Thứ năm 23/04/2026 23:40
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Long An: Đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản

Trong chuyến công tác tại tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) vào đầu tháng 4/2025, Đoàn công tác tỉnh Long An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, logistics, công nghiệp, cảng biển và xúc tiến đầu tư.
Long An: Đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản

Đoàn công tác tỉnh Long An tại Ibaraki (Nhật Bản).

Gặp gỡ Thống đốc tỉnh Ibaraki – Đẩy mạnh hợp tác chiến lược

Bên cạnh việc mở rộng hợp tác với các đối tác mới, tỉnh Long An cũng chú trọng củng cố mối quan hệ với các địa phương, doanh nghiệp đã có sự hợp tác chặt chẽ với tỉnh trong thời gian qua. Sáng ngày 03/04, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Ông Kazuhiko Oigawa - Thống đốc tỉnh Ibaraki nhằm thảo luận về các lĩnh vực hợp tác hiện có và định hướng mở rộng trong tương lai.

Tại buổi gặp, Thống đốc Kazuhiko Oigawa giới thiệu về sự phát triển của Ibaraki trong các lĩnh vực như cảng biển, hạ tầng và đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, với các hợp tác xã sản xuất cung ứng sản lượng lớn cho Tokyo và nhiều khu vực khác. Ông cũng đánh giá cao những đóng góp của nguồn nhân lực Việt Nam, trong đó có lao động từ Long An, vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Ibaraki, giúp địa phương này đạt GDP đứng thứ ba toàn quốc, chỉ sau Tokyo và Aichi.

Long An: Đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út và Thống đốc Ibaraki Kazuhiko Oigawa.

Về phía Long An, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út mong muốn hai tỉnh thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tận dụng lợi thế sản phẩm tương đồng để phát triển thị trường. Ông cũng nhấn mạnh tiềm năng của Long An ở các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hạ tầng đô thị, logistics với quỹ đất sạch công nghiệp dồi dào và hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện kết nối TP. Hồ Chí Minh. Chủ tịch UBND tỉnh mời Thống đốc tỉnh Ibaraki đến thăm Long An để chứng kiến sự đổi thay của địa phương, tiếp tục trao đổi nâng tầm quan hệ hợp cụ thể trong nhiều lĩnh vực thế mạnh. Đáp lại, ông Kazuhiko Oigawa vui vẻ nhận lời và dự kiến sẽ sang thăm vào đầu mùa xuân 2026, nhân dịp hai bên đánh giá nâng cấp Bản thỏa thuận hợp tác.

Khảo sát mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Trung tâm Nông nghiệp Ibaraki

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã đến khảo sát và làm việc tại Trung tâm Nông nghiệp tỉnh Ibaraki (Ibarakiken Nogyo Sogo)—một trong những trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nông nghiệp tiên tiến hàng đầu của tỉnh. Trung tâm đóng vai trò quan trọng trong việc hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và phát triển các mô hình canh tác bền vững. Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã tìm hiểu các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bao gồm hệ thống canh tác thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ drone trong giám sát cây trồng, nhà kính tự động hóa và các giống cây trồng có giá trị kinh tế cao như lê Keisui, dâu tây công nghệ cao. Hai bên cũng đã trao đổi kinh nghiệm về tối ưu hóa quy trình sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng và phát triển nông nghiệp bền vững.

Trao đổi với ông Suzuki Shigeo – Giám đốc Trung tâm, bà Đinh Thị Phương Khanh – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường đánh giá cao những kinh nghiệm quý báu mà Trung tâm chia sẻ và mong muốn hai bên tiếp tục trao đổi thông tin, hợp tác nghiên cứu nhằm ứng dụng công nghệ phù hợp vào sản xuất nông nghiệp tại Long An.

