Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi chuẩn bị thâm nhập thị trường xe điện với ngân sách 10 tỷ USD

DNHN - Ngày 30/3, Xiaomi đã công bố kế hoạch thành lập một đơn vị để sản xuất ô tô năng lượng sạch, họ cho biết sẽ đầu tư 10 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD) cho giai đoạn đầu và dự kiến ​​10 tỷ USD trong 10 năm tới.

Xiaomi của Trung Quốc đã có những lô hàng điện thoại thông minh mạnh mẽ và hiện đang tìm cách khai thác thị trường xe điện. © Reuters

Xiaomi của Trung Quốc đã tung ra những lô hàng điện thoại thông minh và hiện đang tìm cách khai thác thị trường xe điện. Ảnh: Reuters.

Theo kế hoạch trên. Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Xiaomi Lei Jun sẽ lãnh đạo đơn vị xe điện mới này.

Động thái của Xiaomi là dấu hiệu mới nhất cho thấy các tập đoàn công nghệ Trung Quốc đang khai thác vào ngành công nghiệp xe điện béo bở này. Cả Baidu và Alibaba Group Holding đều đã tung ra liên doanh phương tiện chạy bằng điện trong năm nay.

Giá cổ phiếu của các nhà sản xuất xe điện khác của Trung Quốc bao gồm Nio, Xpeng Motors và Li Auto đã tăng vọt trong năm qua, phản ánh sự gia tăng không ngừng về giá trị của nhà sản xuất xe điện.

"Xiaomi hy vọng sẽ cung cấp các loại xe điện thông minh chất lượng để mọi người trên thế giới tận hưởng cuộc sống thông minh mọi lúc, mọi nơi", Xiaomi cho biết trong một hồ sơ gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, nơi nó được niêm yết.

Cổ phiếu của Xiaomi tại Hồng Kông tăng 2,2%, đóng cửa ở mức 25,6 đô la Hồng Kông.

Ngành công nghiệp xe điện đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc nhờ sự hỗ trợ chính sách hào phóng của Bắc Kinh nhằm hạn chế ô nhiễm và sự chấp nhận của người dùng đang ngày một rộng rãi hơn. Chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu xe điện sẽ chiếm 20% tổng doanh số bán xe hơi vào năm 2025. Năm ngoái, doanh số bán xe điện tăng 11% lên 1,17 triệu chiếc, trong khi doanh số bán xe du lịch nói chung giảm 6,8% xuống 19,3 triệu chiếc, theo theo số liệu thống kê do Hiệp hội Xe khách Trung Quốc tổng hợp.

Xiaomi từ lâu đã quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh xe điện và có quan hệ với Xpeng. Công ty đã là nhà đầu tư vào Xpeng từ năm 2019 và Lei Jun đã tham gia hội đồng quản trị của nhà sản xuất xe điện này từ năm 2018.

Tham vọng xe hơi của Xiaomi xuất hiện khi mảng kinh doanh điện thoại thông minh cốt lõi của họ đã giành được thị phần đáng kể trên toàn cầu vào năm 2020, một phần do áp lực của Mỹ đối với Huawei, từng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc. Thị phần của Xiaomi đã tăng từ 9,4% trong năm 2019 lên 11,4% vào năm ngoái, trong khi lô hàng điện thoại thông minh trên toàn thế giới của họ tăng gần 18% trong năm lên 147,8 triệu chiếc, dữ liệu từ IDC cho thấy.

Trong quý cuối cùng của năm 2020, Xiaomi đã vượt qua Huawei và được xếp hạng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Apple và Samsung.

Đầu tuần này, Xiaomi đã công bố một số mẫu điện thoại thông minh để hoàn thiện dòng sản phẩm hàng đầu Mi11 của mình, bao gồm các mẫu đánh vào phân khúc điện thoại cao cấp và cạnh tranh với iPhone 12 Pro và mẫu Galaxy của Samsung.

Việc ra mắt sản phẩm tích cực của hãng diễn ra bất chấp sự thiếu hụt linh kiện nghiêm trọng đối với ngành công nghệ thế giới, vốn đã buộc nhiều nhà sản xuất ô tô phải thu hẹp quy mô sản xuất.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asian)

Bài liên quan