Chủ nhật 05/07/2026 14:39
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Nhà sáng lập TSMC lo ngại căng thẳng Mỹ-Trung sẽ kìm hãm ngành chip

27/10/2023 22:30
Ông Morris Chang nói rằng, việc cắt đứt ngành công nghiệp chip của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới sẽ ảnh hưởng đến những người chơi khác ngoài Trung Quốc.
Ông Morris Chang, người sáng lập Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC)
Ông Morris Chang, người sáng lập Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC).

Người sáng lập nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan - TSMC), ông Morris Chang mới đây đã nhận định, sự căng thẳng về công nghệ ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ kìm hãm ngành chip toàn cầu.

Ông Chang, người thành lập TSMC vào cuối những năm 1980, đã đưa ra nhận định trên tại một sự kiện do Asia Society tổ chức tại New York.

Các quan chức Mỹ hồi đầu tháng này đã ban hành một loạt hạn chế xuất khẩu khác nhằm kiểm soát những loại chip và công cụ sản xuất chip nào có thể được xuất khẩu sang Trung Quốc sau khi Huawei Technologies vào tháng trước giới thiệu một chiếc điện thoại có chip mới sản xuất trong nước.

Ông Morris Chang, nói rằng, việc cắt đứt ngành công nghiệp chip của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới sẽ ảnh hưởng đến những người chơi khác ngoài Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng việc tách rời cuối cùng sẽ làm chậm lại tất cả mọi người. Tất nhiên, mục đích trước mắt là làm chậm lại Trung Quốc và tôi nghĩ họ đang làm như vậy", ông Morris Chang nói.

Ông nói rằng, tác động của việc tách rời như vậy đã trở nên rõ ràng và nhiều xung đột kinh tế trước đây giữa các cường quốc lâu đời và mới nổi đã kết thúc bằng chiến tranh.

Ông cũng mô tả căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc như một cường quốc hiện tại đang đối đầu với một cường quốc mới nổi.

"Hy vọng duy nhất của chúng tôi là nó không dẫn đến điều gì nghiêm trọng hơn", ông Morris Chang nói thêm.

Tuy nhiên, nhà sáng lập TMSC bày tỏ lạc quan về nước Mỹ - nơi hãng này đang đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất chip ở bang Arizona. "Tôi thực sự nghĩ rằng đất nước này, đất nước của tôi, Mỹ, vẫn là niềm hy vọng của thế giới, bất chấp tất cả những vấn đề chúng tôi đang gặp phải", ông Chang nhấn mạnh.

Ông Chang sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc nhưng lập nghiệp và nhập tịch Mỹ năm 1962, trước khi trở về xây dựng ngành sản xuất chip ở vùng lãnh thổ Đài Loan. TSMC ra đời vào cuối những năm 1980 và tập đoàn này đã giúp Đài Loan trở thành nhà sản xuất chip tiên tiến hàng đầu thế giới. TMSC đang đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất chip ở bang Arizona (Mỹ).

Thu Hà (t/h)

Tin bài khác
John Deere See & Spray: Phun thuốc sâu theo cách mới nhất tác động mạnh mẽ cuộc cách mạng nông nghiệp toàn cầu

John Deere See & Spray: Phun thuốc sâu theo cách mới nhất tác động mạnh mẽ cuộc cách mạng nông nghiệp toàn cầu

Trong nông nghiệp truyền thống, có một quy tắc ngầm mà hàng triệu nông dân trên thế giới chấp nhận như một lẽ hiển nhiên, đó là khi phun thuốc trừ cỏ, phun đều khắp cánh đồng vì không ai có thời gian phân biệt chỗ nào có cỏ dại, chỗ nào chỉ có cây trồng. Phương pháp phun phủ toàn bộ cánh đồng này đã tồn tại hàng thập kỷ và trở thành tiêu chuẩn công nghiệp toàn cầu không phải vì đó là cách tốt nhất, mà vì đó là cách duy nhất con người có thể làm được ở quy mô đủ lớn.
Viture Helix: Cặp kính bảo hộ thay đổi toàn bộ cách vận hành của nhà máy, bệnh viện và khu công nghiệp

Viture Helix: Cặp kính bảo hộ thay đổi toàn bộ cách vận hành của nhà máy, bệnh viện và khu công nghiệp

Hãy thử hình dung một kỹ thuật viên bảo trì đang đứng trước một trạm biến áp phức tạp lần đầu tiên trong đời, hoặc một y tá mới bắt đầu ca đêm và phải xử lý một quy trình y tế phức tạp chưa từng thực hiên. Trước đây, họ có hai lựa chọn, một là gọi điện cho chuyên gia ở đầu dây kia và mô tả bằng lời những gì đang thấy, hai là dừng lại toàn bộ công việc để chờ người có kinh nghiệm đến tận nơi.
Mark Zuckerberg thừa nhận Meta tái cấu trúc “chưa sạch sẽ”, AI chưa tiến nhanh như kỳ vọng

Mark Zuckerberg thừa nhận Meta tái cấu trúc “chưa sạch sẽ”, AI chưa tiến nhanh như kỳ vọng

Trong cuộc họp nội bộ mới đây, CEO Meta Mark Zuckerberg thừa nhận quá trình tái cấu trúc quy mô lớn của công ty chưa diễn ra như kỳ vọng, trong khi các hệ thống tác nhân AI cũng phát triển chậm hơn so với tính toán ban đầu.
Microsoft chuẩn bị cắt giảm hàng nghìn nhân sự để kiểm soát chi phí, tăng đầu tư AI

Microsoft chuẩn bị cắt giảm hàng nghìn nhân sự để kiểm soát chi phí, tăng đầu tư AI

