Nhật Bản hợp tác với IBM Hoa Kỳ nhằm phá vỡ thế độc quyền bộ nhớ của Hàn Quốc

14:07 07/06/2021

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ hợp tác với tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia IBM của Hoa Kỳ củng cố nền tảng nghiên cứu và phát triển các chất bán dẫn tiên tiến.

IBM sẽ tham gia tổ hợp do Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp thành lập để thúc đẩy hợp tác kỹ thuật. Sự hợp tác giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đánh dấu chiến lược cung cấp vật liệu, thiết kế và công nghệ sản xuất cho chip thế hệ tiếp theo song song thiết lập các công nghệ tinh chế, thể hiện tầm nhìn chiến lược Nhật-Mỹ trong tương lai. Các tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Intel của Nhật Bản cũng tham gia vào Hiệp hội Công nghệ Sản xuất Chất bán dẫn Tiên tiến do Viện Nghiên cứu Công nghiệp thành lập vào tháng 3. Nhờ sự gia nhập của IBM, hợp tác với Hoa Kỳ đã được đẩy mạnh về mặt nghiên cứu và phát triển. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Năm ngoái, Intel đã dẫn đầu doanh số bán dẫn với 15,5% thị phần thế giới. Vị trí thứ 2 là Samsung (12,6% thị phần) và SK Hynix (5,5%) Hàn Quốc đứng thứ 3. Micron Technology đứng thứ 4 (từ vị trí thứ 4 đến vị trí thứ 9 đều là các công ty của Mỹ). Trên quan điểm an ninh kinh tế, Chính phủ Nhật Bản cũng đã hợp tác với nhiều tập đoàn trong lĩnh vực bán dẫn trên nhiều phương diện. Vào cuối tháng 5, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ sự tham gia của khoảng 20 công ty và tổ chức Nhật Bản, đứng đầu là TSMC, thành lập nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất chất bán dẫn tiên tiến.

Đồng thời, tại hội nghị thượng đỉnh Nhật - Mỹ vào tháng 4, tuyên bố chung với nội dung hợp tác trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn đã được đưa ra. Hoa Kỳ có lợi thế về thiết kế và Nhật Bản có thị phần tương đối cao trong sản xuất thiết bị và vật liệu. Hợp tác Nhật - Mỹ sẽ được triển khai cụ thể trong thời gian tới. Điểm chính của sự hợp tác này là Hoa Kỳ phải duy trì lợi thế bán dẫn tiên tiến nhất, tức là “phần trên” và Nhật Bản chịu trách nhiệm phát triển “phần giữa” để có thể hoàn thành hợp tác.

Ngày 21/5, Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản thành lập liên minh thúc đẩy chiến lược bán dẫn do các nghị sĩ do Bộ Kinh tế và Tài chính Amy Liming làm chủ tịch. Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phó Thủ tướng Taro Aso có thể được bổ nhiệm làm cố vấn hàng đầu. Từ góc độ an ninh và kinh tế, Chính phủ Nhật Bản cũng cho thấy đất nước rất coi trọng phát triển chất bán dẫn và đang tích cực hợp tác với Hoa Kỳ.

Định hướng nguồn cung ổn định đã gây ra cuộc chiến trợ cấp. Trợ cấp của Mỹ đối với chất bán dẫn trong 5 năm tài chính bắt đầu từ tháng 10 năm 2021 là 4,2 nghìn tỷ yên. Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ nhắm mục tiêu chiếm 20% thị trường chất bán dẫn thế giới và trợ cấp số tiền đầu tư của các công ty bán dẫn với kỹ thuật tốt từ 2% đến 4%. Hàn Quốc, quốc gia kiểm soát lĩnh vực bộ nhớ, đã hứa đầu tư hơn 400 tỷ NDT vào các dự án pin bán dẫn và pin lithium tại Mỹ trong chuyến thăm trước đó của Tổng thống Moon Jae-in. Cũng tại Nhật Bản, chiến lược K-Semiconductor bắt đầu hỗ trợ đầy đủ cho đầu tư thương mại vào các lĩnh vực và xưởng đúc hoạt động ổn định.

TL