Thứ sáu 01/05/2026 01:26
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Lương chuyên gia tư vấn trong nước có thể lên tới 105 triệu đồng/tháng từ 1/7/2025

Theo quy định mới, mức lương chuyên gia tư vấn được chia thành bốn nhóm, tùy theo trình độ chuyên môn và số năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành tư vấn.

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 004/2025/TT-BNV ngày 7/5/2025, quy định mức lương chuyên gia tư vấn trong nước làm cơ sở xác định giá gói thầu sử dụng vốn nhà nước. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2025, đồng thời thay thế Thông tư số 02/2015/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành cách đây một thập kỷ.

Theo quy định mới, mức lương chuyên gia tư vấn được chia thành bốn nhóm, tùy theo trình độ chuyên môn và số năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành tư vấn. Đây là cơ sở quan trọng để cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia lập, thẩm định và phê duyệt dự toán gói thầu xác định giá trị phù hợp, minh bạch và có tính cạnh tranh.

Lương chuyên gia tư vấn trong nước có thể lên tới 105 triệu đồng/tháng từ 1/7/2025
Lương chuyên gia tư vấn trong nước có thể lên tới 105 triệu đồng/tháng từ 1/7/2025

Cụ thể, Mức 1 – nhóm có mức lương cao nhất – được áp dụng đối với chuyên gia tư vấn có bằng đại học với ít nhất 15 năm kinh nghiệm, hoặc có bằng thạc sĩ trở lên với tối thiểu 8 năm kinh nghiệm trong ngành tư vấn. Đồng thời, chuyên gia giữ vai trò trưởng nhóm hoặc chủ trì tổ chức, điều hành gói thầu tư vấn cũng được xếp vào nhóm này. Mức lương tối đa cho nhóm này là 70 triệu đồng/tháng.

Mức 2, với mức lương tối đa 55 triệu đồng/tháng, dành cho các chuyên gia có từ 10 đến dưới 15 năm kinh nghiệm (trình độ đại học) hoặc từ 5 đến dưới 8 năm kinh nghiệm (trình độ thạc sĩ trở lên), hoặc những người đảm nhiệm vai trò chủ trì triển khai một hoặc một số hạng mục trong gói thầu tư vấn.

Mức 3 quy định mức lương tối đa 40 triệu đồng/tháng, áp dụng với chuyên gia có trình độ đại học và từ 5 đến dưới 10 năm kinh nghiệm, hoặc có trình độ thạc sĩ trở lên và từ 3 đến dưới 5 năm kinh nghiệm.

Mức 4 – mức thấp nhất – có trần lương 30 triệu đồng/tháng, dành cho chuyên gia có trình độ đại học và dưới 5 năm kinh nghiệm, hoặc có bằng thạc sĩ trở lên nhưng dưới 3 năm kinh nghiệm trong ngành tư vấn.

Một điểm mới quan trọng trong Thông tư 004 là quy định về mức lương cao hơn trần thông thường trong những trường hợp đặc biệt. Theo đó, đối với các dự án có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, yêu cầu công nghệ hiện đại, điều kiện làm việc khó khăn hoặc ở vùng sâu vùng xa – khi nguồn chuyên gia đáp ứng được yêu cầu khan hiếm – chủ đầu tư hoặc bên mời thầu có thể đề xuất áp dụng mức lương vượt khung. Mức tăng này tối đa không quá 1,5 lần so với mức lương tương ứng quy định. Như vậy, chuyên gia tư vấn có trình độ chuyên môn kỹ thuật đặc biệt có thể được hưởng lương lên tới 105 triệu đồng/tháng (tương ứng 70 triệu đồng × 1,5 lần).

Bên cạnh đó, Thông tư cũng hướng dẫn cụ thể cách tính mức lương chuyên gia tư vấn theo tuần, ngày và giờ làm việc. Lương theo tuần (ứng với 6 ngày công) được xác định bằng công thức: [Lương tháng × 12] ÷ 52 tuần. Lương theo ngày làm việc đủ 8 giờ tính bằng [Lương tháng ÷ 26], và lương theo giờ (dưới 8 giờ/ngày) tính bằng [Lương tháng ÷ 26 ÷ 8].

Đáng lưu ý, mức lương quy định tại Thông tư 004/2025/TT-BNV là mức tối đa, đã bao gồm các khoản như: lương cho ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hưởng nguyên lương theo Bộ luật Lao động; các khoản bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp và thuế thu nhập cá nhân thuộc trách nhiệm của người lao động. Tuy nhiên, mức này chưa bao gồm chi phí bảo hiểm thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động, chi phí quản lý của đơn vị sử dụng chuyên gia (nếu có), chi phí đi lại, khảo sát, thuê văn phòng, thông tin liên lạc và các chi phí khác phục vụ cho công việc của chuyên gia.

