Ngân hàng Anh: Chi tiêu tiền mặt ở Vương quốc Anh giảm

DNHN - Việc sử dụng tiền mặt ở Anh đã giảm sau khi Chính phủ có lời khuyên ủng hộ thanh toán không tiếp xúc để tránh lây lan dịch Covid-19.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters.

Nhu cầu Giấy bạc ngân hàng (banknote) ở Anh đã tăng lên kể từ khi đại dịch coronavirus tấn công quốc gia này, mặc dù việc sử dụng tiền mặt đã giảm sau khi Chính phủ có lời khuyên ủng hộ thanh toán không tiếp xúc, Ngân hàng Anh cho biết hôm thứ Ba.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mọi người có thể đang giữ nhiều giấy bạc ngân hàng hơn bình thường để dự trữ khẩn cấp hoặc vì họ ít có cơ hội chi tiêu chúng ở những nơi như quán rượu và nhà hàng.

Khi chi tiêu tăng lên sau khi có lệnh khóa cửa vào mùa xuân, xu hướng sử dụng tiền mặt giảm trong thời gian dài đã tăng nhanh khi mọi người ngày càng sử dụng thanh toán không tiếp xúc và mua sắm trực tuyến ngày càng tăng.

Chính phủ Anh đã khuyến khích việc sử dụng thanh toán bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ không tiếp xúc, thay vì tiền mặt, để giảm nguy cơ nhiễm coronavirus, và vào tháng 4, các ngân hàng đã nâng quy mô giao dịch tối đa lên 45 bảng Anh (60 đô la) từ 30 bảng Anh.

Tuy nhiên, BoE cho biết các cuộc kiểm tra cho thấy nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ tiền mặt là thấp với chỉ 1% mức độ vi rút còn lại trên giấy và tiền polymer.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những thay đổi trong tương lai về hành vi thanh toán của người tiêu dùng sẽ phụ thuộc một phần vào các biện pháp cân bằng xã hội.

“Tuy nhiên, các rào cản đối với việc áp dụng thanh toán thay thế có thể đã bị phá vỡ vĩnh viễn bởi Covid-19. Các xu hướng sử dụng tiền mặt trong quá khứ do đó ít có khả năng dự đoán được chính xác các xu hướng trong tương lai ”.

Bảo Bảo (Theo Reuters)

Tin liên quan