Thứ hai 18/05/2026 23:02
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Long An: Đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản

Trong chuyến công tác tại tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) vào đầu tháng 4/2025, Đoàn công tác tỉnh Long An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, logistics, công nghiệp, cảng biển và xúc tiến đầu tư.
Long An: Đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản

Đoàn công tác tỉnh Long An tại Ibaraki (Nhật Bản).

Gặp gỡ Thống đốc tỉnh Ibaraki – Đẩy mạnh hợp tác chiến lược

Bên cạnh việc mở rộng hợp tác với các đối tác mới, tỉnh Long An cũng chú trọng củng cố mối quan hệ với các địa phương, doanh nghiệp đã có sự hợp tác chặt chẽ với tỉnh trong thời gian qua. Sáng ngày 03/04, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Ông Kazuhiko Oigawa - Thống đốc tỉnh Ibaraki nhằm thảo luận về các lĩnh vực hợp tác hiện có và định hướng mở rộng trong tương lai.

Tại buổi gặp, Thống đốc Kazuhiko Oigawa giới thiệu về sự phát triển của Ibaraki trong các lĩnh vực như cảng biển, hạ tầng và đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, với các hợp tác xã sản xuất cung ứng sản lượng lớn cho Tokyo và nhiều khu vực khác. Ông cũng đánh giá cao những đóng góp của nguồn nhân lực Việt Nam, trong đó có lao động từ Long An, vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Ibaraki, giúp địa phương này đạt GDP đứng thứ ba toàn quốc, chỉ sau Tokyo và Aichi.

Long An: Đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út và Thống đốc Ibaraki Kazuhiko Oigawa.

Về phía Long An, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út mong muốn hai tỉnh thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tận dụng lợi thế sản phẩm tương đồng để phát triển thị trường. Ông cũng nhấn mạnh tiềm năng của Long An ở các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hạ tầng đô thị, logistics với quỹ đất sạch công nghiệp dồi dào và hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện kết nối TP. Hồ Chí Minh. Chủ tịch UBND tỉnh mời Thống đốc tỉnh Ibaraki đến thăm Long An để chứng kiến sự đổi thay của địa phương, tiếp tục trao đổi nâng tầm quan hệ hợp cụ thể trong nhiều lĩnh vực thế mạnh. Đáp lại, ông Kazuhiko Oigawa vui vẻ nhận lời và dự kiến sẽ sang thăm vào đầu mùa xuân 2026, nhân dịp hai bên đánh giá nâng cấp Bản thỏa thuận hợp tác.

Khảo sát mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Trung tâm Nông nghiệp Ibaraki

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã đến khảo sát và làm việc tại Trung tâm Nông nghiệp tỉnh Ibaraki (Ibarakiken Nogyo Sogo)—một trong những trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nông nghiệp tiên tiến hàng đầu của tỉnh. Trung tâm đóng vai trò quan trọng trong việc hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và phát triển các mô hình canh tác bền vững. Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã tìm hiểu các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bao gồm hệ thống canh tác thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ drone trong giám sát cây trồng, nhà kính tự động hóa và các giống cây trồng có giá trị kinh tế cao như lê Keisui, dâu tây công nghệ cao. Hai bên cũng đã trao đổi kinh nghiệm về tối ưu hóa quy trình sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng và phát triển nông nghiệp bền vững.

Trao đổi với ông Suzuki Shigeo – Giám đốc Trung tâm, bà Đinh Thị Phương Khanh – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường đánh giá cao những kinh nghiệm quý báu mà Trung tâm chia sẻ và mong muốn hai bên tiếp tục trao đổi thông tin, hợp tác nghiên cứu nhằm ứng dụng công nghệ phù hợp vào sản xuất nông nghiệp tại Long An.

Tham quan mô hình trồng dâu công nghệ cao tại trang trại Granberry Daichi

Trước đó, đoàn công tác đã đến thăm trang trại Granberry Daichi, nơi ứng dụng công nghệ tiên tiến vào canh tác dâu tây. Nhờ hệ thống cảm biến kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng, lượng phân bón và tưới tiêu tự động, cây trồng phát triển thuận lợi, cho năng suất cao và chất lượng vượt trội.

Long An: Đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản

Khảo sát mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Ibaraki.

Trang trại không chỉ thành công trong sản xuất mà còn kết hợp mô hình du lịch nông nghiệp, tạo cơ hội để du khách trải nghiệm, thưởng thức và mua sắm các sản phẩm từ dâu. Các doanh nghiệp tham gia đoàn đánh giá cao tiềm năng của mô hình này và kỳ vọng có thể áp dụng vào những sản phẩm chủ lực của Long An như thanh long, vừa nâng cao hiệu quả nông nghiệp, vừa thúc đẩy du lịch địa phương.

Kết thúc thành công chuyến công tác taị Nhật Bản – Mở ra hướng đi mới cho Long An

Sau một tuần làm việc với lịch trình dày đặc, Đoàn công tác tỉnh Long An đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối địa phương và nghiên cứu ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Điểm nhấn của chuyến công tác là Chương trình Xúc tiến Đầu tư – Thương mại Long An – Nhật Bản năm 2025, thu hút hơn 100 đại biểu cơ quan ngoại giao, tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Nhật Bản tham dự. Chương trình đánh dấu bước tiến quan trọng với ba thỏa thuận hợp tác được ký kết trên các lĩnh vực môi trường, xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, đoàn đã khảo sát 02 mô hình nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ giao thông tiên tiến, làm việc với 08 tổ chức, hiệp hội và doanh nghiệp hàng đầu như IHI, Feager, Sapporo, JETRO và Hiệp hội Nông nghiệp Ibaraki. Đặc biệt, các cuộc gặp gỡ với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản và Thống đốc tỉnh Ibaraki đã góp phần củng cố quan hệ hợp tác giữa Long An và Nhật Bản, tạo nền tảng cho sự mở rộng hợp tác trải dài tren nhiều nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, lao động và giáo dục đào tạo

Ngày 04/04, Đoàn công tác tỉnh Long An quay trở về Việt Nam và kết thúc thành công chuyến công tác, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Long An và Nhật Bản. Những kết quả đạt được trong chuyến công tác khẳng định vị thế của Long An, đồng thời mở ra nhiều triển vọng hợp tác thực chất và hiệu quả trong thời gian tới.

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Phan Thị Mỹ Dung: Kiên định hoàn thiện chính sách pháp luật vì người dân, doanh nghiệp và phát triển bền vững
10/03/2026 10:13

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh mong muốn thúc đẩy phát triển bền vững vùng Đồng Tháp Mười
09/03/2026 10:45

Tân Trụ đặt mục tiêu lên phường năm 2030: Bí thư Đảng ủy xã Đặng Hoàng Tuấn công bố chương trình hành động
09/03/2026 06:00

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Trần Hữu Hậu: Lắng nghe cử tri, thúc đẩy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
06/03/2026 23:28

Bí thư Đảng ủy xã Tân Trụ Đặng Hoàng Tuấn công bố chương trình hành động khi ứng cử HĐND
06/03/2026 15:27

Kỳ vọng thúc đẩy phát triển đô thị xanh, thông minh và bền vững của ứng viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh
06/03/2026 11:34

Chương trình hành động của ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh
06/03/2026 10:03

Kỳ vọng bứt phá từ cơ sở – Bí thư Đảng ủy phường Long An chia sẻ bên lề Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh
09/10/2025 16:36

Tân Trụ kỳ vọng bứt phá từ nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh
09/10/2025 16:02

Phường Long An (Tây Ninh): Hành trình vươn mình thành đô thị thông minh kiểu mẫu
10/09/2025 14:43

Tin bài khác
Ông Hoàng Nguyên Dinh làm Trưởng Ban Chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư TP.Hồ Chí Minh

Ông Hoàng Nguyên Dinh làm Trưởng Ban Chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư TP.Hồ Chí Minh

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Thành phố nhằm tăng cường hiệu quả phối hợp, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án có thu hồi đất trên địa bàn.
Hà Tĩnh tinh gọn 936 thôn, tổ dân phố sau hơn 10 năm sắp xếp

Hà Tĩnh tinh gọn 936 thôn, tổ dân phố sau hơn 10 năm sắp xếp

Sau hơn một thập kỷ triển khai chủ trương sáp nhập, sắp xếp thôn, tổ dân phố, tỉnh Hà Tĩnh đã giảm 936 đơn vị, tinh giản khoảng 9.000 cán bộ không chuyên trách. Việc tinh gọn bộ máy không chỉ giúp tiết kiệm ngân sách mà còn tạo dư địa tập trung nguồn lực, nâng cao hiệu quả quản trị cơ sở, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới và chuyển đổi số.
Hà Tĩnh hợp tác đào tạo nhân lực số, thúc đẩy ứng dụng AI trong giáo dục và quản lý

Hà Tĩnh hợp tác đào tạo nhân lực số, thúc đẩy ứng dụng AI trong giáo dục và quản lý

Tỉnh Hà Tĩnh đang đẩy mạnh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý, giáo dục và chuyển đổi số. Nhiều chương trình hỗ trợ đào tạo, học bổng và giáo dục STEM - AI - Robotics được đề xuất nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất thí điểm phần mềm quản lý vỉa hè, lòng đường bằng nền tảng số

TP. Hồ Chí Minh đề xuất thí điểm phần mềm quản lý vỉa hè, lòng đường bằng nền tảng số

TP. Hồ Chí Minh dự kiến thí điểm phần mềm quản lý sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè trong 18 tháng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đô thị, đáp ứng nhu cầu kinh doanh, dịch vụ và phát triển hạ tầng giao thông xanh sau khi mở rộng địa giới hành chính.
Lào Cai lập Ban Chỉ đạo xử lý dự án tồn đọng, thúc tiến độ công trình trọng điểm

Lào Cai lập Ban Chỉ đạo xử lý dự án tồn đọng, thúc tiến độ công trình trọng điểm

Tỉnh Lào Cai vừa thành lập Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và xử lý các dự án tồn đọng nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng, thủ tục và nâng cao hiệu quả triển khai các dự án trên địa bàn.
Lâm Đồng: Quyết liệt gỡ vướng mặt bằng, thúc đẩy tiến độ 2 dự án giao thông trọng điểm

Lâm Đồng: Quyết liệt gỡ vướng mặt bằng, thúc đẩy tiến độ 2 dự án giao thông trọng điểm

Ngày 18/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Minh cùng đại diện các sở, ngành, địa phương đã tiến hành kiểm tra thực tế và đôn đốc tiến độ dự án nâng cấp, mở rộng đường Z30A (xã Trà Tân) và dự án tuyến đường N26 (xã Tánh Linh).
Nghệ An phấn đấu hoàn thành công trình đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ

Nghệ An phấn đấu hoàn thành công trình đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ

Đó là một trong những nội dung được lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cam kết tại Lễ Khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Vinh – Thanh Thuỷ diễn ra vào chiều nay (18/5)…
Khánh Hòa: Tăng tốc giải phóng mặt bằng hai dự án điện hạt nhân nhằm ổn định đời sống người dân

Khánh Hòa: Tăng tốc giải phóng mặt bằng hai dự án điện hạt nhân nhằm ổn định đời sống người dân

Khánh Hòa đang đẩy nhanh giải phóng mặt bằng hai dự án điện hạt nhân, tập trung tháo gỡ vướng mắc bồi thường, tái định cư, ổn định đời sống người dân.
Khánh Hòa quyết tâm tổ chức Festival Biển và Ngày hội Văn hóa Chăm đặc sắc, lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Khánh Hòa quyết tâm tổ chức Festival Biển và Ngày hội Văn hóa Chăm đặc sắc, lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Thẩm định năng lực đơn vị tư vấn, phê duyệt chọn nhà thầu có năng lực tham gia các hoạt động Festival Biển Khánh Hòa năm 2026, Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI ghi dấu ấn trong lòng du khách mọi miền.
Quảng Trị: Chú trọng công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

Quảng Trị: Chú trọng công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

Tại buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Phương đã đề nghị các địa phương chú trọng giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đồng thời phát huy vai trò cấp xã trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Đắk Lắk thanh tra cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp lại

Đắk Lắk thanh tra cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp lại

Thanh tra tỉnh Đắk Lắk vừa công bố quyết định thanh tra chuyên đề về quản lý, khai thác và sử dụng cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tại nhiều sở, ngành và địa phương trên địa bàn. Qua đó, đề xuất giải pháp quản lý, bố trí, khai thác phù hợp nhằm tránh thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước, phát huy hiệu quả nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk quyết liệt chỉ đạo giải ngân nguồn vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk quyết liệt chỉ đạo giải ngân nguồn vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Đỗ Hữu Huy yêu cầu ưu tiên nguồn vốn cho các dự án có khả năng giải ngân nhanh, không vướng giải phóng mặt bằng. Đối với các dự án chậm hoàn thiện thủ tục, giải ngân thấp thì xem xét điều chuyển sang dự án có tiến độ giải ngân tốt, nhằm nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.
Quảng Trị: Sản phẩm OCOP trước áp lực giữ chất lượng và giá thành khi mở rộng thị trường

Quảng Trị: Sản phẩm OCOP trước áp lực giữ chất lượng và giá thành khi mở rộng thị trường

Sau khi đạt chuẩn OCOP, nhiều chủ thể tại Quảng Trị phải đối mặt áp lực gia tăng chi phí đầu tư, trong khi vẫn phải giữ giá bán hợp lý để duy trì sức cạnh tranh và ổn định thị trường tiêu thụ.
Quảng Trị: Đưa đặc sản địa phương “sống khỏe” trên nền tảng số

Quảng Trị: Đưa đặc sản địa phương “sống khỏe” trên nền tảng số

Tận dụng mạng xã hội và thương mại điện tử, nhiều doanh nghiệp trẻ tại Quảng Trị đang đưa sản phẩm địa phương vượt khỏi giới hạn địa lý, mở rộng thị trường và tạo động lực cho phát triển kinh tế số.
Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Trái cây lần thứ I năm 2026

Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Trái cây lần thứ I năm 2026

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026 nhằm tôn vinh giá trị, thương hiệu và hình ảnh ngành hàng trái cây đặc sắc của địa phương cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.