Một số doanh nhân tuổi Rồng nổi tiếng trên thương trường

12:42 10/02/2024

Rồng là một trong“tứ linh”, tượng trưng cho tham vọng và thống trị. Do vậy, những người sinh vào năm Thìn luôn được xem là tràn đầy năng lượng và sức mạnh. Họ “sinh ra để làm lãnh đạo” nhờ sự thông minh, dũng mãnh biết tận dụng thời cơ...

Các doanh nhân nổi tiếng trên thị trường kinh doanh đến từ năm sinh của họ: Bà Nguyễn Thị Mai Thanh của REE, ông Đỗ Minh Phú của TPBank, ông Đặng Thành Tâm của Đô thị Kinh Bắc và ông Nguyễn Đức Thụy của LPBank là những cái tên đình đám trong giới doanh nghiệp Việt Nam....

Ảnh minh họa
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, sinh vào năm 1952, là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc của Công ty CP Cơ điện lạnh (REE).

Bà đã có những đóng góp quan trọng trong việc cổ phần hóa REE từ những năm 1992 - 1993, đưa REE trở thành 1 trong 2 mã cổ phiếu đầu tiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hiện tại, bà Thanh đang nắm gần 50 triệu cổ phiếu REE, tương đương 12,2% vốn điều lệ của Công ty CP Cơ điện lạnh.

Ngoài ra, con gái bà Thanh là Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh nắm hơn 5,4 triệu cổ phiếu REE, con trai bà Thanh là Nguyễn Ngọc Thái Bình đang sở hữu 8.010.434 cổ phiếu REE, chồng bà Thanh là Nguyễn Ngọc Hải nắm hơn 22 triệu cổ phiếu REE.

Ảnh minh họa
Ông Đỗ Minh Phú

Ông Đỗ Minh Phú, cũng sinh vào năm 1952, là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank). Ông Phú nổi tiếng với thương vụ mua lại thành công 95% cổ phần của Công ty CP Diana Việt Nam.

Ông Phú thuộc thế hệ doanh nhân khởi nghiệp vào thập niên 90 của thế kỷ trước và sau đó gây dựng các công ty tư nhân tên tuổi. Năm 2007, ông Đỗ Minh Phú dồn hết sức lực xây dựng một trung tâm thương mại đầu tiên tại Việt Nam chuyên về vàng bạc đá quý, mang tên Doji Plaza (hay Ruby Plaza) trên phố Lê Ngọc Hân, Hà Nội.

Doanh nhân tuổi rồng này nổi tiếng từ sau thương vụ Tập đoàn Unicharm của Nhật mua lại thành công 95% cổ phần của Công ty CP Diana Việt Nam với trị giá 128 triệu USD (hơn 2.560 tỷ đồng) của anh em ông Phú sở hữu.

Khi Tienphong Bank (nay là TPBank) là 1 trong 9 ngân hàng thương mại cổ phần phải tái cơ cấu giai đoạn 2011 - 2015, ông Phú cùng em trai của mình và Tập đoàn Doji đã bỏ tiền để mua lại.

Ông Đặng Thành Tâm, sinh vào năm 1964, là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC). Năm 2007, khi Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc, Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo được niêm yết, ông Đặng Thành Tâm trở thành người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán. Trong 3 năm tiếp theo, ông nắm giữ vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam. Cuộc đời doanh nhân tuổi Giáp Thìn này từng trải qua quá nhiều thăng trầm và đã bán đi nhiều khoản đầu tư, rồi tập trung vào lĩnh vực cốt lõi của mình là bất động sản khu công nghiệp.

Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Đức Thụy

Ông Nguyễn Đức Thụy, sinh vào năm 1976, là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank). Ông Thụy được đánh giá cao với nhiều vị trí lãnh đạo tại các doanh nghiệp lớn và đã được tin tưởng bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị LPBank từ năm 2022.

Group. Năm 2010 làm Chủ tịch CLB Bóng đá Sài Gòn Xuân Thành và năm 2011 là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Xuân Thành.

Năm 2012 - 2013 là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Xi măng Xuân Thành Hà Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Xi măng Xuân Thành Quảng Nam.

