Thứ bảy 30/05/2026 06:02
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Nghị quyết 04/2024/NQ-HĐTP đã khiến số tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài giảm mạnh

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá, việc vi phạm vùng biển nước ngoài đã giảm mạnh sau khi Nghị quyết 04 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao có hiệu lực từ tháng 8/2024.
Bài liên quan
Quyết tâm chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm IUU vào năm 2022
Kiên Giang chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác IUU vào cuối năm 2021
Kiên Giang tăng cường các giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản trái phép

Chiều 17/12, Cục Kiểm ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai kế hoạch năm 2025. Báo cáo tại hội nghị, ông Dương Văn Cường, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết, tính đến hết tháng 11, lực lượng kiểm ngư tại các Chi cục Vùng I và V đã thực hiện 21 chuyến tuần tra trên biển cùng 6 chuyến tuần tra bằng xuồng kiểm ngư. Qua đó, 948 tàu cá đã được kiểm tra, bao gồm 931 tàu cá Việt Nam và 17 tàu cá nước ngoài.

Từ các đợt kiểm tra, lực lượng kiểm ngư đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm, trong đó có 20 tàu cá nước ngoài. Tổng số tiền xử phạt đạt 6,7 tỷ đồng, chưa tính kết quả từ 5 chuyến tuần tra diễn ra trong tháng 12. Ngoài ra, lực lượng kiểm ngư cũng tiến hành kiểm tra 12 tàu cá vận chuyển thủy sản nhập khẩu theo Hiệp định Biện pháp quốc gia có cảng nhằm chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU). Đồng thời, 9 bộ hồ sơ nhập khẩu cá cờ kiếm theo đường container cũng đã được thẩm định.

Nghị quyết 04/2024/NQ-HĐTP đã khiến số tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài giảm mạnh
Nghị quyết 04/2024/NQ-HĐTP đã khiến số tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài giảm mạnh

Lực lượng kiểm ngư còn phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, hải quân và kiểm ngư địa phương tổ chức tuần tra, hỗ trợ ngư dân khai thác hợp pháp và ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài, đặc biệt tại vùng biển Tây Nam Bộ và Vịnh Bắc Bộ. Song song với hoạt động tuần tra, Cục Kiểm ngư đã hoàn thiện các quy hoạch, đề án và văn bản quy phạm pháp luật nhằm góp phần quản lý nghề cá bền vững, có trách nhiệm, và phòng chống khai thác IUU. Các văn bản chính sách liên quan đến bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản cũng đã được trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, tạo cơ sở pháp lý cho sự phát triển bền vững của ngành thủy sản.

Tuy đạt được nhiều kết quả tích cực, ông Cường thẳng thắn thừa nhận một số tồn tại, bao gồm sự thiếu hiệu quả trong công tác chỉ đạo và quản lý kiểm ngư tại địa phương. Mặc dù tổ chức kiểm ngư đã được thiết lập tại 28 tỉnh thành ven biển, nhưng mô hình tổ chức chưa thống nhất. Đặc biệt, nhiệm vụ chống khai thác IUU vẫn còn nhiều thách thức, khi Việt Nam chưa thể gỡ bỏ cảnh báo thẻ vàng từ Ủy ban châu Âu (EC). Nguyên nhân chính là do một số nhiệm vụ và mục tiêu chưa hoàn thành theo yêu cầu của EC, đòi hỏi thêm thời gian và nguồn lực để triển khai.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã biểu dương những kết quả nổi bật của lực lượng Kiểm ngư trong năm 2024, đặc biệt trong việc hoàn thiện các văn bản pháp luật và nâng cao tính tuân thủ quy định của ngư dân. Ông ghi nhận việc vi phạm vùng biển nước ngoài đã giảm mạnh sau khi Nghị quyết 04 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao có hiệu lực từ tháng 8/2024. Một số vụ việc vi phạm đang được hoàn thiện hồ sơ để đưa ra xét xử, qua đó góp phần triệt phá các đường dây móc nối khai thác bất hợp pháp.

