Thứ năm 20/08/2026 07:44
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Nhà sáng lập TSMC lo ngại căng thẳng Mỹ-Trung sẽ kìm hãm ngành chip

27/10/2023 22:30
Ông Morris Chang nói rằng, việc cắt đứt ngành công nghiệp chip của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới sẽ ảnh hưởng đến những người chơi khác ngoài Trung Quốc.
Ông Morris Chang, người sáng lập Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC)
Ông Morris Chang, người sáng lập Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC).

Người sáng lập nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan - TSMC), ông Morris Chang mới đây đã nhận định, sự căng thẳng về công nghệ ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ kìm hãm ngành chip toàn cầu.

Ông Chang, người thành lập TSMC vào cuối những năm 1980, đã đưa ra nhận định trên tại một sự kiện do Asia Society tổ chức tại New York.

Các quan chức Mỹ hồi đầu tháng này đã ban hành một loạt hạn chế xuất khẩu khác nhằm kiểm soát những loại chip và công cụ sản xuất chip nào có thể được xuất khẩu sang Trung Quốc sau khi Huawei Technologies vào tháng trước giới thiệu một chiếc điện thoại có chip mới sản xuất trong nước.

Ông Morris Chang, nói rằng, việc cắt đứt ngành công nghiệp chip của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới sẽ ảnh hưởng đến những người chơi khác ngoài Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng việc tách rời cuối cùng sẽ làm chậm lại tất cả mọi người. Tất nhiên, mục đích trước mắt là làm chậm lại Trung Quốc và tôi nghĩ họ đang làm như vậy", ông Morris Chang nói.

Ông nói rằng, tác động của việc tách rời như vậy đã trở nên rõ ràng và nhiều xung đột kinh tế trước đây giữa các cường quốc lâu đời và mới nổi đã kết thúc bằng chiến tranh.

Ông cũng mô tả căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc như một cường quốc hiện tại đang đối đầu với một cường quốc mới nổi.

"Hy vọng duy nhất của chúng tôi là nó không dẫn đến điều gì nghiêm trọng hơn", ông Morris Chang nói thêm.

Tuy nhiên, nhà sáng lập TMSC bày tỏ lạc quan về nước Mỹ - nơi hãng này đang đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất chip ở bang Arizona. "Tôi thực sự nghĩ rằng đất nước này, đất nước của tôi, Mỹ, vẫn là niềm hy vọng của thế giới, bất chấp tất cả những vấn đề chúng tôi đang gặp phải", ông Chang nhấn mạnh.

Ông Chang sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc nhưng lập nghiệp và nhập tịch Mỹ năm 1962, trước khi trở về xây dựng ngành sản xuất chip ở vùng lãnh thổ Đài Loan. TSMC ra đời vào cuối những năm 1980 và tập đoàn này đã giúp Đài Loan trở thành nhà sản xuất chip tiên tiến hàng đầu thế giới. TMSC đang đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất chip ở bang Arizona (Mỹ).

Thu Hà (t/h)

Tin bài khác
Cơn khát chip AI giúp Samsung “lật thế cờ”: Tăng giá tới 15%, mảng từng thua lỗ đứng trước cơ hội có lãi sớm hơn dự kiến

Cơn khát chip AI giúp Samsung “lật thế cờ”: Tăng giá tới 15%, mảng từng thua lỗ đứng trước cơ hội có lãi sớm hơn dự kiến

Trong bối cảnh công suất sản xuất chip tiên tiến trên toàn cầu ngày càng khan hiếm vì làn sóng AI, Samsung được cho là đã nâng giá một số dịch vụ gia công chip thêm tới 15%, mở ra cơ hội cải thiện lợi nhuận cho mảng từng kéo dài thua lỗ nhiều năm.
ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens: Thêm lớp bảo vệ dành cho người dùng 13-17 tuổi

ChatGPT for Teens được thiết kế dành cho người dùng 13-17 tuổi, với các biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn về nội dung nhạy cảm, an toàn và tương tác cảm xúc.
Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trung Quốc vẫn khó dứt Nvidia

Trong khi Nvidia gần như bị chặn khỏi thị trường chip AI cao cấp tại Trung Quốc, một “khe cửa hẹp” bất ngờ đang mở ra, Bắc Kinh được cho là đã cho phép một lượng nhỏ chip H200 nhập vào Trung Quốc để tiếp sức cho các ông lớn AI nội địa trong cuộc đua ngày càng nóng với Mỹ.
OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

