Thứ tư 10/06/2026 22:26
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Mặt bằng lãi suất tháng 8 trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục giảm

28/08/2023 17:22
Trong tháng 8, các ngành ưu tiên như nông nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng đã được hỗ trợ thông qua lãi suất cho vay thấp.

Tháng 8, các tổ chức tín dụng tại TP Hà Nội đã tiếp tục điều chỉnh giảm mức lãi suất để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và cá nhân tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với chi phí thấp hơn. Cụ thể, lãi suất cho tiền gửi và vay đã được điều chỉnh nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Theo thông tin từ NHNN, lãi suất do NHNN quy định cho các khoản tiền gửi có mức 0,1 - 0,5%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 tháng; 3,1 - 4,75%/năm đối với kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5 - 7,3%/năm đối với kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; và 6 - 7,3%/năm cho kỳ hạn trên 12 tháng.

Mặt bằng lãi suất tháng 8 trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục giảm
Mặt bằng lãi suất tháng 8 trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục giảm.

Lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng thương mại trong nước nằm trong khoảng 7,3 - 9,1%/năm cho cả khoản vay mới và cũ còn dư nợ. Đối với một số ngành lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam (VND) trung bình là 4,4%/năm theo quy định của NHNN.

Trong tháng 8/2023, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP Hà Nội ước tính đạt 4.994 nghìn tỷ đồng, tăng 0,28% so với tháng trước và tăng 2,9% so với cuối năm 2022. Trong đó, tiền gửi đạt 4.591 nghìn tỷ đồng, tăng 0,3% và tăng 3,1%; còn giấy tờ có giá đạt 403 nghìn tỷ đồng, tương đương tháng trước và tăng 0,09%.

Về dư nợ cho vay, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP Hà Nội ước tính đạt 3.127 nghìn tỷ đồng, tăng 1,89% so với tháng trước và tăng 6,15% so với cuối năm 2022. Trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn đạt 1.239 nghìn tỷ đồng, tăng 1,86% và tăng 6,1%; dư nợ trung hạn và dài hạn đạt 1.888 nghìn tỷ đồng, tăng 1,91% và tăng 6,18%.

Nhằm quản lý rủi ro hiệu quả, các tổ chức tín dụng đã xây dựng hệ thống cảnh báo sớm để phát hiện các khoản vay có vấn đề trước khi trở thành nợ xấu. Tính đến cuối tháng 8/2023, tỷ lệ nợ xấu chiếm 1,89% trong tổng dư nợ và 2,1% trong tổng dư nợ cho vay. Các ngành ưu tiên như nông nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng đã được hỗ trợ thông qua lãi suất cho vay thấp.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Giữ ổn định lãi suất trước áp lực vốn, tín dụng và thanh khoản gia tăng

Giữ ổn định lãi suất trước áp lực vốn, tín dụng và thanh khoản gia tăng

Trong bối cảnh chi phí vốn tăng, tín dụng mở rộng nhanh và thanh khoản chịu áp lực, các ngân hàng nỗ lực duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn vẫn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026: Biến động nhẹ, gửi dài hạn vẫn hấp dẫn

Lãi suất ngân hàng ngày 10/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, tiếp tục duy trì mức cạnh tranh nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ người dân.
Thẻ tín dụng chưa rời ví vẫn có thể bị rút tiền chỉ trong vài giây

Thẻ tín dụng chưa rời ví vẫn có thể bị rút tiền chỉ trong vài giây

Không cần đánh cắp thẻ tín dụng vật lý, kẻ gian vẫn có thể chiếm đoạt tiền trong tài khoản tín dụng thông qua các chiêu thức tinh vi liên quan đến thanh toán không tiếp xúc và đánh cắp thông tin bảo mật.
Thanh tra NHNN chỉ rõ loạt sai phạm tại Eximbank chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thanh tra NHNN chỉ rõ loạt sai phạm tại Eximbank chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu

Kết luận thanh tra cho thấy, Eximbank Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận một số tồn tại, vi phạm bao gồm công tác thấm định, xét duyệt cho vay; công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay chưa chặt chẽ; thực hiện kiểm tra, giám sát sau cấp bảo lãnh thực hiện hợp đồng và bảo lãnh tạm ứng chưa chặt chẽ.
Nóng: Ba thành viên HĐQT của Eximbank đồng loạt nộp đơn từ nhiệm

