Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối (Đường dây 500kV mạch 3) có quy mô đầu tư lớn với 4 dự án thành phần, có tổng chiều dài 519km, điểm đầu là Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình), điểm cuối là Trạm biến áp 500kV Phố Nối (tỉnh Hưng Yên). Tổng vốn đầu tư trên 22.300 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD).
Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối là dự án trọng điểm, cấp bách, có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường năng lực truyền tải điện qua hệ thống 500kV từ Trung - Bắc với công suất từ 2.500MW hiện nay lên 5.000MW, nâng cao sự ổn định vận hành hệ thống điện, tăng cường cung cấp điện cho miền Bắc năm 2025 và các năm tiếp theo, giảm bớt nguy cơ đầy và quá tải cho các đường dây và trạm 500kV hiện hữu, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
![]() |
| Hướng tuyến đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên). Ảnh: EVNNPT. |
Chỉ sau khoảng thời gian gần 5 tháng kể từ thời điểm quyết định triển khai dự án, các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư/điều chỉnh chủ trương đầu tư. Đây là thời gian kỷ lục, thể hiện sự hỗ trợ và vào cuộc quyết liệt của các Bộ ngành, địa phương cùng sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.
Thông thường, một dự án tương tự phải thi công ít nhất 3-4 năm, trong khi mục tiêu cấp bách Chính phủ đề ra phải hoàn thành đường dây này trong thời gian 6 tháng.
Đây là điều chưa từng có tiền lệ với các công trình xây dựng đường dây 500kV trước đó. Cụ thể, trước đây, dự án đường dây 500kV mạch 3 Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông dài 437km phải thi công trong gần 3 năm; dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 dài 740km cũng cần gần 4 năm…
Về công tác chuẩn bị đầu tư, thời gian lập và trình duyệt chủ trương đầu tư/điều chỉnh chủ trương đầu tư chỉ gần 5 tháng. Đây là thời gian ngắn kỷ lục so với các dự án có quy mô tương tự, đã rút ngắn được từ 1,5 - 2 năm.
Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư và chia dự án thành 4 dự án thành phần là đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa, Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối, Quảng Trạch - Quỳnh Lưu và Quỳnh Lưu - Thanh Hóa.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong Lễ khánh thành đường dây 500kV mạch 3. Ảnh: EVN. |
Về công tác lựa chọn nhà thầu, tổng cộng các dự án có 226 gói thầu. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)/ Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) và các ban quản lý dự án đã tập trung mọi nhân lực có chuyên môn, kinh nghiệm tổ chức xét thầu để làm ngày, đêm, không có ngày nghỉ.
Kết quả là đã hoàn thành công tác lựa chọn các nhà thầu trong khoảng 60 ngày. Việc Chính phủ cho phép thực hiện song song các công việc như tổ chức lựa chọn nhà thầu trước một số gói thầu đã góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án.
Về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thực tế, dự án trải dài trên 9 tỉnh có diện tích bồi thường giải phóng mặt bằng lớn, tổng diện tích đất thu hồi khoảng 183ha, 5.248 hộ dân và 96 tổ chức bị ảnh hưởng, 167 hộ dân phải di dời tái định cư.
Về công tác thi công xây dựng, EVN/EVNNPT, các ban quản lý dự án đã phối hợp với các nhà thầu cung cấp cột thép, nhà thầu thi công xây dựng tập trung mọi nguồn lực, nỗ lực vượt mọi khó khăn, tổ chức sản xuất, thi công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với phương châm “3 ca 4 kíp”, “vượt nắng, thắng mưa”, “xuyên lễ, tết, ngày nghỉ”.
Kết quả là sau hơn 6 tháng thi công, các dự án thành phần lần lượt được đóng điện hoàn thành. Cụ thể, Đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa cùng các dự án đồng bộ Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa, mở rộng ngăn lộ tại các trạm biến áp 500kV Quảng Trạch, Phố Nối đã đóng điện ngày 30/6/2024. Hai dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối và Quỳnh Lưu - Thanh Hóa đóng điện ngày 19/8/2024. Dự án cuối cùng là đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu đóng điện ngày 27/8/2024.