Năm 2016 là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Kim Liên. Năm 2017 - 2018, ông tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Điện Mặt trời Xuân Thiện Ninh Thuận, Điện Mặt trời Xuân Thiện Đắk Lắk. Năm 2019, ông nhận chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thaiholdings.

Ông Nguyễn Đức Thụy được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị LPBank vào tháng 12/2022. Ngay sau đại hội cổ đông 2023, ông tiếp tục được Hội đồng quản trị mới tín nhiệm bầu giữ cương vị lãnh đạo cao nhất ở LPBank.

Trước đó, vào ngày 9/11/2020, bầu Thuỵ đã tham gia nghi lễ đánh cồng trong ngày chào sàn HoSE của LPBank, bên cạnh các lãnh đạo chủ chốt của nhà băng này. Kế sau sự ra mặt của ông Thụy, các ông Nguyễn Văn Thùy và Đoàn Nguyên Ngọc - em trai và em rể của đại gia đất Ninh Bình - cũng theo về LPBank.

Ảnh minh họa
DN Đào Hữu Duy Anh

Tổng giám đốc và ủy viên Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Hóa chất Đức Giang (DGC), Đào Hữu Duy Anh, sinh vào năm 1988. Anh là cựu sinh viên thạc sĩ ngành Hóa tại Đại học Cambridge, Anh Quốc. Trở về Việt Nam, anh Duy Anh đã tiếp quản công việc gia đình. Với nền tảng hoá chất, anh là thế hệ thứ ba trong gia đình làm việc tại DGC, từ bà ngoại đến cha anh.

Sự nghiệp của Duy Anh bắt đầu từ công việc đơn giản như công nhân đổ bê tông và làm việc tại xưởng nguyên liệu, với một ngày làm việc kéo dài 8 tiếng. Suốt hơn 11 năm qua, anh đã gắn bó với DGC và tham gia vào 6-7 dự án xây dựng nhà máy hóa chất. Anh đã đóng góp to lớn trong việc lựa chọn công nghệ, kỹ thuật, hợp tác với nhà thầu, và cả quá trình vận hành nhà máy.

Gần đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã quyết định thành lập Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất Đức Giang - Đắk Nông, với DGC nắm giữ 100% vốn góp và Đào Hữu Duy Anh được bổ nhiệm làm người đại diện cho phần vốn góp của DGC tại Đức Giang - Đắk Nông, đồng thời là Chủ tịch của công ty này.

Với vị thế này, anh Đào Hữu Duy Anh đã chính thức trở thành Chủ tịch của một công ty con thuộc DGC, lúc này anh mới 34 tuổi. Điều này cho thấy sự uyên bác và thành công trong sự nghiệp kinh doanh của anh trong ngành công nghiệp hóa chất.

Ảnh minh họa
DN Dương Quỳnh Phương

Dương Quỳnh Phương, Phó Chủ tịch của NSI Ventures, đã ghi danh mình vào danh sách những nữ doanh nhân trẻ thành đạt ở tuổi 30, vượt xa tuổi trẻ của mình so với thành tựu nổi bật trong sự nghiệp. Chị đã được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong danh sách "30 Under 30" vào năm 2021. Sinh năm 1988, Quỳnh Phương đã hoàn thành chương trình đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Quốc gia Singapore, cùng với bằng Thạc sĩ Quản trị Quốc tế tại London School of Economics & Đại học Erasmus ở Hà Lan.

Trong vai trò Phó Chủ tịch của NSI Ventures, một quỹ đầu tư chuyên rót vốn vào vòng A/B cho các startup đã có mô hình kinh doanh được chứng minh và đã đạt được doanh thu, Quỳnh Phương đã chủ trì nhiều dự án nổi bật tại Việt Nam, trong đó có dự án Topica. Ngoài ra, chị cũng chịu trách nhiệm đầu tư vào một công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực du lịch và giao thông vận tải tại Myanmar, với tên gọi Oway.

Ngoài vai trò đầu tư, Quỳnh Phương cũng đóng vai trò là cố vấn cao cấp cho nhiều startup. Chị là một trong ba người sáng lập của SheVC, một cộng đồng gồm hơn 100 nhà đầu tư nữ tại khu vực châu Á, được thành lập vào tháng 4/2021.

Vy Anh t/h