Mỹ từ chối bản bình luận của 40 doanh nghiệp tủ gỗ Việt Nam

15:32 16/08/2022

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa có công văn gửi đến hiệp hội này thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) từ chối bản bình luận của 40 doanh nghiệp tủ bếp, tủ nhà tắm cho nội dung điều tra xem xét phạm vi sản phẩm.

DOC từ chối bản bình luận của 40 doanh nghiệp tủ gỗ Việt Nam
DOC từ chối bản bình luận của 40 doanh nghiệp tủ gỗ Việt Nam.

Ngày 24/5/2022, DOC đã khởi xướng điều tra xem xét tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia vào Mỹ sử dụng các bộ phận nhập khẩu từ Trung Quốc có thuộc phạm vi áp dụng của biện pháp phòng vệ thương mại mà Mỹ đang áp dụng với sản phẩm tương tự của Trung Quốc hay không.

DOC đã khởi xướng điều tra cả 2 nội dung trong đơn đề nghị của nguyên đơn về xem xét phạm vi sản phẩm (scope ruling) và lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại (anti-circumvention) với sản phẩm tủ gỗ.

Ngày 29/7/2022 và 3,4/8/2022, DOC xác định một số bản bình luận (bao gồm việc cung cấp các thông tin liên quan đến vụ việc) do các bên liên quan nộp trong vụ việc điều tra xem xét phạm vi sản phẩm đã được nộp không đúng thời hạn và bị từ chối.

Theo các quy định của Thương mại, tại 19 CFR 351.302 (d) (ii), với điều kiện là Bộ Thương mại sẽ không xem xét hoặc lưu giữ trên hồ sơ chính thức thông tin thực tế được nộp kịp thời. Do đó, DOC yêu cầu các doanh nghiệp chủ động gỡ bỏ/xóa các tập tài liệu (file) đã nộp trên hệ thống và xóa khỏi truy cập các mã vạch tài liệu nói trên.

Để đảm bảo lợi ích chính đáng của chính doanh nghiệp, khi đó Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tủ gỗ tiếp tục nghiên cứu, nắm vững quy định, trình tự thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Mỹ; thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Mỹ; phối hợp chặt chẽ với cơ quan này trong suốt quá trình của vụ việc.

P.V (t/h)