Như vậy, đến nay, nước ta đã có 4 mạch đường dây 500kV từ Bắc vào Nam dọc chiều dài đất nước. Trong đó, đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 đóng điện vận hành ngày 27/5/1994, đường dây 500kV mạch 2 vận hành ngày 23/9/2005, và ngày 27/8/2024 các cung đoạn cuối cùng của hai mạch đường dây 500kV mạch 3 đã được hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành.
![]() |
| Một góc dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối. Ảnh: EVN. |
Dự án đường dây 500kV mạch 3 ghi nhận quy mô đấu thầu rất lớn với 226 gói thầu xây lắp, vật tư, thiết bị và phụ kiện.
Trong đó, Công ty TNHH Chế tạo cột thép Đông Anh – công ty thành viên của Tập đoàn PC1 – là một trong những đơn vị trúng nhiều gói thầu cung cấp cột thép nhất dự án, đảm nhận khoảng 35.000 tấn cột thép, tương đương gần 26% tổng khối lượng toàn tuyến, với 310 cột thép được cung cấp.
Bên cạnh đó, Tập đoàn PC1 cũng trúng hàng loạt gói thầu lớn tại dự án. Đến cuối tháng 4/2024, tổng giá trị các gói thầu mà doanh nghiệp này đảm nhận khoảng 2.083 tỷ đồng, bao gồm thi công xây lắp, cung cấp cột thép và thiết bị.
Ngoài PC1, nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành điện cũng tham gia đại dự án này. CTCP Tư vấn Xây dựng điện 1 (PECC1 - Mã: TV1) thực hiện khảo sát, thiết kế kỹ thuật, ứng dụng BIM và tư vấn thẩm tra tại nhiều cung đoạn. CTCP Tư vấn Xây dựng điện 2 (PECC2 - Mã: TV2)là đơn vị tư vấn thiết kế cho 3/4 dự án thành phần, tương đương khoảng 62% chiều dài toàn tuyến.
CTCP Tư vấn Xây dựng điện 4 (PECC4 - Mã: TV4), Viettel Construction, Sông Đà 11 hay Alphanam E&C cũng đảm nhận nhiều hạng mục quan trọng từ thi công móng cọc, lắp dựng cột đến xây lắp công trình điện.
Ở mảng vật tư, dự án sử dụng khoảng 139.000 tấn thép với sự tham gia cung ứng của nhiều doanh nghiệp trong nước như Công ty TNHH Công nghệ Việt (VTECH).
Bên cạnh đó, hàng nghìn kỹ sư, công nhân từ EVNNPC, EVNCPC cùng các tập đoàn lớn như Viettel, Petrovietnam và VNPT cũng được huy động hỗ trợ thi công, góp phần bảo đảm tiến độ đóng điện toàn tuyến theo kế hoạch.
Thời gian gần đây, một loạt lãnh đạo các công ty trong ngành điện đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam.
Trong đó, CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1), ngày 16/5, doanh nghiệp công bố thông tin ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch PC1 và 6 lãnh đạo cấp cao đã bị khởi tố và bắt tạm giam.
Theo PC1, các cá nhân trên bị điều tra về hành vi "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" và "tham ô tài sản".
![]() |
| Nhiều lãnh đạo cấp cao của PC1 đã bị khởi tố, bắt tạm giam, trong đó có Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn. |
Ngày 21/5, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2 - Mã: TV2) công bố thông tin bất thường, cho biết Chủ tịch Nguyễn Chơn Hùng cùng bà Bùi Thị Ngọc Lý - Kế toán trưởng doanh nghiệp, đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố.
Trong thông tin công bố, TV2 chưa nêu tội danh và hành vi bị cáo buộc của ông Nguyễn Chơn Hùng cùng bà Bùi Thị Ngọc Lý. Tuy nhiên, doanh nghiệp dẫn thông báo của cơ quan điều tra cho biết việc khởi tố nằm trong quá trình điều tra vụ án xảy ra tại Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 và các đơn vị liên quan trên cả nước.
Ngay sau đó, ngày 22/5, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 1 (PECC1 - Mã: TV1), đã đăng tải thông tin cho biết Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hữu Chỉnh cũng đã bị Cơ quan chức năng khởi tố và bắt tạm giam.