Thứ bảy 14/03/2026 22:20
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Mặt bằng lãi suất tháng 8 trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục giảm

28/08/2023 17:22
Trong tháng 8, các ngành ưu tiên như nông nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng đã được hỗ trợ thông qua lãi suất cho vay thấp.

Tháng 8, các tổ chức tín dụng tại TP Hà Nội đã tiếp tục điều chỉnh giảm mức lãi suất để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và cá nhân tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với chi phí thấp hơn. Cụ thể, lãi suất cho tiền gửi và vay đã được điều chỉnh nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Theo thông tin từ NHNN, lãi suất do NHNN quy định cho các khoản tiền gửi có mức 0,1 - 0,5%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 tháng; 3,1 - 4,75%/năm đối với kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5 - 7,3%/năm đối với kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; và 6 - 7,3%/năm cho kỳ hạn trên 12 tháng.

Mặt bằng lãi suất tháng 8 trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục giảm
Mặt bằng lãi suất tháng 8 trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục giảm.

Lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng thương mại trong nước nằm trong khoảng 7,3 - 9,1%/năm cho cả khoản vay mới và cũ còn dư nợ. Đối với một số ngành lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam (VND) trung bình là 4,4%/năm theo quy định của NHNN.

Trong tháng 8/2023, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP Hà Nội ước tính đạt 4.994 nghìn tỷ đồng, tăng 0,28% so với tháng trước và tăng 2,9% so với cuối năm 2022. Trong đó, tiền gửi đạt 4.591 nghìn tỷ đồng, tăng 0,3% và tăng 3,1%; còn giấy tờ có giá đạt 403 nghìn tỷ đồng, tương đương tháng trước và tăng 0,09%.

Về dư nợ cho vay, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP Hà Nội ước tính đạt 3.127 nghìn tỷ đồng, tăng 1,89% so với tháng trước và tăng 6,15% so với cuối năm 2022. Trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn đạt 1.239 nghìn tỷ đồng, tăng 1,86% và tăng 6,1%; dư nợ trung hạn và dài hạn đạt 1.888 nghìn tỷ đồng, tăng 1,91% và tăng 6,18%.

Nhằm quản lý rủi ro hiệu quả, các tổ chức tín dụng đã xây dựng hệ thống cảnh báo sớm để phát hiện các khoản vay có vấn đề trước khi trở thành nợ xấu. Tính đến cuối tháng 8/2023, tỷ lệ nợ xấu chiếm 1,89% trong tổng dư nợ và 2,1% trong tổng dư nợ cho vay. Các ngành ưu tiên như nông nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng đã được hỗ trợ thông qua lãi suất cho vay thấp.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Ông Nguyễn Quang Ngọc: Đẩy mạnh dòng vốn tín dụng cho động lực tăng trưởng kinh tế mới

Ông Nguyễn Quang Ngọc: Đẩy mạnh dòng vốn tín dụng cho động lực tăng trưởng kinh tế mới

Theo ông Nguyễn Quang Ngọc, tín dụng là kênh vốn chủ đạo. Agribank định hướng dòng vốn vào nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế xanh và các lĩnh vực động lực tăng trưởng mới.
Dàn quỹ ngoại quen mặt muốn chi hàng nghìn tỷ đồng rót vốn vào SHB

Dàn quỹ ngoại quen mặt muốn chi hàng nghìn tỷ đồng rót vốn vào SHB

Dàn quỹ đầu tư máu mặt như Dragon Capital, KIM, Hanwha Life… đang đăng ký tham gia đợt phát hành 200 triệu cổ phiếu riêng lẻ của SHB nhằm huy động gần 3.400 tỷ đồng.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh: Ưu tiên tín dụng thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở xã hội

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh: Ưu tiên tín dụng thúc đẩy phát triển mạnh nhà ở xã hội

Ngân hàng Nhà nước đang ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho nhà ở xã hội, đồng thời triển khai nhiều cơ chế hỗ trợ nhằm thúc đẩy giải ngân, tạo động lực tăng nguồn cung nhà ở cho người thu nhập thấp.
HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 gần 27.720 tỷ đồng

HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 gần 27.720 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank – mã chứng khoán: HDB) vừa công bố ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 là ngày 26/3/2026.
Mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Lợi nhuận tăng tốc, nhân sự và M&A trở thành vấn đề tâm điểm

