Ngành hàng xa xỉ quay trở ấn tượng sau thời gian vắng bóng do đại dịch Covid-19

DNHN - Các công ty tên tuổi trong ngành đã báo cáo kết quả cho thấy giới thượng lưu trên thế giới đang vung tiền vào các mặt hàng xa xỉ khi doanh số bán hàng vượt qua cả mức trước đại dịch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

LVMH – chủ sở hữu các thương hiệu lẫy lừng nhất, xa hoa nhất như Louis Vuitton, Moet, Fendi và Kenzo cùng nhiều nhãn hiệu khác, đã chứng kiến ​​doanh thu nửa đầu năm tăng 11% so với mức trước đại dịch lên 28,7 tỷ euro, báo cáo lợi nhuận 5,3 tỷ euro, tăng 64% so với năm 2019.

Rival Kering, công ty chủ quản các thương hiệu Gucci và Balenciaga đạt mức cao nhất trước đại dịch lên 8,4% với doanh thu kỷ lục 8 tỷ euro. Hermes báo cáo doanh số bán hàng tăng 29% lên 4,0 tỷ đô la Mỹ. Tất cả đều ghi nhận mức lợi nhuận hơn một tỷ euro, vượt trên cả kỳ vọng trước đó. Tập đoàn xa xỉ Thụy Sĩ Richemont - Cartier, Piaget và Montblanc - đã đánh bại mức trước đại dịch trong quý thứ hai với 18%, trong khi Prada của Ý đạt doanh số nửa đầu năm 2019 tốt nhất với 8%.

Arnaud Cadart từ công ty quản lý tài sản Flornoy cho biết “tầng lớp trung lưu thượng lưu, những người giàu và cực giàu chưa bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng”, thay vì đi du lịch hay ăn uống tại các nhà hàng khách sạn, thú vui của họ là mua những món hàng tiền tỷ. Ông cho biết thêm khách Trung Quốc đại diện cho 35 đến 40% khách hàng sang trọng vẫn luôn được chào đón ở thế giới hàng xa xỉ, chỉ khác ở chỗ do không thể đến Châu Âu, khách quốc tế đặt mua tại nhà.

Trên thực tế, “điều đáng ngạc nhiên ở đây không phải kinh tế tăng trưởng của Trung Quốc mà là sự phục hồi mạnh mẽ ở Hoa Kỳ”, Erwan Rambourg, một nhà phân tích kiêm tác giả của cuốn sách “Future Luxe: What's Ahead for the Business of Luxury” nhận xét. Rambourg chỉ ra, so với những lần phục hồi trước đó, chẳng hạn như sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 hay cuộc khủng hoảng kinh tế 2008, “cảm giác tội lỗi, ý nghĩ đây không phải thời điểm thích hợp để mua hàng xa xỉ đã biến mất. Thế hệ ở Hoa Kỳ hiện nay đang cảm thấy thoải mái với việc chi tiền khủng để có được những chiếc túi xa hoa hơn bao giờ hết”.

Giám đốc điều hành của Hermes, Axel Dumas phát biểu “Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự phục hồi rất mạnh mẽ trong hoạt động ở Hoa Kỳ từ các khách hàng trung thành cũng như một nhóm khách hàng mới đến với chúng tôi nhờ hoạt động tiếp thị kỹ thuật số”. Doanh số bán hàng của Hermes tại Mỹ đã tăng một phần tư so với mức trước đại dịch. Nhà phân tích Thomas Chauvet của Citigroup lưu ý rằng thị trường chứng khoán Mỹ bùng nổ khiến nhiều người Mỹ trở nên giàu có hơn, tạo ra một động lực tâm lý quan trọng cho tiêu dùng.

Tại châu Âu, hoạt động của ngành này tốt hơn dự kiến. Một nhà phân tích cho hay: “Người châu Âu đã bỏ rơi thị trường này ở một mức độ đáng kể nhưng xu thế năm nay đã đảo ngược”. Rambourg bổ sung thêm: “Do không có khách du lịch, các thương hiệu đã kích thích khả năng mua sắm của khách hàng địa phương thông qua mạng xã hội. Khách Ý, Pháp, Tây Ban Nha đem lại nhiều hy vọng hơn”. Tuy vậy, Chauvet cảnh báo “sự phục hồi của nhu cầu địa phương không thể bù đắp cho sự mất mát của khách du lịch”. Rambourg dự báo, thị trường xa xỉ sẽ “vẫn do người mua trong nước thống trị trong ít nhất một năm nữa”.

TL

Bài liên quan