Những nghệ sĩ kiếm tiền nhiều nhất thế giới "miễn nhiễm" với đại dịch Covid-19

DNHN - Trong một năm mà đa số ngành nghề đều chịu tác động có phần tiêu cực từ đại dịch COVID-19, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ: Nghệ sĩ âm nhạc. 10 nhạc sĩ có thu nhập cao nhất thế giới năm 2021 đã thu về tổng cộng 2,3 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình họ kiếm được hàng năm trong những giai đoạn trước khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, theo tạp chí Rolling Stone.

Bruce Springsteen đứng đầu danh sách ca sĩ có thu nhập cao nhất năm 2021 với 590 triệu USD. Nguồn: Internet
Bruce Springsteen đứng đầu danh sách ca sĩ có thu nhập cao nhất năm 2021 với 590 triệu USD. Nguồn: Internet.

Dịch bệnh rõ ràng đã tàn phá các chuyến lưu diễn, điều này có tác động lớn tới các nghệ sĩ bởi những hợp đồng biểu diễn giống như nguồn thu nhập chính của họ. Dù vậy, một số biểu tượng trong ngành từ Bruce Springsteen đến Paul Simon đã tìm ra những cách khác để kiếm tiền – ký hợp đồng với các công ty âm nhạc đa quốc gia để mua lại toàn bộ ca khúc đã thu âm.

Josh Gruss, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Round Hill Music, công ty đã chi 1,3 tỷ USD cho bản quyền âm nhạc trong thập kỷ qua cho biết: "Đó là một dòng doanh thu rất ổn định và điều đó làm cho nó rất hấp dẫn để đầu tư."

Chỉ có những cái tên như Jay-Z, Kanye West và Taylor Swift đã cắt giảm mà không có doanh số bán hàng lớn trên catalog. 7 người còn lại trong số 10 người kiếm tiền hàng đầu của làng âm nhạc đã kiếm được phần lớn số tiền của họ bằng cách bán bản quyền.

Ngoài ra, khi nhìn vào bảng xếp hạng này, người xem cũng nhìn thấy sự khác biệt rõ ràng khi phần lớn đều là nam giới. Người phụ nữ gần nhất nằm ở vị trí thứ 15. Thực tế khác biệt này có nguồn gốc từ chính ngành kinh doanh âm nhạc, đặc biệt là khi liên quan đến sự chênh lệch giới tính. 

Trong những tour lưu diễn, những nghệ sĩ hàng đầu như Springsteen, Dylan hay Paul Simon thường bỏ qua các nghệ sĩ nữ, đặc biệt là những nữ rocker. Điều này khiến những chuyến lưu diễn trị giá hàng chục triệu USD của họ thường vắng bóng nữ nghệ sĩ. Đó là lý do có sự chênh lệch giới tính trong bảng xếp hạng những nghệ sĩ âm nhạc kiếm tiền nhiều nhất năm 2021.

Bảng xếp hạng năm nay cũng xuất hiện một số cái tên kỳ cựu khác, chẳng hạn như Ryan Tedder, ca sĩ, nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ, người đã thu về tới 200 triệu USD từ việc bán bản quyền âm nhạc. 

Ngoài ra, giám khảo chương trình The Voice Mỹ Blake Shelton cũng thu về 83 triệu USD trong năm nay. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư cũng nhận thấy giá trị của âm nhạc trong thời đại bùng nổ ngành công nghiệp livestream.

Linh Chi (t/h)

Bài liên quan