Thứ tư 11/03/2026 18:11
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Nhật Bản đặt cược chuyển đổi năng lượng Hydro

15/06/2021 10:11
Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã xây dựng một hệ thống công nghiệp hoàn chỉnh xoay quanh các ngành công nghiệp nặng gồm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá trong hơn một thế kỷ. Nhưng giờ đây, quốc gia này tăng cường mã lực nhằm chuyển đổ

Là một phần của kế hoạch 30 năm nhằm loại bỏ khí thải carbon, nếu tham vọng của Nhật Bản thành hiện thực, nước này sẽ đặt nền tảng vững chắc cho chuỗi cung ứng năng lượng hydro toàn cầu.

Đầu tư lớn cho năng lượng hydro

Trong vài năm trở lại đây, từ chính phủ đến doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư rất nhiều vào ngành năng lượng hydro. Theo thống kê của Wall Street Journal, trong hai năm kết thúc vào năm 2019, ngân sách đầu tư cho R&D liên quan đến năng lượng hydro của chính phủ Nhật Bản đã tăng hơn gấp đôi lên 300 triệu đô la Mỹ, giới doanh nghiệp tư nhân còn chi gấp nhiều lần con số này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Vào tháng 12 năm ngoái, Nhật Bản đã công bố một lộ trình sơ bộ cho năng lượng hydro trong đó yêu cầu đến năm 2050, hydro và các nhiên liệu liên quan sẽ tăng từ mức phát điện gần như bằng không hiện nay lên 10% điện năng, cụ thể một phần đáng kể năng lượng hydro sản xuất điện được sử dụng cho các mục đích khác như vận chuyển hoặc sản xuất thép. Hiện tại, chính phủ Nhật Bản vạch ra một kế hoạch năng lượng cuối cùng có thể bao gồm các mục tiêu phát triển hydro chính thức và ước tính chi phí. Ngoài ra, nhà nước dự kiến ​​cũng sẽ cung cấp các khoản trợ cấp năng lượng hydro nhằm ngăn chặn sự phát triển của các công nghệ phát thải carbon, đưa năng lượng hydro trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày thông qua xây dựng tàu, bến khí đốt tự nhiên và các cơ sở hạ tầng khác.

Đánh giá về hành động của các công ty tư nhân, Wall Street Journal cũng trích dẫn nhiều nỗ lực của các công ty Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng hydro. Công ty điện lực lớn nhất Nhật Bản JERA đang có kế hoạch giảm lượng khí thải carbon bằng cách đưa hợp chất hydro amoniac vào các nhà máy nhiệt điện than. Công ty này đã ký một biên bản ghi nhớ với nhà sản xuất amoniac lớn nhất thế giới vào tháng 5 năm nay để cải thiện chuỗi cung ứng. Tại Yokohama, nhà sản xuất công nghiệp nặng IHI cải tiến các tuabin khí để đốt hỗn hợp amoniac tạo ra hydro. Nếu suôn sẻ, JERA hy vọng sẽ áp dụng công nghệ này trong tất cả các nhà máy than vào năm 2030 và sau đó tăng dần tỷ lệ amoniac được sử dụng để giảm lượng khí thải carbon.

Để hoàn thành thí nghiệm cần tăng cường nguồn cung cấp amoniac, thử nghiệm sơ bộ của JERA yêu cầu khoảng 500.000 tấn amoniac mỗi năm, bằng khoảng một nửa mức tiêu thụ hiện tại của Nhật Bản. Theo dự báo của nhóm tư vấn thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, đến năm 2050, Nhật Bản có thể tiêu thụ 30 triệu tấn amoniac và 20 triệu tấn hydro mỗi năm, trong khi lượng giao dịch amoniac toàn cầu hiện nay chỉ là 20 triệu tấn. Các nhà sản xuất hóa chất truyền thống bao gồm Mitsubishi và Mitsui Heads được giao nhiệm vụ cung cấp amoniac. Hiện tại, Mitsui đang thảo luận về khả năng xây dựng một nhà máy amoniac lớn ở Ả Rập Xê Út mà tập đoàn này tin rằng đây là cách rẻ nhất để thu được nhiên liệu. Phía Mitsubishi đàm phán với các nhà cung cấp tiềm năng ở Bắc Mỹ, Trung Đông và châu Á, đồng thời cũng gặp mặt các đối tác vận tải biển để đóng các tàu chở amoniac.

