Thứ tư 17/12/2025 12:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Loạt phim Việt ấn định ngày ra rạp sau "cú trắng tay" phòng vé ngày Tết

28/02/2021 07:50
Sau khi cả 4 phim tết năm nay đều hoãn chiếu vì diễn biễn phức tạp của dịch COVID-19 và thị trường TP.HCM đóng cửa, hàng loạt phim điện ảnh Việt Nam được khán giả mong chờ sắp tới sẽ chính thức ra rạp.

Thiệt hại hàng tỷ đồng vì hoãn lịch chiếu

Trong bốn phim chiếu Tết năm nay có đến hai phim đã dời từ mùa Hè 2020 là Trạng Tí của Phan Gia Nhật Linh và Lật mặt 5 của Lý Hải, cũng vì Covid-19. Ở lần dự tính công chiếu dịp Tết, nhà làm phim đã tính toán rất cẩn trọng các bước trong khâu truyền thông với kinh phí không nhỏ (có thể lên tới 5-7 tỷ đồng) để phim tiếp cận nhiều nhất đến khán giả.Tạm hoãn chiếu phim đồng nghĩa với việc nhà làm phim bị thiệt hại đến hàng tỷ đồng.

Đạo diễn Lật mặt: 48h, Lý Hải cũng cho bộc bạch sau 2 lần hoãn chiếu (30- 4 năm ngoái và dịp Tết này), phim đã mất hơn 10 tỉ đồng chi phí truyền thông, không thể tái sử dụng.

Đạo diễn Lý Hải
Đạo diễn Lý Hải.

"Mỗi đợt hoãn chiếu, phim mất từ 5-7 tỉ đồng - Lý Hải nói. Những chi phí in ấn tài liệu truyền thông đều đổ sông đổ bể vì không thể sử dụng lại những thông tin truyền thông đã cũ. Hiện nay ở Việt Nam có hàng trăm cụm rạp nên số lượng cần in ấn là rất nhiều".

Tình trạng của Gái già lắm chiêu V Bố già cũng tương tự. Chỉ khác là hai phim này chưa bị hoãn chiếu lần nào. Ngay trước khi dịch bệnh có dấu hiệu lan rộng, đoàn phim Gái già lắm chiêu V khá “chịu chơi” khi đưa diễn viên đi giao lưu, quảng bá phim tại các rạp và dựng lồng kính để bảo vệ diễn viên khỏi SARS-CoV-2. Và ngay khi thông tin dịch bệnh phức tạp, đoàn phim đã quyết định rời khỏi đường đua phim Tết. “Việc rút Gái già lắm chiêu V khỏi lịch chiếu Tết là một quyết định rất khó khăn của chúng tôi cũng như có thể gây xáo trộn kế hoạch của các đối tác phát hành và hệ thống rạp”, đạo diễn Bảo Nhân chia sẻ.

Nếu gộp cả chi phí truyền thông và chi phí sản xuất thì kinh phí mỗi phim dao động quanh mức 50-60 tỷ đồng. Và tất cả đều “tạm cất” để chờ thời điểm phù hợp.

Sau cơn mưa trời lại sáng?

Sau khi cả 4 phim Tết năm nay đều hoãn chiếu vì COVID-19 và thị trường TP.HCM đóng cửa, giới làm phim đã dự báo sẽ có "hiệu ứng domino" hoãn chiếu từ các phim tháng 3, tháng 4 vì tránh đụng độ với loạt phim lớn này. Hiện nay, điều đó đang xảy ra.

Mới đây, đạo diễn Bảo Nhân của Gái già lắm chiêu V thông báo lịch chiếu mới ngày 12-3, thay vì 12-2 (mùng 1 Tết) trước đây. "Phim trở lại sau đúng một tháng nghỉ dịch", Bảo Nhân nói.

Phim
Phim "Gái già lắm chiêu V: Những cuộc đời vương giả" có sự góp mặt của cố NSND Hoàng Dũng.

Thông tin này được đón nhận bởi nhà rạp, người trong nghề và cả khán giả. Bởi sau một mùa Tết buồn thảm với phim Việt cũ và phim quốc tế ít được quan tâm, tất cả đều đang mong đợi một bộ phim đủ sức thu hút đông đảo khán giả ra rạp. Với chuỗi quảng bá rầm rộ trước Tết, Gái già lắm chiêu V cũng nhận được nhiều sự chú ý.

Màn hội ngộ của Gái già lắm chiêu V sẽ hơi thiếu vắng bởi nghệ sĩ gạo cội Hoàng Dũng, người đóng người tình của nghệ sĩ Lê Khanh trong phim, đã ra đi mãi mãi trong dịp Tết vừa qua.

