Thứ sáu 17/10/2025 12:52
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Lỗ hổng trong việc triển khai cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp- Bài 4: Công ty Tây Hồ bán trái phép 43 lô đất, có dấu hiệu bỏ ngoài sổ sách hơn chục tỷ đồng

16/11/2021 09:25
Phớt lờ thông báo của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh về 43 lô đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng tại Dự án KĐT mới Quế Võ, Công ty Tây Hồ vẫn chuyển nhượng đối với những lô đất này và bỏ ngoài sổ sách hạch toán kế toán số tiền thu được hơn chục tỷ

Chuyển nhượng đất nền khi chưa đủ điều kiện

Đối với 118 lô đất của dự án đã được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận QSD đất, bằng văn bản số 211/TB-STNMT ngày 13/9/2017, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bắc Ninh chỉ rõ, có 75 lô đất đã đủ điều kiện chuyển nhượng QSD đất. Như vậy, trong số 118 lô đất nêu trên có 43 lô đất còn lại chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Lý do được xem xét đến là do Công ty Tây Hồ chưa xây dựng phần thô và chưa hoàn thiện kiến trúc mặt ngoài theo Công văn số 209/SXD-QLN ngày 22/8/2017 của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh.

Phớt lờ 02 văn bản của Sở Tài nguyên & Môi trường và văn bản của Sở Xây Dựng tỉnh Bắc Ninh nêu trên, Công ty Tây Hồ mà trực tiếp là ông Phan Việt Anh- Phó Tổng Giám đốc được sự ủy quyền của ông Tân Tú Hải -Tổng Giám đốc đã ký hàng loạt các hợp đồng mua bán nhà ở đối với 43 lô đất này. Cụ thể, theo các bảng danh mục xuất hóa đơn do ông Nguyễn Tấn Hoàng-Trưởng phòng Kinh doanh (nay là Chủ tịch HĐQT-PV) ký, năm 2017 Công ty Tây Hồ đã ký 20 Hợp đồng mua bán nhà ở, năm 2018 ký 2 Hợp đồng mua bán nhà ở với Công ty CP kinh doanh BĐS Tây Hồ do bà Chu Thị Ngọc Ngà là Tổng Giám đốc (bà Ngà đồng thời là Trưởng ban Kiểm soát của Công ty Tây Hồ-PV), năm 2019 ký nốt 21 Hợp đồng mua bán nhà ở đối với các lô đất còn lại trong số 43 lô đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nêu trên.

Văn bản số 76/BC-STNMT của Sở TNMT tỉnh Bắc Ninh thể hiện đất liền kề có giá từ10.346.000 đồng/m2 đến14.632.200 đồng/m2; đất biệt thự có giá 10.842.429 đồng/m2 đến11.926.671 đồng/m2.

Hoạt động này của Công ty tây Hồ có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Khoản 2 Điều 5 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014. Tuy nhiên, trong các văn bản của công ty gửi các cơ quan chức năng và Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP, Công ty Tây Hồ vẫn liên tục khẳng định chỉ ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai nên không có vi phạm gì, thậm chí còn cho rằng báo chí đã đăng tải sai sự thật về việc chuyển nhượng 43 lô đất này.

Dấu hiệu gây thiệt hại gần 174 tỷ đồng và thu tiền nhưng để ngoài sổ sách

Như các bài trước đã đăng tải, đối với 118 lô đất tổng diện tích gần 3ha này, cuối năm 2017 Công ty Tây Hồ bán ra với giá 5.400.000đồng/m2 đất liền kề, 4.500.000 đồng/m2 đất biệt thự. Đây là giá “rất mềm” một cách bất thường, thậm chí thấp hơn nhiều giá bán công ty xây dựng trước đó 6 năm (năm 2011 công ty đã định giá bán theo Thông báo công khai số 284/CT-PKDN ngày 22/8/2011) và giá bán của các giao dịch đã thành công ở cùng thời điểm và cùng khu vực. Ngoài ra, việc xây dựng giá bán này, công ty cũng không thuê đơn vị vị thẩm định giá, không thông qua Đại hội đồng cổ đông và Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP là đơn vị sở hữu 50,09% vốn tại Công ty Tây Hồ.

Theo nội dung trình bày ý kiến của cổ đông gửi cho Tòa án TP Hà Nội năm 2019, trong 118 lô đất này có 52 lô biệt thự = 21.394,2 m2; 66 lô đất liền kề = 7.721 m2, như vậy 118 lô đấy này có tổng giá trị là (21.394,2 m2x4.500.000 đ/m2) + (7.721m2 x 5.400.00 đ/m2) =137.967.300.000 đồng. Cũng với cách tính này, nếu công ty bán với giá thị trường vào thời điểm cuối năm 2017 như văn bản số 76/BC-STNMT của Sở Tài nguyên &Môi trường tỉnh Bắc Ninh ngày 18/3/2019 là 10.346.000 đồng/m2 đất liền kề ở vị trí xấu nhất (vị trí đẹp nhất là 14.632.200 đồng/m2) và 10.842.429 đồng/m2 đất biệt thự ở vị trí xấu nhất (vị trí đẹp nhất là 11.926.671 đồng/m2) thì số tiền sẽ thu được ít nhất là 311.846.560.511,8 đồng.

Theo cách tính này, với kiểu “thuận tay” áp giá “rất mềm” như trên đã có dấu hiệu gây thiệt hại ít nhất khoảng 173.879.260.511,8 đồng (gần 174 tỷ đồng-PV) cho nhà nước và cổ đông của Công ty Tây Hồ. Nhưng điều khó hiểu là, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có ý kiến “phàn nàn” gì về những dấu hiệu thất thoát này (?) khiến các cổ đông khác phải tốn giấy mực, công sức để tố cáo và cơ quan Cảnh sát Điều tra đã vào cuộc để làm rõ trắng đen.

Hợp đồng mua bán nhà ở ngày 20/9/2017 và Hóa đơn GTGT ngày 13/12/2018.

Một vấn đề nữa liên quan đến 118 lô đất, trong đó có 43 lô đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Nhưng để mua được các lô đất này, người mua phải nộp số tiền rất lớn cho các “cò đất” và chênh lệch trên dưới một tỷ đồng mỗi lô so với số tiền ghi trong hóa đơn GTGT do Công ty Tây Hồ xuất ra. Đáng lưu ý, ngay sau khi ký hợp đồng đối với các lô đất này, người mua đã phải nộp ngay một khoản tiền tương đương giá trị diện tích đất theo hợp đồng, số tiền còn lại sẽ tiếp tục nộp theo tiến độ xây dựng công trình nhà ở. Nhưng phải một năm sau, công ty mới xuất hóa đơn GTGT, số tiền ghi trong hóa đơn lại thấp hơn số tiền người mua phải bỏ ra trên dưới một tỷ đồng mỗi căn.

Cụ thể như trường hợpông Trần Văn Hải mua lô đất ô số 5 diện tích 511 m2, ông Hải nộp cho bà Nguyễn Thị Hương Giang (không phải cán bộ nhân viên của Công ty Tây hồ-PV) số tiền là 2.785.000.000 đồng (xấp xỉ 5.450.000 đồng/m2-PV) ngay tại Công ty Tây Hồ. Liền sau đó, Công ty Tây Hồ đã ký Hợp đồng mua bán nhà ở. Hơn một năm sau, Công ty Tây Hồ xuất hóa đơn GTGT ghi giá trị là 1.585.310.000 đồng (tương đương 3.102.000 đồng/m2-PV), tạm thời chưa quan tâm đến số chênh lệch 1.199.690.000 đồng những ai được hưởng lợi, dư luận đặt câu hỏi số tiền 1.585.310.000 đồng trước khi được ghi trong hóa đơn GTGT đã đi những đâu? Tương tự, trường hợp ông Trịnh Đăng Trường mua nhà diện tích 239m2 của dự án, sau khi thống nhất giá với bà Nguyễn Thị Hương Giang, ông Trường đã giao cho bà Giang 2.050.000.000 đồng và được Công ty Tây Hồ ký Hợp đồng, hơn một năm sau, Công ty Tây Hồ mới giao lại Hóa đơn GTGT ghi số tiền chỉ là 1.123.300.000 đồng (tức 4,7 triệu đồng/m2-PV), chênh lệch 926.700.000 đồng và số tiền 1.123.300.000 đồng ghi trong hóa đơn được ai quản lý sử dụng trong hơn một năm?

Tìm hiểu về bất thường này, PV được biết, người mua đã nộp tiền cho “cò”, “cò” nộp tiền cho phòng Kinh doanh của Công ty Tây Hồ lúc đó do ông Nguyễn Tấn Hoàng làm Trưởng phòng (nay là Chủ tịch HĐQT công ty-PV), phòng Kinh doanh có trách nhiệm chuyển bộ hồ sơ hợp đồng sang phòng Kế toán Tài chính để vào sổ sách kế toán và xuất hóa đơn GTGT theo quy định. Cụ thể, đối với 20 hợp đồng mua bán ký kết năm 2017 tổng giá trị gần 14 tỷ đồng, đến cuối năm 2018 mới xuất hóa đơn GTGT. Dư luận đang đặt câu hỏi số tiền này đã lưu lạc ở những đâu trong năm 2018? Ai đã quản lý sử dụng số tiền này? Ai phải chịu trách nhiệm về việc để ngoài sổ sách này? Có hay không việc vụ lợi khi để tình trạng này xảy ra? Vai trò của Hội đồng quản trị, Ban điều hành, Ban Kiểm soát của công ty như thế nào? Và dư luận cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP đối với hàng loạt các vụ việc xảy ra liên tục, có hệ thống, gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng của nhà nước và cổ đông như thế nào?

Được biết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP lúc đó là ông Bùi Xuân Dũng (nay là Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất Động sản thuộc Bộ Xây Dựng), Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP thời kỳ này là ông Đậu Văn Diện (nay ông Diện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP).

Liên quan đến các dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Công ty Tây Hồ, doanhnghiephoinhap.vn đã liên hệ và đặt nội dung làm việc với lãnh đạo Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP về quan điểm, các biện pháp giải quyết của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP đối với những diễn biến ngày càng “lộn xộn” tại Công ty Tây Hồ.

Tạp chí sẽ tiếp tục phản ánh về những vấn đề mà dư luận quan tâm liên quan đến Công ty Tây Hồ.

Nhóm PV Pháp luật

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt hàng loạt công ty dược, mỹ phẩm và nhà thuốc vi phạm nghiêm trọng

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt hàng loạt công ty dược, mỹ phẩm và nhà thuốc vi phạm nghiêm trọng

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa công bố kết quả kiểm tra và ra quyết định xử phạt hành chính hàng loạt doanh nghiệp, cơ sở dược, mỹ phẩm và nhà thuốc trên địa bàn vì nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và hành nghề dược.
Khởi tố 3 lãnh đạo Công ty Hải Vân Long liên quan vụ trốn thuế hơn 8 tỷ đồng

Khởi tố 3 lãnh đạo Công ty Hải Vân Long liên quan vụ trốn thuế hơn 8 tỷ đồng

Ngày 16/10, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế đã khởi tố bị can, đồng thời tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của ba lãnh đạo Công ty Cổ phần Hải Vân Long để điều tra về hành vi trốn thuế theo quy định của Bộ luật Hình sự.
Luật Nhà giáo có hiệu lực từ 2026: Chính sách lương và phụ cấp thay đổi ra sao?

Luật Nhà giáo có hiệu lực từ 2026: Chính sách lương và phụ cấp thay đổi ra sao?

Từ 1/1/2026, khi Luật Nhà giáo có hiệu lực, giáo viên sẽ được tăng lương, phụ cấp ưu đãi nghề, tạo động lực lớn cho đội ngũ nhà giáo toàn quốc.
Dược phẩm và Thương mại Phương Đông bị yêu cầu thu hồi, tiêu hủy lô mỹ phẩm cho trẻ em

Dược phẩm và Thương mại Phương Đông bị yêu cầu thu hồi, tiêu hủy lô mỹ phẩm cho trẻ em

Theo kết quả kiểm tra, các sản phẩm vi phạm của Công ty TNHH Dược phẩm và Thương mại Phương Đông gồm một số loại gel chăm sóc răng miệng và mỹ phẩm dành cho trẻ em.
Đề xuất điều kiện ưu đãi thuế cho doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử

Đề xuất điều kiện ưu đãi thuế cho doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử

Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư quy định tiêu chí xác định doanh nghiệp thực hiện dự án sản xuất thiết bị điện tử được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.
CEO Nguyễn Hữu Tuất – “cánh tay phải” của Shark Bình tại hệ sinh thái NextTech

CEO Nguyễn Hữu Tuất – “cánh tay phải” của Shark Bình tại hệ sinh thái NextTech

Cùng với ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Chuyển đổi số NextPay – ông Nguyễn Hữu Tuất – là một trong 10 bị can vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Quốc tế Đại Cát Á bị phạt hàng trăm triệu đồng vì loạt vi phạm trong kinh doanh mỹ phẩm