Ngoài lĩnh vực phát điện, các doanh nghiệp vận tải biển như Công ty TNHH Vận tải biển Umori thiết kế những con tàu chuyên vận chuyển năng lượng hydro. Về công nghệ, Kawasaki Heavy Industries đang phát triển công nghệ cần thiết để xử lý hydro hóa lỏng, bao gồm các bồn chứa và đường ống làm bằng thép không gỉ hai lớp, công nghệ cách nhiệt chân không được sử dụng giữa các lớp của thiết bị. Ngoài ra, công ty cũng đã xây dựng một bể chứa hydro hình cầu giữa đại dương có tiềm năng trở thành thiết bị đầu cuối nạp hydro hóa lỏng đầu tiên của Nhật Bản. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp đầu tư hy vọng sẽ đẩy nhanh việc sử dụng hydro tinh khiết. Các nhà sản xuất xe hơi, xe tải và thiết bị hạng nặng của Nhật Bản, bao gồm Toyota Motor, thúc đẩy sản xuất nhiều phương tiện chạy bằng hydro hơn.

Khó khăn còn nhiều

Mặc dù năng lượng hydro có thể thay thế các nhiên liệu hóa thạch như than đá, khí đốt tự nhiên và dầu mỏ, nhưng đưa vào sử dụng năng lượng hydro vẫn còn nhiều khó khăn. Vấn đề đầu tiên là chi phí. Nếu chi phí quá cao, năng lượng này sẽ khó mà đưa vào sử dụng rộng rãi. Trước hết, nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất hydro phải là nước tinh khiết đã qua xử lý hoặc các nhiên liệu hóa thạch khác, quá trình này đòi hỏi rất nhiều chi phí, mặt khác, khi sản xuất hydro, chất xúc tác kim loại quý-platin cũng không thể thiếu. Điều đáng chú ý là sử dụng công nghệ hiện có sẽ phát thải khí nhà kính.

Vấn đề thứ hai trong việc sử dụng năng lượng hydro là pin nhiên liệu hydro. Trước hết, năng lượng của pin nhiên liệu hydro thấp, không phù hợp với xe hơi; mặt khác, tuổi thọ của pin nhiên liệu hydro ngắn và công nghệ màng trao đổi được sử dụng chỉ có thể duy trì pin trong hàng nghìn giờ. Cuối cùng, pin nhiên liệu hydro thải ra nước và làm thế nào để xử lý lượng nước này cũng là một vấn đề.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Thứ ba liên quan đến an toàn năng lượng. Hydro là một nguồn năng lượng không ổn định, dễ gây nổ và các phản ứng khác. Hiện tại, công tác bảo vệ vẫn chưa được thực hiện đầy đủ. Cuối cùng là thiếu các phương tiện hỗ trợ và các phương pháp vận chuyển và lưu trữ. Do đó, nếu muốn phổ biến các phương tiện sử dụng năng lượng hydro cần phải xây dựng các trạm tiếp nhiên liệu, các trạm lưu trữ và đường ống, thu hút người dùng và hình thành thị trường. Nhật Bản đã chọn một con đường mạnh dạn sử dụng amoniac, một hợp chất của nitơ và hydro để sản xuất hydro. Mặc dù chi phí sản xuất cao hơn nhưng việc vận chuyển, bảo quản và buôn bán amoniac dễ dàng hơn và được sản xuất trên quy mô lớn trong các lĩnh vực như phân bón. Trước muôn vàn khó khăn, liệu Nhật Bản có thể trở thành “kẻ nắm quyền” trong chuỗi công nghiệp năng lượng hydro thông qua chiến lược sản xuất amoniac và làm thay đổi cuộc chơi hay không chỉ có thể để thời gian trả lời.

TL

Tin bài khác
Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Internet Việt Nam sẵn sàng cho “kinh tế tầm thấp”

Sự phát triển nhanh của hạ tầng viễn thông đang đưa Internet Việt Nam trở thành một trong những nền tảng quan trọng thúc đẩy kinh tế số, đặc biệt là các mô hình kinh tế mới như kinh tế tầm thấp (Low Altitude Economy – LAE).
Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Apple Music bắt đầu gắn nhãn nội dung AI trong âm nhạc

Nền tảng nghe nhạc trực tuyến Apple Music vừa triển khai hệ thống “thẻ minh bạch” (transparency tags) nhằm giúp người dùng nhận biết liệu nội dung âm nhạc họ đang nghe có được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI) hay không.
Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Làn sóng rời ChatGPT gây chú ý

Một làn sóng người dùng tuyên bố ngừng sử dụng ChatGPT đang lan truyền trên mạng xã hội, làm dấy lên những cuộc tranh luận về niềm tin, minh bạch và sự cạnh tranh trong thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh. Diễn biến này được cho là có thể tạo áp lực mới lên OpenAI – đơn vị phát triển nền tảng ChatGPT – trong bối cảnh nhiều dịch vụ AI khác đang nổi lên mạnh mẽ.
Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Samsung Galaxy S27: Cảm biến 200MP có thể sẽ được nâng cấp vào năm tới?