Ngoài ra, tình trạng chuyển thiết bị giám sát hành trình giữa các tàu, cũng như các tàu "ba không" (không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép), đã được xử lý quyết liệt, giảm đáng kể trong thời gian qua. Việc giám sát các tàu có nguy cơ cao vi phạm, theo yêu cầu của EC, được thực hiện chặt chẽ, với sự cam kết của các địa phương trong việc kiểm tra, chụp ảnh và ghi hình để đảm bảo tàu không ra khơi trái phép.

Cuối tháng 11, Bộ NN&PTNT đã họp trực tuyến với EC để giải trình 26 vấn đề mà phía đối tác châu Âu đặt ra. Sau khi rà soát tại các địa phương, nhiều vấn đề đã được hai bên thống nhất. Dự kiến, đầu năm 2025, EC sẽ đến Việt Nam kiểm tra thực địa, mở ra cơ hội quan trọng để Việt Nam gỡ bỏ thẻ vàng và khẳng định nỗ lực trong việc phát triển nghề cá bền vững và tuân thủ các cam kết quốc tế.

Tin bài khác
Cục Quản lý Dược xử phạt loạt doanh nghiệp: Báo động lỗ hổng tuân thủ trong lưu hành thuốc

Cục Quản lý Dược xử phạt loạt doanh nghiệp: Báo động lỗ hổng tuân thủ trong lưu hành thuốc

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều doanh nghiệp dược trên cả nước. Các vi phạm chủ yếu liên quan đến việc không thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi, bổ sung giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc trước khi đưa ra lưu hành; không thông báo thay đổi theo quy định; chưa cập nhật thông tin kê khai giá thuốc hoặc mua bán thuốc, nguyên liệu không đúng điều kiện pháp lý.
Tự ý thay đổi thủ tục lưu hành thuốc, Dược phẩm Vidipha bị phạt vì vi phạm nhiều lần

Tự ý thay đổi thủ tục lưu hành thuốc, Dược phẩm Vidipha bị phạt vì vi phạm nhiều lần

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định số 379/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha với tổng số tiền 125 triệu đồng. Đáng chú ý, cơ quan quản lý đã áp dụng tình tiết tăng nặng "vi phạm nhiều lần" khi doanh nghiệp này tự ý thay đổi thủ tục đăng ký, thông báo lưu hành đối với hàng loạt lô thuốc trên thị trường, trong đó có cả các biệt dược thuộc nhóm kiểm soát đặc biệt.
Đồng Nai: Sonadezi công bố thông tin bất thường về Trưởng Ban Kiểm soát

Đồng Nai: Sonadezi công bố thông tin bất thường về Trưởng Ban Kiểm soát

Tổng công ty cổ phần Phát triển Khu công nghiệp – Sonadezi vừa công bố thông tin bất thường liên quan đến bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát của doanh nghiệp.
Lâm Đồng triển khai thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics không đạt chất lượng theo thông báo của Bộ Y tế

Lâm Đồng triển khai thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics không đạt chất lượng theo thông báo của Bộ Y tế

Sở Y tế Lâm Đồng vừa có văn bản thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi lô sữa rửa mặt Nhật Việt Cosmetics trà xanh tinh chất serum, tuýp 100 ml vì không đạt chất lượng.
Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Bluemarq Development chủ động rà soát chênh lệch dữ liệu với Thuế TP. Hồ Chí Minh

Ngay sau khi xuất hiện trong danh sách công khai nghĩa vụ tài chính tồn đọng, Công ty Cổ phần Bluemarq Development - mắt xích cốt lõi trong hệ sinh thái Bluemarq Group (tiền thân là Đất Xanh Group) - đã có buổi đối thoại trực tiếp với Thuế TP. Hồ Chí Minh.
Phú Thọ nhân rộng mô hình “Doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự”

Phú Thọ nhân rộng mô hình “Doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự”

Sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng công an và cộng đồng doanh nghiệp đang góp phần xây dựng môi trường đầu tư an toàn, ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại Phú Thọ.
Thanh Hóa: Khởi tố 2 vụ “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” các nhãn hàng nổi tiếng, trị giá trên 30 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi tố 2 vụ “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” các nhãn hàng nổi tiếng, trị giá trên 30 tỷ đồng

