Thứ bảy 19/07/2025 11:00
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nhóm doanh nghiệp niêm yết báo lãi mạnh quý III

Lĩnh vực bán lẻ, điện và hàng cá nhân & gia dụng là ngành có tăng trưởng hàng đầu ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong quý III khi đạt 142%. Tiếp đó là lợi nhuận ngành điện ghi nhận tăng trưởng 124%.
Phú Thọ: 80 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Thương mại hàng tiêu dùng Bà Rịa - Vũng Tàu xếp hạng thứ 21 về chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp BaF Việt Nam mua lại 49% vốn điều lệ của 5 doanh nghiệp chăn nuôi tại Quảng Trị IDI nhiều năm liền lọt Top đầu các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản lớn nhất Việt Nam Forbes Việt Nam khai mạc Hội nghị Phụ nữ 2024

Báo cáo chiến lược thị trường của VNDIRECT Research ước tính lợi nhuận ròng toàn thị trường của các công ty niêm yết trên ba sàn (HoSE, HNX, UPCoM) tăng 18,8% so với cùng kỳ, nhờ hiệu ứng cơ sở thấp từ quý III/2023.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã chậm lại khi lợi nhuận quý III/2024 chỉ tăng 1,2% so với quý II/2024 sau khi đã tăng 12,3% theo quý trong quý I/2024. Dù vậy, đây vẫn là sự cải thiện so với quý III/2023 khi lợi nhuận giảm 5,5% theo quý.

Nhóm doanh nghiệp niêm yết báo lãi mạnh quý III

Trong đó, bán lẻ, điện và hàng cá nhân & gia dụng là ngành có tăng trưởng hàng đầu ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong quý III/2024. Lợi nhuận ngành bán lẻ tăng 142% so với cùng kỳ, dẫn đầu bởi MWG, với lợi nhuận ròng tăng mạnh 1.965% so với cùng kỳ. Kết quả tích cực này được ghi nhận nhờ doanh thu cải thiện trên mỗi cửa hàng và đóng cửa các cửa hàng kém hiệu quả.

Lợi nhuận ngành điện ghi nhận tăng trưởng 124% so với cùng kỳ nhờ nhóm cổ phiếu thủy điện hưởng lợi bởi pha LaNina và lãi chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện của POW đạt 265 tỷ đồng, dẫn đến LNR của POW tăng gần gấp 4 lần so với cùng kỳ. Lợi nhuận ngành hàng cá nhân và gia dụng tăng 112% so với cùng kỳ, nhờ nền kinh tế thế giới phục hồi thúc đẩy các đơn hàng xuất khẩu.

Nhóm doanh nghiệp niêm yết báo lãi mạnh quý III
Tổng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết tăng 18,8% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, ngành bất động sản đã kết thúc chuỗi 4 quý tăng trưởng âm liên tiếp, doanh thu tăng 16,2% và lợi nhuận tăng 49,3% so với cùng kỳ, kết thúc chuỗi 4 quý lợi nhuận âm. Sự ấm lên của thị trường bất động sản, giá đất tăng và các công ty bắt đầu ghi nhận doanh thu đã thúc đẩy kết quả tích cực, mặc dù phần lớn dự án đã bán từ quý III và quý IV năm ngoái.

Ngành dầu khí bị tác động tiêu cực bởi sự biến động của giá dầu, lợi nhuận ngành dầu khí giảm 119% so với cùng kỳ trong quý III/2024. Nguyên nhân do giá dầu giảm gần 20% trong kỳ, ảnh hưởng tiêu cực tới ngành Dầu khí nói chung và cổ phiếu BSR nói riêng, khi ghi nhận lỗ hơn 1.200 tỷ đồng. Crack spread giảm và tiêu thụ yếu đi đã ảnh hưởng xấu đến triển vọng kinh doanh của công ty trong quý III.

Nhóm doanh nghiệp niêm yết báo lãi mạnh quý III
MWG, MSN, POW, VJC và GVR là những cổ phiếu đóng góp hàng đầu vào lợi nhuận​.

Trong khi đó, chi phí vay giảm nhẹ do các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay nhằm thúc đẩy nhu cầu tín dụng và kích thích phục hồi kinh tế. Lợi nhuận ngành ngân hàng quý III/2024 tăng 12,7% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 7,7% so với quý trước.