Khi Galaxy S26 còn chưa kịp “hạ nhiệt”, các tin rò rỉ đầu tiên về Galaxy S27 đã xuất hiện, tập trung vào một điểm quen mà vẫn gây tò mò: camera chính 200MP. Theo các nguồn rò rỉ trên Weibo được các trang công nghệ quốc tế tổng hợp, Samsung có thể giữ nguyên độ phân giải 200MP nhưng đổi cách “làm HDR” bằng công nghệ LOFIC để cải thiện ảnh trong môi trường tương phản mạnh.
Elon Musk quảng bá Grok là AI “không thức tỉnh”

Elon Musk quảng bá Grok là AI “không thức tỉnh”

Tỷ phú công nghệ Elon Musk gần đây tiếp tục quảng bá phiên bản mới nhất của chatbot trí tuệ nhân tạo Grok 4.20, đồng thời chỉ trích nhiều nền tảng AI lớn hiện nay là “yếu kém” và quá thận trọng trong cách trả lời.
Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple tung iPhone 17e: Tăng sức mạnh, thêm màu mới, giá từ 15,6 triệu đồng

Apple chính thức giới thiệu iPhone 17e với chip A19 thế hệ mới, camera 48MP, bộ nhớ tiêu chuẩn 256GB và hỗ trợ MagSafe. Dù được nâng cấp mạnh về cấu hình và tính năng, mẫu máy này vẫn giữ mức giá khởi điểm từ 15,6 triệu đồng, hướng đến phân khúc người dùng phổ thông cao cấp.
TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

Công nghệ số sẽ được UBND TP.Hồ Chí Minh đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư nhằm giảm bớt các thủ tục và tăng cường các tiện ích cho cộng đồng doanh nghiệp.
Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung ra mắt Galaxy S26 với trọng tâm agentic AI, tích hợp Perplexity, Gemini và phát triển “hệ điều hành AI” cùng Google, mở ra cuộc đua smartphone cao cấp 2026.
Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Chỉ vài ngày trước khi Samsung chính thức ra mắt dòng Galaxy S26 vào ngày 25/2, một cửa hàng tại Dubai đã bất ngờ đưa mẫu Galaxy S26 Ultra lên kệ. Sự cố “mở bán sớm” này khiến toàn bộ thiết kế và một số tính năng quan trọng của thiết bị bị lộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và giới kinh doanh thiết bị di động toàn cầu.
Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple Inc. đang đưa bộ đôi iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max vào giai đoạn thử nghiệm sản xuất hàng loạt (mass-production testing), bước đi quan trọng trước khi ra mắt chính thức vào tháng 9/2026. Thông tin này xuất phát từ nguồn rò rỉ Fixed Focus Digital trên Weibo, cho thấy “Táo khuyết” đã chuyển từ giai đoạn kiểm định thiết kế sang kiểm định sản xuất – tín hiệu cho thấy tiến độ phát triển đang đi đúng lộ trình.
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.
YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

Sáng 18/2, nền tảng video trực tuyến YouTube bất ngờ gặp sự cố diện rộng, khiến hàng triệu người dùng trên toàn cầu không thể truy cập đầy đủ dịch vụ. Lỗi xảy ra đồng thời với một số nền tảng trực tuyến lớn khác, gây xáo trộn đáng kể trong bối cảnh nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao dịp Tết.
Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ đặt mục tiêu thu hút hơn 200 tỷ USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hai năm tới, với các tập đoàn lớn như Adani, Infosys và nhiều “ông lớn” công nghệ toàn cầu tham gia xây dựng hệ sinh thái AI quy mô hàng trăm tỷ USD.
iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

Báo cáo mới từ Counterpoint Research cho thấy 25% điện thoại thông minh đang hoạt động trên toàn cầu là iPhone. Trong bối cảnh thị trường chỉ tăng trưởng 2% năm 2025, Apple và Samsung tiếp tục thống trị nhờ khả năng giữ chân người dùng và hệ sinh thái bền vững.