Thứ hai 25/05/2026 23:23
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Một năm Giáng sinh buồn đối với các quốc gia trên châu Âu

24/12/2020 09:44
Giáng sinh vốn là dịp tụ họp của người dân trên khắp châu Âu. Việc đợt dịch COVID-19 thứ hai bùng phát khiến nhiều quốc gia phải siết chặt lại các quy định giãn cách.

Lễ Giáng sinh gần kề, sau đó đến Tết dương lịch. Nhiều nước châu Âu đang đối phó với đợt dịch COVID-19 thứ hai lo ngại dịch sẽ bùng phát mạnh hơn sau dịp lễ nên đã siết chặt các quy định giãn cách xã hội.

Giáng sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa bị kiểm soát. Ảnh: Reuters
Giáng sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa bị kiểm soát. Ảnh: Reuters.

Hiện tại, nhiều quốc gia đang chuẩn bị cho Giáng sinh và Hans Kluge, giám đốc văn phòng khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết họ không nên mạo hiểm để người dân có thể tự do đi lại.

“Vẫn có một sự khác biệt lớn giữa những điều bạn được cho phép làm bởi chính quyền các quốc gia và những điều nên làm”, ông chia sẻ. “Điều an toàn nhất ở thời điểm hiện tại là các bạn nên ở nhà”.

Đức nới lỏng quy định vào dịp Giáng sinh nhưng sẽ siết chặt vào năm mới

Thay vì nới lỏng phong tỏa như dự kiến, Đức quyết định siết chặt hơn do số giường chăm sóc đặc biệt trong các bệnh viện đã được lấp đầy 83%, chỉ còn gần 5.000 giường trống.

Từ ngày 16-12, mọi cơ sở kinh doanh không thiết yếu, trường học, nhà trẻ phải đóng cửa đến ngày 10-1-2021.

Đây là cú sốc lớn với các doanh nghiệp vì từ đầu dịch tới giờ họ chưa đóng cửa bao giờ.

Đường phố Cologne (Đức) vắng vẻ trong ngày đầu trở lại phong tỏa hôm 16-12
Đường phố Cologne (Đức) vắng vẻ trong ngày đầu trở lại phong tỏa hôm 16-12.

Kênh truyền hình France 3 (Pháp) ghi nhận lần đầu tiên hôm 12-12, chính phủ liên bang Đức và các bang đã khẩn thiết yêu cầu người dân ở nhà và chỉ nên ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết.

Ban ngày, từ 5h sáng đến 8h tối, chỉ có những trường hợp sau đây mới được ra khỏi nhà: đi mua hàng; họp mặt những người chung hộ gia đình hoặc tối đa 5 người của 2 hộ, không tính trẻ từ 14 tuổi trở xuống; dự phiên tòa hoặc hội họp chính trị; tham gia biểu tình; hoạt động thể thao ngoài trời với tối đa một người khác hộ hoặc cùng những người chung hộ; di chuyển cùng người giám hộ hoặc nhân viên bảo vệ.

Ban đêm áp dụng thực hiện lệnh giới nghiêm từ 8h tối đến 5h sáng.

Trong lễ Giáng sinh từ ngày 24 đến 26-12 sẽ tạm dừng giới nghiêm, có thể tụ tập tối đa 4 người ngoài hộ gia đình (không giới hạn số hộ), kể cả trẻ em dưới 14 tuổi nhưng khách mời phải có quan hệ gia tộc trực tiếp như vợ chồng, người yêu, cha mẹ, con cái, anh chị em.

Thánh lễ được phép tổ chức nếu tôn trọng quy định giãn cách 1,5m giữa mỗi gia đình, đeo khẩu trang và cấm hát.

Lệnh cấm bị siết lại trong dịp năm mới dương lịch. Pháo hoa và pháo nổ đều bị cấm. Tụ tập tại nơi công cộng bị cấm sau 20h. Trước 20h chỉ tối đa 5 người của 2 hộ được tụ tập trong gia đình.