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Lợi nhuận tăng tốc, nhân sự và M&A trở thành vấn đề tâm điểm

Trước thềm mùa đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2026, nhiều ngân hàng đã công bố kế hoạch kinh doanh với các mục tiêu tăng trưởng mạnh về lợi nhuận và quy mô. Bên cạnh đó, những vấn đề như tăng vốn điều lệ, tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, M&A và thay đổi nhân sự cấp cao cũng trở thành chủ đề được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/3/2026: Gửi 100 triệu, mức cao nhất tới 8,3%

Lãi suất ngân hàng ngày 9/3/2026: Gửi 100 triệu, mức cao nhất tới 8,3%

Lãi suất ngân hàng ngày 9/3/2026 tiếp tục duy trì mức cao trong tháng 3/2026. Với khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng, khách hàng có thể nhận lãi suất lên đến 8,3%/năm tùy kỳ hạn và chương trình ưu đãi.
Agribank – dòng vốn chủ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp Việt Nam

Agribank – dòng vốn chủ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp Việt Nam

Trong tiến trình phát triển của nông nghiệp Việt Nam, tín dụng không chỉ đóng vai trò bổ sung nguồn lực cho sản xuất mà ngày càng trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tái cấu trúc chuỗi giá trị và nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn ngành. Với vị thế ngân hàng thương mại nhà nước chủ lực trong lĩnh vực “tam nông”, Agribank đang duy trì dòng vốn quy mô lớn, ổn định, góp phần đồng hành cùng quá trình phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/3/2026: Agribank dẫn đầu Big4, nhiều ngân hàng vượt 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 7/3/2026: Agribank dẫn đầu Big4, nhiều ngân hàng vượt 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 7/3/2026 ghi nhận Agribank dẫn đầu nhóm Big4 ở kỳ hạn ngắn. Trong khi đó, nhiều ngân hàng thương mại niêm yết lãi suất trên 7% và thậm chí lên đến 9% với điều kiện đặc biệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/3/2026: Big4 vượt một số ngân hàng tư nhân

Lãi suất ngân hàng ngày 6/3/2026: Big4 vượt một số ngân hàng tư nhân

Lãi suất ngân hàng ngày 6/3/2026 xuất hiện diễn biến hiếm gặp khi nhóm Big4 nâng lãi suất huy động, thậm chí vượt một số ngân hàng tư nhân. Cuộc cạnh tranh thu hút dòng tiền tiết kiệm đang trở nên đáng chú ý.
Tỷ giá USD tăng nhẹ khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Tỷ giá USD tăng nhẹ khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Tỷ giá USD/VND sáng 5/3 tăng nhẹ tại các ngân hàng thương mại trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt nhằm bảo đảm ổn định thị trường ngoại tệ và hỗ trợ mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026: Cuộc đua huy động nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026: Cuộc đua huy động nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026 tiếp tục lan rộng trong hệ thống ngân hàng. Nhiều ngân hàng điều chỉnh mạnh ở các kỳ hạn trung và dài hạn, xuất hiện mức 7–9%/năm nhưng kèm điều kiện số dư rất lớn.
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn lên 53.442 tỷ

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn lên 53.442 tỷ

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng, mở ra bước ngoặt chiến lược, củng cố năng lực tài chính và tham vọng vươn lên nhóm dẫn đầu ngân hàng tư nhân.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026: Sacombank tăng mạnh nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026: Sacombank tăng mạnh nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026 tiếp tục ghi nhận biến động đáng chú ý khi Sacombank đồng loạt tăng mạnh lãi suất tiền gửi ở cả kênh trực tuyến và tại quầy, đẩy mức cao nhất lên tới 6,8%/năm.
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức làm Tổng Giám đốc Sacombank và những nút thắt đang chờ tháo gỡ

Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức làm Tổng Giám đốc Sacombank và những nút thắt đang chờ tháo gỡ

Với Sacombank – một ngân hàng đang đi vào giai đoạn cuối cùng của quá trình tái cấu trúc, việc xuất hiện của một cái tên đình đám như ông Nguyễn Đức Thụy đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc có thể coi là một bước ngoặt lớn cho nhà băng này.
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm Tổng Giám đốc

Ngày 03/3/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB). Trên cơ sở đó, Hội đồng Quản trị Sacombank ban hành quyết định bổ nhiệm, có hiệu lực cùng ngày.