Thứ sáu 10/04/2026 11:53
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nhật Bản thận trọng mở cửa lại nền kinh tế sau khi chấm dứt tình trạng khẩn cấp

02/10/2021 20:15
Các công viên giải trí, khu mua sắm đã thu hút nhiều người dân đến sau khi các hạn chế được giảm bớt.

Mọi người đi bộ qua khu giải trí Kabukicho ở Tokyo vào đêm đầu tiên sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus vào ngày 1 tháng 10. © AP

Du khách ở Kyoto đi bộ về phía Kiyomizu-dera, một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng, vào ngày 2 tháng 10. (Ảnh: Yo Inoue/ Nikkei Asia).

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang thận trọng mở cửa vào 2 ngày cuối tuần đầu tiên (2/10 và 3/10) kể từ lúc chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp COVID-19 trên toàn quốc.

Các công viên giải trí và khu mua sắm đã bắt đầu nhộn nhịp vào sáng thứ Bảy (2/10), một ngày sau khi cơn bão mạnh quét qua Tokyo và các khu vực lân cận vào thứ Sáu (1/10).

Những người tìm kiếm niềm vui mới sau những ngày phải ở nhà đã đã xếp hàng bên ngoài Tokyo Disneyland và DisneySea, cả hai đều đã nâng giới hạn lượng khách tham quan từ 5.000 người mỗi ngày lên 10.000 người. Tại các công viên cũng sẽ bắt đầu bán lại đồ uống có cồn tại các nhà hàng. Nhưng họ vẫn đang hoạt động trong những khung giờ theo quy định, từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Vé vào cửa cả hai công viên đã được bán hết từ nay cho đến đầu tháng 11, theo trang web của công ty cho biết.

Universal Studios Japan ở Osaka cũng đã quyết định nâng dần giới hạn lượng khách tham quan hàng ngày từ 5.000 người lên 10.000 người. Đồng thời cũng sẽ bắt đầu bán rượu tại một số nhà hàng.

Việc nới lỏng các hạn chế cũng đã mang lại lợi ích cho khách du lịch. Những người với vali kéo đã được nhìn thấy trên tàu tại ga Tokyo vào thứ Bảy (2/10). “Đã lâu rồi tôi không đi du lịch, và tôi cảm thấy cuộc sống hàng ngày như quay trở lại một chút”, một nhân viên văn phòng 29 tuổi đang bắt đầu chuyến đi bị hoãn trước đó đến tỉnh Toyama với một người bạn cho biết.

Trước đó, trong tình trạng khẩn cấp, chính phủ yêu cầu người dân hạn chế đi lại giữa các tỉnh. Các nhà hàng và quán rượu, một số đã đóng cửa trong tình trạng khẩn cấp vì không thể phục vụ rượu, đang chuẩn bị mở cửa trở lại. Theo TableCheck, một dịch vụ đặt chỗ trực tuyến, số lượng đặt trước tại một số 5.300 nhà hàng trên toàn quốc vào ngày 30 tháng 9 là 68.000, cao hơn 30% so với ngày 27 tháng 9.

Mọi người đi bộ qua khu giải trí Kabukicho ở Tokyo vào đêm đầu tiên sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus vào ngày 1 tháng 10. © AP
Mọi người đi bộ qua khu giải trí Kabukicho ở Tokyo vào buổi tối đầu tiên sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 1 tháng 10. Ảnh: AP.

Thứ Bảy đánh dấu ngày quay trở lại kể từ khi Tokyo bị ban bố đặt trong tình trạng khẩn cấp mới nhất vào ngày 12/7. Thủ tướng Yoshihide Suga đã quyết định dỡ bỏ các hạn chế vào thứ Sáu (1/10), vì số lượng ca nhiễm mới đã giảm và nhiều người được tiêm chủng COVID-19 hơn. Tokyo đã báo cáo 200 trường hợp mới vào thứ Sáu, giảm so với mức cao nhất là hơn 5.500 vào tháng Tám.

Trọng tâm sẽ là liệu Nhật Bản có thể khởi động lại nền kinh tế của mình mà không gây ra sự bùng phát của các ca nhiễm hay không. Chính phủ sẽ tiếp tục yêu cầu các nhà hàng và các cơ sở ăn uống khác đóng cửa trước 8 giờ tối trong khoảng một tháng nữa, nhưng những nhà hàng đã thực hiện đầy đủ các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm có thể mở cửa đến 9 giờ tối. Các thành phố sẽ quyết định xem các nhà hàng có thể phục vụ rượu hay không. Tại Tokyo, các cơ sở sẽ được phép phục vụ rượu đến 8 giờ tối sau khi nhận được chứng nhận về các biện pháp chống COVID của họ.

Các nhà phân tích đang đánh giá, liệu nhu cầu của người tiêu dùng có tăng trở lại khi người lao động quay trở lại văn phòng của họ hay không. Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách chính sách kinh tế, tài khóa và phục hồi kinh tế tại Nhật Bản đã kêu gọi các công ty tiếp tục làm việc từ xa.

