Thứ hai 03/11/2025 11:53
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Mạng 5G Viettel đã có 3 triệu người dùng

Những người dùng 5G đầu tiên được ghi nhận từ cuối tháng 9, đầu tháng 10, nhưng theo đại diện nhà mạng, số thuê bao chỉ thực sự "bùng nổ" sau ngày khai trương.
Mạng 5G Viettel đã có 3 triệu người dùng
Mạng 5G Viettel đã có 3 triệu người dùng.

Theo thống kê đến 31/10, có 3 triệu người dùng 5G tại Viettel Telecom. Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng là năm địa phương tập trung nhiều người trải nghiệm 5G nhất, chiếm gần 50% tổng thuê bao hiện có. VinaPhone và MobiFone hiện cũng triển khai chương trình dùng thử 5G, nhưng số lượng thuê bao chưa được công bố.

Viettel đánh giá tốc độ tăng trưởng thuê bao 5G đang "cao gấp đôi" so với mạng 4G triển khai cùng giai đoạn 7 năm trước. Năm 2017, khi nhà mạng này thương mại hóa 4G và đạt con số 3 triệu người dùng sau một tháng, dù số trạm 4G khi đó là 36.000, gấp 5,5 lần trạm 5G.

Viettel thương mại hóa 5G hôm 15/10. Những người dùng 5G đầu tiên được ghi nhận từ cuối tháng 9, đầu tháng 10, nhưng theo đại diện nhà mạng, số thuê bao chỉ thực sự "bùng nổ" sau ngày khai trương.

Viettel Telecom cho biết, mặc dù không bắt buộc phải hoà mạng gói cước, nhưng hệ thống đã ghi nhận có hàng trăm nghìn lượt đăng ký gói 5G chỉ trong vòng 2 tuần qua. Phần lớn khách hàng chuyển đổi sang sử dụng gói 5G để trải nghiệm tốc độ vượt trội và hưởng các ưu đãi đặc biệt từ Viettel. Đồng thời, trong trường hợp khách hàng di chuyển tới khu vực chỉ có sóng 4G thì vẫn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ bình thường.

Hiện tại, Viettel cung cấp 11 gói trả trước, 8 gói trả sau 5G được thiết kế với chi phí chỉ tương đương gói 4G, nhưng dung lượng gấp 2 kèm theo miễn phí kho nội dung cao cấp. Với mạng 5G, lần đầu tiên Viettel cung cấp những gói dung lượng lớn lên tới 50GB/ngày, cho phép khách hàng truy cập internet di động gần như “không giới hạn”. Chính vì vậy chỉ sau thời gian ngắn cung cấp, nhiều khách hàng có máy 4G cũng đã nhanh chóng nhận ra ưu điểm này và đăng ký gói cước để sử dụng. Các gói cước được người dùng lựa chọn nhiều nhất là các gói Trả trước: 5G135, 5G150, 5G160; Trả sau: N200, N250, N300.

Nhằm giúp khách hàng tiếp cận với các gói cước 5G dễ dàng hơn, Viettel cũng ra mắt cổng đăng ký dịch vụ 5G Hub Viettel (http://hub.vietteltelecom.vn). Tại đây, khách hàng được tư vấn gói cước 5G phù hợp, đi kèm nhiều chính sách giảm giá và tặng tháng sử dụng cho các dịch vụ đi kèm.

5G là công nghệ mới, được triển khai diện rộng trên thế giới từ năm 2020-2021. Thời gian đầu cung cấp, các nhà mạng trên thế giới đều ưu tiên triển khai 5G tại các khu vực có đời sống xã hội phát triển, tập trung khách hàng sở hữu máy 5G và có nhu cầu truy cập internet nhiều.

Theo thống kê của Open Signal và GSMA vào cuối tháng 1/2024, mặc dù thế giới đang thúc đẩy triển khai 5G rất mạnh mẽ nhưng chất lượng chưa thật sự tốt. Cụ thể, nhóm tốt nhất và triển khai 5G phủ khá rộng là Ấn Độ, Mỹ hay Hàn Quốc, song vùng phủ 5G của họ cũng chỉ khoảng 52% so với 4G hiện tại.

Về tốc độ download trên mạng 5G của các nhà mạng lớn trên thế giới, đến quý II/2024, tốc độ 5G của các nước giao động từ khoảng trên 100-750Mbps. Trong đó, mạng 5G ở Hàn Quốc được triển khai trên quy mô lớn và được đầu tư mạnh mẽ cho việc nâng cao chất lượng mạng, ghi nhận tốc độ download trung bình khoảng 550Mbps. Cao hơn nữa, UAE ghi nhận tốc độ download trên mạng 5G của e& tới 750Mbps.

Ở top cuối là những nước như Tây Ban Nha hay Đức, có tốc độ download chỉ khoảng 100Mbps. Trong đó, hàng xóm của Việt Nam là Thái Lan ghi nhận tốc độ download vào khoảng 115-120Mbps, còn cường quốc công nghệ như Nhật Bản cũng chỉ khoảng 150Mbps. Tốc độ upload 5G của các nhà mạng trên thế giới thì từ 10-45Mbps, trong đó UAE và Hàn Quốc vẫn trong top đầu với khoảng 43-5Mbps. Còn với Viettel, tốc độ download đang được ghi nhận trên Speedtest.net là khoảng 320Mbps, tốc độ upload vào khoảng 41- 42Mbps, nằm ở top giữa trên bảng xếp hạng.

Tại buổi chia sẻ về 5G tuần trước, Viettel cũng thừa nhận một trong những thách thức khi triển khai 5G là thiết bị hỗ trợ. Nhà mạng ước tính trên mạng lưới có khoảng 15% thiết bị đầu cuối có hỗ trợ 5G, trong đó phần lớn tập trung ở khu vực thành thị. Đây cũng là lý do 5G đã có mặt ở 63 tỉnh thành, nhưng chủ yếu tập trung ở thành phố lớn cũng như thủ phủ của các tỉnh.

Theo đại diện Viettel, 5G hoạt động ở băng tần cao hơn, độ phủ sóng thấp hơn, trong khi số trạm hiện cũng chưa nhiều như 4G. Nhà mạng khẳng định trong thời gian tới, khi hạ tầng được mở rộng và tối ưu hóa, trải nghiệm 5G sẽ trở nên ổn định.

Tin bài khác
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững”.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.