Chủ nhật 19/04/2026 19:04
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Loạt phim Việt ấn định ngày ra rạp sau "cú trắng tay" phòng vé ngày Tết

28/02/2021 07:50
Sau khi cả 4 phim tết năm nay đều hoãn chiếu vì diễn biễn phức tạp của dịch COVID-19 và thị trường TP.HCM đóng cửa, hàng loạt phim điện ảnh Việt Nam được khán giả mong chờ sắp tới sẽ chính thức ra rạp.

Thiệt hại hàng tỷ đồng vì hoãn lịch chiếu

Trong bốn phim chiếu Tết năm nay có đến hai phim đã dời từ mùa Hè 2020 là Trạng Tí của Phan Gia Nhật Linh và Lật mặt 5 của Lý Hải, cũng vì Covid-19. Ở lần dự tính công chiếu dịp Tết, nhà làm phim đã tính toán rất cẩn trọng các bước trong khâu truyền thông với kinh phí không nhỏ (có thể lên tới 5-7 tỷ đồng) để phim tiếp cận nhiều nhất đến khán giả.Tạm hoãn chiếu phim đồng nghĩa với việc nhà làm phim bị thiệt hại đến hàng tỷ đồng.

Đạo diễn Lật mặt: 48h, Lý Hải cũng cho bộc bạch sau 2 lần hoãn chiếu (30- 4 năm ngoái và dịp Tết này), phim đã mất hơn 10 tỉ đồng chi phí truyền thông, không thể tái sử dụng.

Đạo diễn Lý Hải
Đạo diễn Lý Hải.

"Mỗi đợt hoãn chiếu, phim mất từ 5-7 tỉ đồng - Lý Hải nói. Những chi phí in ấn tài liệu truyền thông đều đổ sông đổ bể vì không thể sử dụng lại những thông tin truyền thông đã cũ. Hiện nay ở Việt Nam có hàng trăm cụm rạp nên số lượng cần in ấn là rất nhiều".

Tình trạng của Gái già lắm chiêu V Bố già cũng tương tự. Chỉ khác là hai phim này chưa bị hoãn chiếu lần nào. Ngay trước khi dịch bệnh có dấu hiệu lan rộng, đoàn phim Gái già lắm chiêu V khá “chịu chơi” khi đưa diễn viên đi giao lưu, quảng bá phim tại các rạp và dựng lồng kính để bảo vệ diễn viên khỏi SARS-CoV-2. Và ngay khi thông tin dịch bệnh phức tạp, đoàn phim đã quyết định rời khỏi đường đua phim Tết. “Việc rút Gái già lắm chiêu V khỏi lịch chiếu Tết là một quyết định rất khó khăn của chúng tôi cũng như có thể gây xáo trộn kế hoạch của các đối tác phát hành và hệ thống rạp”, đạo diễn Bảo Nhân chia sẻ.

Nếu gộp cả chi phí truyền thông và chi phí sản xuất thì kinh phí mỗi phim dao động quanh mức 50-60 tỷ đồng. Và tất cả đều “tạm cất” để chờ thời điểm phù hợp.

Sau cơn mưa trời lại sáng?

Sau khi cả 4 phim Tết năm nay đều hoãn chiếu vì COVID-19 và thị trường TP.HCM đóng cửa, giới làm phim đã dự báo sẽ có "hiệu ứng domino" hoãn chiếu từ các phim tháng 3, tháng 4 vì tránh đụng độ với loạt phim lớn này. Hiện nay, điều đó đang xảy ra.

Mới đây, đạo diễn Bảo Nhân của Gái già lắm chiêu V thông báo lịch chiếu mới ngày 12-3, thay vì 12-2 (mùng 1 Tết) trước đây. "Phim trở lại sau đúng một tháng nghỉ dịch", Bảo Nhân nói.

Phim
Phim "Gái già lắm chiêu V: Những cuộc đời vương giả" có sự góp mặt của cố NSND Hoàng Dũng.

Thông tin này được đón nhận bởi nhà rạp, người trong nghề và cả khán giả. Bởi sau một mùa Tết buồn thảm với phim Việt cũ và phim quốc tế ít được quan tâm, tất cả đều đang mong đợi một bộ phim đủ sức thu hút đông đảo khán giả ra rạp. Với chuỗi quảng bá rầm rộ trước Tết, Gái già lắm chiêu V cũng nhận được nhiều sự chú ý.

Màn hội ngộ của Gái già lắm chiêu V sẽ hơi thiếu vắng bởi nghệ sĩ gạo cội Hoàng Dũng, người đóng người tình của nghệ sĩ Lê Khanh trong phim, đã ra đi mãi mãi trong dịp Tết vừa qua.

