Loạt phim Việt ấn định ngày ra rạp sau "cú trắng tay" phòng vé ngày Tết

DNHN - Sau khi cả 4 phim Tết năm nay đều hoãn chiếu vì diễn biễn phức tạp của dịch COVID-19 và thị trường TP.HCM đóng cửa, hàng loạt phim điện ảnh Việt Nam được khán giả mong chờ sắp tới sẽ chính thức ra rạp.

Thiệt hại hàng tỷ đồng vì hoãn lịch chiếu

Trong bốn phim chiếu Tết năm nay có đến hai phim đã dời từ mùa Hè 2020 là Trạng Tí của Phan Gia Nhật Linh và Lật mặt 5 của Lý Hải, cũng vì Covid-19. Ở lần dự tính công chiếu dịp Tết, nhà làm phim đã tính toán rất cẩn trọng các bước trong khâu truyền thông với kinh phí không nhỏ (có thể lên tới 5-7 tỷ đồng) để phim tiếp cận nhiều nhất đến khán giả.Tạm hoãn chiếu phim đồng nghĩa với việc nhà làm phim bị thiệt hại đến hàng tỷ đồng.

Đạo diễn Lật mặt: 48h, Lý Hải cũng cho bộc bạch sau 2 lần hoãn chiếu (30- 4 năm ngoái và dịp Tết này), phim đã mất hơn 10 tỉ đồng chi phí truyền thông, không thể tái sử dụng.

Đạo diễn Lý Hải
Đạo diễn Lý Hải.

"Mỗi đợt hoãn chiếu, phim mất từ 5-7 tỉ đồng - Lý Hải nói. Những chi phí in ấn tài liệu truyền thông đều đổ sông đổ bể vì không thể sử dụng lại những thông tin truyền thông đã cũ. Hiện nay ở Việt Nam có hàng trăm cụm rạp nên số lượng cần in ấn là rất nhiều".

Tình trạng của Gái già lắm chiêu V và Bố già cũng tương tự. Chỉ khác là hai phim này chưa bị hoãn chiếu lần nào. Ngay trước khi dịch bệnh có dấu hiệu lan rộng, đoàn phim Gái già lắm chiêu V khá “chịu chơi” khi đưa diễn viên đi giao lưu, quảng bá phim tại các rạp và dựng lồng kính để bảo vệ diễn viên khỏi SARS-CoV-2. Và ngay khi thông tin dịch bệnh phức tạp, đoàn phim đã quyết định rời khỏi đường đua phim Tết. “Việc rút Gái già lắm chiêu V khỏi lịch chiếu Tết là một quyết định rất khó khăn của chúng tôi cũng như có thể gây xáo trộn kế hoạch của các đối tác phát hành và hệ thống rạp”, đạo diễn Bảo Nhân chia sẻ.

Nếu gộp cả chi phí truyền thông và chi phí sản xuất thì kinh phí mỗi phim dao động quanh mức 50-60 tỷ đồng. Và tất cả đều “tạm cất” để chờ thời điểm phù hợp. 

Sau cơn mưa trời lại sáng?

Sau khi cả 4 phim Tết năm nay đều hoãn chiếu vì COVID-19 và thị trường TP.HCM đóng cửa, giới làm phim đã dự báo sẽ có "hiệu ứng domino" hoãn chiếu từ các phim tháng 3, tháng 4 vì tránh đụng độ với loạt phim lớn này. Hiện nay, điều đó đang xảy ra.

Mới đây, đạo diễn Bảo Nhân của Gái già lắm chiêu V thông báo lịch chiếu mới ngày 12-3, thay vì 12-2 (mùng 1 Tết) trước đây. "Phim trở lại sau đúng một tháng nghỉ dịch", Bảo Nhân nói. 

Phim
Phim "Gái già lắm chiêu V: Những cuộc đời vương giả" có sự góp mặt của cố NSND Hoàng Dũng.

Thông tin này được đón nhận bởi nhà rạp, người trong nghề và cả khán giả. Bởi sau một mùa Tết buồn thảm với phim Việt cũ và phim quốc tế ít được quan tâm, tất cả đều đang mong đợi một bộ phim đủ sức thu hút đông đảo khán giả ra rạp. Với chuỗi quảng bá rầm rộ trước Tết, Gái già lắm chiêu V cũng nhận được nhiều sự chú ý.

Màn hội ngộ của Gái già lắm chiêu V sẽ hơi thiếu vắng bởi nghệ sĩ gạo cội Hoàng Dũng, người đóng người tình của nghệ sĩ Lê Khanh trong phim, đã ra đi mãi mãi trong dịp Tết vừa qua.

Là một trong những dự án điện ảnh được mong chờ nhất đầu năm 2021, “Bố già” bản điện ảnh cũng đã chính thức đã được nhà sản xuất công bố khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 12-3 tới.

Nói về những áp lực trước khi đưa ra quyết định này, đại diện nhà sản xuất cho biết: “Chúng ta đã nhận được nhiều thông tin khả quan về tình hình kiểm soát dịch bệnh hiện tại, tuy nhiên chúng ta vẫn không thể quá chủ quan. Với tiêu chí luôn để an toàn và sức khoẻ của khán giả lên vị trí ưu tiên, chúng tôi cũng đã đắn đo rất nhiều nhằm đảm bảo đứa con tinh thần của toàn bộ ê-kíp được ra rạp mà vẫn phải an toàn về mọi mặt”.

“Bố già” phiên bản điện ảnh do Trấn Thành viết kịch bản và đạo diễn cùng Vũ Ngọc Đãng, với sự góp mặt diễn xuất của dàn diễn viên đình đám thuộc hai thế hệ như: Trấn Thành, Tuấn Trần, Lê Giang, bé Ngân Chi, Lan Phương, NSND Ngọc Giàu... Phim xoay quanh lối sống thường nhật của một xóm lao động nghèo, ở đó có bộ tứ anh em Giàu - Sang - Phú - Quý với Ba Sang là nhân vật chính, hay lo chuyện bao đồng nhưng vô cùng thương con cái.

“Bố già” phiên bản điện ảnh do Trấn Thành viết kịch bản và đạo diễn cùng Vũ Ngọc Đãng
“Bố già” phiên bản điện ảnh do Trấn Thành viết kịch bản và đạo diễn cùng Vũ Ngọc Đãng.

Trên trang Facebook cá nhân, ngay sau khi Trấn Thành thông báo về việc “Bố già” bản điện ảnh rục rịch ra rạp, không ít khán giả đã bày tỏ sự thích thú và nóng lòng muốn biết màn trình diễn “đời nhất, tình nhất, hài nhất” đến từ “Bố già” với câu chuyện về tình anh em - tình cha con - tình thân mà chúng ta có thể tìm thấy đâu đó trong gia đình mình, sẽ tạo ra những “cú nổ” phòng vé.

Nối tiếp ra rạp, sẽ là các phim “Thiên thần hộ mệnh” của đạo diễn Victor Vũ, ấn hành ra rạp ngày 9-4; “Song song”, đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng, nữ diễn viên Nhã Phương đóng chính; “Kiều” của Mai Thu Huyền; “Lật mặt: 48h” (Lật mặt 5); “Trạng Tí phiêu lưu ký” của Ngô Thanh Vân… Thông tin ngày chiếu mới các phim lần lượt được công bố, ngay lập tức gây “bão” khắp cộng đồng mạng. Sự háo hức của khán giả với phim Việt được thể hiện qua hàng loạt bình luận và những cái hẹn đi xem đang liên tục xuất hiện khắp các trang mạng xã hội phim ảnh và rạp chiếu.

Để đảm bảo cho công tác phòng dịch được diễn ra một cách hiệu quả nhất, đại diện hệ thống rạp chiếu CGV cũng như BHD, Trung tâm chiếu phim Quốc gia đều cho biết, đã tổ chức phun diệt khuẩn toàn bộ hệ thống rạp cũng như dán các quy định về dải phân luồng, giãn cách khi mua vé và cách xếp ghế bên trong rạp. Theo đó, từ việc mua vé, đồ ăn nhẹ đến việc di chuyển trong khu vực rạp và các ghế ngồi trong rạp đều phải đảm bảo khoảng cách 2m.

Lyly (T/h)

Tin liên quan