Microsoft được cho là sắp cắt giảm hàng nghìn nhân sự tại nhiều bộ phận, trong bối cảnh tập đoàn đẩy mạnh đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và tiếp tục tái cơ cấu để kiểm soát chi phí vận hành.
Microsoft cùng Lightstorm xây cáp ngầm nối Ấn Độ với Đông Nam Á

Microsoft cùng Lightstorm xây cáp ngầm nối Ấn Độ với Đông Nam Á

Microsoft và Lightstorm sẽ hợp tác xây tuyến cáp ngầm dài 3.600 km, dự kiến đi vào hoạt động năm 2029, nhằm phục vụ nhu cầu AI, điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ.
Meta chuẩn bị gia nhập thị trường điện toán đám mây, cạnh tranh AWS và Google Cloud

Meta chuẩn bị gia nhập thị trường điện toán đám mây, cạnh tranh AWS và Google Cloud

Meta được cho là đang lên kế hoạch cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và hạ tầng AI, mở rộng cạnh tranh với các "ông lớn" như AWS, Microsoft Azure và Google Cloud.
OpenAI đề xuất trao 5% cổ phần cho Chính phủ Mỹ?

OpenAI đề xuất trao 5% cổ phần cho Chính phủ Mỹ?

Trong bối cảnh làn sóng AI ngày càng chịu sức ép từ Washington, OpenAI được cho là đã thảo luận phương án nhượng 5% cổ phần cho Chính phủ Mỹ. Đề xuất này, nếu thành hiện thực, có thể mở ra một mô hình chia sẻ lợi ích tài chính từ trí tuệ nhân tạo với công chúng.
Drone tự động kiểm tra hạ tầng: Xóa bỏ những công việc nguy hiểm và tốn kém nhất của nhiều ngành

Drone tự động kiểm tra hạ tầng: Xóa bỏ những công việc nguy hiểm và tốn kém nhất của nhiều ngành

Có một công việc mà gần như không ai muốn làm nhưng cả ngành công nghiệp toàn cầu không thể thiếu, đó là kiểm tra hạ tầng. Mỗi năm, hàng nghìn kỹ sư leo lên những cột điện cao hàng chục mét, treo lơ lửng bên thân tháp khoan dầu ngoài khơi, hay bò vào bên trong những bể chứa nhiên liệu khổng lồ để tìm kiếm vết nứt, điểm ăn mòn hay rò rỉ tiềm ẩn.
Washington xây khung tiêu chuẩn mới cho các mô hình AI

Washington xây khung tiêu chuẩn mới cho các mô hình AI

Chính phủ Mỹ đang thúc đẩy bộ tiêu chuẩn tự nguyện cho việc phát hành các mô hình AI tiên tiến, trong bối cảnh rủi ro an ninh mạng và cuộc cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc ngày càng gia tăng.
Tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm cùng Gemini

Tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm cùng Gemini

Google chính thức ra mắt bản cập nhật lớn cho trải nghiệm mua sắm tích hợp AI trên ứng dụng Gemini tại Việt Nam, giúp việc tìm kiếm thông tin sản phẩm và chọn lựa quà tặng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Anthropic chuẩn bị mở lại quyền truy cập toàn cầu cho Fable 5 và Mythos 5 sau khi Mỹ gỡ hạn chế

Anthropic chuẩn bị mở lại quyền truy cập toàn cầu cho Fable 5 và Mythos 5 sau khi Mỹ gỡ hạn chế

Anthropic cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với hai mô hình AI Fable 5 và Mythos 5 sau khi hãng phối hợp xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh. Việc khôi phục quyền truy cập trên phạm vi toàn cầu dự kiến sẽ được triển khai trong thời gian tới.
Anthropic ra mắt Claude Sonnet 5, mô hình AI tối ưu chi phí trước thềm IPO

Anthropic ra mắt Claude Sonnet 5, mô hình AI tối ưu chi phí trước thềm IPO

Anthropic vừa giới thiệu Claude Sonnet 5, mô hình AI mới hướng đến khả năng xử lý các tác vụ phức tạp với chi phí thấp hơn. Động thái được xem là bước chuẩn bị quan trọng của công ty trước kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến vào cuối năm nay.
Từ 1/7, camera IP bán tại Việt Nam phải đáp ứng loạt yêu cầu bảo mật mới

Từ 1/7, camera IP bán tại Việt Nam phải đáp ứng loạt yêu cầu bảo mật mới

Từ ngày 1/7/2026, Thông tư số 48 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực, lần đầu ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với camera IP, bổ sung nhiều yêu cầu về bảo mật, quản lý dữ liệu và quyền riêng tư nhằm tăng cường an toàn cho người dùng.
Doanh nghiệp cơ khí Việt tìm sức bật toàn cầu từ công nghệ sản xuất tiên tiến

Doanh nghiệp cơ khí Việt tìm sức bật toàn cầu từ công nghệ sản xuất tiên tiến

Trong bối cảnh chỉ số sản xuất công nghiệp ngành cơ khí ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 11,3%, Triển lãm Quốc tế MTA Vietnam 2026 trở thành cầu nối chiến lược giúp doanh nghiệp nội địa tiếp cận công nghệ tự động hóa và các tiêu chuẩn khắt khe từ châu Âu.
Ba giải pháp AI của Viettel Solutions được vinh danh quốc tế

Ba giải pháp AI của Viettel Solutions được vinh danh quốc tế

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục khẳng định năng lực làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của doanh nghiệp nội địa trên đấu trường quốc tế, thông qua các giải pháp thực tiễn phục vụ bán lẻ, khoa học dữ liệu và giao thông thông minh.