Là một trong những dự án điện ảnh được mong chờ nhất đầu năm 2021, “Bố già” bản điện ảnh cũng đã chính thức đã được nhà sản xuất công bố khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 12-3 tới.

Nói về những áp lực trước khi đưa ra quyết định này, đại diện nhà sản xuất cho biết: “Chúng ta đã nhận được nhiều thông tin khả quan về tình hình kiểm soát dịch bệnh hiện tại, tuy nhiên chúng ta vẫn không thể quá chủ quan. Với tiêu chí luôn để an toàn và sức khoẻ của khán giả lên vị trí ưu tiên, chúng tôi cũng đã đắn đo rất nhiều nhằm đảm bảo đứa con tinh thần của toàn bộ ê-kíp được ra rạp mà vẫn phải an toàn về mọi mặt”.

“Bố già” phiên bản điện ảnh do Trấn Thành viết kịch bản và đạo diễn cùng Vũ Ngọc Đãng, với sự góp mặt diễn xuất của dàn diễn viên đình đám thuộc hai thế hệ như: Trấn Thành, Tuấn Trần, Lê Giang, bé Ngân Chi, Lan Phương, NSND Ngọc Giàu... Phim xoay quanh lối sống thường nhật của một xóm lao động nghèo, ở đó có bộ tứ anh em Giàu - Sang - Phú - Quý với Ba Sang là nhân vật chính, hay lo chuyện bao đồng nhưng vô cùng thương con cái.

“Bố già” phiên bản điện ảnh do Trấn Thành viết kịch bản và đạo diễn cùng Vũ Ngọc Đãng
“Bố già” phiên bản điện ảnh do Trấn Thành viết kịch bản và đạo diễn cùng Vũ Ngọc Đãng.

Trên trang Facebook cá nhân, ngay sau khi Trấn Thành thông báo về việc “Bố già” bản điện ảnh rục rịch ra rạp, không ít khán giả đã bày tỏ sự thích thú và nóng lòng muốn biết màn trình diễn “đời nhất, tình nhất, hài nhất” đến từ “Bố già” với câu chuyện về tình anh em - tình cha con - tình thân mà chúng ta có thể tìm thấy đâu đó trong gia đình mình, sẽ tạo ra những “cú nổ” phòng vé.

Nối tiếp ra rạp, sẽ là các phim “Thiên thần hộ mệnh” của đạo diễn Victor Vũ, ấn hành ra rạp ngày 9-4; “Song song”, đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng, nữ diễn viên Nhã Phương đóng chính; “Kiều” của Mai Thu Huyền; “Lật mặt: 48h” (Lật mặt 5); “Trạng Tí phiêu lưu ký” của Ngô Thanh Vân… Thông tin ngày chiếu mới các phim lần lượt được công bố, ngay lập tức gây “bão” khắp cộng đồng mạng. Sự háo hức của khán giả với phim Việt được thể hiện qua hàng loạt bình luận và những cái hẹn đi xem đang liên tục xuất hiện khắp các trang mạng xã hội phim ảnh và rạp chiếu.

Để đảm bảo cho công tác phòng dịch được diễn ra một cách hiệu quả nhất, đại diện hệ thống rạp chiếu CGV cũng như BHD, Trung tâm chiếu phim Quốc gia đều cho biết, đã tổ chức phun diệt khuẩn toàn bộ hệ thống rạp cũng như dán các quy định về dải phân luồng, giãn cách khi mua vé và cách xếp ghế bên trong rạp. Theo đó, từ việc mua vé, đồ ăn nhẹ đến việc di chuyển trong khu vực rạp và các ghế ngồi trong rạp đều phải đảm bảo khoảng cách 2m.

Lyly (T/h)

Tin bài khác
Quảng Trị – Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị

Quảng Trị – Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống chính trị

Chiều 18/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức làm việc, trao đổi kinh nghiệm xây dựng Đảng và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đồng thời thống nhất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dâng hương tại Khu di tích lịch sử bến phà Gianh (Quảng Trị)

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu dâng hương tại Khu di tích lịch sử bến phà Gianh (Quảng Trị)

Mới đây, tại Khu di tích bến phà Gianh thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh (tỉnh Quảng Trị), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và dự chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca trên sông”.
Thời tiết hôm nay 19/4: Bắc Bộ hôm nay có mưa dông, trời mát