Tham quan mô hình trồng dâu công nghệ cao tại trang trại Granberry Daichi

Trước đó, đoàn công tác đã đến thăm trang trại Granberry Daichi, nơi ứng dụng công nghệ tiên tiến vào canh tác dâu tây. Nhờ hệ thống cảm biến kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng, lượng phân bón và tưới tiêu tự động, cây trồng phát triển thuận lợi, cho năng suất cao và chất lượng vượt trội.

Long An: Đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản

Khảo sát mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Ibaraki.

Trang trại không chỉ thành công trong sản xuất mà còn kết hợp mô hình du lịch nông nghiệp, tạo cơ hội để du khách trải nghiệm, thưởng thức và mua sắm các sản phẩm từ dâu. Các doanh nghiệp tham gia đoàn đánh giá cao tiềm năng của mô hình này và kỳ vọng có thể áp dụng vào những sản phẩm chủ lực của Long An như thanh long, vừa nâng cao hiệu quả nông nghiệp, vừa thúc đẩy du lịch địa phương.

Kết thúc thành công chuyến công tác taị Nhật Bản – Mở ra hướng đi mới cho Long An

Sau một tuần làm việc với lịch trình dày đặc, Đoàn công tác tỉnh Long An đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối địa phương và nghiên cứu ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Điểm nhấn của chuyến công tác là Chương trình Xúc tiến Đầu tư – Thương mại Long An – Nhật Bản năm 2025, thu hút hơn 100 đại biểu cơ quan ngoại giao, tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Nhật Bản tham dự. Chương trình đánh dấu bước tiến quan trọng với ba thỏa thuận hợp tác được ký kết trên các lĩnh vực môi trường, xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, đoàn đã khảo sát 02 mô hình nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ giao thông tiên tiến, làm việc với 08 tổ chức, hiệp hội và doanh nghiệp hàng đầu như IHI, Feager, Sapporo, JETRO và Hiệp hội Nông nghiệp Ibaraki. Đặc biệt, các cuộc gặp gỡ với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản và Thống đốc tỉnh Ibaraki đã góp phần củng cố quan hệ hợp tác giữa Long An và Nhật Bản, tạo nền tảng cho sự mở rộng hợp tác trải dài tren nhiều nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, lao động và giáo dục đào tạo

Ngày 04/04, Đoàn công tác tỉnh Long An quay trở về Việt Nam và kết thúc thành công chuyến công tác, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Long An và Nhật Bản. Những kết quả đạt được trong chuyến công tác khẳng định vị thế của Long An, đồng thời mở ra nhiều triển vọng hợp tác thực chất và hiệu quả trong thời gian tới.

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Phan Thị Mỹ Dung: Kiên định hoàn thiện chính sách pháp luật vì người dân, doanh nghiệp và phát triển bền vững
10/03/2026 10:13

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh mong muốn thúc đẩy phát triển bền vững vùng Đồng Tháp Mười
09/03/2026 10:45

Tân Trụ đặt mục tiêu lên phường năm 2030: Bí thư Đảng ủy xã Đặng Hoàng Tuấn công bố chương trình hành động
09/03/2026 06:00

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Trần Hữu Hậu: Lắng nghe cử tri, thúc đẩy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
06/03/2026 23:28

Bí thư Đảng ủy xã Tân Trụ Đặng Hoàng Tuấn công bố chương trình hành động khi ứng cử HĐND
06/03/2026 15:27

Kỳ vọng thúc đẩy phát triển đô thị xanh, thông minh và bền vững của ứng viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh
06/03/2026 11:34

Chương trình hành động của ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI Lê Công Đỉnh
06/03/2026 10:03

Kỳ vọng bứt phá từ cơ sở – Bí thư Đảng ủy phường Long An chia sẻ bên lề Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh
09/10/2025 16:36

Tân Trụ kỳ vọng bứt phá từ nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Tây Ninh
09/10/2025 16:02

Phường Long An (Tây Ninh): Hành trình vươn mình thành đô thị thông minh kiểu mẫu
10/09/2025 14:43

Tin bài khác
Khánh Hòa tiếp tục tăng trưởng khá, GRDP tăng 8,37% so với cùng kỳ năm 2025

Khánh Hòa tiếp tục tăng trưởng khá, GRDP tăng 8,37% so với cùng kỳ năm 2025

Trong quý I, kinh tế - xã hội Khánh Hòa tăng trưởng khá, GRDP tăng 8,37% so với cùng kỳ năm 2025, thu ngân sách đạt hơn 14.600 tỷ đồng, tăng hơn 76%; thu hút 11 dự án ngoài ngân sách, tổng vốn đăng ký khoảng 9,38 nghìn tỷ đồng.
Gia Lai đặt chuẩn mới cho dự án: Nhanh hơn 25%, minh bạch và thực chất hơn

Gia Lai đặt chuẩn mới cho dự án: Nhanh hơn 25%, minh bạch và thực chất hơn

Không chỉ yêu cầu rút ngắn tối thiểu 25% thời gian triển khai dự án, Gia Lai còn đồng thời siết chặt kỷ luật đầu tư, sàng lọc nhà đầu tư yếu kém và đẩy nhanh cải cách thủ tục. Đây được xem là bước đi quyết liệt nhằm nâng chất lượng dòng vốn và cải thiện môi trường đầu tư theo hướng thực chất.
Hà Nội kích hoạt 4 nhóm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, hướng tới tăng trưởng bền vững

Hà Nội kích hoạt 4 nhóm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, hướng tới tăng trưởng bền vững

Hà Nội đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phục hồi và thúc đẩy xuất khẩu, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 12% trong năm 2026. Trọng tâm là đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) và thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp.
Tuyên Quang: Lũng Cú khẩn trương khắc phục thiệt hại do lốc xoáy, phát huy “4 tại chỗ”

Tuyên Quang: Lũng Cú khẩn trương khắc phục thiệt hại do lốc xoáy, phát huy “4 tại chỗ”

Trận lốc xoáy tối 22/4 gây thiệt hại nặng tại xã Lũng Cú (Tuyên Quang). Chính quyền địa phương đã nhanh chóng triển khai phương châm “4 tại chỗ”, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.
Thành lập Ban đại diện NHCSXH Mậu A: Đòn bẩy nâng hiệu quả vốn chính sách cơ sở

Thành lập Ban đại diện NHCSXH Mậu A: Đòn bẩy nâng hiệu quả vốn chính sách cơ sở

Ban đại diện HĐQT NHCSXH xã Mậu A (Lào Cai) được thành lập không chỉ nhằm kiện toàn tổ chức mà còn tăng cường giám sát, nâng cao hiệu quả dòng vốn tín dụng chính sách, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Quảng Ninh siết thủ tục, mở hạ tầng để bứt tốc logistics

Quảng Ninh siết thủ tục, mở hạ tầng để bứt tốc logistics

Trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu tăng mạnh, Quảng Ninh đang đặt mục tiêu tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục và hạ tầng logistics nhằm giữ đà tăng trưởng và thu hút thêm dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực này.
Lào Cai: Bắc Hà huy động nguồn lực hỗ trợ người dân thiệt hại do mưa đá, giông lốc

Lào Cai: Bắc Hà huy động nguồn lực hỗ trợ người dân thiệt hại do mưa đá, giông lốc

Sau đợt mưa đá, giông lốc gây thiệt hại, xã Bắc Hà (Lào Cai) đã huy động hơn 449 triệu đồng để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống và phục hồi sản xuất.
Lào Cai: Công khai kế hoạch thu hồi đất dự án mở rộng mỏ đồng Sin Quyền đợt 2

Lào Cai: Công khai kế hoạch thu hồi đất dự án mở rộng mỏ đồng Sin Quyền đợt 2

Lào Cai công khai kế hoạch thu hồi hơn 106 ha đất phục vụ dự án mở rộng mỏ đồng Sin Quyền đợt 2, lấy ý kiến người dân về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.
Công đoàn Lào Cai đối thoại 500 công nhân, gỡ “điểm nghẽn” quyền lợi

Công đoàn Lào Cai đối thoại 500 công nhân, gỡ “điểm nghẽn” quyền lợi

Tháng Công nhân 2026, Công đoàn Lào Cai tăng tốc đối thoại với 500 người lao động, tập trung xử lý tiền lương, việc làm, bảo hiểm, hướng tới quan hệ lao động ổn định.
Tây Ninh: Kinh tế - xã hội quý I/2026 tăng trưởng tích cực, tạo đà cho mục tiêu cả năm

Tây Ninh: Kinh tế - xã hội quý I/2026 tăng trưởng tích cực, tạo đà cho mục tiêu cả năm

Sáng nay, ngày 23/4/2026, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức họp báo thông tin kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội quý I và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2026 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Đăng Minh Xuân, Chánh Văn phòng UBND tỉnh - Người phát ngôn UBND tỉnh.
Vẻ đẹp Việt Nam ngày càng "hút hồn" du khách Hàn Quốc

Vẻ đẹp Việt Nam ngày càng "hút hồn" du khách Hàn Quốc

Làn sóng khách quốc tế, đặc biệt từ Hàn Quốc, đang dịch chuyển rõ rệt về Việt Nam. Đằng sau con số tăng trưởng là sức hút đến từ những vẻ đẹp rất riêng – thứ không thể sao chép và đang trở thành lợi thế cạnh tranh mới.
Lào Cai: Thời tiết bất thường - Áp lực kép lên sản xuất nông nghiệp và hoạt động doanh nghiệp

Lào Cai: Thời tiết bất thường - Áp lực kép lên sản xuất nông nghiệp và hoạt động doanh nghiệp

Mưa dông, lốc xoáy và mưa đá xuất hiện bất thường tại Lào Cai không chỉ gây thiệt hại trước mắt mà còn tạo áp lực dài hạn lên sản xuất nông nghiệp và hoạt động của doanh nghiệp địa phương.
Hà Nội dự kiến cấm xe máy xăng quanh hồ Hoàn Kiếm từ 1/7

Hà Nội dự kiến cấm xe máy xăng quanh hồ Hoàn Kiếm từ 1/7

Từ ngày 1/7, Hà Nội dự kiến thí điểm vùng phát thải thấp tại khu vực lõi quanh hồ Hoàn Kiếm, trong đó cấm xe máy xăng theo khung giờ cuối tuần, đồng thời siết tiêu chuẩn khí thải với ôtô và từng bước mở rộng phạm vi ra toàn bộ Vành đai 1 đến năm 2029.
Hải Phòng ban hành quy định mới về an toàn sử dụng điện

Hải Phòng ban hành quy định mới về an toàn sử dụng điện

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 25/2026/QĐ-UBND về quản lý an toàn trong sử dụng điện, nhằm tăng cường phòng ngừa sự cố, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và bảo đảm vận hành ổn định hệ thống điện.
Đà Nẵng vào “tâm điểm” tìm kiếm dịp lễ 30/4: Du lịch biển dẫn sóng kỳ nghỉ dài

Đà Nẵng vào “tâm điểm” tìm kiếm dịp lễ 30/4: Du lịch biển dẫn sóng kỳ nghỉ dài

Kỳ nghỉ lễ kéo dài dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 – 1/5/2026 đang kích hoạt làn sóng du lịch nội địa, với nhu cầu tìm kiếm lưu trú tăng mạnh. Trong bức tranh đó, Đà Nẵng nổi lên như một “điểm nóng” khi lượng tìm kiếm tăng 89%, tiếp tục khẳng định sức hút của điểm đến biển hàng đầu trong mùa cao điểm du lịch hè.