Ông nói trong một cuộc họp video với đại diện các hiệp hội kinh doanh vào đầu tuần này: “Có thể dự kiến ​​sẽ có một làn sóng lây nhiễm lớn vào mùa đông, vì vậy chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng với mọi phương án có thể xảy ra".

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Kết nối doanh nghiệp Việt-Hàn trong chuỗi phụ tùng ô tô, mở rộng dư địa lắp ráp

Kết nối doanh nghiệp Việt-Hàn trong chuỗi phụ tùng ô tô, mở rộng dư địa lắp ráp

Không chỉ dừng ở câu chuyện xúc tiến thương mại, tọa đàm đối thoại chính sách với doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực phụ tùng ô tô diễn ra tại Vietnam Expo 2026 cho thấy một chuyển động đáng chú ý hơn: Việt Nam đang tìm cách đi sâu hơn vào chuỗi cung ứng, còn doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục là đối tác quan trọng trong hành trình nâng năng lực lắp ráp, sản xuất linh kiện và từng bước định vị Việt Nam trong bản đồ công nghiệp ô tô khu vực.
Kết nối giao thương du lịch Việt Nam với đối tác quốc tế

Kết nối giao thương du lịch Việt Nam với đối tác quốc tế

Chương trình Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế (B2B) khai mạc sáng 9/4 tại Hà Nội, mở thêm không gian gặp gỡ trực tiếp giữa người mua và người bán trong nước, quốc tế, đồng thời tạo xung lực mới cho mục tiêu nâng sức cạnh tranh và khả năng hội nhập của doanh nghiệp du lịch Việt Nam.
Tăng kết nối du lịch Việt - Hàn, mở thêm dư địa hút khách đến Gyeonggi

Tăng kết nối du lịch Việt - Hàn, mở thêm dư địa hút khách đến Gyeonggi

Diễn ra tối 8/4 tại Hà Nội, Korea Travel Mart 2026 không chỉ là hoạt động kết nối doanh nghiệp du lịch Việt Nam - Hàn Quốc, mà còn cho thấy nỗ lực tăng tốc trao đổi khách hai chiều. Sự kiện diễn ra khi lượng khách Việt đến Hàn Quốc tiếp tục tăng, chính sách visa được nới thuận lợi hơn và nhiều sản phẩm, điểm đến mới đang được đẩy mạnh quảng bá tới thị trường Việt Nam.
Giữ top 3 toàn cầu, dệt may Việt Nam chạy đua xanh hóa để chạm mốc 49 tỷ USD

Giữ top 3 toàn cầu, dệt may Việt Nam chạy đua xanh hóa để chạm mốc 49 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 duy trì vị trí top 3 xuất khẩu dệt may toàn cầu, xuất siêu đạt 21 tỷ USD, sản phẩm dệt may Việt Nam đã hiện diện tại 138 thị trường trên thế giới, tiếp tục ngành đóng góp lớn vào cán cân thương mại quốc gia.
Hội chợ du lịch quốc tế - “đòn bẩy mềm” đưa thương hiệu Việt bứt tốc trên thị trường toàn cầu

Hội chợ du lịch quốc tế - “đòn bẩy mềm” đưa thương hiệu Việt bứt tốc trên thị trường toàn cầu

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, các hội chợ du lịch quốc tế không chỉ là kênh xúc tiến, mà đang trở thành nền tảng kiến tạo hợp tác, mở rộng thị trường và nâng cao vị thế điểm đến Việt Nam.
52 tập đoàn Mỹ sắp đến Việt Nam: Cửa giao thương mở rộng từ vốn đến chuỗi cung ứng

52 tập đoàn Mỹ sắp đến Việt Nam: Cửa giao thương mở rộng từ vốn đến chuỗi cung ứng

Ngay trước chuyến làm việc của phái đoàn 52 tập đoàn Mỹ, cả phía Việt Nam và USABC đã liên tiếp phát đi các thông điệp đáng chú ý: Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình khẳng định Việt Nam sẽ “tạo điều kiện thuận lợi nhất” cho nhà đầu tư Mỹ, còn Chủ tịch USABC Brian McFeeters nói phái đoàn lần này phản ánh “sự quan tâm mạnh mẽ” của doanh nghiệp Hoa Kỳ với thị trường Việt Nam.
Phê duyệt chương trình đưa doanh nghiệp Việt ra thị trường quốc tế

Phê duyệt chương trình đưa doanh nghiệp Việt ra thị trường quốc tế

Quyết định 626/QĐ-TTg vừa được ban hành mở ra một khung hỗ trợ mới cho doanh nghiệp Việt vươn ra thị trường quốc tế, từ đầu tư, M&A đến xây dựng hệ thống phân phối, thương hiệu và thương mại điện tử xuyên biên giới. Trọng tâm của chương trình không chỉ là mở rộng hiện diện ở nước ngoài, mà còn tháo điểm nghẽn thể chế, giảm rủi ro và tạo thế chủ động cho khu vực kinh tế tư nhân trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Quảng Ninh ghi nhận tín hiệu tích cực sau 4 tuần thí điểm thông quan cuối tuần tại Móng Cái