Quốc tế Đại Cát Á bị phạt hàng trăm triệu đồng vì loạt vi phạm trong kinh doanh mỹ phẩm

Cục Quản lý Dược cho biết, các hành vi vi phạm của Công ty Đại Cát Á có nhiều tình tiết tăng nặng do xảy ra đồng thời, liên quan đến nhiều sản phẩm cùng thời điểm kiểm tra.
Bắt Tổng Giám đốc Công ty Hida trong vụ “phù phép” thịt trâu thành bò Nhật bán giá cao

Bắt Tổng Giám đốc Công ty Hida trong vụ “phù phép” thịt trâu thành bò Nhật bán giá cao

Lợi dụng tâm lý chuộng thịt bò “Wagyu” của người tiêu dùng, nhóm đối tượng đã nhập thịt trâu kém chất lượng từ Ấn Độ, bơm “tinh chất tạo vân mỡ” để giả làm thịt bò Nhật cao cấp, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
Công an Hà Nội phá đường dây sản xuất hàng triệu bình chữa cháy giả, thu lợi hơn 1.000 tỷ đồng

Công an Hà Nội phá đường dây sản xuất hàng triệu bình chữa cháy giả, thu lợi hơn 1.000 tỷ đồng

Chiều 14/10, Công an thành phố Hà Nội thông tin về việc triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán bình chữa cháy giả mang nhãn hiệu DRAGON với quy mô đặc biệt lớn, thu lợi bất chính hơn 1.000 tỷ đồng.
Khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình - Shark Bình liên quan dự án tiền số AntEx

Khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình - Shark Bình liên quan dự án tiền số AntEx

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình – thường được biết đến với tên gọi “Shark Bình”, Chủ tịch Tập đoàn NextTech – để điều tra về hai tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Cùng với ông Bình, 9 người khác cũng bị khởi tố liên quan đến cùng vụ án.
Hà Nội đặt mục tiêu cắt giảm ít nhất 30% thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính trong năm 2025

Hà Nội đặt mục tiêu cắt giảm ít nhất 30% thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính trong năm 2025

Ngày 13/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng đã ký ban hành Công văn số 5550/UBND-NC về việc triển khai thực hiện Công điện số 187/CĐ-TTg ngày 4/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.
Nhiều điểm mới trong quy định IPO và chào bán trái phiếu doanh nghiệp

Nhiều điểm mới trong quy định IPO và chào bán trái phiếu doanh nghiệp

Hoạt động chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang được hoàn thiện theo hướng minh bạch, hiện đại và phù hợp thông lệ quốc tế.
Từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh sẽ khai và nộp thuế theo doanh thu thực tế

Từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh sẽ khai và nộp thuế theo doanh thu thực tế

Chiều 13/10, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 50, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Đây là một trong những dự luật quan trọng được kỳ vọng sẽ hiện đại hóa công tác quản lý thuế, mở rộng bao quát người nộp thuế và thay đổi căn bản phương thức quản lý với nhóm hộ, cá nhân kinh doanh.
Ngành bảo hiểm sắp bước vào đợt cắt giảm điều kiện kinh doanh lớn nhất

Ngành bảo hiểm sắp bước vào đợt cắt giảm điều kiện kinh doanh lớn nhất

Sáng 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm. Trong đó Chính phủ đề xuất cắt giảm 22 điều kiện kinh doanh và đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính, tương đương 31% tổng điều kiện hiện hành, nhằm tạo môi trường thông thoáng, minh bạch và phù hợp với thực tiễn phát triển của thị trường bảo hiểm.
Ngân 98 bị bắt, lộ diện cấu trúc kinh doanh phức tạp của hệ sinh thái ZuBu

Ngân 98 bị bắt, lộ diện cấu trúc kinh doanh phức tạp của hệ sinh thái ZuBu

Dù không đứng tên trên pháp lý, nhưng Ngân 98 trực tiếp điều hành, chỉ đạo hưởng lợi từ Công ty ZuBu. Ngoài ZuBu hệ sinh thái kinh doanh của DJ gốc Bình Định còn bao gồm nhiều pháp nhân khác, với những mối liên quan về nhân sự và những thay đổi đáng chú ý về vốn.