Là một trong những dự án điện ảnh được mong chờ nhất đầu năm 2021, “Bố già” bản điện ảnh cũng đã chính thức đã được nhà sản xuất công bố khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 12-3 tới.

Nói về những áp lực trước khi đưa ra quyết định này, đại diện nhà sản xuất cho biết: “Chúng ta đã nhận được nhiều thông tin khả quan về tình hình kiểm soát dịch bệnh hiện tại, tuy nhiên chúng ta vẫn không thể quá chủ quan. Với tiêu chí luôn để an toàn và sức khoẻ của khán giả lên vị trí ưu tiên, chúng tôi cũng đã đắn đo rất nhiều nhằm đảm bảo đứa con tinh thần của toàn bộ ê-kíp được ra rạp mà vẫn phải an toàn về mọi mặt”.

“Bố già” phiên bản điện ảnh do Trấn Thành viết kịch bản và đạo diễn cùng Vũ Ngọc Đãng, với sự góp mặt diễn xuất của dàn diễn viên đình đám thuộc hai thế hệ như: Trấn Thành, Tuấn Trần, Lê Giang, bé Ngân Chi, Lan Phương, NSND Ngọc Giàu... Phim xoay quanh lối sống thường nhật của một xóm lao động nghèo, ở đó có bộ tứ anh em Giàu - Sang - Phú - Quý với Ba Sang là nhân vật chính, hay lo chuyện bao đồng nhưng vô cùng thương con cái.

“Bố già” phiên bản điện ảnh do Trấn Thành viết kịch bản và đạo diễn cùng Vũ Ngọc Đãng
“Bố già” phiên bản điện ảnh do Trấn Thành viết kịch bản và đạo diễn cùng Vũ Ngọc Đãng.

Trên trang Facebook cá nhân, ngay sau khi Trấn Thành thông báo về việc “Bố già” bản điện ảnh rục rịch ra rạp, không ít khán giả đã bày tỏ sự thích thú và nóng lòng muốn biết màn trình diễn “đời nhất, tình nhất, hài nhất” đến từ “Bố già” với câu chuyện về tình anh em - tình cha con - tình thân mà chúng ta có thể tìm thấy đâu đó trong gia đình mình, sẽ tạo ra những “cú nổ” phòng vé.

Nối tiếp ra rạp, sẽ là các phim “Thiên thần hộ mệnh” của đạo diễn Victor Vũ, ấn hành ra rạp ngày 9-4; “Song song”, đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng, nữ diễn viên Nhã Phương đóng chính; “Kiều” của Mai Thu Huyền; “Lật mặt: 48h” (Lật mặt 5); “Trạng Tí phiêu lưu ký” của Ngô Thanh Vân… Thông tin ngày chiếu mới các phim lần lượt được công bố, ngay lập tức gây “bão” khắp cộng đồng mạng. Sự háo hức của khán giả với phim Việt được thể hiện qua hàng loạt bình luận và những cái hẹn đi xem đang liên tục xuất hiện khắp các trang mạng xã hội phim ảnh và rạp chiếu.

Để đảm bảo cho công tác phòng dịch được diễn ra một cách hiệu quả nhất, đại diện hệ thống rạp chiếu CGV cũng như BHD, Trung tâm chiếu phim Quốc gia đều cho biết, đã tổ chức phun diệt khuẩn toàn bộ hệ thống rạp cũng như dán các quy định về dải phân luồng, giãn cách khi mua vé và cách xếp ghế bên trong rạp. Theo đó, từ việc mua vé, đồ ăn nhẹ đến việc di chuyển trong khu vực rạp và các ghế ngồi trong rạp đều phải đảm bảo khoảng cách 2m.

Lyly (T/h)

Tin bài khác
Thưởng Tết 2026: Bức tranh dần sáng, doanh nghiệp vẫn tính toán thận trọng

Thưởng Tết 2026: Bức tranh dần sáng, doanh nghiệp vẫn tính toán thận trọng

Khi thời hạn báo cáo tiền lương, tiền thưởng Tết 2026 đang đến gần, một số doanh nghiệp đã hé lộ kế hoạch thưởng cho người lao động với mức bằng hoặc nhỉnh hơn năm trước.
Thời tiết hôm nay 17/12: Bắc Bộ có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 17/12: Bắc Bộ có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 17/12, Bắc Bộ có không khí lạnh tăng cường yếu, có lúc có mưa; Trung Bộ trời mưa, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nắng nhiều, cảm giác khá nóng vào buổi trưa và đầu giờ chiều.
Thời tiết ngày mai 17/12/2025: Bắc Bộ mưa rào, có nơi dông, trời rét

Thời tiết ngày mai 17/12/2025: Bắc Bộ mưa rào, có nơi dông, trời rét

Thời tiết ngày mai 17/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi xuất hiện dông, trời rét, riêng khu vực vùng núi có nơi rét đậm.
Phát triển năng lượng quốc gia còn gặp thách thức

