Thứ tư 07/05/2025 05:57
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lâm Đồng: Quyết dừng hoạt động xe ngựa tại khu vực Hồ Xuân Hương

12/03/2025 16:00
Tại buổi Hội nghị giao ban và cung cấp thông tin báo chí tháng 3/ 2025 của Sở Văn Hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt Nguyễn Văn Sơn đã nêu nguyên nhân dẫn đến việc cho tạm ngừng xe ngựa tại khu vực Hồ Xuân Hương vì gây ô nhiễm và mất an toàn giao thông.
Lâm Đồng: Quyết dừng hoạt động xe ngựa tại khu vực Hồ Xuân Hương vì gây ô nhiễm và mất an toàn giao thông
Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt trả lời các câu hỏi của nhà báo liên quan đến việc dừng hoạt động của xe ngựa tại khu vực hồ Xuân Hương

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Thành phố rất cầu thị và lắng nghe các ý kiến của các hộ kinh doanh và nhu cầu của người dân. Vì vậy chúng tôi cũng tìm hiểu và nắm được tâm tư của chủ phương tiện khi họ cho rằng việc dừng lại này gây khó khăn vì phá vỡ hợp đồng với các đối tác. Nhưng khi chúng tôi yêu cầu họ xuất trình hợp đồng với khách hàng để có hướng giải quyết thì tất cả các hộ kinh doanh đều không đưa ra được hợp đồng.

Lâm Đồng: Quyết dừng hoạt động xe ngựa tại khu vực Hồ Xuân Hương vì gây ô nhiễm và mất an toàn giao thông
Nguyên nhân cho dừng xe ngựa hoạt động quanh khu vực Hồ Xuân Hương do ô nhiễm và mất an toàn giao thông

Do vậy, chúng tôi gia hạn đến 31/3/2025 là dừng các hoạt động xe ngựa tại khu vực Hồ Xuân Hương là phù hợp. Thứ nhất gây ô nhiễm môi trường do chất thải của ngựa, thứ hai hoạt động này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông khi tham gia giao thông; trên xe chở nhiều người nhưng chưa có giải pháp cảnh báo an toàn giao thông, dàn hàng dọc khi tham gia giao thông gây ảnh hưởng đến các phương tiện giao thông khác.

UBND Thành phố Đà Lạt viện dẫn, theo khoản 3.33 Điều 3 QCVN 41:2019/BGTVT thì xe thô sơ gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy, xe đạp điện), xe xích lô, xe súc vật kéo, xe lăn dùng cho người khuyết tật và các loại xe tương tự không sử dụng động cơ gây ra sức kéo. Theo quy định này thì Xe ngựa hoạt động quanh hồ Xuân Hương là loại hình xe thô sơ. Căn cứ theo khoản 6, Điều 35, của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ UBND tỉnh quy định phạm vi hoạt động của xe thô sơ; Căn cứ theo khoản 2, điều 47, của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ UBND tỉnh quy định về sử dụng xe thô sơ để kinh doanh vận chuyển hành khách. Căn cứ các quy định hiện nay chưa có quy định về quản lý hoạt động xe ngựa phục vụ du lịch.

Bên cạnh đó, các hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ngựa kéo tại Hồ Xuân Hương không đúng quy định của Pháp luật: không đăng ký kinh doanh, không niêm yết giá, không hạch toán thu chi, không đóng thuế cho cơ quan nhà nước…

Do chưa có phương án bảo vệ môi trường nên gây ra tình trạng phát tán mùi hôi ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh khu vực; thường xuyên phát sinh, phản ánh khiếu nại liên quan đến bến đỗ xe ngựa tại đường Cách Mạng Tháng Tám, Phường 8, Đà Lạt.

Tuy nhiên, xe ngựa là sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố Đà Lạt, được nhiều du khách lựa chọn, UBND TP. Đà Lạt đề xuất các đơn vị liên quan cho ý kiến di dời bãi xe ngựa về đường Ngô Tất Tố và cho phép hoạt động tại tuyến đường vòng Lâm Viên.

Ông Sơn cho biết thêm, nhằm phát triển du lịch bền vững, thành phố có những chuyển đổi phù hợp như phát triển kinh tế đêm tại khu vực này.

Tin bài khác
Đồng Nai quyết tâm khởi công Khu công nghệ thông tin tập trung trước ngày Quốc khánh 2/9

Đồng Nai quyết tâm khởi công Khu công nghệ thông tin tập trung trước ngày Quốc khánh 2/9

UBND tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương triển khai các bước chuẩn bị nhằm khởi công Dự án Khu công nghệ thông tin tập trung tại huyện Long Thành trước dịp Quốc khánh 2/9/2025.
Bình Dương triển khai chiến lược phát triển hệ thống du lịch đến năm 2050

Bình Dương triển khai chiến lược phát triển hệ thống du lịch đến năm 2050

UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch số 2562/KH-UBND nhằm triển khai phương án phát triển Hệ thống du lịch theo định hướng Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Bà Rịa – Vũng Tàu vào Top 5 PCI 2024: Bước tiến mạnh mẽ trong cải cách môi trường đầu tư

Bà Rịa – Vũng Tàu vào Top 5 PCI 2024: Bước tiến mạnh mẽ trong cải cách môi trường đầu tư

Ngày 6/5/2025, tại lễ công bố Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2024 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được vinh danh là một trong 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.
TP. Huế định hướng Cảng Chân Mây trở thành trung tâm logistics chiến lược tại miền Trung

TP. Huế định hướng Cảng Chân Mây trở thành trung tâm logistics chiến lược tại miền Trung

Cảng Chân Mây (TP. Huế) được dự định quy hoạch thành cảng tổng hợp quy mô lớn, đón tàu đến 200.000 tấn, trở thành trung tâm logistics khu vực, kết nối miền Trung Việt Nam với Lào, Thái Lan và các tuyến hàng hải quốc tế.
Bình Dương và Đồng Nai sắp có thêm 6 cầu đường bộ vượt sông

Bình Dương và Đồng Nai sắp có thêm 6 cầu đường bộ vượt sông

Nhằm tăng cường kết nối hạ tầng giao thông liên vùng, hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai đang phối hợp triển khai xây dựng thêm 6 cầu đường bộ bắc qua sông Đồng Nai – tuyến sông dài hàng chục kilomet hiện đóng vai trò là ranh giới tự nhiên giữa hai địa phương.
Thời tiết ngày mai 7/5/2025: Nắng nóng diện rộng bao trùm miền Bắc, nhiệt độ cao nhất từ 35-38 độ C

Thời tiết ngày mai 7/5/2025: Nắng nóng diện rộng bao trùm miền Bắc, nhiệt độ cao nhất từ 35-38 độ C

Thời tiết ngày mai 7/5/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, có nắng nóng diện rộng.
Vĩnh Phúc thu ngân sách vượt kỳ vọng trong 4 tháng đầu năm

Vĩnh Phúc thu ngân sách vượt kỳ vọng trong 4 tháng đầu năm

Thu ngân sách tỉnh Vĩnh Phúc đạt gần 12.000 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm trước, vượt mức dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao.
Thái Nguyên vào Top 30 tỉnh điều hành kinh tế tốt năm 2024

Thái Nguyên vào Top 30 tỉnh điều hành kinh tế tốt năm 2024

Chỉ số PCI 2024 cho thấy Thái Nguyên tiếp tục cải thiện năng lực điều hành, vươn lên xếp hạng 26 toàn quốc, thuộc nhóm 30 tỉnh có môi trường kinh doanh tốt nhất Việt Nam.
Hải Phòng lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu về PCI năm 2024 với 74,84 điểm

Hải Phòng lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu về PCI năm 2024 với 74,84 điểm

Theo báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2024, Hải Phòng lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2024 với 74,84 điểm.
Ngày Văn hóa Lâm Đồng tại Hà Nội – năm 2025 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 5

Ngày Văn hóa Lâm Đồng tại Hà Nội – năm 2025 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 5

“Ngày Văn hóa Lâm Đồng tại Hà Nội – năm 2025” sẽ diễn ra từ ngày 16 -18/5/2025 tại các địa điểm trung tâm của Thủ đô Hà Nội.
Ngành thuế giải quyết nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc cho 4.311 công chức, người lao động

Ngành thuế giải quyết nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc cho 4.311 công chức, người lao động

Tính đến hết tháng 4/2025, toàn ngành đã giải quyết cho 4.311 công chức và người lao động nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc theo nguyện vọng.
Tuần Văn hóa, Du lịch Hà Nam 2025: Tôn vinh di sản, lan tỏa bản sắc

Tuần Văn hóa, Du lịch Hà Nam 2025: Tôn vinh di sản, lan tỏa bản sắc

Tuần Văn hóa, Du lịch Hà Nam 2025 là dịp để tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn di sản và phát triển du lịch bền vững.
Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ, Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/5: Bắc Bộ, Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/5, Bắc Bộ nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt đến ngày 9/5; Tây Nguyên trưa nay trời nắng, có mưa dông về chiều tối; Đông Nam Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa.
Thời tiết ngày mai 6/5/2025: Miền Bắc nắng nóng, miền Trung nhiều nơi trên 38 độ C

Thời tiết ngày mai 6/5/2025: Miền Bắc nắng nóng, miền Trung nhiều nơi trên 38 độ C

Thời tiết ngày mai 6/5/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi có nắng nóng.
Bình Dương đã đón 327 dự án đầu tư, tổng vốn gần 5,94 tỷ USD từ Singapore

Bình Dương đã đón 327 dự án đầu tư, tổng vốn gần 5,94 tỷ USD từ Singapore

Singapore hiện là nhà đầu tư lớn thứ ba tại Bình Dương, với 327 dự án đang hoạt động, tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến gần 5,94 tỷ USD – một minh chứng rõ ràng cho mối quan hệ hợp tác bền chặt và hiệu quả giữa hai bên.