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 2 vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hiền (SN 1993, trú phường Đông Quang) và Trịnh Đình Nam (SN 1994, trú phường Hạc Thành) để điều tra về tội “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”. Theo cơ quan công an, các đối tượng bị cáo buộc buôn bán hàng giả với tổng giá trị hàng hóa đã tiêu thụ hơn 30 tỷ đồng.
Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh công bố Công ty Cổ phần CT UAV nợ thuế gần 1 tỷ đồng

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh công bố Công ty Cổ phần CT UAV nợ thuế gần 1 tỷ đồng

Trong đợt rà soát và công khai dữ liệu định kỳ, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận hàng ngàn trường hợp nộp thuế còn tồn đọng nghĩa vụ ngân sách nhà nước. Đáng chú ý, sự xuất hiện của Công ty Cổ phần CT UAV — thành viên thuộc khối công nghệ cao của Tập đoàn CT Group — đang thu hút nhiều sự quan tâm từ cộng đồng doanh nghiệp và giới đầu tư.
Lương hơn 1 tỷ đồng của Trưởng Ban kiểm soát Sonadezi trước khi bị bắt tạm giam

Lương hơn 1 tỷ đồng của Trưởng Ban kiểm soát Sonadezi trước khi bị bắt tạm giam

Bên cạnh diễn biến tố tụng rúng động tại Tổng CTCP Phát triển Khu công nghiệp Sonadezi (mã: SNZ), báo cáo quản trị của doanh nghiệp cũng hé lộ mức lương, thưởng thuộc hàng phân khúc cao cấp cùng hành trình hơn 20 năm công tác trong ngành kế toán - kiểm soát của bà Đặng Lê Bích Phượng.
Vừa đổi tên sang chảnh, "con cưng" của Bluemarq Group đã bị nêu tên nợ thuế chục tỷ

Vừa đổi tên sang chảnh, "con cưng" của Bluemarq Group đã bị nêu tên nợ thuế chục tỷ

Chiến dịch thay tên đổi họ rầm rộ nhằm xóa đi mác cũ của hệ sinh thái Đất Xanh (nay là Bluemarq Group) đã vấp phải một gáo nước lạnh, khi pháp nhân chủ lực Công ty CP Bluemarq Development bị cơ quan thuế công khai chây trì hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ ngân sách Nhà nước.
Nghệ An: Xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng chức năng Nghệ An vừa xử phạt và tiêu huỷ 165kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Bắt tạm giam Trưởng Ban kiểm soát Sonadezi vì gây thất thoát tài sản Nhà nước

Bắt tạm giam Trưởng Ban kiểm soát Sonadezi vì gây thất thoát tài sản Nhà nước

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa chính thức khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát Tổng công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi). Sai phạm này diễn ra trong bối cảnh ông lớn hạ tầng khu công nghiệp phía Nam đang đối mặt với một năm kinh doanh 2026 đầy áp lực và biến động.
Thuế TP. Hồ Chí Minh công khai danh sách nợ thuế, nhiều doanh nghiệp địa ốc nợ nghìn tỷ

Thuế TP. Hồ Chí Minh công khai danh sách nợ thuế, nhiều doanh nghiệp địa ốc nợ nghìn tỷ

Nhằm tăng cường công tác quản lý nợ và thu hồi nợ đọng thuế, Cục Thuế TP. Hồ Chí mới đã công khai danh sách hàng loạt doanh nghiệp chây trì nghĩa vụ với ngân sách nhà nước tính đến tháng 4/2026, phản ánh áp lực dòng tiền lớn đối với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng.
Mua nguyên liệu "chui", Dược phẩm SaVi bị Bộ Y tế xử phạt 175 triệu đồng

Mua nguyên liệu "chui", Dược phẩm SaVi bị Bộ Y tế xử phạt 175 triệu đồng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm SaVi với tổng số tiền 175 triệu đồng. Doanh nghiệp này bị phát hiện có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quy trình đăng ký lưu hành thuốc và kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu đầu vào.
Bị phạt vì kém minh bạch, cổ phiếu CMC rơi sâu sau thời kỳ "bốc hơi" vì ảo vọng AI

Bị phạt vì kém minh bạch, cổ phiếu CMC rơi sâu sau thời kỳ "bốc hơi" vì ảo vọng AI

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa chính thức ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC.