Chủ nhật 16/08/2026 19:51
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nguyên nhân Hoàng Anh Gia Lai giải thể công ty con

Trong quá trình tái cấu trúc, Hoàng Anh Gia Lai đã thực hiện nhiều hoạt động như thoái vốn, bán tài sản và chuyển nhượng cổ phần tại các công ty liên kết.
Bài liên quan
Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức thu hơn 2.000 tỷ từ bán trái cây
Hoàng Anh Gia Lai trả 1.030 tỷ đồng nợ trái phiếu cho BIDV

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL; HoSE: HAG) vừa quyết định giải thể Công ty Cổ phần Nông nghiệp Kon Thụp, một công ty con đặt tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, với lý do không phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh. Được thành lập vào cuối năm 2023, Nông nghiệp Kon Thụp có vốn điều lệ thấp nhất trong hệ thống của HAGL, chỉ 4,38 tỷ đồng.

Quyết định giải thể này là một phần trong chiến lược tái cấu trúc toàn diện của HAGL, được khởi xướng từ năm 2016. Trong quá trình tái cấu trúc, HAGL đã thực hiện nhiều hoạt động như thoái vốn, bán tài sản, và chuyển nhượng cổ phần tại các công ty liên kết như HAGL Agrico và Heo Bapi.

Nguyên nhân Hoàng Anh Gia Lai giải thể công ty con
Nguyên nhân Hoàng Anh Gia Lai giải thể công ty con

Theo báo cáo tài chính quý III/2024, HAGL hiện đang đầu tư vào 13 công ty con, trong đó có ba đơn vị chưa bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh, gồm Nông nghiệp Kon Thụp, Hoàn Thịnh Attapeu, và HAGL Vientiane. Về mặt kinh doanh, trong 9 tháng đầu năm 2024, HAGL ghi nhận doanh thu thuần đạt 4.192 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của công ty tăng 20%, đạt 851 tỷ đồng. Dù kết quả kinh doanh khả quan, HAGL vẫn cònlỗ lũy kế 626 tỷ đồng, tương đương 6% vốn điều lệ. Đối với năm 2024, công ty đặt mục tiêu doanh thu 7.750 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.320 tỷ đồng.

Song song với đó, HAGL đã có tiến triển tích cực trong việc giảm gánh nặng nợ trái phiếu. Công ty vừa thanh toán 206 tỷ đồng cho lô trái phiếu HAGLBOND16.26 và tiếp tục trả thêm 824 tỷ đồng vào cuối năm, nâng tổng số tiền đã thanh toán lên 1.030 tỷ đồng. Phần nợ còn lại chưa thanh toán là 766 tỷ đồng. Đáng chú ý, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico; HoSE: HNG) cũng thông báo đã hoàn tất trả nợ theo thỏa thuận cam kết ba bên giữa BIDV, HAGL Agrico, và HAGL. Tổng số tiền HAGL Agrico thanh toán là 4.228 tỷ đồng, trong đó 2.094 tỷ đồng trả cho BIDV và 2.134 tỷ đồng thanh toán nợ liên quan đến trái phiếu phát hành năm 2016 của HAGL.

Việc thanh toán toàn bộ các khoản nợ giúp HAGL Agrico được nhận lại các tài sản quan trọng, bao gồm quyền sử dụng và khai thác đất cọ dầu, cao su tại tỉnh Attapeu và các cơ sở vật chất như nhà máy cọ dầu, nhà máy nhiệt điện thuộc sở hữu của HA Andong Meas. Cụ thể, công ty sẽ tiếp tục quyền khai thác 5.357 ha cọ dầu trên diện tích 9.470 ha, cùng với 9.231,9 ha cao su tại khu vực này. Đây là bước tiến đáng kể giúp HAGL Agrico củng cố tài sản và vị thế sau thời gian tái cấu trúc và xử lý nợ nần.

Tin bài khác
Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản quý II: Doanh thu tăng chưa chắc lãi tăng

Quý II/2026 cho thấy bức tranh lợi nhuận phân hóa rõ nét trong nhóm doanh nghiệp thủy sản. Có doanh nghiệp doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm sâu vì giá vốn và chi phí leo thang; ngược lại, một số đơn vị vẫn tăng mạnh lợi nhuận dù doanh thu đi xuống nhờ cải thiện biên gộp và kiểm soát chi phí.
Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang bổ nhiệm thêm lãnh đạo, con rể ông Đào Hữu Huyền giữ ghế Phó Tổng Giám đốc

Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa tiếp tục có sự biến động lãnh đạo cấp cao khi bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới và 2 Phó Tổng Giám đốc, trong đó có con rể của cựu Chủ tịch Đào Hữu Huyền.
Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet rót thêm 250 tỷ đồng đầu tư hệ thống Internet vệ tinh Starlink