Các biện pháp nghiêm ngặt tại Anh

Ngày 19-12, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo các kế hoạch của Chính phủ nước này nhằm nới lỏng những hạn chế vào dịp Giáng sinh sẽ bị hủy bỏ vì sự gia tăng các ca mắc Covid-19 liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu họp báo, Thủ tướng Anh Johnson nói: "Với bằng chứng ban đầu chúng tôi có về biến thể mới của virus này, nguy cơ tiềm ẩn mà nó gây ra, thật khó khăn khi phải nói với các bạn rằng chúng ta không thể tiếp tục kế hoạch Giáng sinh như dự kiến."

các kế hoạch của Chính phủ nước này nhằm nới lỏng những hạn chế vào dịp Giáng sinh sẽ bị hủy bỏ vì sự gia tăng các ca mắc Covid-19
Các kế hoạch của Chính phủ Anh nhằm nới lỏng những hạn chế vào dịp Giáng sinh sẽ bị hủy bỏ vì sự gia tăng các ca mắc Covid-19.

Theo các biện pháp hạn chế của Anh, người dân tại những vùng bị áp dụng các biện pháp hạn chế Bậc 4 sẽ không được gặp hộ gia đình khác.

Trong khi đó, người dân sống ở những khu vực khác sẽ chỉ được gặp trong một ngày, thay vì 5 ngày trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh như kế hoạch ban đầu.

Cùng ngày, Cố vấn trưởng về khoa học của Anh Patrick Vallance cho biết các loại vaccine ngừa Covid-19 dường như cũng phù hợp trong việc tạo ra một phản ứng miễn dịch đối với một biến thể mới (dễ lây nhiễm hơn của virus SARS-CoV-2).

Phát biểu với báo giới, ông Vallance cũng nhấn mạnh rằng cần có các biện pháp y tế công cộng để giữ biến thể này trong tầm kiểm soát.

Theo số liệu thống kê đến sáng 20-12, Anh hiện là nước có số ca mắc Covid-19 cao thứ 7 trên thế giới với tổng số 2.004.219 ca nhiễm, trong đó có 67.075 trường hợp tử vong.

Hà Lan kéo dài thời gian phong tỏa trong 5 tuần

Tối 14-12 (giờ địa phương), Thủ tướng Mark Rutte thông báo thiết lập lệnh phong tỏa ngay tức khắc nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan và bảo vệ mạng lưới y tế khỏi quá tải.

Thời gian phong tỏa kéo dài trong 5 tuần với hàng loạt biện pháp nghiêm ngặt được áp dụng tối thiểu đến ngày 19-1-2021.

Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, các địa điểm tập trung đông người (bảo tàng, rạp chiếu phim, nhà hát, sở thú, công viên, thư viện, nhà thi đấu...), các trường học và nhà trẻ phải đóng cửa.

Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sẽ phải đóng cửa theo quy định
Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sẽ phải đóng cửa theo quy định.

Hồ bơi, phòng tắm hơi, các nghề có tiếp xúc không liên quan đến y tế (tiệm làm tóc, tiệm xăm, viện thẩm mỹ, nhà chứa) không được phép hoạt động.

Các phương tiện công cộng chỉ được sử dụng khi cần ra ngoài nhà. Các chủ doanh nghiệp được khuyến khích làm việc từ xa. Nhà hàng chỉ được bán đồ mang đi.

Theo LCI, đây là lần đầu tiên Hà Lan bắt buộc các cửa hàng đóng cửa kể từ đầu dịch.

Số lượng khách đến thăm nhà tối đa 2 người, kể cả ở trong nhà hay ngoài trời, trừ trẻ em dưới 13 tuổi.

Trong các ngày lễ 24, 25 và 26-12, số người tăng lên tối đa 3 khách. Hà Lan bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng.

Ba Lan: “Cách ly xã hội toàn quốc” sẽ được ban bố ngay sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh

Hiện tại, Ba Lan có thể sẽ ban hành nhiều hơn các quy định cách ly xã hội, Thủ tướng Mateusz Morawiecki phát biểu trong một bài phỏng vấn hôm 18/12, một ngày sau khi Warsaw thông báo một giai đoạn “cách ly xã hội toàn quốc” sẽ được ban bố ngay sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Cảnh sát tại Litva cũng đang cho thực hiện các lệnh cấm đường để triển khai một giai đoạn cách ly xã hội mới.