OpenAI siết an toàn vì rủi ro AI vượt kiểm soát

Mẫu AI sắp ra mắt Astra khiến OpenAI phải điều chỉnh khung an toàn, trong bối cảnh các mô hình tiên tiến ngày càng bộc lộ nguy cơ vượt khỏi môi trường thử nghiệm và tác động tới hệ thống thực tế.
iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro có thể lép vế trước Pro Max vì nâng cấp độc quyền

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu camera khẩu độ biến thiên, pin lớn hơn và nhiều tùy chọn màu mới, trong khi bản Pro có thể không được hưởng những nâng cấp này.
iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

iOS 26.6.1 chính thức ra mắt, Apple khuyến nghị người dùng iPhone cập nhật sớm

Apple vừa phát hành iOS 26.6.1 với trọng tâm là các bản vá bảo mật, khuyến nghị người dùng iPhone sớm cập nhật.
Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

Gia đình ông Trump có thể hưởng lợi từ nền tảng AI dùng gần một nửa mô hình Trung Quốc

World Liberty Financial, công ty tiền số được ông Donald Trump hậu thuẫn, đang hợp tác với một nền tảng AI có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc). Đáng chú ý, gần một nửa số mô hình AI trên nền tảng này đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc từng nằm trong tầm ngắm của Washington.
iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max và iPhone 18 Pro: Khác biệt lớn nhất nằm ở đâu?

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán nổi bật hơn iPhone 18 Pro nhờ pin lớn hơn và khả năng sở hữu camera nhiều tính năng hơn.
YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

YouTube thay đổi cách tính lượt xem, số view có thể tăng mạnh

Từ ngày 24/8, YouTube sẽ ghi nhận lượt xem ngay khi video bắt đầu phát, thay đổi có thể khiến số view công khai trên nhiều video tăng đáng kể.
Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Châu Phi thành tâm điểm mới trong cuộc đua công nghệ toàn cầu

Từ cáp ngầm, trung tâm dữ liệu đến AI và điện toán đám mây, các tập đoàn công nghệ lớn đang tăng tốc hiện diện tại châu Phi, mở ra cơ hội thúc đẩy kinh tế số nhưng cũng làm dấy lên những tranh luận về dữ liệu, chủ quyền số và năng lực hạ tầng của lục địa này.
Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic đưa thủy ấn ẩn vào văn bản Claude để xác thực nội dung AI

Anthropic triển khai công nghệ thủy ấn ẩn cho văn bản do Claude tạo ra, nhằm hỗ trợ xác thực nguồn gốc nội dung AI và tăng tính minh bạch.
iPhone 18 Pro có bản độ 330 triệu đồng, thiết kế xa xỉ gây chú ý

iPhone 18 Pro có bản độ 330 triệu đồng, thiết kế xa xỉ gây chú ý

5 phiên bản iPhone 18 Pro và Pro Max được hé lộ với thiết kế xa xỉ, giá cao nhất lên tới 12.770 USD, tương đương khoảng 330 triệu đồng.
Malaysia âm thầm hưởng lợi từ cơn sốt AI

Malaysia âm thầm hưởng lợi từ cơn sốt AI

Không sở hữu những nhà sản xuất chip hàng đầu như Đài Loan (Trung Quốc) hay Hàn Quốc, Malaysia vẫn đang trở thành điểm đến đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn và trung tâm dữ liệu toàn cầu, nhờ làn sóng AI, xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc và vị thế trung lập trong môi trường địa chính trị nhiều biến động.
Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ chiến lược

Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế để làm chủ công nghệ chiến lược

Hợp tác quốc tế được xác định là một trong những động lực để Việt Nam rút ngắn quá trình tiếp cận, làm chủ và phát triển các công nghệ chiến lược. Với Chiến lược mới được ban hành, doanh nghiệp được đặt trong nhóm đối tượng cần được hỗ trợ để nâng năng lực công nghệ, qua đó tăng khả năng tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị mới.
Nvidia lộ khoản đầu tư tỷ đô vào SpaceX

Nvidia lộ khoản đầu tư tỷ đô vào SpaceX

Việc Nvidia nắm giữ gần 123 triệu cổ phiếu SpaceX cho thấy chiến lược đan xen đầu tư, cung ứng chip và hỗ trợ tài chính của nhà sản xuất bán dẫn giá trị nhất thế giới trong cuộc đua xây dựng hạ tầng AI.