Việc ban hành Thông tư 004/2025/TT-BNV là bước đi cần thiết nhằm cập nhật và điều chỉnh chính sách lương cho chuyên gia tư vấn trong nước, phù hợp với bối cảnh mới, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước trong các hoạt động đấu thầu dịch vụ tư vấn. Qua đó, Thông tư góp phần chuyên nghiệp hóa hoạt động tư vấn, tạo động lực thu hút và giữ chân đội ngũ chuyên gia chất lượng cao, phục vụ cho các dự án công có quy mô ngày càng lớn và yêu cầu kỹ thuật ngày càng cao.

Tin bài khác
Chính phủ cắt giảm mạnh thủ tục, điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chính phủ cắt giảm mạnh thủ tục, điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 19/2026/NQ-CP, tập trung cắt giảm, phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh xăng dầu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.
Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (mã chứng khoán: VTP) - Viettel Post vừa công bố thông tin bất thường về việc bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 2,03 tỷ đồng, theo các quyết định ban hành cuối tháng 3/2026.
Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Theo Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Công ty Bia Carlsberg Việt Nam đã vi phạm luật Cạnh tranh năm 2018 khi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ của mình so với hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp khác nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác.
Phú Thọ siết chặt quản lý đê điều, cần làm rõ bãi cát Quyết Thắng ven sông

Phú Thọ siết chặt quản lý đê điều, cần làm rõ bãi cát Quyết Thắng ven sông

Chỉ thị số 10/CT-UBND yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm đê điều, bãi sông. Tại Cẩm Khê, bãi tập kết cát liên quan Công ty Quyết Thắng đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Loạt chính sách mới về tiền lương, thuế và đất đai có hiệu lực từ 1/5

Loạt chính sách mới về tiền lương, thuế và đất đai có hiệu lực từ 1/5

Kỳ nghỉ lễ kết thúc cũng là lúc cộng đồng doanh nghiệp bước vào một "lưới luật" mới với những thay đổi mang tính bước ngoặt. Từ việc điều chỉnh cơ cấu chi phí nhân công theo bảng lương mới đến việc thích ứng với các tiêu chuẩn tài chính quốc tế, doanh nghiệp cần nhận diện ngay các điểm mấu chốt để tránh rủi ro pháp lý và tận dụng tối đa các gói hỗ trợ thuế.
Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Chủ cửa hàng xe máy hai thì ở Cần Thơ đang suy kiệt về tinh thần và kinh tế khi liên tục bị một số nhóm trên Facebook và Tiktok dùng nick ẩn danh để xuyên tạc quấy rối cá nhân, gia đình và cửa hàng. Anh mong sớm được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để đảm bảo tính công minh của pháp luật hiện hành…
Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Cơ quan Thuế TP. Hải Phòng vừa chính thức đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với hai giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước.
“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

Một pho tượng được thổi phồng là “đồng đen” linh thiêng, có thể làm vỡ kính, đông thủy ngân, một màn thử hàng như phim và cả ê-kíp phân vai bài bản. Nhưng sau lớp vỏ tâm linh đó là một đường dây lừa đảo có tổ chức vừa bị Công an tỉnh An Giang bóc gỡ, tiếp tục cảnh báo mạnh mẽ về những chiếc bẫy “đồng đen” vẫn đang rình rập người nhẹ dạ.
Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Nghị định 137/2026/NĐ-CP bổ sung quy định siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục đăng ký và được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận trước khi triển khai kinh doanh, qua đó tăng cường minh bạch và bảo vệ người tiêu dùng.
Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Vụ việc phát hiện đường dây đóng gói, tiêu thụ táo đỏ và kỷ tử không rõ xuất xứ qua TikTok Shop và Shopee tiếp tục đặt ra áp lực lớn đối với việc siết quản lý hàng hóa trên sàn thương mại điện tử, trong bối cảnh cơ quan chức năng yêu cầu tăng trách nhiệm pháp lý nhằm ngăn chặn thực phẩm rủi ro đến tay người tiêu dùng.
Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Đến nay, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 3 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia. Vụ án đang được Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua đưa ra nhiều quy định mới theo hướng thu hẹp giao dịch bắt buộc công chứng, tăng ứng dụng dữ liệu số và đơn giản hóa quy trình, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư với định hướng chuyển dần việc in, phát hành tem điện tử rượu, thuốc lá từ cơ quan quản lý sang doanh nghiệp. Lộ trình này không chỉ nhằm nâng cao tính chủ động, giảm tải hành chính mà còn hướng tới chuẩn hóa quản lý dữ liệu, minh bạch hóa thị trường, dự kiến bắt đầu từ năm 2027 và áp dụng bắt buộc từ năm 2028.
Vì sao Việt Nam kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030?

Vì sao Việt Nam kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030?

Việc kéo dài mức thuế tiêu thụ đặc biệt ưu đãi với xe điện đến hết năm 2030, thay vì dừng vào tháng 2/2027 như dự kiến, được Chính phủ lý giải nhằm bảo đảm ổn định chính sách, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chủ động trong quá trình chuyển đổi sang phương tiện xanh.
Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất nước tăng lực giả tại Quảng Trị

Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất nước tăng lực giả tại Quảng Trị

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty QUABICO để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán nước tăng lực Dorje giả, thu giữ gần 2.000 chai sản phẩm tiêu thụ chủ yếu tại khu vực gần trường học.