mạnh mẽ để tạo ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực truyền thông.
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Con trai Chủ tịch DGC Đào Hữu Huyền: Làm Phó TGĐ khi mới 25 tuổi, sở hữu khối tài sản hơn nghìn tỷ đồng

Con trai Chủ tịch DGC Đào Hữu Huyền: Làm Phó TGĐ khi mới 25 tuổi, sở hữu khối tài sản hơn nghìn tỷ đồng

Ông Đào Hữu Duy Anh được cho là thế hệ F2 đang trực tiếp cùng cha là Chủ tịch Đào Hữu Huyền lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) với chức danh Phó Chủ tịch HĐQT.
Lãnh đạo trẻ Nguyễn Mạnh Linh: Đổi mới sáng tạo để bước ra thị trường toàn cầu

Lãnh đạo trẻ Nguyễn Mạnh Linh: Đổi mới sáng tạo để bước ra thị trường toàn cầu

Chân dung lãnh đạo trẻ Nguyễn Mạnh Linh – Phó Tổng Giám đốc Tiến Lợi Group, với chiến lược đổi mới, chuyển đổi số đưa doanh nghiệp IPO ra thị trường toàn cầu.
Xem xét phong Anh hùng Lao động cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Xem xét phong Anh hùng Lao động cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến nhân dân đối với đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch Vietjet và ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch IPPG, ghi nhận những đóng góp nổi bật của doanh nhân Việt cho nền kinh tế và hội nhập quốc tế.
Nathan Ho – Doanh nhân 9X đưa fintech Mỹ về quê hương Việt Nam

Nathan Ho – Doanh nhân 9X đưa fintech Mỹ về quê hương Việt Nam

Ở tuổi ngoài 30, Nathan Ho không chỉ là một doanh nhân trẻ Việt thành công tại Mỹ, mà còn là người đang dẫn dắt Onfa Fintech – một nền tảng tài sản số hoạt động tại Mỹ, Việt Nam, Nhật, Mexico và Anh.
AB Classic – Khi thời trang trở thành phong thái của nữ lãnh đạo

AB Classic – Khi thời trang trở thành phong thái của nữ lãnh đạo

Trong thế giới phụ nữ hiện đại, vẻ đẹp không chỉ được đo bằng tri thức hay bản lĩnh, mà còn bằng phong thái – thứ ngôn ngữ thầm lặng nhưng đầy quyền lực. AB Classic, thương hiệu thời trang cao cấp do doanh nhân Mã Đào Ngọc Bích sáng lập, chính là tuyên ngôn về vẻ đẹp chuẩn mực, tinh tế và đậm chất Việt, dành riêng cho những nữ lãnh đạo Việt Nam thời đại mới.
Lãnh đạo Gelex được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom

Lãnh đạo Gelex được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom

Ông Nguyễn Trọng Trung – Phó Tổng giám đốc Gelex và Tổng giám đốc Gelex Electric – được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom trong kỳ Đại hội cổ đông bất thường 2025, diễn ra ngày 24/12 tới.
Samsung Việt Nam lần đầu bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc là người Việt Nam tại pháp nhân sản xuất điện thoại thông minh

Samsung Việt Nam lần đầu bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc là người Việt Nam tại pháp nhân sản xuất điện thoại thông minh

Ngày 1/12/2025, Samsung Việt Nam công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).
Doanh nhân Bùi Ngọc Quốc Hưng - CEO CareerViet ghi dấu ấn tại giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam

Doanh nhân Bùi Ngọc Quốc Hưng - CEO CareerViet ghi dấu ấn tại giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam

Ông Bùi Ngọc Quốc Hưng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần giải pháp CareerViet - CareerViet.vn, được vinh danh trong danh sách TOP 100 Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025, một hạng mục quan trọng thuộc khuôn khổ Giải thưởng Sao Đỏ. Sự kiện này là sự công nhận xứng đáng cho vai trò lãnh đạo, tinh thần tiên phong ứng dụng công nghệ, và những đóng góp của ông Hưng trong việc thực hiện tầm nhìn cốt lõi: "Nâng tầm nhân lực Việt, tối ưu hóa hiệu quả doanh nghiệp".
UDIC: Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Luyến vinh danh Sao đỏ - Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2025

UDIC: Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Luyến vinh danh Sao đỏ - Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2025

Tối 26/11, tại Trung tâm Hội nghị VinPalace, Đông Anh, Hà Nội, ông Nguyễn Văn Luyến, Tổng giám đốc UDIC được vinh danh Top 30 Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025.
Doanh nhân Lương Thị Thu Giang - Người phụ nữ dẫn đường giữa tâm bão

Doanh nhân Lương Thị Thu Giang - Người phụ nữ dẫn đường giữa tâm bão

Có những con người mang trong mình tinh thần thép, nhưng vẻ ngoài lại bình thản đến lạ. Họ không quá ồn ào trên truyền thông, cũng không xuất hiện thường xuyên ở các diễn đàn vinh danh. Thay vào đó, họ chọn cách âm thầm tạo ảnh hưởng – từng bước, từng quyết định, từng chiến lược. Doanh nhân Lương Thị Thu Giang – Chủ tịch Tập đoàn SXC – là một người như thế.
Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 2 giải thưởng lớn tại Vietnam Golf Excellence Awards 2025

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 2 giải thưởng lớn tại Vietnam Golf Excellence Awards 2025

Hệ thống giải thưởng Vietnam Golf Excellence Awards 2025 đã tôn vinh Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG với 2 giải thưởng lớn “Thành tựu trọn đời” và “Tầm nhìn Golf Việt Nam”.
Doanh nhân Thái Hương được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị danh giá

Doanh nhân Thái Hương được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị danh giá

Tổng thống Vladimir Putin đã trực tiếp trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Anh hùng Lao động Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH.