Thứ ba 04/08/2026 23:41
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Long An: Đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản

Trong chuyến công tác tại tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) vào đầu tháng 4/2025, Đoàn công tác tỉnh Long An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, logistics, công nghiệp, cảng biển và xúc tiến đầu tư.
Long An: Đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản

Đoàn công tác tỉnh Long An tại Ibaraki (Nhật Bản).

Gặp gỡ Thống đốc tỉnh Ibaraki – Đẩy mạnh hợp tác chiến lược

Bên cạnh việc mở rộng hợp tác với các đối tác mới, tỉnh Long An cũng chú trọng củng cố mối quan hệ với các địa phương, doanh nghiệp đã có sự hợp tác chặt chẽ với tỉnh trong thời gian qua. Sáng ngày 03/04, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Ông Kazuhiko Oigawa - Thống đốc tỉnh Ibaraki nhằm thảo luận về các lĩnh vực hợp tác hiện có và định hướng mở rộng trong tương lai.

Tại buổi gặp, Thống đốc Kazuhiko Oigawa giới thiệu về sự phát triển của Ibaraki trong các lĩnh vực như cảng biển, hạ tầng và đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, với các hợp tác xã sản xuất cung ứng sản lượng lớn cho Tokyo và nhiều khu vực khác. Ông cũng đánh giá cao những đóng góp của nguồn nhân lực Việt Nam, trong đó có lao động từ Long An, vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Ibaraki, giúp địa phương này đạt GDP đứng thứ ba toàn quốc, chỉ sau Tokyo và Aichi.

Long An: Đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út và Thống đốc Ibaraki Kazuhiko Oigawa.

Về phía Long An, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út mong muốn hai tỉnh thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tận dụng lợi thế sản phẩm tương đồng để phát triển thị trường. Ông cũng nhấn mạnh tiềm năng của Long An ở các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hạ tầng đô thị, logistics với quỹ đất sạch công nghiệp dồi dào và hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện kết nối TP. Hồ Chí Minh. Chủ tịch UBND tỉnh mời Thống đốc tỉnh Ibaraki đến thăm Long An để chứng kiến sự đổi thay của địa phương, tiếp tục trao đổi nâng tầm quan hệ hợp cụ thể trong nhiều lĩnh vực thế mạnh. Đáp lại, ông Kazuhiko Oigawa vui vẻ nhận lời và dự kiến sẽ sang thăm vào đầu mùa xuân 2026, nhân dịp hai bên đánh giá nâng cấp Bản thỏa thuận hợp tác.

Khảo sát mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Trung tâm Nông nghiệp Ibaraki

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã đến khảo sát và làm việc tại Trung tâm Nông nghiệp tỉnh Ibaraki (Ibarakiken Nogyo Sogo)—một trong những trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nông nghiệp tiên tiến hàng đầu của tỉnh. Trung tâm đóng vai trò quan trọng trong việc hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và phát triển các mô hình canh tác bền vững. Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã tìm hiểu các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bao gồm hệ thống canh tác thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ drone trong giám sát cây trồng, nhà kính tự động hóa và các giống cây trồng có giá trị kinh tế cao như lê Keisui, dâu tây công nghệ cao. Hai bên cũng đã trao đổi kinh nghiệm về tối ưu hóa quy trình sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng và phát triển nông nghiệp bền vững.

Trao đổi với ông Suzuki Shigeo – Giám đốc Trung tâm, bà Đinh Thị Phương Khanh – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường đánh giá cao những kinh nghiệm quý báu mà Trung tâm chia sẻ và mong muốn hai bên tiếp tục trao đổi thông tin, hợp tác nghiên cứu nhằm ứng dụng công nghệ phù hợp vào sản xuất nông nghiệp tại Long An.

Tham quan mô hình trồng dâu công nghệ cao tại trang trại Granberry Daichi

Trước đó, đoàn công tác đã đến thăm trang trại Granberry Daichi, nơi ứng dụng công nghệ tiên tiến vào canh tác dâu tây. Nhờ hệ thống cảm biến kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng, lượng phân bón và tưới tiêu tự động, cây trồng phát triển thuận lợi, cho năng suất cao và chất lượng vượt trội.

Long An: Đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản

Khảo sát mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Ibaraki.

Trang trại không chỉ thành công trong sản xuất mà còn kết hợp mô hình du lịch nông nghiệp, tạo cơ hội để du khách trải nghiệm, thưởng thức và mua sắm các sản phẩm từ dâu. Các doanh nghiệp tham gia đoàn đánh giá cao tiềm năng của mô hình này và kỳ vọng có thể áp dụng vào những sản phẩm chủ lực của Long An như thanh long, vừa nâng cao hiệu quả nông nghiệp, vừa thúc đẩy du lịch địa phương.

Kết thúc thành công chuyến công tác taị Nhật Bản – Mở ra hướng đi mới cho Long An

Sau một tuần làm việc với lịch trình dày đặc, Đoàn công tác tỉnh Long An đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối địa phương và nghiên cứu ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Điểm nhấn của chuyến công tác là Chương trình Xúc tiến Đầu tư – Thương mại Long An – Nhật Bản năm 2025, thu hút hơn 100 đại biểu cơ quan ngoại giao, tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Nhật Bản tham dự. Chương trình đánh dấu bước tiến quan trọng với ba thỏa thuận hợp tác được ký kết trên các lĩnh vực môi trường, xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, đoàn đã khảo sát 02 mô hình nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ giao thông tiên tiến, làm việc với 08 tổ chức, hiệp hội và doanh nghiệp hàng đầu như IHI, Feager, Sapporo, JETRO và Hiệp hội Nông nghiệp Ibaraki. Đặc biệt, các cuộc gặp gỡ với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản và Thống đốc tỉnh Ibaraki đã góp phần củng cố quan hệ hợp tác giữa Long An và Nhật Bản, tạo nền tảng cho sự mở rộng hợp tác trải dài tren nhiều nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, lao động và giáo dục đào tạo

Ngày 04/04, Đoàn công tác tỉnh Long An quay trở về Việt Nam và kết thúc thành công chuyến công tác, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Long An và Nhật Bản. Những kết quả đạt được trong chuyến công tác khẳng định vị thế của Long An, đồng thời mở ra nhiều triển vọng hợp tác thực chất và hiệu quả trong thời gian tới.

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Phan Thị Mỹ Dung: Kiên định hoàn thiện chính sách pháp luật vì người dân, doanh nghiệp và phát triển bền vững
10/03/2026 10:13

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh mong muốn thúc đẩy phát triển bền vững vùng Đồng Tháp Mười
09/03/2026 10:45

Tân Trụ đặt mục tiêu lên phường năm 2030: Bí thư Đảng ủy xã Đặng Hoàng Tuấn công bố chương trình hành động
09/03/2026 06:00

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Trần Hữu Hậu: Lắng nghe cử tri, thúc đẩy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
06/03/2026 23:28

Bí thư Đảng ủy xã Tân Trụ Đặng Hoàng Tuấn công bố chương trình hành động khi ứng cử HĐND
06/03/2026 15:27

Kỳ vọng thúc đẩy phát triển đô thị xanh, thông minh và bền vững của ứng viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh
06/03/2026 11:34

Chương trình hành động của ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh
06/03/2026 10:03

Kỳ vọng bứt phá từ cơ sở – Bí thư Đảng ủy phường Long An chia sẻ bên lề Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh
09/10/2025 16:36

Tân Trụ kỳ vọng bứt phá từ nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh
09/10/2025 16:02

Phường Long An (Tây Ninh): Hành trình vươn mình thành đô thị thông minh kiểu mẫu
10/09/2025 14:43

Tin bài khác
Hà Tĩnh: Công nghiệp tăng tốc, xe điện trở thành động lực tăng trưởng mới

Hà Tĩnh: Công nghiệp tăng tốc, xe điện trở thành động lực tăng trưởng mới

Bảy tháng đầu năm 2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Hà Tĩnh tăng 37,5% so với cùng kỳ, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu của khu vực công nghiệp đối với tăng trưởng kinh tế địa phương. Bên cạnh sự bứt phá của ngành chế biến, chế tạo và năng lượng, việc lần đầu ghi nhận sản lượng ô tô điện, xe máy điện đã mở ra dư địa phát triển mới cho công nghiệp công nghệ cao.
Quảng Ninh đề xuất mở cao tốc mới nối Hải Phòng – Hạ Long với Vành đai 5 Thủ đô

Quảng Ninh đề xuất mở cao tốc mới nối Hải Phòng – Hạ Long với Vành đai 5 Thủ đô

Tuyến cao tốc khoảng 55 km, quy mô 6 làn xe, được kỳ vọng hình thành hành lang phát triển mới giữa Quảng Ninh, Hải Phòng và Vùng Thủ đô, tạo cú hích cho công nghiệp, logistics, du lịch và dịch vụ khu vực phía Bắc.
Tăng tốc giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án Cảng hàng không Quảng Trị

Tăng tốc giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án Cảng hàng không Quảng Trị

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị vừa qua đã kiểm tra tiến độ Dự án Cảng hàng không Quảng Trị, yêu cầu các đơn vị khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và bảo đảm dự án triển khai đúng tiến độ.
Từ chuyển đổi số đến tạo sinh kế: Tuyên Quang mở rộng không gian phát triển kinh tế số vùng cao

Từ chuyển đổi số đến tạo sinh kế: Tuyên Quang mở rộng không gian phát triển kinh tế số vùng cao

Ở Tuyên Quang, chuyển đổi số không còn dừng ở việc ứng dụng công nghệ trong quản lý nhà nước mà đang từng bước trở thành động lực phát triển kinh tế. Từ quảng bá du lịch trên các nền tảng số, tiêu thụ nông sản qua "chợ số" đến phổ cập kỹ năng số cho người dân vùng cao, nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, mở ra hướng phát triển mới cho kinh tế nông thôn.
Hơn 5.700 sản phẩm đạt chứng nhận “Tick xanh trách nhiệm” tại TP. Hồ Chí Minh

Hơn 5.700 sản phẩm đạt chứng nhận “Tick xanh trách nhiệm” tại TP. Hồ Chí Minh

Chương trình kiểm soát chất lượng hàng hóa “Tick xanh trách nhiệm” tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục mở rộng với hơn 5.700 sản phẩm được chứng nhận đạt yêu cầu. Thành phố đặt mục tiêu đưa mô hình này đến nhiều lĩnh vực và kênh phân phối nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa, bảo vệ người tiêu dùng.
Tuyên Quang tăng tốc kích cầu du lịch cuối năm: Cơ hội mới mở ra cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Tuyên Quang tăng tốc kích cầu du lịch cuối năm: Cơ hội mới mở ra cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Không chỉ hướng tới mục tiêu tăng lượng khách, Tuyên Quang đang chuyển trọng tâm sang thu hút dòng khách có chất lượng, gia tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu. Đằng sau định hướng này là hàng loạt sản phẩm mới, các chương trình liên kết vùng và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đang được tỉnh thúc đẩy, tạo thêm dư địa phát triển cho ngành du lịch trong giai đoạn cuối năm.
Mỏ Vàng (Lào Cai) sau sắp xếp: Giám sát thực hiện nghị quyết, tháo gỡ điểm nghẽn từ cơ sở

Mỏ Vàng (Lào Cai) sau sắp xếp: Giám sát thực hiện nghị quyết, tháo gỡ điểm nghẽn từ cơ sở

Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, xã Mỏ Vàng đang từng bước ổn định tổ chức bộ máy và duy trì đà phát triển kinh tế - xã hội với nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, địa phương vẫn đối mặt không ít khó khăn về hạ tầng, nhân lực và đặc thù địa bàn miền núi. Đây cũng là những nội dung được Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tập trung đánh giá trong buổi làm việc tại Mỏ Vàng.
Lào Cai tạo nguồn cán bộ chiến lược: Đặt cán bộ trẻ, nữ, dân tộc thiểu số và khoa học công nghệ vào trọng tâm

Lào Cai tạo nguồn cán bộ chiến lược: Đặt cán bộ trẻ, nữ, dân tộc thiểu số và khoa học công nghệ vào trọng tâm

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Lào Cai đặt mục tiêu xây dựng một đội ngũ cán bộ kế cận có chất lượng, đáp ứng yêu cầu quản trị hiện đại, chuyển đổi số và phát triển bền vững. Đề án số 11-ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy được xem là bước chuẩn bị dài hạn nhằm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số và đặc biệt là cán bộ có trình độ khoa học công nghệ cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý của tỉnh trong những năm tới.
Hỏa tốc: Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Hỏa tốc: Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài và nguy cơ cao xảy ra lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất trên diện rộng, ngày 4/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó, chủ động bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.
Khánh Hòa hợp tác Cộng đồng đô thị Lorient (Pháp) đưa vịnh Nha Trang phát triển thành trung tâm thuyền buồm quốc tế

Khánh Hòa hợp tác Cộng đồng đô thị Lorient (Pháp) đưa vịnh Nha Trang phát triển thành trung tâm thuyền buồm quốc tế

Bước đi chiến lược trong việc kết nối với Cộng đồng đô thị Lorient (Pháp) hứa hẹn giúp Khánh Hòa đột phá mô hình du lịch giải trí cao cấp, phát triển kinh tế biển, du lịch và thể thao biển, phát triển hệ sinh thái đại dương bền vững.
Khánh Hòa kết nối doanh nghiệp Nga, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong hoạt động du lịch

Khánh Hòa kết nối doanh nghiệp Nga, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong hoạt động du lịch

Khánh Hòa là điểm đến có sức hút lớn với du khách Nga. Năm 2025, tỉnh đón hơn 505.000 lượt khách; 6 tháng đầu năm đã đón gần 620.000 lượt, tăng 3,7 lần so với cùng kỳ năm 2025. Dự kiến cả năm 2026, Khánh Hòa đón khoảng 1 triệu lượt khách Nga.
Lào Cai hỏa tốc ứng phó mưa lớn, xã Mỏ Vàng kích hoạt trực 24/24 giờ phòng lũ quét, sạt lở

Lào Cai hỏa tốc ứng phó mưa lớn, xã Mỏ Vàng kích hoạt trực 24/24 giờ phòng lũ quét, sạt lở

Trước dự báo mưa lớn kéo dài trên diện rộng tại khu vực Bắc Bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất và ngập úng. Ngay sau chỉ đạo của tỉnh, các địa phương đã kích hoạt chế độ trực ban 24/24 giờ, sẵn sàng lực lượng và phương tiện để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân.
Du lịch Cà Mau khởi sắc từ hạ tầng, sự kiện và chuyển đổi số

Du lịch Cà Mau khởi sắc từ hạ tầng, sự kiện và chuyển đổi số

Du lịch Cà Mau ghi nhận gần 5,98 triệu lượt khách, doanh thu hơn 6.097 tỷ đồng tính đến hết tháng 7/2026. Địa phương đẩy mạnh bảo tồn di sản, phát triển sản phẩm du lịch, chuyển đổi số, chuẩn bị Ngày hội Văn hóa di sản và Lễ hội Khinh khí cầu nhằm quảng bá hình ảnh, thu hút du khách và tạo động lực phát triển kinh tế.
Hà Tĩnh hoàn thiện kịch bản sơ tán hơn 175.000 người, sẵn sàng ứng phó thiên tai cực đoan

Hà Tĩnh hoàn thiện kịch bản sơ tán hơn 175.000 người, sẵn sàng ứng phó thiên tai cực đoan

Trước diễn biến ngày càng khó lường của bão, lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan, Hà Tĩnh đã xây dựng hệ thống kịch bản sơ tán dân theo từng cấp độ rủi ro, từng loại hình thiên tai và từng khu vực. Các phương án được chuẩn bị chi tiết, sẵn sàng kích hoạt với mục tiêu cao nhất là bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, không để xảy ra bị động, bất ngờ trong mùa mưa bão.
Đồng Nai phát hiện 2.720 vụ vi phạm về buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong 6 tháng

Đồng Nai phát hiện 2.720 vụ vi phạm về buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong 6 tháng

Trong 6 tháng đầu năm 2026, các lực lượng chức năng TP. Đồng Nai đã phát hiện 2.720 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; xử lý 2.559 vụ, khởi tố 76 vụ án với 162 bị can, đồng thời thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 324,8 tỷ đồng. Nhiều chuyên án lớn về hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và mua bán trái phép hóa đơn đã được triệt phá.