Vietjet vừa rót thêm vốn cho công ty con trong bối cảnh hãng đang đẩy mạnh hợp tác với SpaceX để triển khai Internet vệ tinh Starlink trên máy bay.
Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Tập đoàn FPT ký mới hơn 31.400 tỷ đồng giá trị đơn hàng tại thị trường nước ngoài sau 7 tháng đầu năm

Trong 7 tháng đầu năm, giá trị đơn hàng ký mới của Tập đoàn FPT tại thị trường nước ngoài đạt 31.401 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Theo FPT, mức tăng này chủ yếu đến từ các hợp đồng hạ tầng AI quy mô lớn cùng các thỏa thuận hợp tác với đối tác công nghệ.
Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

Hóa chất Đức Giang thay Tổng giám đốc giữa lúc lợi nhuận giảm mạnh

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa kiện toàn loạt vị trí lãnh đạo chủ chốt, trong đó ông Phạm Duy Tùng được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật, trong bối cảnh doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực lợi nhuận sụt giảm.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Sasco đang tập trung chuẩn bị nguồn lực để tham gia cung ứng tại Sân bay Long Thành

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Sasco đang tập trung chuẩn bị nguồn lực để tham gia cung ứng tại Sân bay Long Thành

Theo Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Sasco - đơn vị chuyên bán hàng miễn thuế trong sân bay Tân Sơn Nhất, Long Thành được kỳ vọng trở thành một đầu mối hàng không quan trọng, qua đó mở ra dư địa kinh doanh mới cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, thương mại và khai thác tại sân bay.
Chuỗi Highlands Coffee báo lãi 738 tỷ đồng nửa đầu năm

Chuỗi Highlands Coffee báo lãi 738 tỷ đồng nửa đầu năm

Với hơn 1.000 cửa hàng, Highlands Coffee đang là chuỗi thương hiệu đồ uống quy mô lớn thứ hai Việt Nam chỉ sau Milano.
Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Doanh nghiệp củng cố đà tăng trưởng, kỳ vọng sáng hơn trong quý III

Bức tranh doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi sản xuất, xuất khẩu và số doanh nghiệp gia nhập thị trường cùng tăng. Khảo sát của Cục Thống kê cho thấy 83,4% doanh nghiệp kỳ vọng hoạt động quý III ổn định hoặc cải thiện.
Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Bcons xử lý ảnh hưởng thi công, bảo đảm quyền lợi người dân

Sau khi Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định xử phạt liên quan đến quá trình thi công Bcons Center City, chủ đầu tư đã thuê đơn vị kiểm định độc lập để xác định nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và phối hợp khắc phục quyền lợi của các hộ dân liền kề.
Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương, kiến tạo trung tâm thể thao – sự kiện quy mô hàng đầu thế giới

Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương, kiến tạo trung tâm thể thao – sự kiện quy mô hàng đầu thế giới

Vingroup công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương hơn 400 ha tại phía Nam Hà Nội, tâm điểm là sân vận động VinFast - Trống Đồng.
Doanh nghiệp sản xuất phải số hóa để vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Doanh nghiệp sản xuất phải số hóa để vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Diễn đàn doanh nghiệp sản xuất Bình Dương 2026 quy tụ hơn 100 doanh nghiệp, trao đổi về số hóa vận hành, tuân thủ bền vững, nâng cao năng lực quản trị, minh bạch dữ liệu và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Sau nửa đầu năm nay, lỗ lũy kế của Chủ đầu tư Nhà ở Xã hội Thuận Thành tại Bắc Ninh đã tăng lên gần 239 tỷ đồng.
Khánh thành nhà máy polysilicon của Tokuyama Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Khánh thành nhà máy polysilicon của Tokuyama Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 13/8, tại Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, phường Tân Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Tokuyama Việt Nam tổ chức lễ khánh thành dự án silicon toàn cầu, đưa nhà máy sản xuất polysilicon phục vụ ngành bán dẫn vào hoạt động.
Eurofan – Thương hiệu quạt trần đèn cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu

Eurofan – Thương hiệu quạt trần đèn cao cấp tiêu chuẩn Châu Âu

Trong bối cảnh thị trường nội thất và thiết bị gia dụng ngày càng cạnh tranh, nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam không chỉ dừng lại ở công năng sử dụng mà còn hướng đến sản phẩm mang giá trị thẩm mỹ cao, tiết kiệm năng lượng và đạt chuẩn quốc tế.
Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Ông Christopher E. Freund người được biết đến với vai trò là Nhà sáng lập và Tổng Giám đốc Quỹ Mekong Capital đã thông báo từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty F88.