Quảng Ninh ghi nhận tín hiệu tích cực sau 4 tuần thí điểm thông quan cuối tuần tại Móng Cái

Việc thí điểm thông quan cuối tuần tại cầu Bắc Luân II đang phát đi một tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới. Không chỉ giúp tăng lưu lượng hàng hóa và phương tiện, mô hình này còn mở thêm dư địa cho doanh nghiệp, góp phần nâng sức cạnh tranh của cửa khẩu Móng Cái và tạo cơ sở để Quảng Ninh tính tới bước đi xa hơn: thông quan 7 ngày/tuần.
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy kết nối hạ tầng chiến lược, ưu tiên hợp tác đường sắt

Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy kết nối hạ tầng chiến lược, ưu tiên hợp tác đường sắt

Tại cuộc tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ chiều 5/4 ở Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chủ trương nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc, đồng thời đề nghị hai bên thúc đẩy thương mại theo hướng cân bằng, bền vững và sớm tạo đột phá trong kết nối hạ tầng chiến lược.
Mở rộng kênh phân phối hàng Việt: Kỳ vọng từ lực lượng kiều bào

Mở rộng kênh phân phối hàng Việt: Kỳ vọng từ lực lượng kiều bào

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành mạng lưới phân phối hàng Việt tại các thị trường trọng điểm, với cộng đồng người Việt ở nước ngoài đóng vai trò cầu nối đưa hàng hóa thâm nhập sâu vào hệ thống bán lẻ quốc tế.
Nhà đầu tư Hoa Kỳ muốn nghiên cứu rót vốn vào cảng Con Ong - Hòn Nét ở Quảng Ninh

Nhà đầu tư Hoa Kỳ muốn nghiên cứu rót vốn vào cảng Con Ong - Hòn Nét ở Quảng Ninh

Một đối tác đến từ Hoa Kỳ đang bày tỏ quan tâm nghiên cứu đầu tư vào cảng Con Ong - Hòn Nét tại Quảng Ninh. Dự án được định hướng phát triển theo mô hình cảng biển hiện đại, đồng bộ, gắn với logistics và công nghiệp sạch, qua đó mở thêm dư địa cho kinh tế biển và kết nối thương mại quốc tế.
Mở đường cho doanh nghiệp Việt vào thị trường Halal

Mở đường cho doanh nghiệp Việt vào thị trường Halal

Thị trường Halal không còn là một ngách nhỏ để doanh nghiệp Việt đứng ngoài. Nhưng cơ hội lớn chỉ mở ra khi doanh nghiệp đi đúng từ đầu: hiểu chuẩn, làm đúng quy trình, có chứng nhận phù hợp và chọn đúng cửa vào các thị trường GCC, Đông Nam Á. Hội thảo diễn ra ngày 3/4 tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy bài toán lúc này không còn là “có nên vào hay không”, mà là vào bằng chiến lược nào để không lỡ cơ hội.
Việt Nam mở đường bán tín chỉ carbon ra quốc tế

Việt Nam mở đường bán tín chỉ carbon ra quốc tế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 112/2026, lần đầu quy định cụ thể việc trao đổi quốc tế kết quả giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon. Điểm đáng chú ý là cơ chế này không chỉ mở thêm cơ hội thu cho ngân sách và doanh nghiệp, mà còn siết rõ giới hạn chuyển giao để bảo đảm cam kết giảm phát thải của Việt Nam.
Tastin’France 2026 mở rộng cửa hợp tác rượu vang Pháp - Việt

Tastin’France 2026 mở rộng cửa hợp tác rượu vang Pháp - Việt

Không chỉ là một buổi thử rượu, Tastin’France lần thứ 17 diễn ra tại Hà Nội chiều 1/4 còn là điểm hẹn thương mại của các nhà sản xuất Pháp với đối tác Việt Nam trong ngành đồ uống. Trong bối cảnh Việt Nam vẫn được đánh giá là thị trường năng động của châu Á, sự hiện diện của hàng chục doanh nghiệp Pháp cho thấy kỳ vọng mở rộng thêm dư địa hợp tác ở phân khúc rượu vang và rượu mạnh.
Cơ hội giao thương với Ấn Độ mở rộng cho doanh nghiệp Việt ở nhiều lĩnh vực

Cơ hội giao thương với Ấn Độ mở rộng cho doanh nghiệp Việt ở nhiều lĩnh vực

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ sẽ tổ chức phiên kết nối trực tuyến vào chiều 1/4 nhằm tạo cầu nối sớm giữa doanh nghiệp hai nước, chuẩn bị cho các cuộc làm việc trực tiếp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp khi đoàn Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) sang Việt Nam từ ngày 7-10/4. Điểm đáng chú ý là kênh kết nối này đang dịch chuyển theo hướng thực chất hơn, có đối tác cụ thể, lĩnh vực cụ thể và lịch làm việc cụ thể.