Phát triển năng lượng quốc gia còn gặp thách thức

Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia còn gặp thách thức liên quan đến sự lệch pha giữa tiến độ hoàn thiện khung chính sách, khả năng triển khai tại địa phương và năng lực thích ứng của doanh nghiệp.
Hà Nội xây dựng khung bảo vệ người tiêu dùng hiện đại, bền vững giai đoạn 2026–2030

Hà Nội xây dựng khung bảo vệ người tiêu dùng hiện đại, bền vững giai đoạn 2026–2030

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026–2030, với định hướng đồng bộ từ thể chế đến thực thi, tăng ứng dụng công nghệ số, thúc đẩy tiêu dùng xanh và nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế số và hội nhập sâu rộng.
Phú Thọ: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Lô tại xã Dân Chủ

Phú Thọ: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Lô tại xã Dân Chủ

Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Lô tại xã Dân Chủ đe dọa trực tiếp an toàn 17 hộ dân. UBND tỉnh yêu cầu triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp, bảo vệ tính mạng, tài sản và ổn định đời sống người dân.
Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?

Vị trí việc làm công chức sẽ thay đổi ra sao từ 2026?

Bộ Nội vụ dự thảo nghị định mới về vị trí việc làm công chức, áp dụng nguyên tắc xếp ngạch theo vị trí thay cho cơ chế cũ.
Việt Nam đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu, ghi dấu mốc tăng trưởng chưa từng có trong 65 năm qua

Việt Nam đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu, ghi dấu mốc tăng trưởng chưa từng có trong 65 năm qua

Từ mốc 10 triệu lượt khách quốc tế năm 2016 đến 20 triệu lượt năm 2025, du lịch Việt Nam đã tăng gấp đôi quy mô chỉ sau chưa đầy một thập kỷ. Cột mốc lịch sử này vừa được ghi nhận tại Phú Quốc đã phản ánh tốc độ tăng trưởng vượt trội và dư địa phát triển lớn của du lịch Việt Nam trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 16/12: Bắc Bộ rét đậm, ngày nắng, đêm mưa

Thời tiết hôm nay 16/12: Bắc Bộ rét đậm, ngày nắng, đêm mưa

Thời tiết hôm nay 16/12, Bắc Bộ có mưa rải rác, trời rét; Miền trung có mưa rào rải rác, cục bộ có nơi mưa to; Nam Bộ ngày nắng, thời tiết ấm áp.
Khánh Hòa tổng kết phòng chống thiên tai 2025: 6.058 tỷ đồng thiệt hại

Khánh Hòa tổng kết phòng chống thiên tai 2025: 6.058 tỷ đồng thiệt hại

Chiều 15/12, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa dự và chỉ đạo Hội nghị.
Thời tiết ngày mai 16/12/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa rải rác, có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 16/12/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa rải rác, có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 16/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Công viên Thống Nhất: Từ lá phổi xanh đến Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia

Công viên Thống Nhất: Từ lá phổi xanh đến Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia

Theo ông Chu Quang Thái - Chủ tịch Vietnam Innovation Hub, Công viên Thống Nhất cũng có thể trở thành điểm trung tâm kết nối các trụ cột quan trọng của đổi mới sáng tạo quốc gia.
TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách hơn 17.700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách hơn 17.700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội TP. Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách hơn 17.700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên, với nhiều trường hợp nợ đọng lên tới hàng chục tỷ đồng.
Hơn 600 tân khoa BUV kết tinh phẩm chất ‘trái tim sư tử’, góp phần củng cố nguồn nhân sự chất lượng cao cho thị trường quốc tế

Hơn 600 tân khoa BUV kết tinh phẩm chất ‘trái tim sư tử’, góp phần củng cố nguồn nhân sự chất lượng cao cho thị trường quốc tế

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) vừa tổ chức Lễ tốt nghiệp tháng 12, đánh dấu sự trưởng thành của một thế hệ bản lĩnh đạt chuẩn chất lượng lên đến tầm quốc tế – những “trái tim sư tử” sẵn sàng đóng góp vào nguồn lực chất lượng cao của Việt Nam.
Phú Thọ: Khẩn trương khắc phục sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 6 qua Mai Châu

Phú Thọ: Khẩn trương khắc phục sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 6 qua Mai Châu

Sạt lở taluy dương trên Quốc lộ 6 đoạn qua xã Mai Châu (tỉnh Phú Thọ) khiến 3 người thiệt mạng. Lãnh đạo tỉnh trực tiếp chỉ đạo cứu hộ, khắc phục, sớm thông tuyến, bảo đảm an toàn giao thông.