“Không có nơi nào an toàn tại Litva cả”, Thủ tướng Ingrida Simonyte chia sẻ với các phóng viên.

Đan Mạch đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu sau Giáng sinh

Tại Đan Mạch, các biện pháp hạn chế được áp dụng cho 2/3 số thành phố (đóng cửa trường trung học, quán bar, nhà hàng, trung tâm thể thao và các địa điểm văn hóa) bắt đầu mở rộng trên toàn quốc từ ngày 16-12.

Nữ Thủ tướng Mette Frederiksen tuyên bố từ ngày 25-12 đến ngày 3-1-2021, Đan Mạch sẽ thực sự "đóng cửa", trừ các cửa hàng thực phẩm và các hiệu thuốc.

Theo lịch trình, các trung tâm thương mại đóng cửa ngày 16-12, sau đó là hàng loạt biện pháp hạn chế được áp dụng từ ngày 21-12. Đến ngày 25-12, tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu đều phải đóng cửa.

TH

Tin bài khác
Hàn Quốc đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại Việt Nam

Hàn Quốc đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại Việt Nam

Quan hệ du lịch Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh với nhiều chính sách thị thực thuận lợi và sản phẩm du lịch mới. Chuỗi hội thảo xúc tiến du lịch B2B “Korea Travel Roadshow 2026” do Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng và TP. HCM vừa qua đã tạo thêm động lực thúc đẩy giao lưu du lịch và mở rộng hợp tác doanh nghiệp hai nước.
Hệ sinh thái đô thị xanh định hình không gian sống tương lai

Hệ sinh thái đô thị xanh định hình không gian sống tương lai

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, yêu cầu về không gian sống xanh, thông minh và thân thiện với sức khỏe ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Triển lãm Smart Landscape & Healthy Living Expo 2026 không chỉ là triển lãm chuyên ngành mà còn là diễn đàn kết nối doanh nghiệp, startup, giới chuyên môn và cộng đồng nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đô thị bền vững cho tương lai Việt Nam.
Xuất khẩu sang Mexico tăng 34%: Cơ hội chiếm lĩnh chuỗi bán lẻ Mỹ Latinh

Xuất khẩu sang Mexico tăng 34%: Cơ hội chiếm lĩnh chuỗi bán lẻ Mỹ Latinh

Trong bối cảnh dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường Mỹ Latinh – dẫn đầu là Mexico – đang mở toang cánh cửa cho hàng hóa Việt Nam. Việc các tập đoàn phân phối hàng đầu khu vực chủ động tìm kiếm nguồn cung trực tiếp từ Việt Nam là minh chứng cho thấy hàng Việt đã đủ sức cạnh tranh sòng phẳng tại "sân chơi" lớn nhất khu vực này.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo mọi thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo mọi thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, hợp tác khoa học - công nghệ đang trở thành mũi đột phá mang tính thời đại. Khẳng định thông điệp này tại buổi tiếp đón Phó Chủ tịch cấp cao tập đoàn Amazon, người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh quyết tâm hoàn thiện thể chế kiến tạo, biến Việt Nam thành bến đỗ lý tưởng cho các dòng vốn công nghệ đỉnh cao.
Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Không còn dừng lại ở việc mở nhà máy, hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đang ráo riết tìm kiếm đối tác Việt Nam để mua đứt nguồn nguyên liệu thủy sản, vật liệu xây dựng, đồ nội thất và linh kiện công nghiệp hỗ trợ. Đây là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp nội địa đón dòng tiền lớn khi Hàn Quốc tiếp tục giữ ngôi vương FDI tại Việt Nam.
Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Qua nhiều năm, Denimsandjeans đã xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ kết nối các nhà máy vải, nhà sản xuất, công ty hóa chất và đơn vị đổi mới sáng tạo của Việt Nam và quốc tế.
Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng, đẩy mạnh kết nối giao thương, quảng bá sản phẩm OCOP và thúc đẩy hợp tác thương mại vùng biên giới Việt Nam – Campuchia – Lào.
Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa và tỉnh Gômen (Cộng hòa Belarus) có những hoạt động tích cực để chuẩn bị ký kết hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, tăng cường ngoại giao Nhân dân, giao lưu văn hóa, du lịch, đặc biệt là mở thêm các đường bay kết nối với các địa phương của Belarus.
TP. Hồ Chí Minh – Hàn Quốc mở rộng “đường băng” đầu tư FDI thế hệ mới

