Thứ năm 28/05/2026 05:15
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nhiều tân binh rót cả ngàn tỷ vào bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

30/03/2021 23:12
Lĩnh vực bất động sản công nghiệp đang xuất hiện nhiều nhà đầu tư mới tham gia nhằm đón đầu cơ hội dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam.

Những gương mặt mới

Năm 2021, sức nóng của bất động sản công nghiệp đã và đang thu hút sự quan tâm của không chỉ các ông lớn trong ngành, mà còn của nhiều gương mặt mới. Ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư cho thấy, từ đầu năm 2021 đến nay, đã có 19 dự án khu công nghiệp với tổng diện tích lên đến 4.596,3 ha được phê duyệt.

Ngoài những ông lớn với kinh nghiệm lâu năm như Viglacera, Sonadezi, Hòa Phát hay Hoàng Thịnh Đạt..., thì không ít cái tên mới cũng dồn dập gia nhập thị trường.

Đầu tiên phải kể đến Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng Đại Phong, một nhà thầu xây lắp có tiếng tại Nam Định khi trúng hàng chục gói thầu với tổng giá trị trúng thầu lên tới cả ngàn tỷ đồng. Gần đây, Đại Phong đã được chấp thuận Dự án Khu công nghiệp Mỹ Thuận (Nam Định) quy mô 158,48 ha, với tổng vốn đầu tư lên đến 1.621 tỷ đồng.

Một nhân tố mới nữa là Công ty Cổ phần Trung Khởi. Được thành lập tháng 3/2020, vốn điều lệ là 815 tỷ đồng, Trung Khởi chính là hạt nhân trong hệ sinh thái của Công ty Cổ phần Tập đoàn MCD. Thời gian qua, MCD không giấu diếm tham vọng khi chuyển mình mạnh mẽ với loạt dự án lớn trong nhiều lĩnh vực như Dự án Nhà máy Điện mặt trời Hải Dương hơn 1.000 tỷ đồng; Dự án Khu nhà xưởng và văn phòng Trung Khởi - Quán Ngang quy mô 28,89 ha được Quảng Trị chấp thuận tháng 5/2020; hay mới đây là Dự án Khu công nghiệp đa ngành Triệu Phú cũng tại Quảng Trị, quy mô 528,97 ha, tổng mức vốn đầu tư lên đến 4.533,61 tỷ đồng.

Tại tỉnh Hải Dương, Dự án Khu công nghiệp Quốc Tuấn - An Bình với quy mô sử dụng đất 180 ha, tổng vốn đầu tư 1.947 tỷ đồng cũng vừa được giao cho Công ty cổ phần Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1. Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 9/2019, với vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Đây là công ty con đặc trách kinh doanh bất động sản của Tập đoàn An Phát Holdings.

Một công ty có tuổi đời khá trẻ khác là Công ty TNHH Phát triển Fuji Phúc Long, vào ngày 22/2 cũng đã được giao đầu tư Dự án Khu công nghiệp Việt Hàn quy mô 50 ha (giai đoạn I) tại tỉnh Bắc Giang. Doanh nghiệp này được thành lập vào cuối năm 2020, là công ty con Công ty cổ phần Constrexim số 1.

Tiếp tục bùng nổ

Cũng là một gương mặt mới, nhưng Công ty cổ phần Đầu tư IMG được biết đến là một doanh nghiệp khá thành công với những dự án nhà ở tại Hà Nội, hiện cũng đang xúc tiến đầu tư Khu công nghiệp - cầu cảng Phước Đông, với diện tích lên tới 145 ha tại Long An.

Làn sóng dịch chuyển của các tập đoàn lớn về Việt Nam đã thổi bùng thị trường bất động sản công nghiệp.
Làn sóng dịch chuyển của các tập đoàn lớn về Việt Nam đã thổi bùng thị trường bất động sản công nghiệp.

Ông Phạm Ngọc Tùng, Phó Tổng Giám đốc IMG nhìn nhận, khả năng hồi phục mạnh của nền kinh tế trong năm tới sẽ thúc đẩy mảng bất động sản công nghiệp bùng nổ do vị thế mới của Việt Nam trên bản đồ sản xuất toàn cầu.

Theo phân tích của ông Tùng, hầu hết các phân khúc của thị trường bất động sản đều đang gặp khó khăn. Đơn cử, phân khúc nhà ở gặp vướng mắc về pháp lý, khiến cho mỗi dự án mất tới 3 - 5 năm mới xong pháp lý của dự án. Bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới, trong khi văn phòng cho thuê mất tới 11 - 18 năm mới thu hồi vốn do giá đất ở trung tâm các thành phố lớn đang rất cao.

Trong khi đó, các chỉ số vĩ mô đều ủng hộ mảng bất động sản công nghiệp phát triển. Các tổ chức quốc tế dự báo kinh tế Việt Nam năm tới tăng trưởng ít nhất 6%, trong đó mức dự báo cao nhất lên tới 11%. Nếu đạt được mức tăng trưởng này, Việt Nam sẽ trở thành điểm sáng mới của khu vực. Ông Tùng nhận định, dòng tiền đổ vào đầu tư công, đầu tư hạ tầng, xây dựng sẽ tăng sức thu hút đầu tư nước ngoài.

“Dòng tiền đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam sẽ càng lớn vì doanh nghiệp nước ngoài tin tưởng vào Việt Nam. Việc khống chế thành công đại dịch là điểm cộng rất lớn cho lợi thế cạnh tranh quốc gia. Bên cạnh đó, với các hiệp định thương mại lớn được ký kết, Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài”, ông Tùng nói.

Còn với Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt, một doanh nghiệp khá nổi tiếng ở khu vực phía Nam khi phát triển thành công nhiều dự án nhà ở thương mại, hiện đang triển khai Dự án Khu dịch vụ kho bãi logistics đầu tiên với diện tích 24 ha gần cảng Cái Mép (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trong cuộc chạy đua của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, đại diện Phát Đạt cho biết, doanh nghiệp mở hướng đi mới này không phải chỉ đơn thuần chạy theo xu hướng hay cơ hội ngắn hạn, mà có sự lựa chọn, chuẩn bị và triển khai với nền tảng vững chắc. Mục tiêu đảm bảo rằng các dự án sẽ đạt hiệu quả và tính hữu dụng cao nhất cho thị trường.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong tình hình khó khăn, bất động sản công nghiệp nổi lên là phân khúc hấp dẫn nhất hiện nay. Song, để có thể phát triển bền vững, thu hút dòng vốn FDI chất lượng trong bối cảnh mới, cần đẩy mạnh tái cấu trúc các khu công nghiệp hiện hữu và phát triển các khu công nghiệp mới gắn với quy hoạch nhà ở, công trình công cộng phục vụ đời sống người lao động; rà soát quy hoạch, ưu tiên phát triển bất động sản công nghiệp ở các vùng kinh tế trọng điểm có đủ điều kiện.

Việc khống chế thành công đại dịch là điểm cộng rất lớn cho lợi thế cạnh tranh quốc gia. Bên cạnh đó, các hiệp định thương mại lớn được ký kết, dự báo dòng tiền đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam sẽ ngày càng lớn.

PV

Tin bài khác
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An kiểm tra tiến độ dự án xây dựng nhà ở xã hội

Hôm nay (27/5), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh…
Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Động thổ Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp Thành phố Đồng Nai

Ngày 27/05/2026, Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp do Tập đoàn Bcons phát triển, tọa lạc tại phường Tam Hiệp, thành phố Đồng Nai. Dự án có tổng đầu tư gần 4.500 tỷ VNĐ với quy mô gần 3ha, được định hướng phát triển thành khu nhà ở cao tầng hiện đại, tích hợp các chức năng căn hộ ở, thương mại dịch vụ, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng, bãi đậu xe, cây xanh, sân bãi và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Với quy mô 22 tầng nổi và 2 tầng hầm, dự án dự kiến cung cấp 2.820 căn hộ, đáp ứng nhu cầu an cư của cư dân trẻ trong tương lai.
NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

NHSLAND tiếp tục đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi khoảng 102ha hơn 5.343 tỷ đồng

Theo biên bản mở thầu vừa được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi công bố, Công ty CP Đầu tư Kinh doanh BĐS NHSLAND (TP.HCM) là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ dự thầu dự án Khu đô thị sinh thái Đông Quảng Ngãi. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 5.343 tỷ đồng.
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong ba năm tại Hà Nội đang gây chú ý, kỳ vọng giảm đầu cơ, ổn định giá nhà và thúc đẩy nhu cầu ở thực phát triển bền vững.
Bất động sản hàng hiệu Việt Nam: Khi cuộc chơi xa xỉ bước vào giai đoạn sàng lọc