Thời tiết hôm nay 19/4: Bắc Bộ hôm nay có mưa dông, trời mát

Thời tiết hôm nay 19/4, Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ hôm nay có mưa dông; Nam Bộ sáng và trưa nay trời nắng.
Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM mong muốn UEH đồng kiến tạo nghiên cứu dữ liệu chuyên sâu

Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM mong muốn UEH đồng kiến tạo nghiên cứu dữ liệu chuyên sâu

Trong bối cảnh các mô hình hợp tác truyền thống dần bộc lộ hạn chế, “đồng kiến tạo” đang nổi lên như một hướng đi chiến lược, giúp gắn kết sâu hơn giữa Nhà nước, Nhà trường, Doanh nghiệp và Cộng đồng. Không chỉ dừng lại ở việc kết nối nguồn lực, cách tiếp cận này nhấn mạnh việc cùng tham gia từ đầu đến cuối trong quá trình tạo ra giá trị chung, dài hạn và bền vững.
Phân luồng giao thông Quốc lộ 32C phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2026

Phân luồng giao thông Quốc lộ 32C phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2026

Công an tỉnh Phú Thọ ban hành phương án tổ chức giao thông tạm thời trên Quốc lộ 32C khu vực Đền Hùng từ 17–26/4/2026, nhằm đảm bảo an toàn, phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ.
Mưa dông gây thiệt hại gần 200 nhà dân tại Phú Thọ

Mưa dông gây thiệt hại gần 200 nhà dân tại Phú Thọ

Mưa dông kèm lốc, gió giật rạng sáng 17/4 gây thiệt hại diện rộng tại Phú Thọ, làm tốc mái 191 nhà, hư hỏng hạ tầng điện và ảnh hưởng sản xuất.
Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ ngày có nắng, chiều tối có mưa

Thời tiết hôm nay 18/4: Bắc Bộ ngày có nắng, chiều tối có mưa

Thời tiết hôm nay 18/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ dịu mát; các khu vực còn lại ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối xuất hiện mưa dông.
Hành khách có nhiều lựa chọn bay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026

Hành khách có nhiều lựa chọn bay dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, hành khách có thêm nhiều lựa chọn bay khi nguồn cung được bổ sung đáng kể, nhu cầu đi lại phân bổ tương đối đồng đều và thị trường không xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ.
Hà Nội ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm, mở thêm kênh minh bạch cho doanh nghiệp và người dân

Hà Nội ra mắt Cổng thông tin an toàn thực phẩm, mở thêm kênh minh bạch cho doanh nghiệp và người dân

Hà Nội vừa đưa vào vận hành Cổng thông tin an toàn thực phẩm tại địa chỉ antoanthucpham.hanoi.gov.vn, tạo đầu mối chính thức để công khai dữ liệu, tiếp nhận phản ánh và tăng tương tác giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp, người dân.
Thời tiết hôm nay 17/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông

Thời tiết hôm nay 17/4: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa dông

Thời tiết hôm nay 17/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm nhiệt, mát mẻ; Quảng Trị - Cà Mau chiều tối có mưa dông; Quảng Trị - Lâm Đồng và Nam Bộ trưa nay có nắng.
Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV “YEZTUGO” rao bán trái phép: Chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV “YEZTUGO” rao bán trái phép: Chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cơ quan chức năng vừa phát đi cảnh báo về tình trạng rao bán, kinh doanh trên mạng xã hội loại thuốc tiêm dự phòng HIV mang tên “YEZTUGO” (lenacapavir) khi sản phẩm này chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe người sử dụng.
TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH tối đa 12 tháng nếu gặp khó khăn

TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH tối đa 12 tháng nếu gặp khó khăn

Quy định mới về tạm dừng đóng BHXH bắt buộc cho phép doanh nghiệp gặp khó khăn được hoãn đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất tối đa 12 tháng, kèm điều kiện cụ thể và cơ chế đóng bù nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động.
Giữ đà tăng trưởng hai con số, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chuyển dịch theo chiều sâu

Giữ đà tăng trưởng hai con số, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chuyển dịch theo chiều sâu

Theo thông tin từ Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, chi phí đầu vào và logistics gia tăng, trong quý I/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực.
Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng, trong đó đáng chú ý là đề xuất thiết kế lại cơ chế thưởng theo hướng linh hoạt, gắn với hiệu quả công việc và không phụ thuộc vào hệ số lương. Chính sách dự kiến áp dụng từ ngày 1/7/2026, cùng thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng.
Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với hai dự án lưới điện 110kV trên địa bàn. Tổng Công ty Điện lực miền Nam TNHH (EVNSPC) được giao làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hai dự án đạt gần 368 tỷ đồng.