TP. Hồ Chí Minh – Hàn Quốc mở rộng “đường băng” đầu tư FDI thế hệ mới

Từ bán dẫn, AI đến tài chính số và chuỗi cung ứng xanh, TP. Hồ Chí Minh đang mở “đường băng” mới đón dòng vốn FDI chất lượng cao từ Hàn Quốc, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn chuỗi giá trị toàn cầu.
Lãnh đạo Đà Nẵng tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác đầu tư

Lãnh đạo Đà Nẵng tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác đầu tư

Sáng 20/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng do ông Mashiko Michio dẫn đầu nhằm trao đổi định hướng tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư và kết nối doanh nghiệp trong thời gian tới.
Thị trường sữa Việt Nam hơn 10 tỷ USD đón làn sóng xúc tiến thương mại từ Châu Âu

Thị trường sữa Việt Nam hơn 10 tỷ USD đón làn sóng xúc tiến thương mại từ Châu Âu

Việt Nam đang củng cố vị thế là một trong những thị trường tăng trưởng cao và trở thành đối tác chiến lược của Liên minh Châu Âu (EU) tại Đông Nam Á trong ngành sữa. Nhằm khai phá dư địa khổng lồ tại quốc gia có quy mô thị trường được dự báo vượt 13 tỷ USD này, Bord Bia (Ủy ban Thực phẩm Ireland) đang triển khai chiến dịch xúc tiến thương mại sâu rộng, với đỉnh điểm là sự kiện Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và Sản phẩm Sữa tại Việt Nam diễn ra vào cuối tháng 5/2026.
Smart Green Living Expo 2026: Triển lãm công nghệ xanh và đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Smart Green Living Expo 2026: Triển lãm công nghệ xanh và đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Smart Green Living Expo 2026 lần đầu tổ chức tại Việt Nam, quy tụ startup xanh, công nghệ thông minh và giải pháp đô thị bền vững tại TP. HCM vào tháng 7/2026; sự kiện được kỳ vọng trở thành điểm hẹn mới của cộng đồng sáng tạo, doanh nghiệp và các chuyên gia trong xu hướng phát triển đô thị.
Đoàn doanh nghiệp Việt tìm "chìa khóa" mở thị trường miền Nam Hàn Quốc

Đoàn doanh nghiệp Việt tìm "chìa khóa" mở thị trường miền Nam Hàn Quốc

Từ ngày 19/5 đến ngày 22/5/2026, Vụ Phát triển thị trường nước ngoài (Bộ Công thương) phối hợp cùng các cơ quan hữu quan hai nước tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam thực hiện chiến dịch xúc tiến thương mại quy mô lớn tại thành phố cảng Busan và các tỉnh phụ cận thuộc khu vực miền Nam, Hàn Quốc. Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương chạm mốc 150 tỷ USD vào năm 2030.
Hàn Quốc tăng cường kết nối doanh nghiệp, mở rộng hợp tác thương mại với Việt Nam

Hàn Quốc tăng cường kết nối doanh nghiệp, mở rộng hợp tác thương mại với Việt Nam

Một phái đoàn xúc tiến thương mại của Hàn Quốc sẽ tới Việt Nam và Malaysia từ ngày 18-20/5 nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp với các nước ASEAN. Việt Nam tiếp tục được đánh giá là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc trong khu vực với kim ngạch song phương đạt khoảng 94,5 tỷ USD năm 2025.
Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Không dừng lại ở mức cam kết trên giấy, cái bắt tay chiến lược giữa các startup Việt và đối tác Nhật Bản tại sự kiện Demo Day 2026 diễn ra ngày 18/5 đã mở cánh cửa xuất khẩu công nghệ lõi. Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y tế và nông nghiệp cao của Việt Nam đang từng bước thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ bệ đỡ từ các định chế quốc tế.