Bất động sản hàng hiệu Việt Nam: Khi cuộc chơi xa xỉ bước vào giai đoạn sàng lọc

Thị trường bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ trong vài năm gần đây, đưa Việt Nam từ vị thế “người đến sau” trở thành một trong những điểm đến đáng chú ý của phân khúc bất động sản toàn cầu. Tuy nhiên, sự bùng nổ nhanh cũng đặt ra một câu hỏi lớn: đâu là bất động sản hàng hiệu đúng nghĩa, và đâu chỉ là những sản phẩm cao cấp được khoác lên lớp vỏ thương hiệu?
Phát triển nhà cho thuê mở lối an cư bền vững giảm áp lực sở hữu nhà

Phát triển nhà cho thuê mở lối an cư bền vững giảm áp lực sở hữu nhà

Thị trường nhà ở đang chứng kiến sự dịch chuyển tư duy rõ nét khi nhà cho thuê dần trở thành giải pháp an cư thực tế, góp phần giảm áp lực sở hữu và ổn định kinh tế đô thị.
Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm cùng đề xuất mô hình TOD 5.0 được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích cho một cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Đà Nẵng siết thị trường bất động sản: Chặn đầu cơ, triệt “sân sau”, kéo thị trường về nhu cầu thực

Đà Nẵng siết thị trường bất động sản: Chặn đầu cơ, triệt “sân sau”, kéo thị trường về nhu cầu thực

Trong bối cảnh giá bất động sản tại nhiều địa phương liên tục biến động, xuất hiện tình trạng “sốt đất” cục bộ, đầu cơ và méo mó cung – cầu, Đà Nẵng đang phát đi một thông điệp mạnh mẽ: thị trường bất động sản phải phục vụ nhu cầu ở thực, không trở thành “cuộc chơi” của đầu cơ và lợi ích nhóm.
Phú Thọ sắp đấu giá 63 ô đất khu chợ Phú Hà, khởi điểm hơn 209 tỷ đồng

Phú Thọ sắp đấu giá 63 ô đất khu chợ Phú Hà, khởi điểm hơn 209 tỷ đồng

Phường Phong Châu (Phú Thọ) vừa phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng 63 ô đất thuộc dự án chợ Phú Hà và khu đấu giá đất, tổng giá trị hơn 209,5 tỷ đồng.
Hoàn thành thủ tục, Nam Nha Trang được duyệt mở bán hơn 500 căn nhà thấp tầng

Hoàn thành thủ tục, Nam Nha Trang được duyệt mở bán hơn 500 căn nhà thấp tầng

Theo văn bản mới nhất từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cơ quan này đã đồng ý cho liên danh Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long (thành viên tập đoàn Sun Group) và Công ty Cổ phần Du lịch Asean Hạ Long mở bán các căn nhà ở thấp tầng hình thành trong tương lai tại dự án Khu đô thị hỗn hợp thành phố Nha Trang (tên thương mại: Charmora City).
Hà Tĩnh tăng cường đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm tiến độ trong Khu kinh tế Vũng Áng

Hà Tĩnh tăng cường đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm tiến độ trong Khu kinh tế Vũng Áng

Hà Tĩnh tăng cường đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm tiến độ trong Khu kinh tế Vũng Áng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh…
Khởi công Cụm công nghiệp Lê Thiện - Đại Bản: Hải Phòng tăng tốc hình thành cực tăng trưởng công nghiệp xanh mới

Khởi công Cụm công nghiệp Lê Thiện - Đại Bản: Hải Phòng tăng tốc hình thành cực tăng trưởng công nghiệp xanh mới

Ngày 25/5, Hải Phòng khởi công Cụm công nghiệp Lê Thiện - Đại Bản quy mô 60ha, tổng vốn đầu tư 1.250 tỷ đồng, định hướng phát triển thành cụm công nghiệp xanh, hiện đại và thu hút các ngành công nghệ cao, logistics, công nghiệp hỗ trợ.
Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chi Minh bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với yêu cầu tái cấu trúc không gian kinh tế, Tân Uyên một khu vực đáng chú ý nhờ nền tảng công nghiệp, dư địa dịch vụ và lợi thế kết nối liên vùng.
Giá chung cư Hà Nội leo thang mạnh cần đồng bộ giải pháp kéo giảm thị trường

Giá chung cư Hà Nội leo thang mạnh cần đồng bộ giải pháp kéo giảm thị trường

Giá căn hộ tại Hà Nội liên tục lập mặt bằng mới khi nguồn cung lệch pha kéo dài, buộc thị trường cần những giải pháp đồng bộ từ pháp lý, hạ tầng đến kiểm soát đầu cơ.
Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ xã, phường rà soát các dự án chậm triển khai, đất đai tồn đọng kéo dài nhằm tháo gỡ vướng mắc, chống lãng phí tài nguyên và khơi thông nguồn lực đầu tư trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng kinh tế đô thị.