Nóng: Ba thành viên HĐQT của Eximbank đồng loạt nộp đơn từ nhiệm

Các nhân sự gồm ông Phạm Tuấn Anh, Nguyễn Trí Trung và Nguyễn Trọng Hiền vừa nộp đơn xin từ nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị Eximbank.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 26.300 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng hạ nhiệt

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 26.300 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng hạ nhiệt

Thanh khoản hệ thống có thời điểm căng thẳng đầu tháng 6, nhưng NHNN đã kịp thời can thiệp, sau đó quay lại hút ròng hàng chục nghìn tỷ đồng khi thị trường dần ổn định.
Lãi suất vay tăng cao, nhà đầu tư bất động sản chịu áp lực bán cắt lỗ

Lãi suất vay tăng cao, nhà đầu tư bất động sản chịu áp lực bán cắt lỗ

Lãi suất vay mua nhà tăng mạnh lên 13–15%/năm khiến nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính rơi vào áp lực trả nợ, buộc phải giảm giá, cắt lỗ căn hộ trong bối cảnh thị trường chững lại.
AI ngân hàng tăng tốc hiệu suất nhưng đặt ra bài toán chuyển đổi nhân sự sâu rộng

AI ngân hàng tăng tốc hiệu suất nhưng đặt ra bài toán chuyển đổi nhân sự sâu rộng

Trí tuệ nhân tạo đang tái định hình ngành ngân hàng với hiệu suất vượt trội, song đi kèm là làn sóng cắt giảm nhân sự, áp lực chuyển đổi kỹ năng và rủi ro bảo mật ngày càng gia tăng.
Agribank rao bán khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Ôtô Minh Nguyệt

Agribank rao bán khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Ôtô Minh Nguyệt

Agribank Chi nhánh An Phú đang tìm đơn vị đấu giá khoản nợ hơn 90 tỷ đồng của Công ty TNHH Ôtô Minh Nguyệt với giá khởi điểm 73 tỷ đồng. Khoản nợ được bảo đảm bằng hai bất động sản tại quận Bình Thạnh, TP.HCM.
Giám đốc NHNN Khu vực 2: Kiến tạo dòng vốn để TP.HCM phát triển nhanh, bền vững

Giám đốc NHNN Khu vực 2: Kiến tạo dòng vốn để TP.HCM phát triển nhanh, bền vững

Ngành ngân hàng không chỉ “bơm vốn” cho nền kinh tế, mà phải tham gia kiến tạo cấu trúc dòng vốn cho một TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và có khả năng cạnh tranh quốc tế.
Thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo

Thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo

VietQRGlobal cho phép du khách quốc tế có thể thanh toán xuyên biên giới trên máy POS Payoo bằng chính ứng dụng ngân hàng, hoặc ví điện tử của quốc gia họ…
Thanh toán số tăng tốc, Việt Nam hướng tới giá trị giao dịch không tiền mặt gấp 30 lần GDP

Thanh toán số tăng tốc, Việt Nam hướng tới giá trị giao dịch không tiền mặt gấp 30 lần GDP

Thanh toán số đang trở thành hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số, khi giá trị giao dịch không dùng tiền mặt tại Việt Nam đã đạt mức gấp 28 lần GDP và tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm 2026. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được đưa ra tại Hội thảo “Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số” diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.
VietinBank AMC rao bán khoản nợ gần 280 tỷ đồng tại Tây Ninh

VietinBank AMC rao bán khoản nợ gần 280 tỷ đồng tại Tây Ninh

VietinBank AMC tiếp tục đưa ra đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Quyên Linh Tây Ninh với giá khởi điểm gần 280 tỷ đồng. Khoản vay được bảo đảm bằng dự án trang trại nuôi heo quy mô lớn cùng nhiều quyền tài sản liên quan.
Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng sau 5 tháng đầu năm

Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng sau 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm 2026, Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân hơn 80.400 tỷ đồng cho trên 1,1 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi tiếp tục phát huy hiệu quả trong tạo việc làm, hỗ trợ nhà ở xã hội và cải thiện sinh kế cho người dân.
Cuộc đua CASA chuyển hướng khi ngân hàng đối mặt áp lực chi phí vốn tăng

Cuộc đua CASA chuyển hướng khi ngân hàng đối mặt áp lực chi phí vốn tăng

CASA suy giảm trong bối cảnh lãi suất tăng buộc ngân hàng thay đổi chiến lược, tập trung giữ dòng tiền giao dịch, nâng chất lượng nguồn vốn và bảo vệ biên lợi nhuận trước áp lực chi phí vốn.