Chi phí lãi vay giảm xuống 5,9% trong quý III/2024, giảm so với quý II/2024 (-0,4 điểm % so với quý trước), điều này phản ánh nỗ lực của các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất cho vay để thúc đẩy nhu cầu tín dụng nhằm kích thích phục hồi kinh tế.

Nhóm doanh nghiệp niêm yết báo lãi mạnh quý III
Cổ phiếu ngành hàng bán lẻ tăng tưởng khả quan.

Xét theo nhóm cổ phiếu, lợi nhuận của các nhóm cổ phiếu trên thị trường đều có mức tăng trưởng khả quan trong quý III/24, dẫn đầu bởi nhóm cố phiếu vốn hóa vừa khi lợi nhuận ròng tăng 30,5% so với cùng kỳ.

MWG, MSN, POW, VJC và GVR là những cổ phiếu đóng góp hàng đầu. Tổng lợi nhuận ròng trong quý của VN30 tăng 20% so với cùng kỳ. Trong quý III/2024, 22 doanh nghiệp trong VN30 ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận ròng, dẫn đầu là MWG tăng 1.965% so với cùng kỳ, MSN tăng 1.349%, POW tăng 380%, VJC tăng 323% và GVR tăng 202%.

Lợi nhuận của VIC trong quý III/2024 đạt 5.300 tỷ đồng, trong khi quý III/2023 ghi nhận khoản lỗ 669 tỷ đồng. Ngược lại, PLX ghi nhận lợi nhuận giảm 91% do giá dầu giảm; không còn thu nhập tài chính bất thường trong quý III/2024 trong khi cùng kỳ ghi nhận khoản thoái vốn khỏi PGBank trị giá 645 tỷ đồng.

Tin bài khác
Hợp lực CC1 - Dabaco: Thúc đẩy phát triển bất động sản, hạ tầng logistics và khu công nghiệp hiện đại

Hợp lực CC1 - Dabaco: Thúc đẩy phát triển bất động sản, hạ tầng logistics và khu công nghiệp hiện đại

Ngày 17/7, tại trụ sở Tập đoàn Dabaco Việt Nam, đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược giữa Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) và Tổng Công ty Xây dựng Số 1 – CTCP (CC1).
Doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng thu về hơn 30 nghìn tỷ đồng trong nửa đầu năm

Doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng thu về hơn 30 nghìn tỷ đồng trong nửa đầu năm

Bức tranh sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng đã phần nào hé lộ gam màu khởi sắc, thể hiện nỗ lực thích ứng và tinh thần linh hoạt cao trong bối cảnh ngành xây dựng đối mặt nhiều thách thức.
Loạt cơ hội cho các doanh nghiệp năng lượng xanh chuyển giao công nghệ

Loạt cơ hội cho các doanh nghiệp năng lượng xanh chuyển giao công nghệ

Hàng loạt các kết nối công nghệ điện, giải pháp tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ và đầu tư cho chuyển đổi xanh quy tụ tại Vietnam ETE & Greenergy Expo 2025.
Văn hóa doanh nghiệp: Nền tảng tinh thần kiến tạo sự khác biệt và tử tế tại Bcons

Văn hóa doanh nghiệp: Nền tảng tinh thần kiến tạo sự khác biệt và tử tế tại Bcons

Tiến sĩ Lê Như Thạch – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bcons đã có những chia sẻ đầy tâm huyết về vai trò cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp trong hành trình phát triển của Bcons.
Cảnh báo kép với cổ phiếu NSG của Nhựa Sài Gòn

Cảnh báo kép với cổ phiếu NSG của Nhựa Sài Gòn

Cổ phiếu NSG của Công ty Cổ phần Nhựa Sài Gòn sẽ chính thức bị đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 14/7/2025, theo thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
Mảng xuất khẩu cá tra của Tập đoàn Sao Mai đứng trước vận hội mới

Mảng xuất khẩu cá tra của Tập đoàn Sao Mai đứng trước vận hội mới

Trong bối cảnh bất định về thuế đối ứng từ phía Mỹ, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam tin rằng, người tiêu dùng Mỹ vẫn không quay lưng với cá tra. Hiện tại, IDI - thành viên của Tập đoàn Sao Mai đang xây dựng nhà máy thứ ba nhằm tăng năng lực xuất khẩu đáng kể trước cánh cửa rộng mở vào thị trường Hoa Kỳ.
Inter Bus Lines vinh dự đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Inter Bus Lines vinh dự đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Inter Bus Lines vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhờ những đóng góp xuất sắc trong phát triển du lịch, kết nối giao thông và quảng bá hình ảnh địa phương.
Ông Phạm Ngọc Vịnh giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways

Ông Phạm Ngọc Vịnh giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways

Hội đồng quản trị Bamboo Airways đã thống nhất bầu ông Phạm Ngọc Vịnh giữ vai trò Chủ tịch hãng bay nhiệm kỳ 2023-2028, thay thế ông Phan Đình Tuệ đã từ nhiệm trước đó.
Bosch Rexroth và IIC hợp lực kiến tạo nền tảng cho Nhà máy thông minh tại Việt Nam

Bosch Rexroth và IIC hợp lực kiến tạo nền tảng cho Nhà máy thông minh tại Việt Nam

Ngày 9/7/2025, Trong bối cảnh làn sóng chuyển đổi số và Công nghiệp 4.0 đang định hình lại ngành sản xuất toàn cầu, Bosch Rexroth Việt Nam đã phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Công nghiệp 4.0 (IIC) tổ chức hội thảo chuyên đề “ctrlX AUTOMATION & Kassow Robots – Nền tảng vững chắc cho Nhà máy thông minh” tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU), tỉnh Bình Dương (cũ).
"Vua thép" Hòa Phát thiết lập mốc kỷ lục sản lượng bán thép HRC, cổ phiếu "thăng hoa" lên cao nhất 3 năm

"Vua thép" Hòa Phát thiết lập mốc kỷ lục sản lượng bán thép HRC, cổ phiếu "thăng hoa" lên cao nhất 3 năm

Liên tiếp đón nhận nhiều tin vui, cổ phiếu quốc dân HPG lên cao nhất vùng trong 3 năm qua. Qua đó vốn hóa của tập đoàn thép của tỷ phú Trần Đình Long vượt 7 tỷ USD.
Bamboo Airways bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT, tiệm cận điểm hòa vốn năm 2025

Bamboo Airways bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT, tiệm cận điểm hòa vốn năm 2025

Tại sự kiện ĐHĐCĐ bất thường năm 2025, các cổ đông của Bamboo Airways đã thống nhất bầu bổ sung các thành viên HĐQT và thành viên Ban Kiểm soát mới nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Doanh nghiệp địa ốc lấn sân bất động sản công nghiệp

Doanh nghiệp địa ốc lấn sân bất động sản công nghiệp

Một số doanh nghiệp địa ốc như Nhà Khang Điền, Hodeco hay Gilimex đã chủ động mở rộng sang lĩnh vực bất động sản công nghiệp – một phân khúc được đánh giá là giàu tiềm năng trong trung và dài hạn nhờ dòng tiền cho thuê ổn định.
Tập đoàn GELEX mở công ty con chuyên tư vấn đầu tư, vốn điều lệ 100 tỷ đồng

Tập đoàn GELEX mở công ty con chuyên tư vấn đầu tư, vốn điều lệ 100 tỷ đồng

Tập đoàn GELEX (mã: GEX) vừa phê duyệt nghị quyết Hội đồng quản trị về việc thành lập công ty con mới mang tên Công ty TNHH Đầu tư GELEX, với vốn điều lệ ban đầu 100 tỷ đồng.
Phát triển logistics xanh, “chìa khóa” để Cảng quốc tế Long An tăng tính cạnh tranh toàn cầu

Phát triển logistics xanh, “chìa khóa” để Cảng quốc tế Long An tăng tính cạnh tranh toàn cầu

Khẳng định năng lực quốc tế, cam kết phát triển xanh và bền vững, đồng hành cùng chiến lược toàn cầu, Cảng quốc tế Long An tạo ấn tượng mạnh mẽ tại triển lãm và hội nghị ASEAN Ports & Logistics 2025.
Khi ngân hàng gặp viễn thông: VPBank và MobiFone nêu định nghĩa mới về hệ sinh thái số

Khi ngân hàng gặp viễn thông: VPBank và MobiFone nêu định nghĩa mới về hệ sinh thái số

VPBank và MobiFone chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái tích hợp giữa viễn thông và tài chính – ngân hàng, mở rộng dịch vụ số đến hàng triệu khách hàng trên toàn quốc.